Thứ sáu, 04/09/2020 - 05:59

Phú Yên dừng đăng ký, chuyển nhượng hơn 1.100 thửa đất "dính" các vụ án

Dân trí

Hơn 1.100 thửa đất ở TX. Đông Hòa (Phú Yên) vừa bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng tiếp nhận thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất do liên quan đến các vụ án hình sự.

Ngày 3/9, UBND TX. Đông Hòa (Phú Yên) có công văn yêu cầu bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND thị xã tạm dừng tiếp nhận thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất đối với các trường hợp có trong danh sách do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cung cấp.

Phú Yên dừng đăng ký, chuyển nhượng hơn 1.100 thửa đất dính các vụ án - 1

Công văn yêu cầu tạm dừng tiếp nhận thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất

Công văn yêu cầu, danh sách này được niêm yết công khai tại bộ phận một cửa của UBND thị xã, UBND các xã, phường của TX. Đông Hòa để nhân dân biết, thực hiện.

Nói về vụ việc trên, ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND TX. Đông Hòa cho biết, theo danh sách do cơ quan điều tra cung cấp thì có 1.156 thửa đất phải tạm dừng làm thủ tục. Hầu hết các thửa đất này đều có liên quan đến sai phạm về đất đai xảy ra trên địa bàn thị xã và đang được cơ quan chức năng điều tra xử lý.

Trước đó, ngày 31/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 4 người cùng tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phú Yên dừng đăng ký, chuyển nhượng hơn 1.100 thửa đất dính các vụ án - 2

Bị can Phạm Hoàng Huynh ngất xỉu khi nghe đọc lệnh khởi tố, tạm giam

Trong đó, có ba cán bộ bị bắt tạm giam gồm: Phạm Hoàng Huynh - Trưởng phòng Đo đạc - bản đồ và viễn thám Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên; Nguyễn Bửu, nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Trung; Trần Hải Âu, cán bộ địa chính phường Hòa Hiệp Trung,TX. Đông Hòa (Phú Yên);

Khởi tố cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phạm Trường Kỳ, nguyên Trưởng khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung.

Theo hồ sơ điều tra của Công an tỉnh Phú Yên, trong thời gian từ năm 2018 - 2019, 4 đối tượng này đã câu kết, thống nhất hợp thức hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Cụ thể, các đối tượng đã hợp thức hóa đất của nhà nước thành đất cá nhân để được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đô thị cho chính mình hoặc người khác đứng tên với tổng diện tích hơn 13.350 m2.

Cũng liên quan đến vụ án trên, trước đó Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố 4 cán bộ huyện Đông Hòa (thời gian khởi tố, huyện Đông Hòa chưa được công nhận là thị xã) cùng tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Phú Yên dừng đăng ký, chuyển nhượng hơn 1.100 thửa đất dính các vụ án - 3

Ông Lê Tấn Thảo, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện cũng bị cách chức, khởi tố vì sai phạm đất đai

4 cán bộ bị khởi tố gồm: Lê Tấn Thảo, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Tiên, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện; Nguyễn Thị Huỳnh Dung, Lê Bá Hùng, đều là cán bộ Phòng TN&MT huyện. Trong đó, 2 bị can bị bắt tạm giam là Tiên và Dung.

Trung Thi