"Siêu cò" tụ hội, đất Vân Đồn lại nóng lên từng ngày

Dân trí Trong những ngày này, sự có mặt của những người được cho là "siêu cò" đất ở các thị trường bất động sản nóng nhất thời gian qua tại Vân Đồn đang cho thấy một không khí khác ở thị trường đã tưởng bị nguội lạnh, sau khi dự án Luật Đặc khu bị Quốc hội gác lại, chưa thông qua.
>>Hàng loạt thỏa thuận được ký kết, sân bay Vân Đồn đặt tham vọng cho thị trường quốc tế
>>Vân Đồn được xác định trở thành một vùng động lực phát triển kinh tế
>>BĐS Vân Đồn: Kiếm tiền tỷ 1 ngày, môi giới kiệt sức nhập viện vì tiếp khách và giao dịch

"Siêu cò" quyết không bỏ cuộc

Suốt một thời gian, khoảng gần nửa năm , kể từ khi dự án Luật Đặc khu bị Quốc hội tạm gác lại, chưa thông qua và UBND tỉnh Quảng Ninh có chỉ đạo tạm ngừng không cho giao dịch, thị trường bất động sản (BĐS) Vân Đồn- một trong 3 khu vực dự kiến được phê chuẩn là đặc khu theo dự luật trên trở lên nguội lạnh. Nhiều nhà đầu tư-nhất là những người vay tiền bạn bè, ngân hàng để đầu tư, mua đất ở đây như ngồi trên đống lửa. Thì từ khoảng 1 tháng trước tết đến nay, giá đất tại Vân Đồn đang nóng trở lại. Cứ mỗi ngày, giá các lô đất ở nhiều khu vực, dự án lại mỗi khác.

vandon4.jpg

Thị trường bất động sản Vân Đồn sôi động trở lại 

Một điểm khiến giới đầu tư, môi giới bất động sản chú ý là trong thời gian gần đây, một số nhân vật được cho là "siêu cò"- tên gọi vui cho những người môi giới có nhiều kinh nghiệm và giàu tiềm lực tài chính đã xuất hiện trở lại tại Vân Đồn.

"Hãy nhìn người đàn ông kia xem. Trông ông ấy rất giản dị, đi dép lê, tay xách một túi vải nhỏ. Nhưng đó là một người xuất hiện ở đâu là gây sóng gió thị trường ở đó. Trong túi của ông ấy, là hàng chục cuốn sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), trị giá hàng chục tỷ đồng đó", đại diện sàn giao dịch BĐS tại Vân Đồn của Công ty Real Home chỉ tay.

codat1.jpg

Chân dung "siêu cò" Bùi Thành Hệ- một người đầu tư, môi giới bất động sản nhẵn mặt với giới kinh doanh BĐS ở nhiều tỉnh, thành phố 

 

Lời giới thiệu không hề ngoa. "Siêu cò" đất đó chính là ông Bùi Thành Hệ, sinh năm 1953, người Hà Nội, đã từng học Đại học tại Đức nhưng về Việt Nam, sau một thời gian làm việc, ông lại hứng thú với đầu tư, kinh doanh bất động sản. Và trong khoảng 20 năm nay, ông Hệ luôn có mặt ở hầu hết các thị trường BĐS nóng nhất. Hiện ông có khoảng 70 cuốn sổ đỏ, trong đó riêng tại Vân Đồn, có 25 cuốn, chủ yếu là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất biệt thự ở các dự án Vương Long, Phương Đông...Tại Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), ông có khoảng ...40 cuốn.

Lý giải vì sao đầu tư khá lớn vào Vân Đồn, ông Hệ nói: "Thực sự thì Vân Đồn không cần được công nhận là đặc khu thì giá trị đất đai ở đây dù có lúc chững lại nhưng về dài hạn, theo tôi sẽ vẫn tăng lên. Vân Đồn đã được Thủ tướng quyết định điều chỉnh quy hoạch để đầu tư, phát triển thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của cả nước. Hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây vừa qua đã được đầu tư rất lớn: Sân bay quốc tế Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn đã hoàn thành, trong thời gian tới nữa là đường cao tốc Móng Cái- Vân Đồn và một loạt cơ sở hạ tầng, dịch vụ quan trọng cũng sẽ được hoàn thiện thì đây sẽ là nơi phát triển rất nhanh, kéo theo giá đất tăng mạnh, không thể chỉ ở mức như hiện nay".

Buithanheh.jpg

"Siêu cò" Bùi Thành Hệ rất am hiểu về thị trường, quy hoạch đất đai. Ông có thể diễn giải, phân tích một bản quy hoạch rất dễ hiểu chỉ trong vòng 5 phút 

"Siêu cò" thực ra chỉ là cái tên gọi cho vui với ông Hệ vì thực tế, ông là một nhà đầu tư lớn, có kiến thức và tầm nhìn mà giới đầu tư, kinh doanh bất động sản không chỉ ở Vân Đồn mà ở nhiều nơi khác: Phú Quốc, Đà Nẵng, Bắc Vân Phong...phải kính nể. Có nhiều người phải nhìn vào động thái của ông Hệ để quyết định mua hay bán đất theo. Như hiện nay, tại Vân Đồn, ông Hệ vẫn quyết giữ các lô đất mà ông này đầu tư và chưa chịu bán giá.

"Giá đất nhiều chỗ trung bình hiện ở mức 33-34 triệu đồng/m2. Có người hỏi mua của ông Hệ mà có nói giá 40-45 triệu/m2, ông ấy còn mắng cho", một nhà đầu tư ở đây cho biết.

"Cò đất" kiếm tiền tỷ, lao lực đến ngất xỉu vì tiếp khách?

Nhưng ông Bùi Thành Hệ không phải là "siêu cò" duy nhất đang ăn ngủ hàng tuần tại Vân Đồn. Kỳ lạ là vợ ông- cũng là một người buôn bất động sản có máu mặt, cũng có hàng chục "sổ đỏ" như ông cũng đầu tư lớn tại Vân Đồn.

"Nhà tôi rất vui vẻ, hòa thuận nhưng việc đầu tư, mỗi người làm một kiểu. Bà ấy mỗi nơi cũng có hàng chục cuốn sổ đấy, tôi cũng không biết chi tiết nhưng đại khái, 2 vợ chồng chỉ trao đổi thông tin và kinh nghiệm với nhau, còn sổ của ai người đó giữ. Nhưng hầu như, tôi có mặt ở đâu thì rồi cũng lại gặp bà ấy", ông Hệ cười nói.

sodo2.jpg

Có những "cò" đất trong tay luôn có hàng chục cuốn "sổ đỏ", sở hữu hàng ngàn m2 đất ở những vị trí đắc địa 

N.Y lại là một trường hợp khác. Là nhân viên sàn giao dịch BĐS tại Vân Đồn từ 2 năm trước, khi giá đất ở đây còn rất thấp. trước khi trở thành một người điều hành, mua bán, sát nhập (M&A) các dự án BĐS tại Quảng Ninh, tại Vân Đồn, N.Y đã môi giới thành công hàng trăm vụ và cũng tự mình đầu tư, sở hữu hàng chục mảnh đất giá trị khác.

"Trước tết 1 tháng, có những ngày em phải tiếp đến mấy chục đoàn khách, tổng cộng hơn 100 người đến tìm hiểu, mua đất ở đây. Gần tết mệt quá, phải nhập viện Vinmec gần 20 ngày. Hồi mới trình dự án Luât Đặc khu, giá đất ở đây tăng rất mạnh xong sau này bị chững lại, giảm sút nhưng đến giờ, có vẻ không cần Luật Đặc khu nữa, rất may, ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh cho phép tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ giao dịch , mua bán đất tại Vân Đồn, thị trường lại nóng trở lại, khả năng không kém thời điểm một năm trước đây", N.Y nói.

Cùng "cảnh ngộ" với N.Y là Phạm Thanh Tùng- một thanh niên trẻ người Quảng Ninh, đã từng kinh doanh điện máy, mở văn phòng luật nhưng cũng tham gia kinh doanh BĐS và trở thành một "siêu cò" đất khét tiếng ở Vân Đồn. Tùng đầu tư, kinh doanh đất Vân Đồn từ khi đất ở đây mới chỉ 7-8 triệu đồng/m2 và đến nay, Tùng cũng sở hữu hàng chục lô đất rộng, ở vị trí đắc địa tại các khu vực dự án tại Vân Đồn với trị giá cả trăm tỷ đồng. Vừa qua, Tùng cũng đã được một số tờ báo nhắc đến với vụ "ngất xỉu" khi dẫn khách thăm quan các dự án do quá mệt vì lao lực, tiếp quá đông khách trong nhiều ngày.

"Có chuyện đó, nhưng mà cũng không đến nỗi kiếm tiền tỷ/ngày như báo chí nêu. Con số đó có thể trong vài ngày, thậm chí cả tuần. Nhưng nó diễn ra ở một số thời điểm nóng nhất thôi. Nhưng quả thực có những ngày làm việc kinh khủng. Tiếp khách liên miên, chỉ ngủ 2-3 tiếng/ngày", Tùng nói.

"Thực sự thì tôi cũng đã gắn bó ở mảnh đất này lâu và không muốn đơn giản mình chỉ là người môi giới mà muốn có một doanh nghiệp đầu tư thật chuyên nghiệp và bài bản", Tùng chia sẻ.

Vandon3.jpg

Tại Vân Đồn, có những dự án như khu đô thị Phương Đông đã khá hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng, thu hút lượng giao dịch lớn 

Nguyễn Mạnh Phong - Chủ sàn giao dịch BĐS Vandon Star cũng cho biết: Chủ sàn giao dịch làm ăn được ở Vân Đồn thời điểm cận và sau Tết là những người đã nằm gai nếm mật ở Vân Đồn từ một hai năm nay. Dù là sàn từ nơi khác đến hay sàn bản địa thì cũng đều am hiểu từng mảnh đất chốn này như lòng bàn tay.

"Họ có thông tin về chủ đầu tư, vị trí các dự án, săn thông tin về chính sách quy hoạch, đoán định thời cơ theo tiến độ hạ tầng và tính toán giúp khách hàng có cơ hội. Họ có sự nhanh nhạy và phần lớn cũng là những người có sẵn tiền để ôm hàng tốt bán lại cho khách đầu tư với giá chênh lệch hợp lý... Đó là quá trình dài, là lý do họ mới có thể kiếm tiền tỷ một ngày chứ không phải một phút ăn may", anh Phong nói

Quan sát thị trường BĐS Vân Đồn, có thể thấy, những thông tin về thị trường tại đây, nhất là thông tin từ những người môi giới cũng chỉ là đề tham khảo, cân nhắc vì nhiều người, với nghề nghiệp của họ, cũng sử dụng những chiêu thức để thổi giá. Nhưng mặt khác, đó cũng là những người lăn lộn, hiểu biết thị trường và đánh giá được giá trị cụ thể đất đai ở từng khu vực. Xét về định hướng quy hoạch, nhìn vào quy mô các công trình, dự án cơ sở hạ tầng lớn đã và đang được đầu tư mạnh vào đây, cũng có thể thấy những nhận định của họ là không sai. BĐS Vân Đồn, không cần thổi giá, không cần những ưu đãi cho "đặc khu", sẽ vẫn rất sôi động trong thời gian tới.

Hà Nguyễn

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
4 yếu tố không nên bỏ qua khi đầu tư condotel
4 yếu tố không nên bỏ qua khi đầu tư condotel

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, năm 2019 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng”. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong bối cảnh đa dạng phân khúc BĐS và các dự án mới liên tục ra hàng, kinh doanh condotel cần lưu ý những nguyên tắc nào vẫn luôn là điều khiến không ít nhà đầu tư phải trăn trở.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:05

Bất động sản Quảng Ninh sẽ phát triển ngoạn mục trong 2019
Bất động sản Quảng Ninh sẽ phát triển ngoạn mục trong 2019

(Dân trí) - Quảng Ninh là một trong những tỉnh lớn nhất miền Bắc và có tốc độ phát triển dẫn đầu cả nước. Sức nóng đầu tư tại thị trường Quảng Ninh trong 3 năm trở lại đây chưa bao giờ ngừng “hot” nhờ sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn…

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:00

Áp dụng phần mềm vào chấm điểm hồ sơ NƠXH NO2, NO3 – EcoHome 3
Áp dụng phần mềm vào chấm điểm hồ sơ NƠXH NO2, NO3 – EcoHome 3

(Dân trí) - Tập đoàn Capital House cho biết sẽ áp dụng phần mềm vào quá trình xử lý và chấm điểm hồ sơ nhà ở xã hội (NƠXH) NO2, NO3 – EcoHome 3 nhằm đảm bảo tính công bằng và hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:00

Đầu năm 2019, dự án nào kích cầu thị trường bất động sản Phú Quốc?
Đầu năm 2019, dự án nào kích cầu thị trường bất động sản Phú Quốc?

(Dân trí) - Nằm trong những điểm đến hấp dẫn trong khu vục châu Á – Thái Bình Dương, du khách trong ngoài nước xem Quảng Ninh, Phú Quốc là những điểm đến du lịch tuyệt vời. Đáng chú ý sự ra mắt của dự án Sailing Club Villas Phú Quốc đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho du khách ở cả lĩnh vực nghỉ dưỡng và đầu tư.

Thứ hai, 11/03/2019 - 02:00

Chị gái Đà Nẵng kể chuyện "cò đất" kiếm 700 triệu đồng/ngày
Chị gái Đà Nẵng kể chuyện "cò đất" kiếm 700 triệu đồng/ngày

Giá đất “điên cuồng”, giao dịch chóng mặt, hoa hồng mỗi tháng bằng vài năm đi làm đã khiến nhiều người bỏ việc chuyên môn, đi làm nghề tay ngang là “cò đất”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:00

Dân nóng ruột đề nghị xử lý dứt điểm vụ “bức tường khủng” ở Nha Trang
Dân nóng ruột đề nghị xử lý dứt điểm vụ “bức tường khủng” ở Nha Trang

(Dân trí) - Ít nhất 7 hộ dân sống dưới bức tường chắn MSE thuộc dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) vừa làm đơn gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng kiến nghị xử lý dứt điểm bức tường chắn này.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:41

The Zen Residence – Điểm sáng của phân khúc căn hộ tầm trung
The Zen Residence – Điểm sáng của phân khúc căn hộ tầm trung

(Dân trí) - Từ giải thưởng khu căn hộ tốt nhất Hà Nội cho đến sức hút mạnh mẽ trên thị trường suốt trong một thời gian dài vừa qua, The Zen Residence trở thành hiện tượng đặc biệt tại phân khúc căn hộ tầm trung. Vậy những yếu tố nào đã tạo nên một dự án với mức giá tầm trung nhưng chất lượng không thua kém gì những khu căn hộ hạng sang?

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:00

Bất động sản Hội An – Đầu tư vào đâu để an tâm?
Bất động sản Hội An – Đầu tư vào đâu để an tâm?

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi đô thị ven biển dài hơn 500km của vùng duyên hải miền trung, cách biển Cửa Đại – một trong 50 bãi biển đẹp nhất thế giới chỉ 3km, sở hữu 7km đường bờ biển nằm trên trục đường biển 5 sao nối từ phía Nam hầm đèo Hải Vân (Đà Nẵng), dọc đai bờ biển Liên Chiểu – Thuận Phước, qua bán đảo Sơn Trà và xuôi theo bãi biển Non Nước về phố cổ, Hội An mang trong mình tiềm năng phát triển du lịch biển cũng như bất động sản nghỉ dưỡng to lớn.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:00

Chưa hết tháng Giêng, thị trường Phan Thiết đã “nóng sốt”, chuyện gì đang xảy ra.
Chưa hết tháng Giêng, thị trường Phan Thiết đã “nóng sốt”, chuyện gì đang xảy ra.

(Dân trí) - Mới trong tháng giêng, trong khi hầu hết các thị trường bất động sản từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc…đang yên ắng, thì thị trường bất động sản Mũi Né lại nóng chưa từng có.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:00

Hậu 'tháo khoán' đất khi Hà Nội mở rộng: Dự án treo ám ảnh dai dẳng
Hậu 'tháo khoán' đất khi Hà Nội mở rộng: Dự án treo ám ảnh dai dẳng

Sau hơn 10 năm Hà Nội mở rộng, hàng trăm dự án thuộc các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mê Linh… vẫn đang bị treo chưa biết ngày nào mới triển khai. Hàng vạn hộ dân, doanh nghiệp nằm trong quy hoạch dự án gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:30

Đầu năm, Hà Nội công bố loạt công trình cao tầng vi phạm PCCC
Đầu năm, Hà Nội công bố loạt công trình cao tầng vi phạm PCCC

Hà Nội vừa công khai danh sách 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:27

Nguồn thu ngân sách nào cũng "tăng", chỉ có nguồn thu từ tiền sử dụng đất là “giảm”?
Nguồn thu ngân sách nào cũng "tăng", chỉ có nguồn thu từ tiền sử dụng đất là “giảm”?

(Dân trí) - Số thu từ tiền sử dụng đất giảm hơn 61% so với cùng kỳ năm trước, đây là con số khá “sốc” đối với nhiều người. Bởi, nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất luôn là con số “khủng”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính thức ra mắt dự án Central City, TP. Uông Bí, Quảng Ninh
Chính thức ra mắt dự án Central City, TP. Uông Bí, Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngày 15/3 tới, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Văn Lang sẽ chính thức ra mắt dự án Central City, khu đô thị kiểu mẫu, đẳng cấp bậc nhất thành phố Uông Bí.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:56

King Palace ra mắt căn hộ mẫu ấn tượng tại Hà Nội
King Palace ra mắt căn hộ mẫu ấn tượng tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/3, dự án King Palace (108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) đã khai trương căn hộ mẫu được đánh giá là ấn tượng bậc nhất trên thị trường bất động sản Hà Nội thời điểm này.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:02

Cả nước có khoảng 3.000 toà chung cư, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TPHCM
Cả nước có khoảng 3.000 toà chung cư, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TPHCM

(Dân trí) - Thống kê sơ bộ đến nay cho thấy, cả nước có khoảng 3.000 tòa nhà chung cư; trong đó tập trung chủ yếu tại thành phố Hà Nội và TPHCM. Nguồn cung căn hộ chung cư cũng chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tổng nguồn cung nhà ở tại 2 thành phố này.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 04:40

Mẫu nhà ống một tầng siêu đẹp, chi phí chỉ 320 triệu đồng
Mẫu nhà ống một tầng siêu đẹp, chi phí chỉ 320 triệu đồng

Các mẫu nhà này có thiết kế mới với đầy đủ tiện nghi, từ những mẫu nhà phố đẹp nằm trong hẻm nhỏ đến những ngôi nhà lớn hiện đại hai mặt tiền. Kết hợp giữa sự tiện nghi với sự sáng tạo của kiến trúc sư mang đến không gian đẹp, hiện đại và độc đáo.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:26

Hoàn thành cưỡng chế gần 40 trường hợp lấn chiếm đất khu kinh tế
Hoàn thành cưỡng chế gần 40 trường hợp lấn chiếm đất khu kinh tế

(Dân trí) - UBND TP Quy Nhơn, UBND huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát vừa hoàn thành đợt một ra quân cưỡng chế, tháo dỡ các công trình khoanh bao để chiếm dụng đất, xây dựng nhà, lều quán trái phép trong Khu Kinh tế Nhơn Hội.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:00

Quảng Nam: Tung tin đồn sáp nhập một số xã vào Đà Nẵng để thổi giá đất
Quảng Nam: Tung tin đồn sáp nhập một số xã vào Đà Nẵng để thổi giá đất

(Dân trí) - Sau khi huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) bị đồn thổi tách ra để lập quận mới nhằm thổi giá đất, nay đến lượt một số địa phương ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cũng bị đồn sáp nhập và TP Đà Nẵng...

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:22

Đầu tư văn phòng cho thuê tại Hà Nội có lợi suất cao nhất thế giới
Đầu tư văn phòng cho thuê tại Hà Nội có lợi suất cao nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo cáo ‘Savills World Office Yield Spectrum’ (Lợi suất văn phòng toàn cầu) thống kê đến quý II/2018, Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%. Theo sau là Manila, Adelaide, TPHCM và Perth lần lượt lọt vào top năm toàn cầu.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:00

Giảm gánh nặng cho người mua nhà ở xã hội
Giảm gánh nặng cho người mua nhà ở xã hội

Năm 2019, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định đối với dư nợ các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội hoặc xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở là 5%/năm.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 01:00

Bể bơi đáy kính được lắp đặt lên tòa tháp 40 tầng bên vịnh Nha Trang
Bể bơi đáy kính được lắp đặt lên tòa tháp 40 tầng bên vịnh Nha Trang

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang vừa triển khai lắp đặt bể bơi đáy kính lên tầng 40 của tòa tháp, hứa hẹn trở thành một trong những bể bơi vô cực có thiết kế mới lạ tại Việt Nam khi đưa vào vận hành trong quý III/2019.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:00

Sau 16 năm bán đất, cụ ông 90 tuổi nhận nợ thuế hơn 600 triệu đồng
Sau 16 năm bán đất, cụ ông 90 tuổi nhận nợ thuế hơn 600 triệu đồng

Ông Trương Hồng Cam, (90 tuổi) ở tổ 2 Phường Nam Thanh, T.P Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên bất ngờ nhận được thông báo của Chi Cục thuế T.P Điện Biên Phủ truy thu thuế cho mảnh đất đã bán 16 năm trước.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:21

Người Hải Phòng đang kiếm bộn tiền từ khách du lịch tới công tác
Người Hải Phòng đang kiếm bộn tiền từ khách du lịch tới công tác

(Dân trí) - Với giới đầu tư Hải Phòng, khách du lịch công tác nắm vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn và duy trì sự ổn định của phân khúc căn hộ dịch vụ.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:00

Mua sắm, dịch vụ tác động như thế nào đến sự phát triển của du lịch?
Mua sắm, dịch vụ tác động như thế nào đến sự phát triển của du lịch?

(Dân trí) - Ngoài các danh lam thắng cảnh, những khu phố mua sắm, ẩm thực lớn là yếu tố mang lại doanh thu “khủng” cho ngành công nghiệp không khói ở nhiều quốc gia.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:00