Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00

Sau vụ siêu lừa Alibaba chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng, siết công khai thông tin về dự án

Dân trí

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt và dự án đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai để giúp người mua nhà tránh được dự án “ma”.

Sau vụ siêu lừa Alibaba chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng, siết công khai thông tin về dự án - 1

Alibaba lừa đảo hàng nghìn khách hàng khi rao bán dự án "ma".

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, thời gian qua, đường dây nóng của Bộ nhận được nhiều phản ánh về tình trạng lừa đảo tại các dự án nhà ở. Các hình thức lừa đảo chủ yếu là chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Đáng chú ý, một số dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Một số dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở. Cũng có nhiều người mua hoặc nộp tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép này.

Ông Nguyễn Trọng Ninh nói về sai phạm của Alibaba

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt và dự án đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai để giúp người mua nhà tránh được dự án “ma”.

Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các địa phương tuyên truyền, khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan quản lý, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Trước đó, đại diện Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Quang Hùng cho biết, trước tình hình một số dự án trên cả nước có hiện tượng vi phạm, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11 ngày 23/4/2019 về việc tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và đảm bảo bền vững, công khai minh bạch.

Ngay tháng 7/2019 vừa qua, Bộ Xây dựng cũng có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện chỉ thị này.

"Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố kiểm tra tập trung vào nội dung: Hoàn thiện thể chế chính sách, đề nghị những người đầu tư mua bất động sản có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin pháp lý của bất động sản, cơ quan pháp luật sẽ xử lý nghiêm những vi phạm", ông Hùng nói thêm.

Cũng trả lời về trách nhiệm của cơ quan quản lý liên quan tới những vụ việc như tại Alibaba, trước đó, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, trách nhiệm thuộc nhiều cấp quản lý khác nhau, trong đó trách nhiệm chính thuộc về địa phương.

Cụ thể, Bộ Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra việc thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản, phối hợp với UBND các tỉnh kiểm tra, rà soát dự án. Nhiệm vụ chính thuộc về UBND cấp tỉnh, phải thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm dừng, điều chỉnh và cho phép chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

"Việc triển khai các dự án liên quan đến nhiều công đoạn và nhiều luật như: Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Kinh doanh bất động sản… Xác định vi phạm phải làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào", ông Ninh nói.

Để tránh các trường hợp như trên, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị địa phương kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và xem xét đề nghị xử lý hình sự.

Bộ cũng đã yêu cầu các địa phương phải công khai thông tin về chương trình kế hoạch phát triển nhà ở, phát triển đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, đầu tư hạ tầng để người dân biết, tránh tình trạng lừa đảo. Theo quy định, địa phương phải công bố công khai, không công bố là vi phạm pháp luật.

Phương Dung