Thứ tư, 13/03/2019 - 06:10

Tiếp tục thanh kiểm tra để làm rõ đường dây “chạy sổ đỏ” ở Phú Yên

Dân trí

Biết được quy hoạch kết hợp giá đất tại Phú Yên tăng mạnh và lên cơn sốt, nhiều đối tượng có tiền đã cấu kết với một số cán bộ cơ sở hợp thức hóa giấy tờ để được cấp “sổ đỏ” trái quy định pháp luật, tạo ra dư luận xấu. Ủy ban kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy Phú Yên đã và đang xử lý “mạnh tay” các trường hợp này.

Tiếp tục thanh kiểm tra để làm rõ đường dây “chạy sổ đỏ” ở Phú Yên

Nắm được quy hoạch của khu kinh tế Nam Phú Yên, một đối tượng đã liên hệ với 4 hộ dân phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa để mua 1.130m2 đất sản xuất nông nghiệp (không nằm trong “sổ đỏ”). Sau đó, không biết vì nguyên nhân gì mà toàn bộ số diện tích này được một số cán bộ phường Phú Đông tiến hành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này, khiến nhiều người dân bức xúc và phản ánh lên báo chí và cơ quan chức năng.

a1.jpg

Mảnh đất nông nghiệp được cấp “sổ đỏ” sai quy định

Ông Huỳnh Thúc Kháng, Phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nói: "Đất từ hồi ông bà để lại mà chúng tôi xin cấp “sổ đỏ” không được. Nhưng mới bán cho mấy ổng là làm được ngay. Hỏi dân tôi làm sao tin tưởng được chính quyền, đề nghị xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay".

Theo UBKT Tỉnh ủy Phú Yên, hiện đang có tình trạng chạy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên những thửa là đất  lúa, đất trúng quy hoạch.  Hình thức ở đây là các đối tượng có tiền, biết được quy hoạch nên đã mua lại đất lúa hoặc đất không hợp pháp rồi thông đồng cùng cán bộ cấp cơ sở làm sai lệch hồ sơ để chuyển lên cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định.

a2.jpg

Việc cấp “sổ đỏ” sai quy định đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân

Ban đầu, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã phát hiện có 4 thửa là đất nông nghiệp, đất trúng quy hoạch nhưng lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng trong năm 2018 tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa. Mới đây, đã có 2 cán bộ đảng viên phường này bị khai trừ khỏi đảng và 2 trường hợp khác bị kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo do thiếu kiểm tra, giám sát để dẫn đến các sai phạm liên quan đến đất đai.

 Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Phú Yên cho biết: Trước dư luận phản ánh về việc cấp sai quy định 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phường Phú Đông. UBKT Tỉnh ủy Phú Yên tiến hành kiểm tra, phát hiện 4 trường hợp đảng viên vi phạm và đã tiến hành xử lý nghiêm. Hiện nay chúng tôi sẽ tiếp tục thanh kiểm tra để làm rõ phản ánh của người dân về đường dây chạy “sổ đỏ” ở địa bàn toàn tỉnh.

Trung Thi

banner_chan-bai.gif