Thị trường căn hộ cao cấp: “Cần một sự sàng lọc khắt khe”

Dân trí Nguồn cung giảm, nguồn cầu và tỷ lệ hấp thụ tăng. Tuy nhiên, thị trường căn hộ cao cấp không phải là một cuộc chơi đơn giản đối với các chủ đầu tư. Nhận định của đại diện Savills Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, HD Mon Holdings và Indochina Capital.

Nguồn cung giảm, tỷ lệ hấp thụ tăng

Theo báo cáo của Savills, nếu nguồn cung mới căn hộ cao cấp trong năm 2017 chiếm 20% tổng nguồn cung mới toàn thị trường thì 9 tháng đầu năm 2018, con số này chỉ là 10%.

Trong năm 2018, báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng ghi nhận sự sụt giảm nguồn cung căn hộ cao cấp theo từng quý. Nếu quý I/2018, nguồn cung mới căn hộ cao cấp là 2.064 căn thì tới quý II/2018, nguồn cung này giảm 4,8% xuống còn 1.965 căn. Quý III/2018, nguồn cung tiếp tục giảm 6,4%, xuống còn 1.840 căn.

Về diễn biến này, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội nhận định:“Xét toàn thị trường, cơ cấu nguồn cung căn hộ giữa các phân khúc đang ở tình trạng rất cân đối”. Theo bà Hằng, tình trạng cân đối hiện tại của thị trường nhiều khả năng sẽ được duy trì trong thời gian tới, bởi theo tính toán của Savills, nguồn cung căn hộ cao cấp trong tương lai cũng không quá dồi dào, dao động từ 10 – 15% tổng nguồn cung mới. Tỷ lệ này cho thấy nguồn cung căn hộ cao cấp không áp đảo thị trường nhà ở và điều này nhằm đảm bảo một sự phát triển bền vững của thị trường.

Báo cáo của VARS cũng chỉ ra một thực tế thú vị là mặc dù nguồn cung suy giảm, nhưng tỷ lệ hấp thụ căn hộ cao cấp lại ổn định và có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, quý I/2018, phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 11,7% tổng sản phẩm giao dịch. Quý II/2018, tỷ lệ này là 12% và quý III/2018 là 13,2%.

Cùng chia sẻ ý kiến về tiềm năng của phân khúc căn hộ cao cấp, bà Đỗ Thu Hằng nhấn mạnh: “Báo cáo mới nhất của Savills (Thị trường nhà ở Việt Nam – Tầm nhìn và triển vọng) cho thấy căn hộ cao cấp tại Hà Nội rất ổn định về tăng trưởng giá và lợi nhuận cho thuê”.

Những yếu tố lý giải sức hút của phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội

Yếu tố thứ nhất lý giải cho hiện tượng này là tiềm năng của thị trường căn hộ cao cấp cho người nước ngoài thuê, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang dẫn đầu các nước về triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài.

Khảo sát gần đây của Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) với các doanh nghiệp (DN) Mỹ ở Trung Quốc cho thấy, 1/3 đã di dời hoặc đang cân nhắc di chuyển một số cơ sở sang nước khác, trong đó có Việt Nam. Một cuộc khảo sát riêng biệt của các công ty nước ngoài từ các quốc gia cũng nêu, có đến 50% DN nước ngoài đang cân nhắc việc di dời khỏi Trung Quốc và trong số những điểm đến mới, Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của họ.

Trong đó, Hà Nội đứng đầu danh sách các địa phương hàng đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đặc biệt, Hãng Reuters đã đưa tin ngày 4.12 về việc Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) có hướng chuyển dịch nhà máy lắp ráp điện thoại iPhone tại Trung Quốc sang Hà Nội. Làn sóng doanh nhân, chuyên gia nước ngoài tới định cư sinh sống, làm việc tại Thủ đô đã khiến thị trường căn hộ cao cấp cho thuê nhộn nhịp hơn bao giờ hết, đặc biệt là tại khu vực Tây Hồ, Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Bà Bùi Thị Thu, một người mua nhà vừa đầu tư một căn hộ 90m2 tại quận Tây Hồ với giá bán 60 triệu/m2 chia sẻ: “Khi chuẩn bị nhận bàn giao căn hộ, tôi nhận được một loạt tin nhắn đề nghị cho người nước ngoài thuê lại với mức giá 55 triệu/tháng. Cùng tầng với gia đình tôi cũng có người đầu tư cùng lúc 5,6 căn để cho thuê”.

“Nếu đối tượng nước ngoài thuê nhà tại quận Tây Hồ, đặc biệt là khu vực Quảng An, Tô Ngọc Vân đa phần là người Âu-Mỹ làm việc trong lĩnh vực giáo dục, ngoại giao thì khu vực Mỹ Đình lại đang hình thành cộng đồng doanh nhân, chuyên gia Nhật Bản-Hàn Quốc.”, anh Duy Khương, Giám đốc một văn phòng môi giới bất động sản cho người nước ngoài thuê cho biết.


Khu vực Mỹ Đình, Nam Từ Liêm Hà Nội đang trở thành một khu trung tâm mới, nơi tập trung một cộng đồng cư dân văn minh, hiện đại và có trình độ dân trí cao

Khu vực Mỹ Đình, Nam Từ Liêm Hà Nội đang trở thành một khu trung tâm mới, nơi tập trung một cộng đồng cư dân văn minh, hiện đại và có trình độ dân trí cao

Yếu tố thứ hai lý giải sức hút của phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội là giá bán. Giá bán căn hộ hạng A tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn đang thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Trong bối cảnh luật pháp đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà, thị trường đang có thêm một tệp khách hàng tiềm năng đáng kể.

Theo báo cáo gần đây của CBRE Việt Nam, nếu như năm 2017, Việt kiều là đối tượng người nước ngoài chính mua bất động sản thì năm 2018, 70% lượng khách nước ngoài mua nhà là nhà đầu tư Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ với tỷ lệ lần lượt là 41%, 19% và 3%.

Yếu tố thứ ba lý giải tiềm năng của phân khúc căn hộ cao cấp là sự tăng trưởng nhanh của giới triệu phú đô-la Việt Nam trong các năm qua, đạt gần 9.000 người vào năm 2017. Tầng lớp trung lưu cũng bùng nổ với dự kiến đạt tới 8 triệu người vào năm 2030, nhu cầu đối với bất động sản cao cấp là rất triển vọng.

Cuối cùng, báo cáo mới nhất của Savills (Thị trường nhà ở Việt Nam – Tầm nhìn và triển vọng) cũng chỉ ra rằng thị trường bất động sản cao cấp sắp tới đây sẽ ghi nhận vai trò lớn hơn của các chủ đầu tư nước ngoài, đồng nghĩa mang lại các giá trị gia tăng một cách bền vững cho thị trường.

“Đãi cát tìm vàng”

Không phải nguồn cung giảm và nguồn cầu tăng mà khách hàng trở nên dễ dãi. Đây là nhận định chung của đa số chủ đầu tư trong bối cảnh thị trường tưởng như vô cùng thuận lợi. “Thực tế cho thấy, khách hàng ngày càng trở nên thông minh, đặc biệt là khi họ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Điều này càng trở nên đúng trong kỷ nguyên số với bùng nổ của mạng xã hội, khi khách hàng có sự kết nối thường xuyên với nhau, tham khảo lẫn nhau và tự sản xuất thông tin. Họ ngày càng trở nên khắt khe hơn và không còn tin vào những quảng cáo hào nhoáng trên các kênh truyền thông của chủ đầu tư.”, Ông Nguyễn Anh Tuấn, CEO, Phó Chủ tịch HĐQT của HD Mon Holdings phân tích.


“Các sản phẩm chất lượng cao có vị trí chiến lược, tiềm năng khai thác cho thuê lớn và có tỷ lệ hấp thụ rất tốt, đôi khi còn “cháy hàng”

“Các sản phẩm chất lượng cao có vị trí chiến lược, tiềm năng khai thác cho thuê lớn và có tỷ lệ hấp thụ rất tốt, đôi khi còn “cháy hàng”

Về phía mình, ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital nhận định: “Chúng tôi coi mức độ khắt khe ngày càng tăng của khách hàng là một cuộc đãi cát tìm vàng hết sức cần thiết. Bất động sản cao cấp cần một cuộc sàng lọc để tìm về giá trị thực. Đây sẽ là thách thức cho những dự án không thực sự đáp ứng đủ các yêu cầu “hạng A” nhưng đồng thời lại là cơ hội cho những dự án chất lượng cao, được nghiên cứu và phát triển một cách bài bản, thực chất. Căn hộ tồn kho đa phần rơi vào các dự án với danh xưng cao cấp nhưng không ở vị trí chiến lược, thiếu hạ tầng xã hội, chất lượng xây dựng và tiện ích chưa được như đẳng cấp mong muốn của người mua nhà. Các sản phẩm chất lượng cao có vị trí chiến lược, tiềm năng khai thác cho thuê lớn và có tỷ lệ hấp thụ rất tốt, đôi khi còn “cháy hàng”.

Sau cuộc “đãi cát tìm vàng” này, người hưởng lợi sẽ không chỉ là khách hàng mà còn là sự phát triển bền vững của thị trường nói chung.

Q.Anh

MỚI NHẤT
“Săn” những căn hộ view sông cuối cùng tại trung tâm quận 7
“Săn” những căn hộ view sông cuối cùng tại trung tâm quận 7

(Dân trí) - Gần như khan hiếm trên thị trường, những căn hộ với vị trí đẹp nằm ngay tại ven sông, tiện ích nổi bật và được hỗ trợ thanh toán dự báo sẽ hút mạnh lượng khách những tháng cuối năm.

Thứ ba, 08/01/2019 - 02:00

Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn
Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày 13/01/2019 sắp tới, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Đây cũng là công trình đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển tại thị trường phía nam của Tập đoàn này.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:30

Vụ bán hơn 9.000m2 đất công giá “bèo”: Xảy ra thiếu sót vì chưa hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể
Vụ bán hơn 9.000m2 đất công giá “bèo”: Xảy ra thiếu sót vì chưa hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã có kết luận xác minh nội dung đơn tố cáo về một số sai phạm của đại diện phần vốn Nhà nước, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kim khí TPHCM, trong đó có "thương vụ" liên quan đến việc bán hơn 9.000m2 đất công cho Công ty tư nhân Đất Xanh.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:35

Bộ KH&ĐT: Nên ưu tiên thu hút đầu tư FDI vào dự án BĐS thông minh
Bộ KH&ĐT: Nên ưu tiên thu hút đầu tư FDI vào dự án BĐS thông minh

Nhiều dự án bất động sản (BĐS) có nguồn vốn FDI được cấp phép nhưng nhiều năm không triển khai đã khiến nhiều chuyên gia băn khoan, đặt vấn đề có nên tiếp tục khuyến khích FDI vào BĐS nữa hay không?

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:39

Mua nhà tháng Tết: Cơ hội và thách thức
Mua nhà tháng Tết: Cơ hội và thách thức

(Dân trí) - Năm mới là dịp ưa thích để sắm một tổ ấm mới, bởi không chỉ mang lại cảm giác mới mẻ, may mắn mà khách hàng còn được hưởng nhiều chính sách bán hàng có lợi. Tuy nhiên người mua cũng cần có một số lưu ý.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:32

Novaland gặp mặt đối tác chiến lược và chia sẻ kế hoạch phát triển năm 2019
Novaland gặp mặt đối tác chiến lược và chia sẻ kế hoạch phát triển năm 2019

(Dân trí) - Tập đoàn Novaland tổ chức họp mặt với hơn 150 đối tác trong nhiều lĩnh vực như tài chính – ngân hàng, xây dựng, nhà cung cấp vật liệu, tư vấn thiết kế, tư vấn nguồn nhân lực… nhằm tri ân và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:30

Các đoạn còn lại của đường vành đai 2 TPHCM đang được đẩy nhanh tiến độ
Các đoạn còn lại của đường vành đai 2 TPHCM đang được đẩy nhanh tiến độ

(Dân trí) - Áp lực giao thông nội thành ngày càng lớn do tốc độ gia tăng dân số chóng mặt, các đoạn còn lại của đường vành đai 2 đang được TPHCM gấp rút đẩy nhanh tiến độ để giải quyết tình trạng này.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:00

Không để những sai phạm đất đai kéo dài tạo thành “điểm nóng”
Không để những sai phạm đất đai kéo dài tạo thành “điểm nóng”

(Dân trí) - Chủ tịch UBDN tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) vào ngày 7/1.

Thứ hai, 07/01/2019 - 09:50

Đà Nẵng khuyến cáo trước thông tin rao bán căn hộ Phước Lý
Đà Nẵng khuyến cáo trước thông tin rao bán căn hộ Phước Lý

(Dân trí) - Sở Xây dựng Đà Nẵng khuyến cáo người dân nếu phát hiện các hành vi bán, cho thuê lại căn hộ chung cư tại khu chung cư Phước Lý cũng như các chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước khác trên địa bàn thành phố, đề nghị phản ánh về Thanh tra Sở Xây dựng để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:54

Nhà ở xã hội cho thuê 'mắc cạn'
Nhà ở xã hội cho thuê 'mắc cạn'

Theo quy định, chủ đầu tư phải dành 20% trong tổng số căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) để cho thuê phục vụ người dân. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư khóc dở, mếu dở vì không có người thuê còn người dân thấp thỏm lo tăng giá thuê nhà.

Thứ hai, 07/01/2019 - 01:00

Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra bổ sung dự án sinh thái Song Phương
Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra bổ sung dự án sinh thái Song Phương

(Dân trí) - Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội khẩn trương làm rõ thêm hàng loạt nội dung tố cáo liên quan tới dự án Khu du lịch sinh thái Song Phương.

Thứ hai, 07/01/2019 - 01:00

Văn Phú – Invest được vinh danh tại Top 50 “Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam”
Văn Phú – Invest được vinh danh tại Top 50 “Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam”

(Dân trí) - Công ty cổ phần Văn Phú – Invest vừa được vinh danh tại chương trình bình chọn “Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam - Sản phẩm vàng, Dịch vụ vàng Việt Nam năm 2018”. Giải thưởng này một lần nữa khẳng định được uy tín và vị thế thương hiệu trên thị trường cũng như sự phát triển bền vững trong suốt 15 năm qua của Văn Phú - Invest.

Thứ hai, 07/01/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sức hút” phong cách sống châu Âu với người trẻ Việt
“Sức hút” phong cách sống châu Âu với người trẻ Việt

(Dân trí) - Lối sống châu Âu hiện đại nhưng đầy nét tinh tế luôn là cảm hứng bất tận cho không ít người trẻ hiện nay. Làm việc hiệu quả, mục tiêu rõ ràng, lối sống đơn giản, gần gũi với thiên nhiên là những gì mà người châu Âu luôn hướng đến.

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:30

Him Lam Green Park - Xây dựng đô thị "xanh" từ chính cộng đồng cư dân
Him Lam Green Park - Xây dựng đô thị "xanh" từ chính cộng đồng cư dân

(Dân trí) - Dự án thuộc chủ đầu tư Him Lam đang kiến tạo nên một chuẩn sống mới tại Bắc Ninh khi xây dựng đô thị dựa trên nền tảng là cộng đồng cư dân văn minh, phồn thịnh.

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:27

Liên tục kê khai sai thuế, Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương bị truy thu hơn 12 tỷ đồng
Liên tục kê khai sai thuế, Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương bị truy thu hơn 12 tỷ đồng

CTCP Xây dựng Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương (mã chứng khoán CTD) vừa công bố thông tin về 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế mà công ty này không công bố thông theo đúng thời hạn quy định.

Thứ hai, 07/01/2019 - 12:49

Căn hộ mẫu Centennial chính thức ra mắt tại The Sense By Alpha King
Căn hộ mẫu Centennial chính thức ra mắt tại The Sense By Alpha King

(Dân trí) - Mới đây, dự án Centennial - siêu phẩm bất động sản hạng sang được mong chờ nhất năm của Chủ đầu tư và phát triển bất động sản quốc tế Alpha King chính thức ra mắt khu căn hộ mẫu đầy ấn tượng.

Thứ hai, 07/01/2019 - 12:00

Bất động sản Bắc Ninh - kênh sinh lời hiệu quả
Bất động sản Bắc Ninh - kênh sinh lời hiệu quả

(Dân trí) - Bắc Ninh được giới đầu tư, môi giới ví như “con rồng” mới nổi ở phía Bắc Thủ đô khi những năm trở lại đây, thị trường bất động sản chứng kiến sự chuyển mình đầy mạnh mẽ.

Thứ hai, 07/01/2019 - 12:00

Bộ Xây dựng sắp xếp lại hơn 1,3 triệu m2 diện tích cơ sở nhà đất ra sao?
Bộ Xây dựng sắp xếp lại hơn 1,3 triệu m2 diện tích cơ sở nhà đất ra sao?

(Dân trí) - Bộ Xây dựng đã sắp xếp xong 40 trụ sở làm việc với tổng diện tích đất là hơn 829.339 m2, tổng diện tích sàn nhà 285.127 m2. Tuy nhiên vẫn còn 22 cơ sở nhà, đất chưa được kiểm tra hiện trạng và làm các thủ tục sắp xếp lại.

Thứ hai, 07/01/2019 - 12:00

Bất thường vụ "phù phép" đất công thành sở hữu tư nhân tại TPHCM
Bất thường vụ "phù phép" đất công thành sở hữu tư nhân tại TPHCM

(Dân trí) - Thông qua hình thức thoái vốn khỏi liên doanh, Vinafood 2 đã “dâng” 6.274 m2 đất công sản (giữa trung tâm quận 1, TPHCM) cho tư nhân với giá “bèo”. Ngay sau đó, bằng việc chuyển nhượng vốn chủ sở hữu tại liên doanh một cách vòng vo, các đơn vị tư nhân đã thu lợi hàng ngàn tỷ đồng?

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:23

Siêu lừa xuất hiện, bí mật của CBRE bị ‘bóc mẽ’
Siêu lừa xuất hiện, bí mật của CBRE bị ‘bóc mẽ’

Nhiều khu đất quy hoạch công viên bị siêu lừa "xẻ thịt" rao bán; CBRE Việt Nam che giấu số liệu thật về số lượng người nước ngoài mua nhà; HoREA quan ngại việc mua nhà để ‘rửa tiền’… là những thông tin gây xôn xao dư luận trong tuần qua.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:15

Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đang... "đuối"
Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đang... "đuối"

(Dân trí) - Tiền thu ngân sách từ đất và từ tiền sử dụng đất dự án bất động sản đang có dấu hiệu sụt giảm trong vài năm trở lại đây. Dự báo, vào năm 2019, tiền thu ngân sách từ đất và từ tiền sử dụng đất dự án bất động sản vẫn tiếp tục giảm.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 06:30

110 toà chung cư cao tầng chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng
110 toà chung cư cao tầng chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng

(Dân trí) - Cả nước có 4.166 nhà chung cư cao tầng, siêu cao tầng trong đó có 110 công trình đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, chưa đủ điều kiện để nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 06:00

2019, phát triển mạnh khu bắc Sông Hồng để giãn dân nội đô Hà Nội
2019, phát triển mạnh khu bắc Sông Hồng để giãn dân nội đô Hà Nội

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu này tại hội nghị tổng kết năm 2018, thực hiện kế hoạch năm 2019 của Bộ Xây dựng ngày 4/1. Theo đó, Bộ Xây dựng cần phối hợp với TP Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô theo hướng này, kiểm soát chặt vấn đề cao ốc mọc trong nội đô…

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:58

TPHCM chấp thuận “cắt” hơn 8m chiều cao dự án Tháp SJC
TPHCM chấp thuận “cắt” hơn 8m chiều cao dự án Tháp SJC

(Dân trí) - Sau 12 năm “bất động” thì dự án Tháp SJC đã được UBND TPHCM chấp thuận “cắt” hơn 8m ngọn để phù hợp với chỉ tiêu quy hoạch.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:30