Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:15

Thương vụ 20.000 ha đất của Thaco: Bầu Đức nói "không mua đứt bán đoạn"

Dân trí

Tỷ phú Trần Bá Dương tiết lộ công ty ông chi 6.200 tỷ đồng để thoả thuận mua 20.000 ha đất nông nghiệp của HAGL Agrico ở Campuchia để trồng trái cây. Tuy nhiên, bầu Đức cho biết, đây thực chất chỉ là thương vụ hợp tác đầu tư, không mua đứt bán đoạn.

Tại Đại hội Cổ đông thường niên năm 2019, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) cho biết, trong chiến lược của mình, công ty sẽ phát triển từ một doanh nghiệp ô tô trở thành tập đoàn đa ngành. Công ty này đặt mục tiêu lớn vào mảng nông lâm nghiệp.

Thương vụ 20.000 ha đất của Thaco: Bầu Đức nói không mua đứt bán đoạn - 1
Ông Đoàn Nguyên Đức và Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương tiết lộ đã đặt cọc 30% giá trị hợp đồng mua 20.000 ha đất của Hoàng Anh Gia Lai Agrico với giá 6.200 tỷ đồng  và đang chờ đại hội cổ đông của công ty ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) thông qua.

"Nếu HAGL Agrico được đại hội cổ đông sắp tới thông qua giao dịch với Thaco thì chúng tôi sẽ ưu tiên phát triển phần đất này. Nếu không, Thaco sẽ lấy đất ở Campuchia để quyết tâm tự sản xuất cây trồng", ông Dương nói.

Ngoài việc dự định hoàn tất mua 20.000 ha đất nông nghiệp của bầu Đức, ông Dương cho biết Thaco sẽ tăng thêm tỷ lệ sở hữu tại HAGL Land sau khi đã nắm 65% cổ phần trong năm 2018 để tiếp tục đầu tư xây dựng khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar tại Myanmar.

Thaco coi bất động sản, đầu tư xây dựng là một "trụ cột" trong giai đoạn phát triển 2019-2021 của tập đoàn.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 vừa diễn ra, bầu Đức đã đính chính với cổ đông rằng thông tin bán 20.000 ha đất cho Thaco thực chất chỉ là thương vụ hợp tác đầu tư đơn thuần. Ông Đức khẳng định không có chuyện mua đứt bán đoạn. 

"Trong gần 20.000 ha nhóm đối tác Thaco đầu tư vào HAGL Agrico có khoảng 10.000 ha cao su, hơn 8.000 ha cọ dầu. Sau này cọ dầu sẽ từng bước chuyển đổi sang trồng cây ăn trái và trước mắt sẽ có khoảng 4.000 ha cây ăn trái. Tuy nhiên, phải chờ đến khi việc ký kết giữa các bên được hoàn tất vào ngày 15/5 mới có thể công bố chi tiết", ông Đoàn Nguyên Đức nói.

Thương vụ 20.000 ha đất của Thaco: Bầu Đức nói không mua đứt bán đoạn - 2
Sau "bắt tay" với bầu Đức, ông Trần Bá Dương vẫn coi nông nghiệp là "kép phụ"

Chiến lược của Thaco là đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông lâm nghiệp và để thể hiện sự "xoay trục, chuyển hướng" đó, Thaco đã thành lập công ty về nông nghiệp - Thadi.

Ông Đoàn Nguyên Đức trấn an cổ đông rằng, việc Thaco thành lập Thadi hoàn toàn không mâu thuẫn với HAGL. Hai bên đã đạt được những thoả thuận phân chia chặt chẽ về chức năng, nhiệm vụ.

"Chúng tôi đã phân chia rất cụ thể. Không ai đụng chạm ai. Không gây mất quyền lợi nhau", ông Đức khẳng định.

Công Quang