Thứ ba, 18/06/2019 - 19:00

Quảng Nam: Cưỡng chế một cá nhân “gom” đất của dân chờ đền bù

Dân trí

Sáng 18/6, UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã cưỡng chế một trường hợp mua gom đất trong dân nằm trong vùng dự án để chờ giải phóng mặt bằng, đền bù.

Đối tượng bị cưỡng chế là bà Trần Thị Thu Trang (trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Cưỡng chế dân mua đất chờ đền bù

Lực lượng chức năng đọc quyết định cưỡng chế

Trước đây, bà Trần Thị Thu Trang mua đất của người dân ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn) với diện tích khoảng 850m2. Sau khi mua, bà Trang thuê người trồng trụ bê tông, rào phần diện tích này lại và gần đây bà dựng nhà tạm trên phần đất này. Khi đơn vị thi công dự án thì bà cho rằng đây là đất của mình và cản trở thi công.

Theo quyết định cưỡng chế của UBND thị xã Điện Bàn, bà Trang phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định số 102 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cưỡng chế dân mua đất chờ đền bù

Sau khi kiểm đếm tài sản trên đất, lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế

Hậu quả do hành vi vi phạm bà Trang gây ra cần được khắc phục là gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.

Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện là tháo dỡ toàn bộ công trình trên đất vi phạm nhằm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm tại thửa đất số 175, tờ bản đồ số 01 theo hồ sơ Nghị định 64 của Chính phủ.

Hồ sơ đo đạt hiện trạng thửa đất số 175 đã được thu hồi để thực hiện dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật dự án Khu tái định cư tại phường Điện Dương và Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Theo hồ sơ, thửa đất số 175 nguồn gốc đất trước đây là của bà Ngô Thị Bảy, là người dân địa phương. Chính quyền địa phương đã ra quyết định đền bù cho bà Bảy. Bà Bảy cũng đã nhận tiền bồi thường và cam kết bàn giao mặt bằng. Sau đó bà Trang mua lại số diện tích đất này mà không thông qua chính quyền địa phương.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn - cho biết: “Việc cưỡng chế đối với bà Trang nhằm giữ kỷ cương pháp luật của nhà nước. Đây là một trường hợp điển hình về việc lấn chiếm đất xây dựng trái phép trên địa bàn”.

Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn cũng cho biết thêm, nếu không cưỡng chế trường hợp này thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.

C.Bính

Mới nhất

Đáng quan tâm