“Phố núi” không người và những “công trình một đêm”

Ánh nắng chiếu thẳng xuống những mái tôn dưới thung lũng tạo nên luồng sáng làm lóa mắt người nhìn. Mái tôn của ngôi nhà, chòi lúa đầy màu sắc xanh, trắng, đỏ lấp lánh. Công trình thủy điện về, thung lũng sâu thêm nhiều sắc màu cùng những ngôi nhà trống rỗng…

“Phố núi” không người và những “công trình một đêm” - 1

Hàng chục ngôi nhà, chòi lúa vừa dựng trong khu vực sẽ làm lòng hồ thủy điện Đăkre.

Những căn nhà rỗng

Vượt qua hơn 100 km từ trung tâm TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) qua UBND xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, chúng tôi được cô gái tên Phạm Thị Trúc chở vào thôn Nước Lăng. Qua những con dốc rừng, lội suối lẫn bùn đất, mấy lần Trúc ngả tay lái khi chở thêm hai người phía sau. Chiếc xe máy cà tàng của vợ chồng Trúc quen với đường rừng nên không tắt máy mỗi khi qua đồi, lội suối.

“Đường đi khó vậy mà họ vẫn vác cây, đất cát vô làm nhà đó. Hai, ba ngày là có một nhà mới” - Trúc “thuyết minh”.

Từ trên đỉnh núi nhìn xuống, thung lũng thôn Nước Lăng hiện ra, xanh mướt của ruộng non, cây rừng cùng dòng suối dài Nước Lăng. Dưới thung lũng, những ngôi nhà mới toanh, những chòi lúa đủ màu sắc làm chói mắt người nhìn. Căn nhà sàn ven dốc rộng mươi mét vuông, trụ được dựng bởi những thân gỗ to còn mùi mùn cưa vừa xẻ. Những tấm ván đóng vội bao quanh căn nhà, mái tôn màu xanh lá cây lắp cứng trên các thanh ngang.

Xuống phía dưới, nhưng ngôi nhà to nhỏ đủ kích cỡ dựng trên các bờ ruộng lô nhô, xen kẽ cao thấp. Ven rừng keo chung quanh triền thung lũng, nhiều căn nhà nhỏ ẩn hiện trong tán cây lá như chòi canh thú dữ. Nhà, chòi canh to nhỏ, mái ngói, mái tôn nhiều màu nhưng đều khóa kín cửa.

“Họ không có ở đây đâu, họ vô làm nhà xong đóng cửa đi về… nhà rồi. Nhà ở cách đây hơn cây số thôi” - chị Phạm Thị Liên giải thích thắc mắc của khách xa.

Không chỉ nhà ở, ngay dòng suối Nước Lăng, nhánh sông đưa nước về ruộng cho thung lũng, vài ao cá, hồ nước cũng được xây vội bằng gạch, xi-măng bên hông những căn nhà cạnh bờ suối.

Ông Phạm Văn Bân cho biết, vùng trũng Nước Lăng cách xa trung tâm xã, ngăn cách bởi suối lớn nên việc vận chuyển cây rừng, vật liệu gian nan. Vì thế, nhiều người cùng giúp nhau “dựng nhà trống”. Tùy mức “đầu tư”, mỗi công trình có giá từ 3 - 10 triệu đồng.

“Họ đồng lòng giúp nhau làm nhà. Hôm nay làm cho người này thì mai làm cho người khác. Bà con ở đây nghèo nên nghe tin sắp xây dựng thủy điện bèn rủ nhau lên rừng chặt cây lấy gỗ, mua vật liệu làm nhà chờ đền bù” - ông Bân bật mí.

Bất lực với “công trình một đêm”

Cuối năm 2018, tỉnh Quảng Ngãi có quyết định chủ trương đầu tư Dự án Thủy điện Đăkre 2 trên diện tích 39 ha tại xã Ba Xa, huyện Ba Tơ. Dự án có vốn đầu tư là 345,5 tỷ đồng, công suất 10MW, cung ứng 35,16 triệu KWh mỗi năm. Quyết định ký chưa ráo mực, hơn 30 công trình nhà ở, chòi canh, ao cá trái phép “mọc” ngay dưới thung lũng - nơi dự kiến sẽ thành lòng hồ thủy điện. Ba Xa là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhưng làm nhà, công trình trái phép thì… nhanh như chớp. Nhiều nhà chòi, ao cá xây dựng sau một đêm khiến chính quyền không kịp trở tay.

“Phố núi” không người và những “công trình một đêm” - 2

Từng “khu phố” nhỏ liền kề nhau đóng kín cửa, không bóng người.

Thực trạng xây công trình trái phép ồ ạt trong thung lũng cách biệt với trung tâm xã khiến địa phương bối rối, bất lực. Khi những ngôi nhà đầu tiên mọc lên, chính quyền xã Ba Xa đã tổ chức đoàn kiểm tra và vận động bà con tháo dỡ, trả lại hiện trạng đồng ruộng ban đầu. Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo địa phương rời đi, công trình trái phép mọc… nhiều hơn.

Ông Phạm Văn Tem, Chủ tịch UBND xã Ba Xa cho biết, ngay sau Tết, người dân ồ ạt xây dựng công trình, đón đầu dự án, chờ tiền đền bù. Khi chính quyền sở tại đến công trình thì người dân lánh mặt, bỏ trốn đi nơi khác.

“Mình xuống thì dân trốn, khi mình về họ lại tiếp tục làm thêm chòi, ao cá. Nhà họ ở cách đó cả cây số. Mình vận động không được, còn nếu cưỡng chế, xử phạt thì nhiều hộ nghèo không có tiền đóng nên khó quá. Chúng tôi không biết làm sao” - Chủ tịch xã Ba Xa bất lực.

Là vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Ba Tơ, xã Ba Xa phần lớn là hộ nghèo, sống chủ yếu dựa vào lúa rẫy, cây keo. Vì vậy, khi nghe có dự án lớn về thôn, bà con tranh thủ… đón đầu. Chính quyền địa phương bất lực, sau nhiều tháng nhà cửa, chòi canh lúa, ao hồ cá vẫn còn nguyên.

Hệ quả của những “công trình một đêm” là bất ổn an ninh trật tự; đào ao chặn suối làm thay đổi dòng chảy, nguy cơ sạt lở bờ sông, vùng hạ lưu là khó tránh khỏi.

Ông Phạm Giang Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết, khi các đơn vị chức năng khảo sát dự án thủy điện Đăkre người dân đã biết vùng quy hoạch công trình thủy điện, các vị trí dự kiến thi công lòng hồ, nhà máy, tuyến ống. Và ngay sau đó, các công trình không phép xuất hiện nằm gọn trong vùng quy hoạch.

“Khi chỉ mới khảo sát dự án thôi người dân đã biết và họ làm công trình đúng diện tích trong vùng quy hoạch. Họ ngấm ngầm làm mình không biết hết. Huyện đang chỉ đạo vận động người dân tự tháo dỡ, nếu không sẽ xử lý vi phạm hành chính. Chúng tôi xử lý theo từng bước và sẽ cưỡng chế nếu cần thiết” - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ khẳng định.

Ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn đặc biệt khó khăn, cuộc sống bà con vẫn còn nhiều khốn khó khi dựa chính vào lúa rẫy, cây rừng, chăn nuôi nhỏ lẻ. Các công trình lớn từ dưới xuôi lên non để đầu tư được xem là cơ hội cho bà con đón đầu kiếm tiền đền bù. Người dân dựng nhà, xây công trình tạm bợ trong thời gian ngắn còn chính quyền thì chạy theo để vận động, xử lý “chuyện đã rồi”.

Từ nhiều năm qua ở Quảng Ngãi, cứ khi có công trình dưới xuôi lên vùng cao thì kéo theo đó những “phố núi không người ở”. Phố núi nhiều màu sắc cũng như sự “vờn nhau nhiều sắc màu” của chính quyền và bà con nơi cao xa.

Theo Đồng Huyền

Nhân dân

“Phố núi” không người và những “công trình một đêm” - 3
MỚI NHẤT
Chung cư nằm trên “đất vàng” phố Tây phải di dời, chủ đầu tư mới sẽ là ai?
Chung cư nằm trên “đất vàng” phố Tây phải di dời, chủ đầu tư mới sẽ là ai?

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm thông báo kế hoạch xây mới chung cư 155 – 157 Bùi Viện (quận 1, TPHCM) thì đến nay, chính quyền và người dân vẫn chưa tìm được chủ đầu tư cho công trình. Đây được xem là khu “đất vàng” của thành phố.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:29

Dân trong khu tái định cư "khóc ròng" vì gần 2 thập kỷ vẫn chưa thông đường
Dân trong khu tái định cư "khóc ròng" vì gần 2 thập kỷ vẫn chưa thông đường

(Dân trí) - Dù hứa hẹn sẽ thông đường B1 với đường Tây Thạnh sau khi người dân nhận các lô nền tái định cư nhưng đến nay đã 16 năm việc thông đường này vẫn chưa được thực hiện.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:05

Giá bất động sản của Việt Nam đang bị đẩy cao, vì sao?
Giá bất động sản của Việt Nam đang bị đẩy cao, vì sao?

(Dân trí) - Giá bất động sản tại Việt Nam đang có những biến động khó giải thích.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:00

Căn hộ cao cấp Bình Dương: Cơ hội mới cho nhà đầu tư
Căn hộ cao cấp Bình Dương: Cơ hội mới cho nhà đầu tư

(Dân trí) - Ngoài tỷ lệ dân nhập cư cao, hàng năm Bình Dương thu hút hàng ngàn chuyên gia nước ngoài đến sinh sống, làm việc. Điều này đã và đang tạo nên “cơn khát” phân khúc căn hộ cao cấp tại địa phương.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:00

Nhiều đại gia 'cháy túi’ nếu đề xuất này được thông qua
Nhiều đại gia 'cháy túi’ nếu đề xuất này được thông qua

Để ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng bộ Luật Dân sự để huy động vốn trái phép, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị bổ sung chế định mức đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:25

Đề xuất cơ chế đặc thù, dồn lực hút nguồn vốn 171.000 tỷ đồng vào Vân Đồn
Đề xuất cơ chế đặc thù, dồn lực hút nguồn vốn 171.000 tỷ đồng vào Vân Đồn

(Dân trí) - Kế hoạch do UBND tỉnh Quảng Ninh mới ban hành nêu rõ, tổng nhu cầu vốn cần huy động để đầu tư vào khu kinh tế Vân Đồn giai đoạn 2019 – 2030 theo quy hoạch là 171.550 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư trong nước 75.150 tỷ đồng, vốn đầu tư nước ngoài khoảng 96.400 tỷ đồng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:10

Bộ Kế hoạch: Cần cấm người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc mua đất đai
Bộ Kế hoạch: Cần cấm người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc mua đất đai

(Dân trí) - Ngay sau khi cảnh báo nhiều rủi ro từ nguồn vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã đưa ra hàng loạt giải pháp, trong đó yêu cầu cấm cá nhân, tổ chức người Việt đứng tên hộ người Trung Quốc trong giao dịch đất đai.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:00

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: “Giải phóng mặt bằng không thể tính hoàn thành bằng tỷ lệ phần trăm”
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: “Giải phóng mặt bằng không thể tính hoàn thành bằng tỷ lệ phần trăm”

(Dân trí) - Hôm qua (7/6), Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chủ trì hội nghị chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh này. Hàng loạt nguyên nhân vì sao công tác này còn vướng mắc đã được đưa ra “mổ xẻ”, với sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu tỉnh.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:46

Khách hàng bị “giang hồ” dằn mặt vì “tố” Công ty Angel Lina bán đất nền lừa đảo
Khách hàng bị “giang hồ” dằn mặt vì “tố” Công ty Angel Lina bán đất nền lừa đảo

(Dân trí) - Người dân đóng nhiều tỷ đồng để mua đất nền nhưng lại bị doanh nghiệp “hứa lèo”. Người dân bức xúc kéo lên trụ sở Công ty Angel Lina đòi quyền lợi thì “chạm mặt” với giang hồ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:38

Cơn sốt đầu tư mới mang tên “phố thương mại”
Cơn sốt đầu tư mới mang tên “phố thương mại”

(Dân trí) - Hải Phòng là điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư khi thị trường bất động sản đang có sự phát triển mạnh mẽ. Một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy cho thị trường tại thành phố Cảng trở nên sôi động là dòng sản phẩm mang tính chất thương mại.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:00

Hừng hực khí thế ngày “ra quân” dự án Phúc An Garden
Hừng hực khí thế ngày “ra quân” dự án Phúc An Garden

(Dân trí) - Tiếp nối sự thành công của nhiều dự án lớn, sáng ngày 07/06/2019 tại Trung tâm hội nghị Grand Palace (TP.HCM), Tran Anh Group và Tổng đại lý phân phối là CTCP BĐS Đại Hưng Thịnh, CTCP Địa ốc Hoa Sen tổ chức thành công buổi tập huấn dự án Khu đô thị Phúc An Garden với sự tham dự của hơn 1500 nhân viên kinh doanh đến từ các đại lý phân phối chính thức.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:05

Tiêu chuẩn “kén nhà” của giới thượng lưu
Tiêu chuẩn “kén nhà” của giới thượng lưu

(Dân trí) - Cũng giống như con đường sự nghiệp, cách lựa chọn không gian sống của giới thượng lưu cũng ẩn chứa vô vàn những điều đặc biệt.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rót vài nghìn tỷ xây dựng loạt đường sá, sân bay trực thăng… ở Vân Đồn
Rót vài nghìn tỷ xây dựng loạt đường sá, sân bay trực thăng… ở Vân Đồn

(Dân trí) - Tổng nhu cầu vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2019 – 2030 theo nội dung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội khu kinh tế Vân Đồn là 8.350 tỷ đồng. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu được đưa ra đó việc phát triển, hoàn thiện hệ thống hạ tầng, giao thông...

Thứ sáu, 07/06/2019 - 12:15

Đi tìm môi trường sống lý tưởng cho con trẻ
Đi tìm môi trường sống lý tưởng cho con trẻ

(Dân trí) - Trong xu hướng lựa chọn một nơi an cư lý tưởng, bên cạnh tiêu chí về một căn hộ đẳng cấp, nhiều cư dân còn đặt ra yêu cầu về môi trường sống, chất lượng giáo dục cũng như tiện ích giúp tăng cường thể chất và kỹ năng cho trẻ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:00

Tín dụng bất động sản: Vay tối đa 50% giá trị, trả không vượt 50% thu nhập... là an toàn
Tín dụng bất động sản: Vay tối đa 50% giá trị, trả không vượt 50% thu nhập... là an toàn

(Dân trí) - "Khi vay tiền mua nhà, khách hàng chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà và số tiền phải trả hằng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập của vợ và chồng. Đây là mức vay an toàn để người vay không rơi vào "bẫy" lãi suất, vẫn còn dư cho sinh hoạt trong gia đình".

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:05

Bài học phát triển đô thị và tính kế thừa tại Casamia Hội An
Bài học phát triển đô thị và tính kế thừa tại Casamia Hội An

(Dân trí) - Theo Tổng cục du lịch Singapore (STB), năm 2018, Singapore đón 18,5 triệu du khách quốc tế, tăng 6,2% so với năm 2017, với tổng doanh thu chiếm 27,1 tỷ Đô la Singapore.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:00

Halong Marina – từ vùng đất trống ven biển thành đại đô thị du lịch sầm uất bên bờ di sản
Halong Marina – từ vùng đất trống ven biển thành đại đô thị du lịch sầm uất bên bờ di sản

(Dân trí) - Quy hoạch đồng bộ, hiện đại cùng tiềm lực tài chính tốt, Khu đô thị Halong Marina của BIM Land đang dần hiện hữu bên di sản thiên nhiên thế giới.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:00

The Zei, cơ hội đầu tư từ “nguồn năng lượng” mới
The Zei, cơ hội đầu tư từ “nguồn năng lượng” mới

(Dân trí) - Bất kỳ nhà đầu tư bất động sản nào cũng đều hướng đến 2 khoản lãi: Lãi vốn (mua rồi bán khi tăng giá) và dòng tiền đầu tư cho thuê. Tuy vậy những nhà đầu tư thông thái luôn tìm thấy những dự án sở hữu cả 2 giá trị này. The Zei (số 8 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những dự án hiếm hoi như thế.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:00

4 quốc gia nơi bất động sản rẻ đáng kinh ngạc
4 quốc gia nơi bất động sản rẻ đáng kinh ngạc

(Dân trí) - Italia, Mexico, Brazil và Ecuador là những quốc gia với giá bất động sản rẻ hơn rất nhiều so với giá trị mà nó sẽ mang lại trong tương lai.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:30

10 năm bán hàng rong, người đàn ông vác 20 bình tiền xu đi mua căn hộ
10 năm bán hàng rong, người đàn ông vác 20 bình tiền xu đi mua căn hộ

Khách đưa 20 bình nước đựng xu đến thanh toán tiền mua căn hộ khiến công ty bất động sản phải huy động 26 người đếm.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:27

Cư dân Eco Lake View bức xúc “tố” chủ đầu tư Ecoland ăn gian diện tích
Cư dân Eco Lake View bức xúc “tố” chủ đầu tư Ecoland ăn gian diện tích

(Dân trí) - Một số hộ dân tại chung cư Eco Lakeview (32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã nộp đơn kiện Công ty CP Ecoland ra tòa án vì cho rằng chủ đầu tư này bàn giao thiếu diện tích so với hợp đồng...

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:00

“Thái Lan đã làm nhưng Việt Nam vẫn còn luống cuống condotel là gì”
“Thái Lan đã làm nhưng Việt Nam vẫn còn luống cuống condotel là gì”

(Dân trí) - “Ngay ở Thái Lan, có những anh đến ở không khác gì nhà; có anh tự đứng ra quảng bá, đón khách; có anh giao cho một anh chủ và anh chủ làm nhiệm vụ như một khách sạn. Thái Lan đã làm nhưng Việt Nam vẫn còn luống cuống condotel là gì”.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:00

Có một Manhattan giữa lòng Sài Gòn
Có một Manhattan giữa lòng Sài Gòn

(Dân trí) - The Grand Manhattan, Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang dành cho cộng đồng tinh hoa thành đạt, nằm ngay trung tâm quận 1, TP.HCM, là một trong những “tác phẩm” được ra đời từ nguồn cảm hứng đặc biệt.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:29

Chuẩn nào cho căn hộ hạng sang?
Chuẩn nào cho căn hộ hạng sang?

(Dân trí) - Thị trường căn hộ TP. HCM đang chứng kiến “cơn bão giá” khi xuất hiện những sản phẩm có giá lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi m2 và tự phong là “căn hộ hạng sang”, “dòng sản phẩm siêu sang”...Tuy nhiên, hiện đến cả tiêu chuẩn đánh giá “hạng sang” vẫn còn đang tranh cãi.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:00