"Siết" tín dụng bất động sản: Quá an toàn sẽ khiến thị trường rơi vào "tĩnh lặng"

Dân trí Chuyên gia đánh giá, giảm vốn tín dụng đáp ứng cho kinh doanh bất động sản của các nhà đầu tư tư nhân sẽ khiến giảm cầu kinh doanh bất động sản. Cả cung và cầu bất động sản đều giảm làm cho thị trường bất động sản rơi vào "tĩnh lặng
>>"Cú sốc" siết tín dụng: Kìm hãm hay giữ an toàn thị trường bất động sản?
>>“Đói” nguồn vốn, doanh nghiệp địa ốc thêm lao đao vì siết tín dụng
>>Chuyên gia tài chính: “Không nên kiểm soát tín dụng bất động sản một cách hà khắc”

Siết tín dụng bất động sản: Quá an toàn sẽ khiến thị trường rơi vào tĩnh lặng - 1

GS.TSKH Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường.

Phát biểu tại Diễn đàn “Đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và Cơ hội” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng nay (22/6), GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có đề cập tới câu chuyện hạn chế tín dụng bất động sản và giải pháp.

Theo ông Võ, hạn chế tín dụng bất động sản đã được đặt ra như một giải pháp lớn trong gói giải pháp kiềm chế lạm phát được áp dụng từ 2009. Từ đó thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, đi dần tới khủng hoảng.

Khi thị trường bất động sản phục hồi vào năm 2014, câu chuyện hạn chế tín dụng bất động sản được thể chế hóa tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN với 2 quy định chủ yếu: hạn chế việc chuyển vốn tín dụng huy động ngắn hạn sang cho vay trung và dài hạn; tăng hệ số rủi ro đối với cho vay kinh doanh bất động sản.

Vị chuyên gia cho biết, từ đó, Thông tư 36 được sửa đổi bằng Thông tư 06 năm 2016, Thông tư 19 năm 2017, Thông tư 16 năm 2018 và nay đang lấy ý kiến để sửa đổi lần nữa vào năm 2019. Tỷ lệ chuyển vốn tín dụng huy động ngắn hạn sang cho vay trung và dài hạn được quy định là 60% vào năm 2014 đã giảm dần về mức 40% vào năm 2018 và hướng tới mức 30% vào giữa 2021.

Về hệ số rủi ro, Thông tư 36 quy định là 50% đối với các khoản vay thế chấp bằng nhà ở và quyền sử dụng đất, 100% đối với tài sản đầu tư vào các bất động sản khác và 150% đối với các khoản vay để kinh doanh bất động sản. Hệ số 150% được điều chỉnh thành 200% kể từ 01/01/2019.

Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 năm 2019 điều chỉnh hệ số rủi ro 50% lên mức 150% đối với các khoản vay cá nhân để mua bất động sản từ 3 tỷ đồng trở lên. Hệ số càng cao thì khoản được vay càng thấp so với giá trị tài sản thế chấp, tức là tín dụng bất động sản bị thu lại ngày càng hẹp hơn.

"Việc thu hẹp tỷ lệ được chuyển vốn tín dụng huy động ngắn hạn sang cho vay trung và dài hạn sẽ tác động trực tiếp làm giảm cung vốn tín dụng cho các dự án phát triển bất động sản, tức là giảm nguồn cung bất động sản", ông Võ nhận định.

Ông cũng cho rằng, việc tăng hệ số rủi ro đối với cho vay kinh doanh bất động sản sẽ tác động làm giảm vốn tín dụng đáp ứng cho kinh doanh bất động sản của các nhà đầu tư tư nhân (đầu tư thứ cấp), tức là giảm mạnh cầu kinh doanh bất động sản. Cả cung và cầu bất động sản đều giảm làm cho thị trường bất động sản rơi vào "tĩnh lặng".

Theo ông Võ, hệ quả thấy rõ của chính sách thu hẹp tín dụng bất động sản do Ngân hàng Nhà nước ban hành đã làm cho tăng trưởng tín dụng bất động sản năm 2018 chỉ hơn 5% so với mức 12% tăng trường tín dụng của toàn thị trường, trong khi dư nợ tín dụng bất động sản vẫn dưới ngưỡng an toàn (8% so với ngưỡng 10%).

"Thị trường bất động sản suy giảm làm cho nhiều ngành sản xuất trong chuỗi cung ứng bất động sản giảm theo, có thể làm tăng trưởng GDP không được như kỳ vọng. Hơn nữa, không đáp ứng được nhu cầu bất động sản phục vụ cho giai đoạn hội nhập kinh tế dựa trên các hiệp định thương mại tự do kiểu mới đã bắt đầu được triển khai", ông nhấn mạnh.

Ông cũng thừa nhận, chủ trương bảo đảm thật an toàn cho thị trường tín dụng là cần thiết. Tuy nhiên, quá an toàn lại đi ngược lại với quy luật thị trường, làm cho thị trường không thể phát triển.

"Giải pháp lúc này là các chính sách siết chặt tín dụng bất động sản cần được áp dụng tùy theo năng lực và mức độ tín nhiệm của từng tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, cần cho phép nhà đầu tư tiếp cận tín dụng tại các tổ chức tin dụng có pháp nhân nước ngoài, phù hợp với chủ trương hội nhập toàn diện kinh tế quốc tế. Mặt khác, cải cách phương thức huy động vốn từ thị trường chứng khoán cho phát triển thị trường", ông nói thêm.

Liên quan đến thông tin dư nợ tín dụng cho bất động sản, TS Vũ Đình Ánh bày cho rằng, thông tin từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng thì dư nợ tín dụng cho bất động sản giảm 0,01%. Tóm lại là giảm không đáng kể.

Tuy nhiên, một thông tin khác đến từ Vụ tín dụng các ngành kinh tế, thì dư nợ cho tín dụng cho bất động sản năm 2018 tiếp tục tăng, cụ thể 8,8%, Như vậy, các thông tin liên quan đến tín dụng bất động sản khá là bất ổn.

Còn theo Luật sư Nguyễn Văn Lộc Chủ tịch LP Group, cần tạo cơ chế chảy tín dụng vào bất động sản với sự kiểm soát hợp lý. Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tạo cơ chế kiểm soát trên diện rộng về lãi suất, về giới hạn - tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động tín dụng, đặc biệt là tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đối với doanh nghiệp bất động sản.

"Việc xem xét vạch ra một quy định riêng biệt về cơ chế lãi suất cho vay đối với khối doanh nghiệp bất động sản cũng là điều cần cân nhắc", ông kiến nghị.

Đồng thời, theo luật sư, cần có cơ chế tăng cường sự liên kết giữa tài chính – bất động sản bằng một chính sách mở. Điều cần thiết của sự liên kết này là tính minh bạch và rõ ràng.

"Quỹ đầu tư bất động sản vẫn chưa được tạo cơ chế, mặc dù từ năm 2012, Nghị định số 228 của Bộ tài chính đã có quy định. Có thể cần mở “nút thắt” quy định là tạo cơ chế linh hoạt cho việc huy động và đầu tư vốn của loại quỹ này hướng đến khả năng sinh lời của nhà đầu tư", ông Lộc đánh giá.

Phương Dung

Siết tín dụng bất động sản: Quá an toàn sẽ khiến thị trường rơi vào tĩnh lặng - 2
MỚI NHẤT
“Săn” bất động sản nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
“Săn” bất động sản nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

(Dân trí) - Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:10

Sau Green Star Sky Garden, đến lượt Raemian Galaxy City bị phát hiện... xây chui
Sau Green Star Sky Garden, đến lượt Raemian Galaxy City bị phát hiện... xây chui

(Dân trí) - Vụ công ty Hưng Lộc Phát "xây lụi" 110 nhà liên kế tại dự án Green Star Sky Garden chưa tạm lắng thì tại TPHCM, phát hiện thêm dự án Raemian Galaxy City nằm trong trung tâm khu đô thị An Phú - An Khánh, Quận 2 do Công ty HDTC làm chủ đầu tư cũng bị phát hiện xây trái phép.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:00

Câu chuyện Tân Hoàng Minh và dự án D’. Palais Louis
Câu chuyện Tân Hoàng Minh và dự án D’. Palais Louis

(Dân trí) - “Làm bất động sản không chỉ đơn thuần là mang đến cho khách hàng căn nhà để ở mà phải tạo ra được một dấu ấn riêng, một kiệt tác cũng như là niềm tự hào của mỗi cư dân khi họ sinh sống trong chính căn hộ mà họ đã lựa chọn”.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:00

“Ông lớn” ngành vàng bạc đá quý làm bất động sản
“Ông lớn” ngành vàng bạc đá quý làm bất động sản

(Dân trí) - Tham gia vào cuộc đua bất động sản, DOJILAND - thành viên Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI đủ tiềm lực, tâm huyết để mang đến sự khác biệt trên thị trường.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:00

Bộ Xây dựng công khai kết luận thanh tra bằng hình thức nào?
Bộ Xây dựng công khai kết luận thanh tra bằng hình thức nào?

Có dư luận cho rằng Bộ Xây dựng trong hai năm gần đây “né” công bố kết quả các cuộc thanh tra . Trao đổi thì được biết, Thanh tra Bộ lựa chọn cách công khai kết luận thanh tra tại đơn vị thanh tra.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:22

Phát hiện thêm vụ đất công bị chiếm dụng; chuyên gia đề xuất cấm chia lô bán nền
Phát hiện thêm vụ đất công bị chiếm dụng; chuyên gia đề xuất cấm chia lô bán nền

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết hơn 430m2 đất công do Vinachem quản lý bị chiếm dụng; chuyên gia lên tiếng khuyến nghị không nên đầu tư vào đất nền tại các tỉnh ven biển, tránh rủi ro về pháp lý và kinh tế; quá nửa số chung cư ở Hà Nội chưa bàn giao quỹ bảo trì, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra... là những thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:09

Bên trong tòa biệt thự đầu tiên của Tổng thống Donald Trump có giá 30 triệu bảng
Bên trong tòa biệt thự đầu tiên của Tổng thống Donald Trump có giá 30 triệu bảng

(Dân trí) - Khu bất động sản Greenwich Connecticut rộng sáu mẫu, nơi Donald Trump và người vợ đầu tiên Ivana sống hiện đang có giá 30 triệu bảng

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:05

Bán nhà? Những thủ thuật nhỏ này có thể tăng giá cho ngôi nhà của bạn
Bán nhà? Những thủ thuật nhỏ này có thể tăng giá cho ngôi nhà của bạn

(Dân trí) - Dọn dẹp và sắp xếp lại căn nhà, những thủ thuật nhỏ nhưng đem lại hiệu quả lớn khi bạn dự định bán nhà.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:00

Dùng thuế chặn “biệt thự ma”
Dùng thuế chặn “biệt thự ma”

Mới đây, Quốc hội yêu cầu Chính phủ nghiên cứu đề xuất cơ chế thông qua chính sách thuế theo hướng người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đất bỏ hoang, chậm đưa vào sử dụng phải chịu thuế cao.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:48

Rủi ro cả pháp lý và kinh tế: Chuyên gia đề xuất cấm chia lô bán nền
Rủi ro cả pháp lý và kinh tế: Chuyên gia đề xuất cấm chia lô bán nền

(Dân trí) - Xu hướng đầu tư đất nền tại các điểm du lịch biển đang ngày một phát triển. Tuy nhiên không ít cảnh báo được đưa ra với các nhà đầu tư khi rót tiền vào phân khúc này trong năm tới.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:00

Ông chủ câu lạc bộ Chelsea chi 50 triệu Bảng mua biệt thự đắt nhất Israel
Ông chủ câu lạc bộ Chelsea chi 50 triệu Bảng mua biệt thự đắt nhất Israel

(Dân trí) - Ông chủ Câu lạc bộ Chelsea, tỷ phú Roman Abramovich đang thêm vào danh mục các bất động sản tuyệt đẹp của mình bằng cách mua một biệt thự bên bờ biển trị giá 50 triệu Bảng ở Israel.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:00

Làm bất động sản nghỉ dưỡng: Đừng nghĩ hữu xạ tự nhiên hương
Làm bất động sản nghỉ dưỡng: Đừng nghĩ hữu xạ tự nhiên hương

(Dân trí) - Diễn đàn “Đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và Cơ hội” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng nay (22/6), bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc của Công ty CP Vinhomes có bài phát biểu đáng chú ý về bất động sản nghỉ dưỡng. Dân trí xin trích đăng giới thiệu cùng quý độc giả.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 03:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Quản lý condotel: GS Đặng Hùng Võ đặt câu hỏi "quản chặt để làm gì?"
Quản lý condotel: GS Đặng Hùng Võ đặt câu hỏi "quản chặt để làm gì?"

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, cái đích cần hướng đến là hiệu quả cao của phát triển, quản lý chặt cũng chỉ để phát triển tốt mà bền vững, không phải để xác lập quyền lực của người quản lý.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 10:39

Công viên Sài Gòn Safari: UBND TPHCM giao chủ đầu tư không đủ năng lực?
Công viên Sài Gòn Safari: UBND TPHCM giao chủ đầu tư không đủ năng lực?

(Dân trí) - "UBND TPHCM giao cho Công ty Thảo Cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án Công viên Sài Gòn Safari trong khi đơn vị này không đủ năng lực triển khai thực hiện. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến dự án chưa triển khai được.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 10:23

Thanh tra Chính phủ: Hơn 430m2 đất công do Vinachem quản lý bị chiếm dụng
Thanh tra Chính phủ: Hơn 430m2 đất công do Vinachem quản lý bị chiếm dụng

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết, lô đất 432m2 tại 118 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM trước đây Nhà nước giao cho Công ty CP Hoá chất và Vi Sinh (thuộc Vinachem) quản lý nhưng hiện nay đã bị cá nhân chiếm dụng.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:40

Khu tái định cư làm điều lạ đồng loạt lắp gần 50 camera hướng lên... trời
Khu tái định cư làm điều lạ đồng loạt lắp gần 50 camera hướng lên... trời

Toàn bộ 17 tòa chung cư trong một khu dân cư đều được lắp camera để ngăn người dân ném đồ từ trên cao xuống.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:24

Bất động sản đầu năm 2019 chứng kiến trái ngược giữa hai đầu Bắc - Nam
Bất động sản đầu năm 2019 chứng kiến trái ngược giữa hai đầu Bắc - Nam

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Vndirect vừa phát hành Báo cáo ngành bất động sản nhà ở cho thấy, thị trường những tháng đầu năm nay sôi động ở miền Bắc nhưng lại ảm đạm ở miền Nam.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:00

Lộ diện đại lý chính thức phân phối dự án “hot” EcoHome 3
Lộ diện đại lý chính thức phân phối dự án “hot” EcoHome 3

(Dân trí) - Sáng ngày 21/6, Chủ đầu tư Capital House đã tổ chức Lễ ký kết và công bố đại lý phân phối căn hộ thương mại tòa NO2 – NO3, dự án EcoHome 3. Theo đó, Công ty CP DV BĐS VinCapital và Công ty CP DV & Địa ốc Kiến Hưng sẽ là hai đơn vị chính thức phân phối những căn hộ đang rất được đón chờ ở đường Tân Xuân (quận Bắc Từ Liêm).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:00

Ninh Thuận và khát vọng khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch châu Á
Ninh Thuận và khát vọng khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch châu Á

(Dân trí) - Khát vọng khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch châu Á của Ninh Thuận được một doanh nghiệp lớn hồi đáp bằng tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí quy mô lớn, vươn tầm đẳng cấp quốc tế.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:00

The Legacy - Lựa chọn đa phong cách dẫn đầu xu hướng căn hộ hạng A
The Legacy - Lựa chọn đa phong cách dẫn đầu xu hướng căn hộ hạng A

(Dân trí) - Chủ trương ngừng cấp phép xây dựng thêm chung cư trong các quận nội thành Hà Nội khiến thị trường căn hộ chung cư thu hút sự quan tâm hơn bao giờ hết. Trong đó sức nóng từ những dự án cao cấp Trung Hoà Nhân Chính là tiêu điểm của thị trường trong nửa đầu năm 2019 khi khu vực này vẫn được đánh giá là một khu đô thị đáng sống nhất của trung tâm thành phố.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Bị tố nhận “đặc cọc thiện chí”, chi nhánh chưa phép: Hải Phát Land nói gì?
Bị tố nhận “đặc cọc thiện chí”, chi nhánh chưa phép: Hải Phát Land nói gì?

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) vừa có phản hồi chính thức về thông tin bị đề nghị xử lý do huy động vốn trái phép và chi nhánh hoạt động khi chưa có phép tại Ninh Thuận.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:31

Cơ hội “có một không hai” để  trải nghiệm cuộc sống hoàng gia tại Sunshine Center
Cơ hội “có một không hai” để trải nghiệm cuộc sống hoàng gia tại Sunshine Center

(Dân trí) - Tới đây, khi Sunshine Center chính thức đi vào hoạt động, khách hàng sẽ được trải nghiệm không gian sống hoàng gia với nội thất đắt giá tại dự án được mệnh danh là “Tòa nhà của ánh sáng và công nghệ hiện đại bậc nhất phía Tây thành phố”. Đặc biệt, đây cũng là dịp người mua nhà được hưởng những chính sách ưu đãi hấp dẫn từ Sunshine Group.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:29

Đắm chìm trong không gian đẹp từng milimet tại căn hộ triệu đô sang trọng bậc nhất Sài Gòn
Đắm chìm trong không gian đẹp từng milimet tại căn hộ triệu đô sang trọng bậc nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Gây tiếng vang ngay từ khi ra mắt, Centennial đang trở thành tâm điểm của thị trường BĐS Việt Nam khi được định vị với tiêu chuẩn “Quiet Luxury”. Tại sao Centennial lại được ưu ái với tên gọi “dấu ấn thế kỉ” hay “di sản thời gian”? Câu trả lời sẽ dần hé mở khi bạn có dịp bước chân vào căn hộ Centennial ngay tại Ba Son – mảnh đất lịch sử mang dấu tích vàng son của một Sài Gòn hoa lệ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:00

Kiến trúc Tây Nguyên đương đại tinh tế gây kinh ngạc thế giới tại Condotel 5 sao Phú Yên
Kiến trúc Tây Nguyên đương đại tinh tế gây kinh ngạc thế giới tại Condotel 5 sao Phú Yên

(Dân trí) - Đến Hy Lạp, phải đến Santorini; tới Rome, phải ghé thăm Colosseum; tới Sydney, phải check-in ở Nhà hát con sò; đến Hà Nội, phải dừng chân nơi Quốc Tử Giám và tương tự như thế là Đại Nội ở Huế. Tất cả những điểm du lịch nổi tiếng ở trên đều chung nhau một điểm – sự tinh tế nổi bật hòa quyện giữa kiến trúc và văn hóa.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:57