Ôm mộng làm giàu từ bất động sản, cẩn thận “tiền mất tật mang”

Thực tiễn đúc kết thành bài học, muốn trở thành nhà đầu tư bất động sản cần phải nắm vững cơ chế pháp lý. Vì cứ ôm tiền đi “ném chỗ này một ít, ném chỗ kia một ít” thường dễ rơi vào nguy cơ “tiền mất tật mang”.
>>Cẩn trọng với “chiêu” góp vốn mua đất
>>Cẩn trọng chiêu trò “thổi” giá đất vùng ven trung tâm Hà Nội
>>Nhà đầu tư cẩn trọng trong cơn say đất nền

Ôm mộng làm giàu từ bất động sản, cẩn thận “tiền mất tật mang” - 1

Ôm mộng làm giàu từ bất động sản, cẩn thận “tiền mất tật mang”

“Mua bán trên cọc” có nhanh giàu không?

Kinh doanh bất động sản theo hình “mua bán trên cọc” là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận nhanh nhất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu người mua không hiểu bản chất của các sản phẩm, vội vàng xuống tiền mà không tìm hiểu kỹ về pháp lý các dự án.

Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group cảnh báo, việc mua bán trên cọc có thể thực hiện không chỉ đối với bất động sản nhà ở mà còn với cả những căn hộ dự án. Giao dịch này thường xảy ra ngay thời điểm trước công chứng hoặc trong giai đoạn mở bán căn hộ, chuyển nhượng căn hộ chưa hình thành phần thô.

Cơ chế của việc thực hiện chuyển nhượng này tại thời điểm chưa có cơ sở pháp lý đầy đủ nên khá dễ dàng, việc chuyển nhượng cũng diễn ra nhanh chóng và không vướng quá nhiều thủ tục về mặt pháp luật. Do đó, nếu nhà đầu tư am hiểu về việc giao dịch “mua bán trên cọc”, biết cách thức giao dịch nhanh gọn thì rất dễ phất. Đặc biệt với những người chuyên đi mua dự án theo lô sỉ rồi bán ra kiếm chênh lệch ngay tức thì. Theo ông Nguyễn Văn Lộc, có rất nhiều người đã trở thành triệu phú bất động sản nhờ hình thức mua bán trên cọc. 

Tuy nhiên, giao dịch “mua bán trên cọc” có thể “giết chết” một nhà đầu tư nếu họ không hiểu bản chất của hình thức này. Rủi ro lớn nhất là sự thiếu hiểu biết của những nhà đầu tư non trẻ, chưa nắm được bản chất việc mua bán qua tiền cọc là gì. Ngoài những người thành công qua hình thức đầu tư “đánh nhanh rút gọn” này thì cũng có vô số người thất bại do không nắm được bản chất của dự án mà mình đầu tư, dẫn đến bị ngâm vốn, dự án chiếm dụng vốn, nguồn tiền bị chôn một chỗ không chạy được.

“Một yếu tố khác là do người mua không nắm được luật pháp. Họ nghĩ quá đơn giản khi đi đầu tư bất động sản, cứ nghĩ bỏ tiền ra rồi ngồi chờ thời cơ bán kiếm lời nhưng thực chất không hiểu gì về sản phẩm đang ngậm tiền của mình. Trong đầu tư bất động sản, chỉ cần sở sẩy chút thôi cũng có thể thất bại”, L.S Lộc khuyến cáo.

Giao dịch “mua bán trên cọc” cũng là hình thức rất nhiều người mua bị lừa. Vì đây là một thỏa thuận dân sự chưa tiệm cận đến Luật kinh doanh BĐS, chủ yếu là thỏa thuận giữa bên bán và bên mua. Do đó, bên mua thường chấp nhận luật chơi được vẽ ra từ bên bán. Vì vậy, rủi ro dễ xuất phát từ đây nếu người mua thiếu hiểu biết pháp lý và không thẩm định dự án đầy đủ.

“Luật quy định hợp pháp chỉ khi hợp đồng giao dịch mua bán bất động sản được thực hiện tại các cơ quan có thẩm quyền, có công chứng, đã được đăng ký tại cơ quan chức năng thì mới được hành lang pháp luật bảo vệ. Hành lang này nằm ở thỏa thuận 2 bên, 2 bên thỏa thuận ra sao thì nó sẽ chạy theo như vậy. Người mua phải theo luật chơi của bên bán. Hay nói cách khác đây là dạng hợp đồng song vụ, bên này phải chấp nhận điều khoản của bên kia và ngược lại, do đó tồn tại rất nhiều rủi ro”, LS. Lộc phân tích.

Ngã đau do mù mờ pháp lý

Nhiều năm hành nghề, Ông Phan Công Chánh - chuyên gia bất động sản cá nhân nhớ nhất câu chuyện của một nhà đầu tư trẻ.

Đó là một cô gái mới rời giảng đường đại học, có một ít vốn, ôm mộng làm giàu, cô bắt đầu tìm hiểu về các dự án mở bán ở Phú Quốc vào thời điểm đó và bắt đầu rải tiền ở rất nhiều dự án nhưng lại không tìm hiểu kỹ càng về mặt pháp lý của bất kỳ dự án nào. 

Do thiếu tập trung, phân bổ dòng tiền vào nhiều sản phẩm cùng một lúc nên cô gái đã không đủ khả năng thẩm định thị trường, cuối cùng mất sạch vốn, ôm thêm một khoản nợ và “trốn luôn” từ đó. Câu chuyện của ông Chánh cho nhà đầu tư trẻ tuổi bài học về sự tập trung. Một nhà đầu tư phải nhắm được dòng tiền mình có là bao nhiêu và chỉ nên tập trung vào 1 vài dự án đã được thẩm định kỹ để tránh rủi ro.

Luật sư Lương Ngọc Đinh – Giám đốc Công ty Luật Thịnh Việt Trí cũng kể lại câu chuyện của một vị khách hàng may mắn được chị giúp đỡ đòi lại tiền. Đó là một người phụ nữ trạc tuổi trung niên, người này tìm đến L.S Lương Ngọc Đinh khi đứng trước nguy cơ mất sạch vốn do tin tưởng một nhà đầu tư có tiếng tăm. 

“Chị này cũng như số đông thôi, khi đặt tiền vào một dự án mà không tìm hiểu về cơ chế pháp lý cũng như uy tín của chủ đầu tư. Hợp đồng chị ký chỉ là hợp đồng mua bán thông thường, hay còn gọi là một văn bản thỏa thuận hai bên và tính chất nội dung văn bản là chuyển nhượng tài sản. Một thời gian sau đó, chị ấy muốn bán ra nhưng lúc này mới bắt đầu có vấn đề, thủ tục chuyển nhượng phụ thuộc hết vào chủ đầu tư. Đùng một cái ông này trở mặt, quyết không cho chị ấy ký hợp đồng sang tên nữa”, L.S Lương Ngọc Đinh vẫn nhớ như in.

Nhờ được tiếp sức từ luật sư, người phụ nữ này đã đàm phán được với chủ đầu tư nhiều lần và cuối cùng được hoàn lại tiền. Tuy nhiên, Luật sư Lương Ngọc Đinh cho biết đây là một trường hợp vô cùng may mắn trong hàng trăm khách hàng tìm đến gặp chị khi thất bại trong kinh doanh bất động sản. Còn lại rất nhiều trường hợp khác đều phải chịu cảnh “tiền mất tật mang”.

Có hàng vạn cách thức lừa đảo chuyên nghiệp của các đối tượng mà người mua khó phát hiện ra như chủ đầu tư không trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng, chủ đầu tư ủy quyền cho 1 đơn vị môi giới, công ty con để dề bề lách luật. Các đối tượng thường đánh tráo khái niệm rất giỏi nên người mua cần cẩn trọng hết mức để giảm bớt rủi ro.

Khi xảy ra sự cố thì mọi chuyện đã rồi

Theo giới quan sát, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư vẫn mơ hồ về bản chất thật sự của một nhà kinh doanh bất động sản (BĐS). Họ chưa nắm được cơ chế pháp lý của dự án, chưa hiểu rõ Luật đất đai, Luật Kinh doanh BĐS nhưng vẫn ôm mộng làm giàu từ đất, do đó tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể phải trả giá rất đắt.

Theo chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong, khi nhà đầu tư bỏ tiền vào BĐS phải định hình rõ là sản phẩm này có dùng được không và có bán được không. Nếu không lường trước được điều này nhà đầu tư dễ bị chôn vốn, dòng tiền đứng một chỗ hoặc thậm chí mất luôn những gì đang có. Để hiểu được điều này quan trọng nhất phải thẩm định pháp lý từ quy hoạch, nắm được cơ chế hoạt động của dự án, phân tích được mức thanh khoản của dự án đó trên thị trường.

“Mua một sản phẩm chưa lên thổ cư cần phải nắm được ở thời điểm này lên thổ cư được bao nhiêu. Thẩm định xem có bán được không bằng cách kiểm tra quy hoạch. Đồng thời, hiểu rõ về những chính sách pháp lý ở hiện tại vì pháp lý thay đổi không kiểm soát được, NĐT dễ sa lầy”, ông Phong phân tích.

Từ góc độ chuyên môn, ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo BĐS cũng nhận thấy, rủi ro trong kinh doanh bất động sản thường đến từ sự chủ quan của nhà đầu tư, có nghĩa là họ không lường được rủi ro, đặc biệt là rủi ro về mặt pháp lý. Họ không hiểu bản chất của nghề nên không biết cách để hạn chế rủi ro. 

Ở Việt Nam, các nhà đầu tư thường sai lầm ở chỗ, đầu tư vào rồi mới bắt đầu tìm hiểu pháp lý. Như vậy khi xảy ra sự cố thì mọi chuyện đã rồi và không có cách gì tháo gỡ. Trong trường hợp mới vào nghề thì nhà đầu tư phải cẩn trọng khi lựa chọn môi giới.

“Với những NĐT mới bắt đầu vào nghề thì phải lựa chọn cho mình một môi giới đang tin cậy thông qua tìm hiểu từ NĐT khác đã làm việc với môi giới đó. Bởi thực tế, hiện trên thị trường có 300.000 môi giới nhưng chỉ khoảng 10% trong số đó có chứng chỉ hành nghề. Có nghĩa là một lượng lớn không được đào tạo căn bản nên rủi ro trong đầu tư BĐS còn khá lớn”, ông Lập nói.

Theo Khánh Hoà

VietnamNet

Ôm mộng làm giàu từ bất động sản, cẩn thận “tiền mất tật mang” - 2
MỚI NHẤT
Giá đất Hạ Long tăng mạnh nhờ cú hích lớn về chính sách
Giá đất Hạ Long tăng mạnh nhờ cú hích lớn về chính sách

(Dân trí) - Những diễn biến đầy lạc quan của kinh tế - xã hội Quảng Ninh tiếp tục tạo bệ phóng vững chắc cho thị trường BĐS Hạ Long bước vào giai đoạn phát triển “vàng” trong nửa cuối 2019.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:46

“Con gà đẻ trứng vàng” mang tên ApartHotel
“Con gà đẻ trứng vàng” mang tên ApartHotel

(Dân trí) - Du lịch đạt tốc độ tăng trưởng cao liên tiếp trong những năm qua đã tạo đà cho bất động sản du lịch phát triển, nhiều mô hình đầu tư mới ra đời. Trong nền kinh tế chia sẻ cùng sự bùng nổ của những xu hướng du lịch mới, đâu là mô hình tối mang lại hiệu quả cao nhất?

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:00

Thời điểm vàng của bất động sản Long Thành
Thời điểm vàng của bất động sản Long Thành

(Dân trí) - Gần đây, giá cả lẫn thanh khoản tại thị trường bất động sản Long Thành tăng mạnh. Công tác chuẩn bị triển khai dự án sân bay Long Thành đang thực sự trở thành động lực thúc đẩy thị trường này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:00

Bảo Thanh trong “Về nhà đi con” thích mê đại đô thị thông minh
Bảo Thanh trong “Về nhà đi con” thích mê đại đô thị thông minh

(Dân trí) - Được hàng triệu khán giả yêu thích với vai diễn trong phim “Về nhà đi con”, Bảo Thanh đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các gia đình trẻ khi tham gia chia sẻ trong buổi toạ đàm không gian sống thông minh tại Hà Nội.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:00

Siêu dự án tỷ USD Bắc Sông Hồng: Giữ nguyên toàn bộ diện tích làng xóm cư dân hiện hữu
Siêu dự án tỷ USD Bắc Sông Hồng: Giữ nguyên toàn bộ diện tích làng xóm cư dân hiện hữu

(Dân trí) - Theo kế hoạch của chủ đầu tư, khi triển khai siêu dự án thành phố thông minh tỷ USD ở Đông Anh, sẽ giữ nguyên toàn bộ diện tích làng xóm cư dân hiện hữu và khu vực đền, đình, chùa tâm linh và hệ thống thuỷ lợi, chỉ sử dụng phần diện tích kém phát triển để xây dựng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:32

Huế: 5 loại hình bất động sản đáng đầu tư năm 2019
Huế: 5 loại hình bất động sản đáng đầu tư năm 2019

(Dân trí) - Dự đoán thị trường nhà đất để đón đầu xu hướng đầu tư là kĩ năng không thể thiếu của các nhà đầu tư bất động sản (BĐS). Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các nhà đầu top 5 loại hình BĐS đáng đầu tư tại Huế năm 2019.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:00

Biệt thự nghỉ dưỡng: Nghệ thuật của cảm xúc
Biệt thự nghỉ dưỡng: Nghệ thuật của cảm xúc

(Dân trí) - Khi không còn lo lắng về vật chất, con người sẽ hướng đến những nhu cầu cao hơn về tinh thần. Bất động sản nghỉ dưỡng nói chung hay biệt thự nghỉ dưỡng nói riêng ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu đó.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:15

Vedana Resort - Dự án hội tụ nhiều đối tác uy tín
Vedana Resort - Dự án hội tụ nhiều đối tác uy tín

(Dân trí) - Vedana Resort là dự án bất động sản nghỉ dưỡng tiên phong tại Ninh Bình. Dự kiến sau khi đưa vào hoạt động Vedana Resort sẽ là địa điểm giải trí, kết hợp nghỉ dưỡng núi hấp dẫn mang lại nhiều trải nghiệm độc đáo và mới lạ cho du khách tại Ninh Bình.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:00

Hoàn tất thủ tục pháp lý, đất nền dự án tại Cà Mau thu hút khách hàng
Hoàn tất thủ tục pháp lý, đất nền dự án tại Cà Mau thu hút khách hàng

(Dân trí) - Đất nền luôn là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư không am hiểu về thủ tục pháp lý. Pháp lý dự án BĐS luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư để tránh phiền phức, đảm bảo tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:00

Bất động sản Phan Thiết chưa bao giờ hết nóng
Bất động sản Phan Thiết chưa bao giờ hết nóng

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang dần chuyển hướng sang Phan Thiết. Dòng vốn đầu tư ồ ạt đổ vào Phan Thiết đang tái sinh vùng đất vốn được mệnh danh là “Thủ đô Resort” của Việt Nam, giúp thành phố này vươn mình trở thành một trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:00

Sức hút BĐS nội đô Hải Phòng tăng nhiệt khi cầu nhiều cung ít
Sức hút BĐS nội đô Hải Phòng tăng nhiệt khi cầu nhiều cung ít

(Dân trí) - Thành phố ngày một phát triển nhưng khu phố cổ Hải Phòng vẫn bảo lưu những giá trị về giá đất cũng như khả năng sinh lời. Nhu cầu kinh doanh của người dân khu vực này là rất lớn, vậy họ nên chọn lựa dự án nào?

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:00

Trao yêu thương bằng căn hộ thiết kế chuẩn “may đo” cho người phụ nữ Việt
Trao yêu thương bằng căn hộ thiết kế chuẩn “may đo” cho người phụ nữ Việt

(Dân trí) - Hãy khoan nhắc đến những món đồ đắt tiền, những thứ quà xa xỉ… , đối với người đàn ông Việt hiện đại, tình yêu thương vợ được thể hiện rõ khi họ trao cho người bạn đời những quan tâm nhỏ bé, chân thành.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nóng” chuyện cát xây dựng giá cao tại Huế: “đau đầu” tìm nguồn cung
“Nóng” chuyện cát xây dựng giá cao tại Huế: “đau đầu” tìm nguồn cung

(Dân trí) - Trong phiên chất vấn kỳ họp lần thứ 8 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa diễn ra sáng 9/7, vấn đề được các đại biểu quan tâm xoáy vào là câu chuyện giá cát tăng và tìm nguồn cung như thế nào để đảm bảo.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:15

Thị trường BĐS hai thành phố lớn: Nguồn cung sụt giảm, giá mỗi ngày một tăng
Thị trường BĐS hai thành phố lớn: Nguồn cung sụt giảm, giá mỗi ngày một tăng

(Dân trí) - Bức tranh thị trường bất động sản Hà Nội và TPHCM trong quý II đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh về nguồn cung trong khi nhu cầu vẫn ở mức cao.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:00

Bên trong căn nhà giả tưởng ma quái trị giá hơn 20 tỉ đồng
Bên trong căn nhà giả tưởng ma quái trị giá hơn 20 tỉ đồng

(Dân trí) - Đó là một căn nhà tưởng như bình thường, nhưng đằng sau cánh cửa ẩn giấu một thế giới giả tưởng nơi những cơn ác mộng của bạn trở thành hiện thực.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:00

Đầu tư đất nền 2019, lựa chọn nào để an toàn và sinh lời tối ưu?
Đầu tư đất nền 2019, lựa chọn nào để an toàn và sinh lời tối ưu?

(Dân trí) - Trải qua nhiều chu kỳ, đất nền vẫn được “phong vương” trên thị trường bất động sản. Với những diễn biến tích cực nửa đầu năm 2019, đất nền được dự báo tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong những tháng cuối năm, đặc biệt là ở những thị trường mới.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:00

Bỏ chục tỷ vẫn phải tranh nhau mới mua được nhà liền thổ
Bỏ chục tỷ vẫn phải tranh nhau mới mua được nhà liền thổ

(Dân trí) - Người mua nhà liền thổ giá phải chăng phải cạnh tranh nhau để có thể mua được những sản phẩm chất lượng tốt do thiếu hụt nguồn cung.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:00

Trung Quốc: Đạt giải Nobel sẽ được miễn phí thuê…một căn nhà
Trung Quốc: Đạt giải Nobel sẽ được miễn phí thuê…một căn nhà

(Dân trí) - Một vùng ngoại ô không có gì đặc biệt ở rìa phía đông của Bắc Kinh đã bị chế giễu vì đã mời những người đoạt giải thưởng Nobel đến và sống ở đó miễn phí.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:01

Khám phá chuỗi tiện ích ấn tượng tại khách sạn Việt Nam đầu tiên lọt top 10 thế giới
Khám phá chuỗi tiện ích ấn tượng tại khách sạn Việt Nam đầu tiên lọt top 10 thế giới

(Dân trí) - Tọa lạc tại “thủ đô resort” Mũi Né – Phan Thiết, APEC Mandala Wyndham Mũi Né với 2912 phòng sẽ ra mắt vào 2021 và trở thành khách sạn 5 sao lớn nhất Việt Nam và vinh dự được bình chọn là 1 trong 10 khách sạn lớn nhất thế giới. Cùng khám phá bên trong khách sạn đắt giá này có gì?

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:00

Thắp lửa “đường đua” cùng sự kiện kick off dự án The Canava – FLC Quy Nhơn
Thắp lửa “đường đua” cùng sự kiện kick off dự án The Canava – FLC Quy Nhơn

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của chuỗi dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Quy Nhơn, trong 2 ngày 10 và 11/7/2019, tại Quy Nhơn và TP. HCM, Tập đoàn FLC sẽ tổ chức Lễ kick off dự án đô thị The Canava – “Tâm điểm” giải trí sôi động bên Eo Gió với chủ đề “NEED FOR SPEED – Đường đua rực lửa”.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:20

Chuỗi sự kiện Grand World Carnival 2019 thu hút quan tâm của nhà đầu tư 2 miền Nam - Bắc
Chuỗi sự kiện Grand World Carnival 2019 thu hút quan tâm của nhà đầu tư 2 miền Nam - Bắc

(Dân trí) - Chuỗi sự kiện Grand World Carnival 2019 sôi động đã mang đến cho nhà đầu tư cơ hội đắm chìm trong không gian lễ hội đầy sắc màu, được mục sở thị và nắm bắt thông tin các dòng sản phẩm độc đáo của tổ hợp Grand World Phú Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:00

Khan hiếm tại khu vực trung tâm, căn hộ cao cấp phía Tây Hà Nội hút khách
Khan hiếm tại khu vực trung tâm, căn hộ cao cấp phía Tây Hà Nội hút khách

(Dân trí) - Với nhiều tiêu chí về hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như sự đảm bảo mật độ dân số, phân khúc cao cấp phía Tây đang khẳng định vị thế của mình trên bản đồ bất động sản nội thành.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:00

HDI TOWER – 55 Lê Đại Hành: Căn hộ khách sạn - Dịch vụ 5 sao
HDI TOWER – 55 Lê Đại Hành: Căn hộ khách sạn - Dịch vụ 5 sao

(Dân trí) - Khách hàng mua chung cư hiện nay không chỉ “chấm điểm” dự án qua vị trí đắc địa, chất lượng công trình, các tiện ích kèm theo mà còn đặc biệt chú ý tới chất lượng dịch vụ quản lý vận hành. Do vậy, công tác quản lý vận hành toà nhà chung cư chính là yếu tố quan trọng tạo nên sức hút và giá trị của dự án trên thị trường bất động sản.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:00

Kẽ hở khiến phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Kẽ hở khiến phân lô, bán nền trái phép tràn lan

Ăn theo hiện tượng sốt đất cục bộ tại một số địa phương là sự bùng phát nhiều dự án ma, phân lô, bán nền trái phép.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:28