Tặng hơn 235 triệu đồng nếu chuyển đến ngôi làng này sinh sống

Dân trí

Một ngôi làng bình dị ở vùng Piedmont, Ý là nơi công bố sẽ tặng tới 9.000 euro (hơn 235 triệu đồng) cho những người chuyển đến đó sinh sống.

Tặng hơn 235 triệu đồng nếu chuyển đến ngôi làng này sinh sống - 1

Làng Locana cung cấp một lối sống lành mạnh, thức ăn tuyệt vời và hội chợ văn hóa dân gian quanh năm.

Làng Locana nằm ở miền bắc Italy, chỉ cách thành phố Torino 45km, đang cung cấp cho mọi người tới 9.000 euro để trở thành người dân thường trú tại đây và giúp truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Yêu cầu để đạt được điều này chỉ là cư dân mới đến cần có một đứa con và mức lương ít nhất là 6.000 euro và cam kết ở lại trong khu vực. khoản tiền thưởng cho việc tái định cư sẽ được trả theo từng đợt trong 3 năm.

“Dân số của chúng tôi đã giảm từ 7.000 cư dân vào đầu những năm 1900 xuống chỉ còn 1.500 người khi mọi người rời đi tìm việc làm tại các nhà máy lớn ở thành phố Torino”, thị trưởng Jac Bruno Mattiet nói với CNN Travel.

“Trường học của chúng tôi mỗi năm phải đối mặt với nguy cơ ngừng hoạt động do có quá ít học sinh. Tôi không thể để điều này xảy ra”, ông Mattiet khẳng định.

Bên cạnh đó, ngôi làng đang tìm cách thu hút hầu hết những người trẻ tuổi và các chuyên gia, những người làm việc từ xa hoặc hạnh phúc khi khởi đầu một việc kinh doanh.

“Theo đó, tại ngôi làng có hàng chục cửa hàng, quán bar và nhà hàng đóng cửa, chúng chỉ chờ có người mới điều hành chúng thôi”, ông Mattiet nói.

Ban đầu, khoản ưu đãi này chỉ dành cho người Ý hoặc những người đã sống ở Ý, nhưng giờ đây nó được mở rộng để bao gồm cả những người hiện đang sống ở các quốc gia khác.

Ông Mattiet hy vọng ngôi làng có thể thu hút các gia đình trẻ đến sinh sống vì ngôi làng có một vị trí đắc địa. Cụ thể, Locana nằm trong khu bảo tồn núi Gran Paradiso, được bao quanh bởi những khu rừng nguyên sinh và tạo cơ hội cho người dân tại đây tham gia vào tất cả các hoạt động ngoài trời như câu cá, leo núi và đi bộ đường dài.

“Locana cung cấp một lối sống lành mạnh, thức ăn tuyệt vời và hội chợ văn hóa dân gian quanh năm”, ông Mattiet nói.

Giống với đó, ông Nicola Gatta, thị trưởng của Candela, một thị trấn nhỏ ở Puglia, cũng thưởng 2.000 euro cho những người dân chuyển đến đó sinh sống vào năm 2017, với hy vọng tăng được dân số tại đây.

Theo đó, những người chuyển đến đã phải thuê một ngôi nhà trong thị trấn và kiếm được hơn 7.500 euro mỗi năm. Hội đồng đã đồng ý trả 800 euro cho người độc thân và 1.200 euro cho các cặp vợ chồng. Những gia đình 5 người nhận được tới hơn 2.000 euro.

Hồi tháng 1 năm nay, thị trấn Sambuca của Ý cũng tuyên bố họ đang bán nhà với giá chỉ 1 euro.

Đây đều là một chuỗi dài những hoạt động của người Ý nhằm cố gắng trẻ hóa dân số thông qua các chương trình tái định cư hấp dẫn.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Tặng hơn 235 triệu đồng nếu chuyển đến ngôi làng này sinh sống - 2