Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phá vỡ mặt bằng lãi suất

6 tháng đầu năm, gần 20.000 tỷ đồng trái phiếu của các doanh nghiệp BĐS được tung ra thị trường. Điều đáng nói, lãi suất phát hành của các doanh nghiệp BĐS phá vỡ mặt bằng lãi suất trên thị trường tiền tệ trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo các chuyên gia rủi ro từ động thái này là có nhưng không đáng kể, chỉ mang tính chất cảnh báo cho nhà đầu tư.
>>Khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp bất động sản
>>“Đói” nguồn vốn, doanh nghiệp địa ốc thêm lao đao vì siết tín dụng

Theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, có khoảng 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được các doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân phát hành thành công trong 6 tháng đầu năm nay.

Trong khi đó, con số mà Công ty chứng khoán MB (MBS) đưa ra là đã lên tới 69.747 tỷ đồng được huy động qua trái phiếu doanh nghiệp.

Trong số gần 70 nghìn tỷ đồng này, nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái phiếu phát hành với 19,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 28,3% tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ đầu năm.

Bất động sản huy động vốn qua trái phiếu lãi suất "khủng"

Theo dõi các đợt phát hành trái phiếu của các DN bất động sản trong nửa đầu năm nay có thể thấy dấu hiệu phá vỡ mặt bằng lãi suất thấp và phổ biến trên mức 10%/năm và còn cao hơn nhiều lãi suất cho vay 9-11%/năm trên thị trường hiện nay.

Ðơn cử, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) phát hành tổng 850 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp thông qua 3 lần với mức lãi suất lần lượt là 14,5%; 12% và 10,5%.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phá vỡ mặt bằng lãi suất - 1

Các doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản, xây dựng đã phát hành trái phiếu trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: MBS

Hay Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG), Cty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (VPI) hay Cty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) phát hành đều có lãi suất lên tới 12%/năm.

Hoặc như, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (mã chứng khoán NVL) phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, qua 2 đợt, mỗi đợt 200 tỷ đồng. Lãi suất đều xấp xỉ 11%.

Động thái này của các doanh nghiệp BĐS diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nỗ lực hạn chế dòng tiền chảy vào các kênh mang tính tăng trưởng nóng và phát triển nhờ cung tiền là bất động sản. Ðiều này gián tiếp làm cho các DN nhóm ngành này tiếp cận nguồn vốn khó khăn hơn và không còn cách nào khác là phải đẩy mạnh huy động vốn thông qua trái phiếu.

Trước đó, việc thúc đẩy thị trường trái phiếu là hoạt động được quan tâm, nhằm giảm phụ thuộc vào kênh vốn từ ngân hàng.

Về hoạt động này, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa qua có sự phát triển tương đối nhanh. 6 tháng đầu năm 2019, tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp khoảng 60.000 tỷ đồng, chủ yếu là phát hành của các tập đoàn tư nhân lớn, và chủ yếu phát hành riêng lẻ cho đối tác, không phải phát hành ra công chúng.

Hệ lụy có đáng lo ngại?

Cho ý kiến về vấn đề này, ông Phạm Quốc Khánh, Trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng, cho rằng không thể nói mức lãi suất phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp BĐS lên tới 12% -14,5%/năm trên là cao hay thấp bởi đây là vấn đề của thị trường.

“Quan điểm của tôi ủng hộ việc các doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu với lãi suất cao. Bởi bình thường lãi suất trái phiếu đã có lãi suất cao do cấu trúc kỳ hạn và cấu trúc rủi ro”.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phá vỡ mặt bằng lãi suất - 2

Ông Khánh nói thêm, khi doanh nghiệp có đầu ra tốt, mang lại lợi nhuận cao thì họ hoàn toàn có thể chi trả lãi suất cao cho huy động. Vấn đề là doanh nghiệp BĐS họ phải kiểm soát được rủi ro của họ hay không?

Đồng thời, chi phí trung gian trong việc phát hành trái phiếu nhỏ nên các doanh nghiệp BĐS có cơ sở để đẩy cao lãi suất phát hành cao hơn so với mặt bằng lãi suất huy động/cho vay tại các NHTM hiện nay.

“Nếu nhìn vào mặt bằng xã hội, đứng trên góc độ doanh nghiệp họ sẽ phải tính chi phí vốn bình quân cho một đồng vốn bỏ vào kinh doanh. Thực ra, chi phí vốn phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong dài hạn là thấp hơn so với ngân hàng. Nếu doanh nghiệp đi vay, ngân hàng là trung gian đứng giữa họ sẽ phải hưởng phần lợi nhuận trong vai trò trung gian tài chính. Trái phiếu không thể như tiền gửi ngân hàng mà rủi ro của nó chắc chắn cao hơn, nên lãi suất cũng sẽ cao hơn.”, ông Phạm Quốc Khánh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng phải thừa nhận, vấn đề quan trọng nhất là năng lực thực sự và tính khả thi của dự án mà người ta huy động vốn. Cái khó là dự án BĐS thường là trong tương lai, rất khó đánh giá hết được tính khả thi và hiệu quả của nó nên người dân mua trái phiếu phải chấp nhận mua rủi ro đó. Còn dưới độ quản lý Nhà nước, cần phải kiểm soát rằng việc phát hành trái phiếu là đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Hải Yến (Công ty chứng khoán Bảo Việt), nhìn nhận việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp BĐS trong thời gian qua sẽ tạo một áp lực đối với mặt bằng lãi suất huy động của các NHTM và chắc chắn sẽ có rủi ro cho thị trường bởi những trái phiếu các doanh nghiệp BĐS phát hành ra chủ yếu là bán cho khách hàng cá nhân.

Tuy nhiên, về mặt thị trường tiền tệ trong thời gian qua, NHNN đã có sự điều hành chính sách lãi suất một cách phù hợp. Nên không đáng lo ngại.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phá vỡ mặt bằng lãi suất - 3

Nhà đầu tư phải thực sự tỉnh táo để đánh giá được năng lực thực sự của DN phát hành

Về rủi ro với nhà đầu tư, theo bà Yến, khách hàng cá nhân khả năng thẩm định về năng lực tài chính của doanh nghiệp không thể bằng các NHTM. “Hiện tại nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu của các DN này do hấp dẫn bởi lãi suất cao nên đôi khi họ không nắm hết được rủi ro từ trái phiếu này. Chẳng may kinh tế gặp cú sốc nào đấy, mọi thứ khó khăn, doanh nghiệp không trả được nợ thì hệ lụy là nhà đầu tư phải chịu mọi rủi ro”, bà Yến nhấn mạnh.

Theo thống kê, hiện có khoảng 60 đến 70 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nửa đầu năm nay, linh vực BĐS vào khoảng  gần 20 nghìn tỷ. Vị chuyên gia tại Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, đây cũng là con số khá lớn để tạo ra hiệu ứng tâm lý cho nhà đầu tư trong một kịch bản xấu. Thế nhưng, rủi ro đổ vỡ hàng loạt của doanh nghiệp BĐS gọi là có nhưng sắc xuất tại thời điểm hiện tại chỉ vào khoảng 20% đến 30%.

Ở góc độ cảnh báo cho nhà đầu tư, các chuyên gia cho rằng, quan trọng vẫn là nhà đầu tư phải thực sự tỉnh táo để đánh giá được năng lực thực sự của DN phát hành chứ không phải cứ nhìn thấy lãi suất cao hấp dẫn là mua vào trong khi rủi ro thì không biết.

Theo Lê Thuý

Dân Việt

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phá vỡ mặt bằng lãi suất - 4
MỚI NHẤT
Nhiều khách mua bất động sản bị lợi dụng do đặt cọc vội vàng
Nhiều khách mua bất động sản bị lợi dụng do đặt cọc vội vàng

Nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái pháp luật để bán đất, bán đất nền.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:55

Dự án đô thị nghìn tỷ Tiến Xuân của Sudico: Sau 10 năm vẫn hoành tráng trên... giấy
Dự án đô thị nghìn tỷ Tiến Xuân của Sudico: Sau 10 năm vẫn hoành tráng trên... giấy

(Dân trí) - Dự án Khu đô thị Tiến Xuân – Sudico với diện tích chiếm đất hơn 1.200 ha, quy mô vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, sau hơn 10 năm khởi công vẫn chỉ là hoành tráng… trên giấy.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:10

Túp lều bên bờ biển, không điện, không nước được bán với giá hơn 3,2 tỉ đồng
Túp lều bên bờ biển, không điện, không nước được bán với giá hơn 3,2 tỉ đồng

(Dân trí) - Một túp lều trên bãi biển, không có nước sinh hoạt và cũng không có điện đã được bán đấu giá với mức giá khổng lồ 110.000 bảng (hơn 3,2 tỉ đồng)

Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:00

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì về vụ 110 nhà liên kế "xây chui"?
Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì về vụ 110 nhà liên kế "xây chui"?

(Dân trí) - Theo ông Lê Hòa Bình - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, chủ đầu tư dự án 110 nhà liên kế “xây chui” tại quận 7 phải hoàn tất các thủ tục còn thiếu, sau đó mới được tiếp tục thi công, huy động vốn, bán cho người dân.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 04:34

Dự án pháp lý vững vàng hấp dẫn người mua
Dự án pháp lý vững vàng hấp dẫn người mua

(Dân trí) - Dự án có pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn chỉnh ở các tỉnh vùng ven TP.HCM đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 01:00

Xu hướng BĐS 2019: Thành phố Bảo Lộc được định vị là thị trường đầy tiềm năng
Xu hướng BĐS 2019: Thành phố Bảo Lộc được định vị là thị trường đầy tiềm năng

(Dân trí) - Đi theo làn sóng “viễn chinh” của các doanh nghiệp bất động sản TP HCM, điều quan trọng tạo nên thành công cho các nhà đầu tư thứ cấp là lựa chọn được thị trường tiềm năng và dự án an toàn, đem lại hiệu suất cao.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:00

Xe chữa cháy không tiếp cận được toà nhà, chủ đầu tư bị xử phạt hành chính
Xe chữa cháy không tiếp cận được toà nhà, chủ đầu tư bị xử phạt hành chính

(Dân trí) - Chủ đầu tư lô đất tại Khu đô thị mới Cổ Nhuế bị xử phạt hành chính do không bố trí đường giao thông, vị trí tiếp cận toà nhà và các khoảng trống khác cho xe chữa cháy và các phương tiện chữa cháy cơ giới khác.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:26

Thực hư thông tin buộc tháo dỡ ‘Nấc thang thiên đường’ ở Đà Lạt
Thực hư thông tin buộc tháo dỡ ‘Nấc thang thiên đường’ ở Đà Lạt

Những công trình như cầu vọng cảnh hay còn gọi "Nấc thang lên thiên đường" (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) thu hút rất đông du khách đến tham quan vừa bị xử phạt hành chính về xây dựng không phép.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:10

Giá đất 4 huyện "nâng cấp" lên quận: Mới dừng ở mức kỳ vọng
Giá đất 4 huyện "nâng cấp" lên quận: Mới dừng ở mức kỳ vọng

Trong quý II/2019, nguồn cung mới của thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội ghi nhận con số ấn tượng trong nửa đầu năm 2019.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:09

Mua ngôi nhà với giá chỉ  1 bảng và bất ngờ phát hiện ra thực tế ngôi nhà trị giá hơn  125 ngàn bảng
Mua ngôi nhà với giá chỉ 1 bảng và bất ngờ phát hiện ra thực tế ngôi nhà trị giá hơn 125 ngàn bảng

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng trẻ ở Anh đã mua một ngôi nhà với giá chỉ 1 bảng (29.000 đồng) và đã choáng váng khi một đại lý bất động sản định giá nó - ở mức 125.000 bảng (hơn 3,6 tỉ đồng)

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:00

Lộ diện tọa độ du lịch - giao thương mới tại Hạ Long
Lộ diện tọa độ du lịch - giao thương mới tại Hạ Long

(Dân trí) - Kiến tạo những cung đường du lịch, giao thương mới ở Hạ Long là cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh của ngành thương mại, dịch vụ. Song để đưa Hạ Long thành trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, cần thêm những đại lộ thương mại, những “tọa độ vàng” giao thương của thành phố du lịch này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:00

Thị trường nửa cuối năm: Căn hộ chung cư diện tích lớn, tầm nhìn đẹp được ưa chuộng
Thị trường nửa cuối năm: Căn hộ chung cư diện tích lớn, tầm nhìn đẹp được ưa chuộng

(Dân trí) - Các dự án cao cấp ra hàng 6 tháng đầu năm đều có chung một điểm, đó là tập trung vào loại căn hộ 3 phòng ngủ.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở hữu căn hộ trong mơ với ưu đãi hấp dẫn ngay trong tháng 7 này!
Sở hữu căn hộ trong mơ với ưu đãi hấp dẫn ngay trong tháng 7 này!

(Dân trí) - Lựa chọn được một căn hộ với diện tích thích hợp, tiện ích đa năng, thiết kế đẳng cấp mà giá cả phải chăng luôn là mong mỏi của rất nhiều gia đình. Mong muốn hiện thực hoá giấc mơ về một tổ ấm hoàn mỹ cho mọi khách hàng, Vietnam Land chính thức mở bán dự án căn hộ cao cấp chuẩn phong cách Singapore - Chelsea Residences với nhiều ưu đãi hấp dẫn trong tháng 7 này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:00

Rùng mình nghe âm thanh lạ từ tầng hầm, chủ nhà bỏ chạy không dám về nhà
Rùng mình nghe âm thanh lạ từ tầng hầm, chủ nhà bỏ chạy không dám về nhà

Ngôi nhà trong ngõ bị bỏ lại hoang vắng vì chủ nhân quá sợ hãi và không thể tiếp tục sống.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:00

Hơn 1.000 sales lan tỏa sức nóng, “bùng cháy đường đua” The Canava – FLC Quy Nhơn
Hơn 1.000 sales lan tỏa sức nóng, “bùng cháy đường đua” The Canava – FLC Quy Nhơn

(Dân trí) - Bùng nổ sức nóng dự án The Canava – FLC Quy Nhơn với sự góp mặt của hơn 1000 “tay đua” chuyên nghiệp.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 01:45

TPHCM: Đề nghị xử lý hình sự các “dự án ma”
TPHCM: Đề nghị xử lý hình sự các “dự án ma”

(Dân trí) - “Dự án ma” đang hoành hành khắp các vùng ven TPHCM làm điêu đứng hàng ngàn gia đình. Không chỉ chính quyền địa phương lên tiếng cảnh báo về tình trạng này mà mới đây đại biểu HĐND TPHCM cũng đề nghị Công an TP khởi tố hình sự các “dự án ma” để xử lý và ngăn chặn.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 01:00

Dự án đầu tiên tại Bắc Giang được cấp phép bán cho người nước ngoài
Dự án đầu tiên tại Bắc Giang được cấp phép bán cho người nước ngoài

(Dân trí) - Sở xây dựng Bắc Giang vừa chính thức cấp phép cho một số dự án thương mại tại tỉnh được bán cho người nước ngoài tại Việt Nam. Đây là một động thái kịp thời của lãnh đạo tỉnh nhằm mang đến cơ hội sở hữu nơi an cư đẳng cấp và đầu tư hấp dẫn cho khách hàng nước ngoài đến làm việc và sinh sống tại Bắc Giang.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 12:00

Căn hộ tăng giá nhanh, người mua khó tiếp cận phân khúc giá rẻ
Căn hộ tăng giá nhanh, người mua khó tiếp cận phân khúc giá rẻ

(Dân trí) - Khoảng hơn 1 năm nay, giá căn hộ tại thị trường TP.HCM tăng đến chóng mặt, nhiều dự án tăng 35% so với giá bán trước đó. Những dự án có giá trên dưới 1,2 tỷ đồng gần “biến mất”. Người mua không có nhiều sự lựa chọn với phân khúc này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 10:00

Tưng bừng Lễ mở bán căn hộ thương mại EcoHome 3
Tưng bừng Lễ mở bán căn hộ thương mại EcoHome 3

(Dân trí) - Sáng ngày 14/7 tới, chủ đầu tư Capital House sẽ tổ chức Lễ mở bán căn hô thương mại EcoHome 3, chính thức tung ra thị trường 100 căn hộ đẹp nhất tòa NO2, NO3 sau một thời gian đông đảo khách hàng quan tâm chờ đợi.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:05

Goldsand Hill Villa: Biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao hoàn thiện 90% hạ tầng
Goldsand Hill Villa: Biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao hoàn thiện 90% hạ tầng

(Dân trí) - Với nỗ lực không ngừng nghỉ, biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao tại Phan Thiết – Goldsand Hill Villa tính tới thời điểm hiện tại đang hoàn thiện để đảm bảo đúng tiến độ bàn giao, giữ trọn niềm tin nơi khách hàng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:00

Tập trung phát triển cảnh quan tiện ích, đô thị phức hợp tại Bình Phước hấp dẫn giới đầu tư
Tập trung phát triển cảnh quan tiện ích, đô thị phức hợp tại Bình Phước hấp dẫn giới đầu tư

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định, những dự án nhà ở quy mô lớn, sở hữu ý tưởng thiết kế cảnh quan độc đáo, quy hoạch bài bản, đồng bộ luôn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Đó cũng là lý do khu đô thị phức hợp cảnh quan Cát Tường Phú Hưng trở thành tâm điểm tại thị trường Bình Phước, liên tục hấp dẫn giới đầu tư.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:00

5 đô thị vệ tinh vẫn “bất động” sau cả thập kỷ: Lãnh đạo Hà Nội lý giải
5 đô thị vệ tinh vẫn “bất động” sau cả thập kỷ: Lãnh đạo Hà Nội lý giải

(Dân trí) - Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội do nhiều yếu tố cả chủ quan, khách quan, trong đó đặc biệt là thiếu nguồn lực phát triển nên việc đầu tư xây dựng, phát triển các đô thị vệ tinh nhằm giãn dân ra khỏi khu vực nội đô còn nhiều hạn chế...

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:38

Bức xúc clip người đàn ông hung hãn phá thang máy chung cư
Bức xúc clip người đàn ông hung hãn phá thang máy chung cư

Clip ghi lại cảnh người đàn ông nổi nóng đạp tung bảng điều khiển thang máy đang được cư dân mạng chia sẻ chóng mặt. Nhiều tài khoản để lại bình luận bày tỏ thái độ bức xúc trước hành động vô ý thức này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:30

Tồn kho bất động sản tại TPHCM giảm hơn 2.000 căn mỗi năm
Tồn kho bất động sản tại TPHCM giảm hơn 2.000 căn mỗi năm

(Dân trí) - Báo cáo của CBRE cho thấy, hàng tồn kho được tiêu thụ dần với mức trung bình là 2.000 căn hộ/năm trong 3 năm vừa qua. Lượng hàng tồn kho hiện tại còn khoảng 15.000 căn, chiếm 5% tổng nguồn cung tích lũy từ năm 1999.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:12