Thận trọng đầu tư đất nền tỉnh

Tin vào khả năng sốt đất, tăng giá do cò vẽ ra khiến nhiều nhà đầu tư non tay sập bẫy và chôn vốn.
>>Lật tẩy “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý: Cảnh báo nhiều nhưng người dân vẫn “dính”
>>Thị trường đất nền Đà Nẵng: Giao dịch ảm đạm

Hàng loạt dự án pháp lý chưa đầy đủ, tranh chấp, khiếu kiện… khiến bức tranh đầu tư nhà đất tại các thị trường tỉnh không chỉ có màu hồng.
 
Thận trọng đầu tư đất nền tỉnh - 1

Mua đất nền dự án tỉnh cần xem xét kỹ pháp lý để tránh dự án "ảo". Ảnh minh họa

Mua đất trong một dự án ở huyện Đức Hòa, Long An từ tháng 5/2019 khi nghe thông tin khu vực này sẽ lên thị xã trong năm 2020, mới đây anh Xuân Phú (Nhà Bè, TP.HCM) tá hỏa khi biết dự án anh xuống tiền đầu tư chưa được cấp phép.

Dính bẫy dự án "ma"

Anh Phú biết đến dự án do được môi giới gọi điện quảng bá. Lúc đầu anh còn do dự nhưng khi tìm hiểu thì thấy thông tin minh bạch, quảng cáo trên báo chí cũng nhiều và giá đất khá mềm nên vẫn đầu tư. 

Vì là 1 trong 200 khách hàng đầu tiên nên anh Phú được “ưu đãi” mua với giá chủ đầu tư chỉ 650 triệu cho lô đất 150m2 gần mặt tiền trung tâm UBND xã. Khi hỏi pháp lý, sàn cho biết dự án đã có chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500 đang hoàn thiện, còn sổ riêng thì cuối năm mở bán mới có. “Anh mua thời điểm này mới có giá 650 triệu, nếu đợi pháp lý hoàn thiện (vào tháng 9/2019) thì giá bán sẽ phải từ 850 – 900 triệu/nền”, nhân viên sàn nói.

Anh Phú tính toán nếu mua ngay lúc này, chỉ sau 5 tháng bán ra lời ít nhất 200 triệu nên quyết định mua 2 nền. Đến nay đúng ra đã được nhận sổ riêng, nhưng anh Phú hỏi thì môi giới ậm ờ thoái thác, rồi thường xuyên không nhận điện thoại từ anh.

Mới đây thấy danh sách các dự án được cấp phép không có dự án mình đầu tư, anh Phú tá hỏa đòi lại tiền thì mới biết hàng trăm người khác cũng bị lừa giống anh. Cơ hội đòi lại tiền rất mong manh khi sàn này tìm cớ thoái thác và chỉ có khả năng hoàn tiền cho một số ít khách hàng.

“Nghe kể thì thấy những khách hàng như mình nhẹ dạ và thiếu cảnh giác nhưng những ai rơi vào tình cảnh đó mới hiểu lúc dụ dỗ mình họ có rất nhiều chiêu trò tâm lý khiến mình buông bỏ cảnh giác, khiến mình tin tưởng và khơi gợi lòng tham. Giờ trầy trật đi đòi lại tiền mới thấy cay đắng, chỉ còn biết rút ra bài học là phải tỉnh táo trước những lời có cánh về lợi nhuận. Nếu không phải là dân chuyên thì cứ đất sổ đỏ rõ ràng mới mua. Đừng ham rẻ mà rước khổ vào thân”, anh Phú tâm sự. 

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, các dự án “ma” thường được hình thành dưới hai dạng: 

Thứ nhất là dự án có đất thực tế và được cá nhân đứng tên chuyển mục đích sang đất ở, sau đó tiến hành bán bán lúa non và mượn danh một công ty môi giới bất động sản để vẽ thành dự án. 

Thứ hai là dạng đất cá nhân đứng tên nhưng không thể chuyển mục đích sử dụng đất mà được một bên khác đưa qua công ty môi giới để vẽ thành dự án. Hình thức này cũng được gọi là dự án ma (dự án không được đăng ký hợp pháp). 

Để tránh mắc bẫy các dự án “ma” người dân cần phân biệt theo hai hình thức trên và hỏi kỹ về thủ tục pháp lý của mảnh đất đó. Ngoài ra, người dân cũng có thể yêu cầu người bán đến trực tiếp các cơ quan công chứng để làm thủ tục nhằm đảm bảo các phương thức giao dịch đều hợp lệ.

Chạy theo số đông dễ ôm hận

May mắn không dính phải dự án ma nhưng nhiều nhà đầu tư cũng ôm hận vì đầu tư nhà đất tỉnh lẻ theo phong trào. Chị Ngọc Thúy, một nhân viên văn phòng tại TP.HCM chưa nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn đi theo bạn bè đầu tư dự án đất nền tại Bình Phước.

Dự án này triển khai trên địa bàn mới lên thành phố, bán vào thời điểm tháng 1/2019 giá khá cao, gần 1 tỷ/nền nhưng được chiết khấu đến gần 20% nếu thanh toán 1 lần. Với khoản đầu tư này, trong 6 tháng khi dự án chào bán đợt 2, chị chỉ cần bán lại giá gốc thì cũng chênh được 200 triệu. Thấy bạn bè ai cũng gom 2-3 lô nên chị Thúy liều vay vốn mua 2 lô thanh toán 1 lần. 

Nhưng kỳ vọng của chị Thúy bất thành khi gần cuối năm, thị trường bỗng nhiên giảm nhiệt, việc ra hàng trong đợt bán giai đoạn 2 khó khăn, môi giới hẹn vào khoảng tháng 10 sẽ bán ra giúp chị. Hiện giờ đã sang tháng 11, chị Thúy vẫn chưa bán lại được do đất Bình Phước vừa qua thời điểm nóng sốt. 

“Một số nhà đầu tư cùng thời điểm với tôi may mắn ra hàng được, số khác thì vẫn để đó mà không mấy lo lắng vì tin vào tiềm năng của khu vực này. Riêng tôi vì phải gánh lãi suất ngân hàng từng tháng, lại phải trả nợ vay bên ngoài nên áp lực bán ra thu hồi tiền về là rất cao, càng để lâu lãi mẹ đẻ lãi con, lời không thể bù vào lãi”, chị Thúy than thở. 

Việc không tiên liệu trước sự biến động dòng chảy đầu tư tại thị trường tỉnh cũng như đầu tư một khoản vượt quá khả năng tài chính là nguyên do khiến chị Thúy và không ít nhà đầu tư phải ôm hận. 

Thực tế, đã có không ít nhà đầu tư phải bán tháo, bán cắt lỗ khi mù quáng chạy theo sóng đầu tư đất tại Nhơn Trạch, Long Thành, Bình Dương hay Long An mà không tìm hiểu thị trường, tin vào lợi nhuận ảo do cò đất vẽ ra. Bởi với các thị trường tỉnh, quỹ đất còn dồi dào, việc lướt sóng là khá mạo hiểm.

Nhà đầu tư cần có tính toán thận trọng thay vì chạy theo số đông, nghe những lời có cánh từ giới đầu tư đi trước (vốn đang tìm cách ra hàng). Quan trọng nhất là phải “liệu cơm gắp mắm”, nhìn nhận khả năng tài chính trước khi chạy theo những cơn sóng nhà đất tại thị trường tỉnh. 

Theo Phương Uyên

Diễn đàn Doanh nghiệp

Thận trọng đầu tư đất nền tỉnh - 2
MỚI NHẤT
Đà Nẵng “bội thực” khách sạn do đâu?
Đà Nẵng “bội thực” khách sạn do đâu?

Thành phố hiện có hơn 870 cơ sở lưu trú, với gần 38.600 phòng, tăng 119 cơ sở với hơn 4.700 phòng so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:11

Dự án khu công nghiệp 15 năm chưa đưa vào hoạt động
Dự án khu công nghiệp 15 năm chưa đưa vào hoạt động

(Dân trí) - Sau khi được phê duyệt 1.213ha đất để xây dựng, 15 năm qua Khu công nghiệp (KCN) Việt Phát vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Việc chậm trễ trên gây lãng phí về đất đai, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư và gây bức xúc trong dư luận.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:43

Làn sóng dịch chuyển ra “bên kia” sông Hồng: Bất động sản Đông Nam hút giới đầu tư
Làn sóng dịch chuyển ra “bên kia” sông Hồng: Bất động sản Đông Nam hút giới đầu tư

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến làn sóng chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng lấy sông Hồng làm trung tâm. Điều này khiến nhiều khu vực nổi lên như một trung tâm bất động sản mới đầy hấp dẫn với lợi thế về quỹ đất rộng lớn và hạ tầng ngày một đồng bộ, hoàn thiện.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:15

Cung đường ven sông đắt giá ở Sài Gòn được đánh thức bởi hàng loạt siêu dự án
Cung đường ven sông đắt giá ở Sài Gòn được đánh thức bởi hàng loạt siêu dự án

(Dân trí) - Cuối năm 2019, đường Đào Trí (Quận 7) - Cung đường ven sông đẹp ở TP. HCM được đánh thức khi chứng kiến làn sóng đổ bộ của hàng loạt siêu dự án tỷ USD.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:00

Ngôi nhà truyền thống Nam Bộ đẹp mê mẩn trên báo Tây
Ngôi nhà truyền thống Nam Bộ đẹp mê mẩn trên báo Tây

Ngôi nhà như 1 ốc đảo trong khu vườn 2000 m2, chủ động đóng mở lấy gió từ phía ngoài và hoàn toàn mở ở phía trong nơi sân trong là 1 hồ nước phẳng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:34

Tạm dừng những dự án “xà xẻo” núi Cô Tiên ở phía bắc Nha Trang
Tạm dừng những dự án “xà xẻo” núi Cô Tiên ở phía bắc Nha Trang

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương tạm dừng tất cả các dự án thuộc khu vực núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:45

Cấm để xe dưới hầm chung cư, Hà Nội, TP.HCM "vỡ trận" bãi gửi xe?
Cấm để xe dưới hầm chung cư, Hà Nội, TP.HCM "vỡ trận" bãi gửi xe?

Theo PGS. TS Trần Chủng - Nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), sẽ còn lâu dài chúng ta mới tính đến việc hạn chế để ô tô dưới tầng hầm chung cư, cao tầng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:34

Những công trình xây dựng thất bại ngớ ngẩn nhất thế giới!
Những công trình xây dựng thất bại ngớ ngẩn nhất thế giới!

(Dân trí) - Trevor Lahey, đến từ Úc, đã chia sẻ những công trình xây dựng thất bại ngớ ngẩn nhất trên thế giới.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:00

Flamingo Night Street - Điểm đến sôi động trong lòng miền xanh Đại Lải
Flamingo Night Street - Điểm đến sôi động trong lòng miền xanh Đại Lải

(Dân trí) - Sống và kinh doanh trong một khu resort sinh thái đẳng cấp 5 sao tưởng chừng chỉ là một giấc mơ, nay hoàn toàn có thể trở thành hiện thực với dự án Flamingo Night Street.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:30

Biệt thự compound cao cấp Sol Villas tiếp tục ra mắt những căn có vị trí đẹp nhất
Biệt thự compound cao cấp Sol Villas tiếp tục ra mắt những căn có vị trí đẹp nhất

(Dân trí) - Ra mắt lần đầu vào tháng 5/2018, Khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas nhanh chóng được giới đầu tư, người mua ở có thu nhập cao tìm kiếm, đạt tỷ lệ hấp thụ lên tới 80% chỉ sau vài tháng công bố.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:00

Hưởng tiện ích trước khi nhận nhà - Đặc quyền cư dân đẳng cấp tại Vinhomes Ocean Park
Hưởng tiện ích trước khi nhận nhà - Đặc quyền cư dân đẳng cấp tại Vinhomes Ocean Park

(Dân trí) - Sau đúng 1 năm từ thời điểm ra mắt, đại đô thị Vinhomes Ocean Park đã hiện lên vô cùng rõ nét. Dù phải đến nửa năm nữa mới đến ngày giao nhà, CĐT đã sớm trao cơ hội để các tân chủ nhân khu đô thị được trải nghiệm không giới hạn các đặc quyền cư dân.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:41

Thời của những căn hộ “nghỉ dưỡng” trên cao
Thời của những căn hộ “nghỉ dưỡng” trên cao

(Dân trí) - Năm 2019, thị trường bất động sản phát triển sôi động. Đây cũng là thời điểm những ý tưởng sáng tạo không ngừng được đưa ra, biến các sản phẩm trở thành “độc nhất vô nhị”.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà phố thương mại Nghĩa Hành New Center - Điểm sáng cho thị trường BĐS Quảng Ngãi
Nhà phố thương mại Nghĩa Hành New Center - Điểm sáng cho thị trường BĐS Quảng Ngãi

(Dân trí) - Tọa lạc tại trung tâm thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành – Quảng Ngãi), khu đô thị Nghĩa Hành New Center nổi bật với sự quy hoạch đồng bộ, tính pháp lý rõ ràng và loại hình sản phẩm đa dạng giúp giới đầu tư cũng như người dân dễ dàng sở hữu. Đặc biệt, dự án được phát triển bởi chủ đầu tư có uy tín là Công ty TNHH MTV xây dựng và thương mại Toàn Thịnh.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:00

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc: Cuốn sổ tiết kiệm triệu đô
Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc: Cuốn sổ tiết kiệm triệu đô

(Dân trí) - Được vận hành bởi thương hiệu quản lý khách sạn toàn cầu, những dự án căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng biển như Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc sẽ mang lại tỷ suất sinh lời vượt trội so với các kênh đầu tư khác.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:10

Trải nghiệm cuộc sống thượng lưu – đa tiện ích tại dự án Summit Building Trần Duy Hưng
Trải nghiệm cuộc sống thượng lưu – đa tiện ích tại dự án Summit Building Trần Duy Hưng

(Dân trí) - Không chỉ có lợi thế lớn về vị trí, từ khi vào tay công ty cổ phần Veracity, dự án Summit Building đã có cuộc “lột xác” toàn diện, từ kiến trúc lẫn các hệ thống kỹ thuật, hạ tầng công nghệ. Veracity – chủ đầu tư mới của dự án - chỉ mở bán khi công trình được xây xong phần thô, sản phẩm được hoàn thiện, để người mua nhà thoát khỏi cảnh mua nhà trên giấy.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:00

Đáp án cho việc tìm căn hộ cao cấp diện tích rộng tại quận Thanh Xuân
Đáp án cho việc tìm căn hộ cao cấp diện tích rộng tại quận Thanh Xuân

(Dân trí) - Với số lượng không nhiều, những căn hộ diện tích lớn từ 150m2 với 3 phòng ngủ, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về thiết kế, tầm nhìn ngày càng chứng tỏ sức hút với khách hàng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:00

Triển khai tổ hợp “Wellness & Fresh Resort” đầu tiên của TP. HCM tại Quận 7
Triển khai tổ hợp “Wellness & Fresh Resort” đầu tiên của TP. HCM tại Quận 7

(Dân trí) - Tháng 11, tổ hợp “Wellness & Fresh Resort” giúp thanh lọc không khí, tốt cho sức khoẻ đầu tiên của TP. HCM sẽ công bố ra thị trường trên đường Đào Trí, Quận 7.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:00

Ấn tượng với những điều đặc biệt chỉ có tại Eco Green Saigon
Ấn tượng với những điều đặc biệt chỉ có tại Eco Green Saigon

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên đại dự án Eco Green Saigon vẫn luôn hút khách và ghi nhận lượng giao dịch ấn tượng dù thị trường bất động sản sôi động hay trầm lắng. Cùng tìm hiểu những ưu điểm riêng biệt giúp duy trì sức nóng của dự án trong thời gian qua.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:00

Cam Ranh - Mảnh đất giàu tiềm năng du lịch vươn mình “cất cánh"
Cam Ranh - Mảnh đất giàu tiềm năng du lịch vươn mình “cất cánh"

(Dân trí) - Một trong những vùng đất các tập đoàn tư nhân lớn đang tấp nập đầu tư vào hạ tầng cơ sở du lịch là khu Bắc bán đảo Cam Ranh, còn có tên gọi là Bãi Dài. Vì sao họ chọn nơi này?

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:00

Những cư dân đầu tiên nhận sổ hồng tại The Sapphire Residence Hạ Long của Dojiland
Những cư dân đầu tiên nhận sổ hồng tại The Sapphire Residence Hạ Long của Dojiland

(Dân trí) - Dojiland tiếp tục khẳng định uy tín của một chủ đầu tư lớn khi chỉ trong thời gian ngắn kể từ thời điểm bàn giao căn hộ, các khách hàng tại The Sapphire Residence Hạ Long đã nhận được cuốn sổ hồng đầu tiên. Từ đây, các thượng khách hoàn toàn yên tâm và tin tưởng về tính pháp lý mà các dự án do Dojiland làm chủ đầu tư.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:00

Hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư Tín Phong: Kiểm điểm nhiều cá nhân liên quan
Hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư Tín Phong: Kiểm điểm nhiều cá nhân liên quan

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án chung cư Tín Phong (phường Tân Thới Nhất, quận 12) do Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Tín Phong (công ty Tín Phong) làm chủ đầu tư.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:30

Nhà nhỏ trong hẻm lột xác sau cải tạo, được báo Tây khen nức nở
Nhà nhỏ trong hẻm lột xác sau cải tạo, được báo Tây khen nức nở

Ngôi nhà nằm ở cuối khu dân cư được nâng cấp từ căn nhà cấp 4 cũ nát, nhiều nguyên vật liệu cũ vẫn được giữ lại, giờ là tổ ấm đáng sống.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:20

Cuộc đua trái phiếu: Điểm danh “đại gia” địa ốc vừa phát hành số lượng khủng
Cuộc đua trái phiếu: Điểm danh “đại gia” địa ốc vừa phát hành số lượng khủng

(Dân trí) - Các doanh nghiệp bất động sản gia tăng phát hành trái phiếu trong tháng 10. Trong số này, Công ty TNHH Vinametric – chủ sở hữu của khách sạn Saigon Prince Hotel phát hành tổng cộng 3.705 tỷ đồng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:00

Ngân hàng rao bán khoản nợ xấu của Công ty Angel Lina
Ngân hàng rao bán khoản nợ xấu của Công ty Angel Lina

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa thông báo thực hiện quyền bán khoản nợ xấu gần 9,7 tỷ đồng của bà Phạm Thị Tuyết Nhung và gần 3,5 tỷ đồng nợ xấu của Công ty CP Tư vấn đầu tư Angel Lina tại chi nhánh SHB Long An.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:25