Thôn tính "đất vàng" ven sông Sài Gòn: Tài sản chung biến thành của riêng

Cảnh quan ven sông Sài Gòn là món quà vô giá thiên nhiên ban tặng cho TPHCM, không chỉ cung cấp nước sinh hoạt, tiêu thoát nước mưa, điều hòa không khí mà còn là nơi thư giãn, vui chơi giải trí của nhiều người dân. Đáng tiếc, do quản lý kém nên nhiều nơi tài sản chung đã biến thành …của riêng.
>>Dự án Thành phố ven sông Hồng: Xây hàng trăm chung cư cao tầng là không ổn
>>TPHCM: Nhiều dự án lớn sắp bị cơ quan điều tra “sờ gáy”
>>TPHCM: Bát nháo tình trạng xây nhà theo kiểu… “mẹ bồng con”

Thôn tính đất vàng ven sông Sài Gòn: Tài sản chung biến thành của riêng - 1

Số vụ lấn chiếm sông, kênh rạch ở TPHCM giảm dần, song hai bên bờ sông Sài Gòn nhà cao tầng đang "chiếm" không gian công cộng của dân. Biểu đồ: Q.T

Làm việc ở TPHCM, mỗi khi công việc căng thẳng, anh Jimmy Trần (38 tuổi, giám đốc một chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở TPHCM) thường ra bờ sông Sài Gòn thư giãn. Chỉ tay về hướng các tòa nhà cao chọc trời ven sông Sài Gòn, anh nói “cảm thấy nuối tiếc cho người dân TPHCM vì tòa nhà cao tầng ven sông không ngừng mọc lên, không gian công cộng cho người dân ngày càng bị thu hẹp”.

“Tôi từng làm việc ở Hàn Quốc. Thủ đô Seoul cũng có sông Hàn như sông Sài Gòn nhưng họ quản lý rất tốt. Không gian công cộng dọc bờ sông được bảo vệ nghiêm ngặt. Còn ở TPHCM, từ nhà máy Ba Son hướng về quận Bình Thạnh, bờ sông Sài Gòn hầu như không còn không gian công cộng. Người dân ở trung tâm TPHCM chỉ còn khoảng không gian chật hẹp là Bến Bạch Đằng (quận 1). Đây là điều rất đáng tiếc vì người dân không được tận hưởng những gì mà thiên nhiên ưu đãi cho thành phố này”, anh Jimmy Trần nói.

Giờ đây, dọc bờ sông Sài Gòn là một chuỗi các dự án nhà cao tầng. Hai tòa nhà cạnh chân cầu Thủ Thiêm phía bờ thuộc quận Bình Thạnh đang trong quá trình thi công; máy xúc, máy đào hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm. Chỉ tính riêng tuyến đường Nguyễn Hũu Cảnh, phía bờ sông Sài Gòn đang phải gánh khoảng 10 dự án chung cư cao tầng với quy mô hơn 15.000 căn hộ.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, trên cả tuyến sông Sài Gòn hiện có 83 dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở; khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại-dịch vụ; khu công viên kết hợp với vui chơi giải trí, với diện tích thống kê chưa đầy đủ hơn 454 ha. Trong số này có 13 đơn vị chủ đầu tư được giao 116 lô đất đã duyệt quy hoạch, trong đó có 76 công trình đã xây dựng ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ sông Sài Gòn.

Theo quy định, các công trình xây dựng của 13 đơn vị trên phải có hành lang bảo vệ là 50 m nhưng công ty TNHH Sài Gòn Riviera có một công trình nhà phụ trợ cách sông chỉ 10 m. Công đoàn Công ty Thép Miền Nam (khu 3) có năm công trình tạm cách sông 20 m được xây dựng sau năm 2004. Công ty TNHH XD Bảo Tiến có 11 lô đất cách sông 26 m). Công ty Liên doanh ven sông Sài Gòn (Riverside - khu A) có 13 lô đất, trong đó có 13 công trình nhà ở cách sông 7,5 m. Công ty XD&KD Nhà Phú Nhuận có 20 lô đất cách sông 20m.

Ngoài ra, Công ty TNHH Thế Minh có 17 lô đất, Công ty TNHH Văn Minh (11 lô). Các đơn vị chủ đầu tư khác có công trình xây dựng ảnh hưởng hành lang bảo vệ sông Sài Gòn là: Công ty TNHH TM-DV Chiến Thắng (17 lô), Công ty Cổ phần Eden (9 lô), Công ty Cổ phần XD-KD Kim Sơn (1 lô), Công ty Cổ phần ĐTXD Tân Bình (4 lô), Công ty TNHH Hải Vương (8 lô)... Trong danh sách các dự án lấn bờ sông Sài Gòn, gần một nửa đã nhận quyết định cưỡng chế, yêu cầu tháo dỡ nhưng kể từ thời điểm ban hành quyết định cho đến nay, không ít chủ đầu tư vẫn chây ì, nhiều biệt thự thuộc diện phải tháo dỡ đã được sang nhượng nhiều lần.

Theo đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) TPHCM, một số dự án hiện nay vi phạm hành lang bảo vệ sông Sài Gòn do được phê duyệt quy hoạch tại nhiều thời điểm khác nhau nên chiều rộng hành lang bờ sông chưa thống nhất với quy định hiện hành (cách sông 30-50 m).

Ai hưởng lợi?

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu, có một điều đáng tiếc là trong thời gian vừa qua, nhiều dự án nhà cao tầng đã án ngữ mặt tiền sông Sài Gòn ngay khu vực trung tâm TPHCM. Trong từng dự án cũng có các tuyến đường nội bộ ven sông nhưng chưa kết nối liên thông nên người dân thành phố và du khách không thể đi lại. Vì thế không gian, cảnh quan bờ sông Sài Gòn trở thành tài sản riêng của cư dân có nhà ở những khu vực này.

Thôn tính đất vàng ven sông Sài Gòn: Tài sản chung biến thành của riêng - 2

Việc xây dựng cao ốc ven sông Sài Gòn vẫn đang tiếp tục diễn ra

Trong một hội thảo mới đây, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho biết nhiều năm trước từng có một thiết kế dọc sông Sài Gòn nhưng TPHCM không thực hiện. Và con sông là tài sản chung của hàng triệu người dân hiện nay nhiều nơi đã trở thành của riêng của một số người lắm tiền. “Cách quản lý như vừa qua đã phá hỏng quy hoạch của một đô thị. TPHCM đang xây dựng thành nơi có chất lượng sống tốt, bờ sông Sài Gòn phải là nơi để cộng đồng tham quan, thưởng lãm vào dịp cuối tuần. TPHCM có sông Sài Gòn quý như thế, đẹp và vậy mà bây giờ bị tư nhân hóa. Nhiều nơi còn có tình trạng lấn dòng chảy. Từ trên cao nhìn xuống mới thấy con sông đang bị thu hẹp như thế nào”, ông Nghĩa nói.

Hơn cả đất vàng

Giám đốc một sàn bất động sản ở TPHCM cho hay: Đất mặt tiền sông Sài Gòn hiện nay quý hơn vàng, chỉ các đại gia mới mua nổi. Ông bức xúc nói cũng như nhiều người dân, muốn ngắm cảnh sông Sài Gòn, ông phải mất không ít tiền để vào nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... Riêng với những khu đô thị cao cấp ven sông, cảnh quan thiên nhiên đã trở thành không gian riêng và các chủ đầu tư lấy tiêu chí hướng ra sông Sài Gòn để mặc sức nâng giá.

Ths - KTS Ngô Anh Vũ (Viện Quy hoạch Xây dựng) cho biết, dọc sông Sài Gòn hiện có khoảng 50 đồ án quy hoạch phân khu được phê duyệt từ huyện Củ Chi đến quận 7. Kết quả khảo sát cho thấy giá trị của các bất động sản tiếp giáp mặt tiền sông cao hơn 20-30% so với khu vực bên trong, nhưng lại được nhiều người tìm mua.

“Chúng ta đã nhận ra thêm giá trị về cảnh quan bên cạnh giá trị về phát triển kinh tế của dòng sông. TPHCM không có cảnh quan thiên nhiên nào quan trọng hơn sông Sài Gòn. Ngoài khả năng mang lại nhiều lợi ích vật chất to lớn, sông Sài Gòn còn có những ưu thế hiếm có để trở thành một dòng sông đô thị quyến rũ, góp phần tạo dựng một diện mạo đô thị giàu tính nhân văn, tương xứng với vị trí và vai trò của một siêu đô thị”, ông Vũ nhấn mạnh.

Nhiều sông, kênh rạch bị san lấp, lấn chiếm

Theo số liệu của Sở Giao thông vận tải, năm 2010, TPHCM xảy ra 26 trường hợp lấn chiếm sông, kênh, rạch. Số vụ vi phạm tăng dần theo từng năm. Cụ thể: Năm 2011: 46 trường hợp; năm 2012: 115 trường hợp; năm 2013: 184 trường hợp; năm 2014: 284 trường hợp; năm 2015: 361 trường hợp. Từ năm 2016, số vụ vi phạm giảm dần, cụ thể: Năm 2016: 276 trường hợp; năm 2017: 122 trường hợp; năm 2018: 75 trường hợp, 8 tháng đầu năm 2019 có 69 trường hợp.

Làm giảm giá trị đô thị

Theo TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, quy hoạch TPHCM nên theo hướng xây dựng thấp dần về phía dòng sông. Xây cao ốc không chỉ che khuất tầm nhìn về hướng sông mà còn cản gió, gây nóng bức cho đô thị bên trong. Cho phép xây dựng càng nhiều nhà cao tầng ven sông thì sẽ càng làm giảm giá trị đô thị.

Theo Huy Thịnh

Tiền Phong

Thôn tính đất vàng ven sông Sài Gòn: Tài sản chung biến thành của riêng - 3
MỚI NHẤT
Condotel bị thu hồi sổ đỏ tại Đà Nẵng: Nhà đầu tư mang tâm lý "dè chừng"
Condotel bị thu hồi sổ đỏ tại Đà Nẵng: Nhà đầu tư mang tâm lý "dè chừng"

(Dân trí) - Đã có dự án condotel mà người mua bị thu hồi sổ đỏ lâu dài, thay vào đó là sổ có thời hạn sẽ có ảnh hưởng tâm lý tiêu cực với nhà đầu tư và tình trạng giao dịch cầm chừng tại thị trường này có khả năng sẽ tiếp diễn.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:00

Vui nhộn đêm rước đèn Trung thu ở Diamond Lotus Riverside
Vui nhộn đêm rước đèn Trung thu ở Diamond Lotus Riverside

(Dân trí) - Hơn 150 em nhỏ đã có một đêm rước đèn Trung thu ý nghĩa tại hội trường chung cư Diamond Lotus Riverside trực thuộc Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang vào tối 8/9.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:00

Di dời nhà máy Rạng Đông: Đất vàng để xây chung cư?
Di dời nhà máy Rạng Đông: Đất vàng để xây chung cư?

Sau vụ hoả hoạn tại nhà máy Rạng Đông (Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông) tại địa chỉ 87-89 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội khiến hàng chục kg thuỷ ngân bị phân tán, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đề xuất di dời nhà máy ra khỏi khu vực cháy.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:40

Sunshine Homes thay đổi diện mạo đô thị Hà Nội bằng công nghệ ánh sáng
Sunshine Homes thay đổi diện mạo đô thị Hà Nội bằng công nghệ ánh sáng

(Dân trí) - Những dự án đẳng cấp, những công trình kiến trúc nghệ thuật với sự đầu tư tỉ mỉ, kỹ lưỡng về công nghệ ánh sáng của Sunshine Homes đã và đang góp phần không nhỏ thay đổi diện mạo đô thị Thủ đô, tôn thêm nét văn hoá, phồn hoa và văn minh của cuộc sống hiện đại Hà thành.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:29

Di dời nhà máy ra khỏi nội đô: Hà Nội kiến nghị có chế tài "đòi lại" đất vàng
Di dời nhà máy ra khỏi nội đô: Hà Nội kiến nghị có chế tài "đòi lại" đất vàng

(Dân trí) - Song song với các cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện di dời, Hà Nội cũng cho rằng cần có chế tài, quy định bắt buộc việc bàn giao lại quỹ đất sau khi di dời ra ngoài khu vực nội thành để thành phố ưu tiên xây dựng, phát triển công trình công cộng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:00

Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 12% cho nhà phố Icon Central
Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 12% cho nhà phố Icon Central

(Dân trí) - Đánh giá cao về cơ hội thị trường, Công ty CP DV Bất động sản Danh Việt Group đã đưa ra chính sách “sốc” khi công bố mua lại ngay sản phẩm của mình vốn đã thỏa thuận sẽ bán cho khách hàng trước đó.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:00

3 thế mạnh khiến The Hamptons Hồ Tràm trở thành “điểm nóng” đầu tư của bất động sản nghỉ dưỡng
3 thế mạnh khiến The Hamptons Hồ Tràm trở thành “điểm nóng” đầu tư của bất động sản nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Tiếp theo sự thành công từ các dự án trước, Tanzanite International (www.tanzanite-international.com), nhà phát triển dự án với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản ở châu Á, đang tiếp tục triển khai dự án The Hamptons Hồ Tràm.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:00

Phó Chủ tịch UBND TPHCM: “Muốn đô thị thông minh phải sớm nghiên cứu kết nối”
Phó Chủ tịch UBND TPHCM: “Muốn đô thị thông minh phải sớm nghiên cứu kết nối”

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng cho rằng, muốn xây dựng TPHCM thành thành phố thông minh thì phải bắt đầu từ những việc rất nhỏ, từ thấp cho đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Tất cả những việc đó phải được triển khai một cách đồng bộ. Do đó, cần phải nghiên cứu sự kết nối.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00

Phú Quốc: Hòn đảo “đắt giá” nhất trong tương lai
Phú Quốc: Hòn đảo “đắt giá” nhất trong tương lai

(Dân trí) - Với những thế mạnh riêng có, Phú Quốc đang dần trở thành thiên đường nghỉ dưỡng mới của thế giới, thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00

5 lợi thế khi đầu tư đất nền tại Khu dân cư Quảng Phú - Sunrise Residence
5 lợi thế khi đầu tư đất nền tại Khu dân cư Quảng Phú - Sunrise Residence

(Dân trí) - Hội tụ đầy đủ ưu điểm của một sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, Khu dân cư Quảng Phú – Sunrise Residence là dự án mà nhà đầu tư không thể bỏ qua khi đến xứ Thanh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00

An Bình Plaza – Siêu phẩm mới khu vực Mỹ Đình
An Bình Plaza – Siêu phẩm mới khu vực Mỹ Đình

(Dân trí) - Tọa lạc tại phố Trần Bình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, An Bình Plaza với vị trí “kim cương”, tiện ích đồng bộ hứa hẹn là một trong những siêu phẩm được chờ đợi nhất 6 tháng cuối năm 2019.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Những dự án nghỉ dưỡng – giải trí được kỳ vọng làm lột xác ngành du lịch Vũng Tàu
Những dự án nghỉ dưỡng – giải trí được kỳ vọng làm lột xác ngành du lịch Vũng Tàu

(Dân trí) - Là thành phố biển gần sát TP HCM, mỗi năm đón tới 13 triệu khách du lịch, nhưng ngoài biển ra, Vũng Tàu thiếu những điểm nghỉ dưỡng, giải trí xứng tầm để khách du lịch ở lâu hơn, trải nghiệm nhiều hơn. Trước tình trạng đó, hàng loạt dự án nghỉ dưỡng – giải trí đã được khởi công tại Vũng Tàu, giải bài toàn dịch vụ cho thành phố biển.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khó tìm mua căn hộ một tỉ đồng
Khó tìm mua căn hộ một tỉ đồng

Nhiều nguyên nhân khiến các chủ đầu tư “bó tay” khi làm dự án giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:16

Top 10 biệt thự “dị” nhất thế giới xây dựng ở vùng đất mà bạn không ngờ đến
Top 10 biệt thự “dị” nhất thế giới xây dựng ở vùng đất mà bạn không ngờ đến

(Dân trí) - Cùng chiêm ngưỡng 10 căn biệt thự dưới đây và chắc chắn người xem sẽ phải há hốc mồm trước độ táo bạo của các kiến trúc sư hay đau tim vì khả năng sợ độ cao.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:00

Tập đoàn Novaland với sứ mạng: Kiến tạo cộng đồng – Xây dựng điểm đến – Vun đắp niềm vui
Tập đoàn Novaland với sứ mạng: Kiến tạo cộng đồng – Xây dựng điểm đến – Vun đắp niềm vui

(Dân trí) - Ngày 18/9/2019, Tập đoàn Novaland kỷ niệm 27 năm thành lập và phát triển. Đến nay đã cung cấp hơn 23.000 sản phẩm góp vào quỹ nhà ở TP.HCM và đang triển khai các Khu đô thị vệ tinh tại Đồng Nai, các dự án phát triển du lịch theo chuẩn quốc tế tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:00

Cạn nguồn cung khu trung tâm Hà Nội, bất động sản khu vực nào sẽ sôi động?
Cạn nguồn cung khu trung tâm Hà Nội, bất động sản khu vực nào sẽ sôi động?

(Dân trí) - Với sự sụt giảm nguồn cung mạnh từ bốn quận trung tâm, những khu vực lân cận có hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ, quỹ đất dồi dào hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai gần.

Thứ ba, 10/09/2019 - 01:00

Hoà Bình muốn xây trung tâm hành chính gần 750 tỷ đồng
Hoà Bình muốn xây trung tâm hành chính gần 750 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có phản hồi về đề xuất xây khu trụ sở liên cơ quan trên khu vực đổ thải của Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, vốn xây dựng dự kiến khoảng 745,2 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:22

Chuỗi sự kiện mừng khánh thành của kiệt tác kiến trúc DOJI Tower
Chuỗi sự kiện mừng khánh thành của kiệt tác kiến trúc DOJI Tower

(Dân trí) - Ngày 6/9/2019, Tập đoàn DOJI chính thức khánh thành Tòa nhà DOJI Tower – Trụ sở chính của Tập đoàn và là Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất Việt Nam với không gian kiến trúc “độc nhất vô nhị”. Đây là công trình kiến trúc tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn, với vẻ đẹp tráng lệ tựa như viên kim cương khổng lồ với những giác cắt hoàn mỹ, rực sáng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:00

Sống ở nơi ngắm bình minh đẹp hàng đầu thế giới
Sống ở nơi ngắm bình minh đẹp hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Ai từng xem những bộ phim về giới thượng lưu của New York hẳn đã quen thuộc với The Hamptons (Mỹ), một thị trấn tràn ngập nắng vàng, biển xanh, bãi cát thạch anh trải dài và một di sản là khu bảo tồn 300 năm tuổi nằm ngay ven đường bờ biển… Đây là vùng đất thượng lưu của giới nhà giàu và những ngôi sao nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:00

Cháy công ty Rạng Đông: Dân chung cư sơ tán tránh nhiễm độc
Cháy công ty Rạng Đông: Dân chung cư sơ tán tránh nhiễm độc

(Dân trí) - Sau vụ cháy lớn ở Công ty Rạng Đông, người dân sinh sống ở các chung cư quanh hiện trường đám cháy cũng bỏ nhà ra đi tránh bị nhiễm độc, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:54

Stellar Garden – Thành phố của những vì sao
Stellar Garden – Thành phố của những vì sao

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên Stellar Garden tại 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân trở thành điểm sáng trên thị trường từ đầu năm đến nay. Đó là vì đây là dự án hội tụ những ưu điểm nhắm trúng vào nhu cầu của khách hàng và giới đầu tư.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:00

Thị trường shophouse tỉnh hấp dẫn nhà đầu tư
Thị trường shophouse tỉnh hấp dẫn nhà đầu tư

(Dân trí) - Kết thúc Quý II/2019, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều biến động ở nhiều phân khúc. Trong đó, với những ưu điểm vượt trội về giá thành, chức năng cũng như khả năng sinh lời, thị trường shophouse (nhà phố thương mại) vẫn là phân khúc hút nhà đầu tư.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:00

Mua nhà, đất giá rẻ: Biết là “treo đầu dê, bán thịt chó”, vẫn sập bẫy ngon ơ
Mua nhà, đất giá rẻ: Biết là “treo đầu dê, bán thịt chó”, vẫn sập bẫy ngon ơ

Ham nhà đất giá rẻ, rồi trắng tay bỏ nghề là những câu chuyện cười ra nước mắt, biết rồi nói mãi của nhiều nhà kinh doanh bất động sản tay mơ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:37

Hòn đảo Hy Lạp tuyệt đẹp cho tiền và đất để người dân chuyển đến ở
Hòn đảo Hy Lạp tuyệt đẹp cho tiền và đất để người dân chuyển đến ở

(Dân trí) - Antikythera, nằm giữa đảo Crete và Kythira có thiên nhiên tuyệt đẹp và Khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa. Chính quyền đang khuyến khích người dân đến ở bằng cách cấp đất, trả tiền thêm cho họ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:30