Vác tiền tỷ đi mua nhà trên giấy: Dễ rủi ro, chuyên gia cảnh báo

Dân trí Thực tế nhiều người dân khi đi mua nhà, hầu như chỉ mang theo tiền, niềm tin và hy vọng đặt vào chủ đầu tư. Sau này, giao tiền rồi, mới xảy ra tranh chấp thì không biết bấu víu vào văn bản nào để bảo vệ quyền lợi cho bản thân...
>>Hà Nội: Mua nhà trên giấy, người dân khốn khổ đi đòi lại tiền “mồ hôi nước mắt”
>>Góp vốn mua nhà trên giấy: Thận trọng!

Vác tiền tỷ đi mua nhà trên giấy: Dễ rủi ro, chuyên gia cảnh báo - 1
Tại nhiều dự án mua nhà hình thành trong tương lai, người dân bỏ lượng tiền lớn ra mua nhà nhưng quyền lợi không được đảm bảo theo đúng hợp đồng...

Nhiều rủi ro khi mua nhà trên giấy

Mới đây, một số thông tin trong vụ án lừa đảo tại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc khiến nhiều người bất ngờ.

Bởi tại vụ việc này, một dự án “ma” với tấm bản đồ quy hoạch giả có thể lừa rất nhiều người với hàng trăm tỷ đồng.

Điều đáng tiếc, đây không phải là trường hợp hiếm hoi cho việc huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, hay còn gọi là huy động trái phép.

Ngoài ra cũng còn vô số những rủi ro khác người mua nhà phải “gánh” khi quyết định mua nhà hình thành trong tương lai.

Thực tế cho thấy rất nhiều vụ chủ đầu tư chiếm dụng vốn của người mua và để dự án rơi cảnh chậm tiến độ, đắp chiếu; nhận nhà không đúng với diện tích trong hợp đồng hoặc đã ở nhiều năm, đã sinh sống ổn định nhưng mãi vẫn chưa có “sổ đỏ”...

Trao đổi với Dân trí, Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn cho biết mua nhà hình thành trong tương lai có thể gặp rất nhiều rủi ro.

Bỏ một khoản tiền có thể nói là rất lớn, nhiều khi là cả đời tích góp để rồi sau đó trong tương lai không biết nhận được căn hộ diện tích như thế nào, có đầy đủ pháp lý không, khi có tranh chấp với chủ đầu tư thì sẽ xử lý như thế nào?

Người dân khi đi mua nhà, hầu như chỉ mang theo tiền, niềm tin và hy vọng đặt vào chủ đầu tư, còn hoàn toàn không có tư vấn chuyên gia để bảo vệ quyền lợi cho mình ngay từ đầu.

Sau này, giao tiền rồi, mới xảy ra tranh chấp thì không biết bấu víu vào văn bản nào để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

Mua nhà hình thành trong tương lai có thể gặp rất nhiều rủi ro nếu người mua không tìm hiểu kỹ về dự án.

Những điểm lưu ý khi mua nhà hình thành trong tương lai

Vậy theo ông trước khi quyết định đặt tiền cọc để mua nhà ở hình thành trong tương lai thì người dân cần lưu ý những vấn đề gì để tránh trường hợp tiền mất mang?

Khi mua nhà hình thành trong tương lai, điều đầu tiên phải xem xét là hợp đồng mua nhà. Hợp đồng này có tuân thủ đầy đủ điều kiện pháp lý hay không như theo mẫu hợp đồng do Bộ Xây dựng ban hành không, có được đăng ký với Bộ Công Thương (Cục quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng) hay không?

Thông qua văn bản hợp đồng mua bán nhà để kiểm tra được những nội dung cơ bản của giao dịch này, gồm có: (i) bên bán có đầy đủ tư cách chủ đầu tư để bán không, (ii) dự án có đủ điều kiện pháp lý không, (iii) đã đủ điều kiện được mở bán không, (iv) những tình huống có thể xảy ra tranh chấp thì được dự liệu thế nào.

Thông qua hợp đồng để kiểm tra những thông tin ban đầu trên đây. Mọi dự án muốn huy động vốn từ người mua nhà đều phải đảm bảo các điều kiện về bất động sản hình thành trong tương lai như giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế cơ sở đã được thẩm định, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng (nếu phải có), biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó… Đây là một số các điều kiện cơ bản mà chủ đầu tư phải tuân thủ.

Tiếp theo cần tìm hiểu kỹ khi chủ đầu tư bán căn hộ thì có được ngân hàng bảo lãnh không? Vì pháp luật hiện nay quy định chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, nên chủ đầu tư sẽ phải trả một khoản phí bảo lãnh ngân hàng có giá trị từ 1,5-2% trên tổng giá trị tài sản bảo lãnh.

Nếu thực hiện với cả dự án thì khoản tiền này không hề nhỏ, nên không phải chủ đầu tư nào cũng thực hiện hoặc tìm cách đẩy khoản phí này cho người mua chi trả.

Trong khi đó, việc bảo lãnh của ngân hàng hết sức quan trọng để đảm bảo quyền lợi người mua nhà khi chủ đầu tư bàn giao nhà ở không đúng tiến độ trong hợp đồng.

Ngân hàng có trách nhiệm trả tiền chậm bàn giao căn hộ nếu chủ đầu tư không trả tiền chậm bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu bên bán cung cấp những tài liệu liên quan về vấn đề này.

Cũng cần tìm hiểu dự án này có bị thế chấp hay không, nếu thế chấp thì phải đợi được giải chấp mới mua; như vậy sẽ tránh gặp phải các dự án bị ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra trong thời gian qua.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là phần đầu khi ký kết hợp đồng, đến khi nhận nhà thì còn rất nhiều vấn đề như: chênh lệch giữa diện tích căn hộ trong hợp đồng với diện tích căn hộ được giao; chậm bàn giao căn hộ, chủ đầu tư phá vỡ thiết kế cơ sở được thẩm định, không được nghiệm thu PCCC...

Nếu chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng, thì những người mua sẽ phải gánh chịu, bởi nếu vi phạm thì dẫn tới không được nghiệm thu hoàn công công trình. Mà không được nghiệm thu hoàn công thì sẽ dẫn tới việc bị chậm lại hoặc không làm được “sổ hồng” cho người mua căn hộ.

Nhìn chung, khi mua nhà hình thành trong tương lại người người dân bỏ một số tiền rất lớn giao cho chủ đầu tư, nhưng phụ thuộc rất nhiều việc chủ đầu tư có năng lực hay không, làm có uy tín hay không.

Một số người chỉ nghe qua quảng cáo, lời giới thiệu mà bỏ tiền tỷ để mua một căn nhà hình thành trong tương lai trong khi chưa thật sự nắm rõ thông tin, không tìm hiểu rõ.

Trên thực tế, mua nhà chưa thành hình đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cộng thêm sự thiếu hiểu biết chỉ dựa vào niềm tin vào chủ đầu tư thì dễ nhận thua thiệt.

Đừng chủ quan với chính quyền lợi của ban thân!

Như ông nói, việc nhiều người mua nhà chủ quan với quyền lợi của mình chính là một trong những nguyên nhân khiến chủ đầu tư chộp giật lợi dụng?

Đúng như vậy! Nếu không nhận xét là tất cả thì cũng là đa số người mua nhà gần như không đọc, tìm hiểu kỹ hợp đồng mua bán, hoặc có đọc thì chỉ đọc một vài điểm cơ bản như thời hạn nhận nhà, tiến độ trả tiền… Họ quá chủ quan khi chấp nhận thực hiện một giao dịch mà sau đó không kiểm soát được.

Pháp luật hiện nay có nhiều quy định để bảo vệ người mua nhà. Tuy nhiên, việc bảo vệ đó có được thực hiện tốt hay không còn căn cứ vào việc người dân sử dụng quyền đó như thế nào?

Đa số người mua nhà hiện nay tự đưa mình vào tình thế khó, khi ký vào hợp đồng rồi sau đó, mới đi kêu cứu!

Khi có tranh chấp, toà án sẽ căn cứ vào hợp đồng mua bán đã ký giữa hai bên. Nhưng khi người mua nhà tự ký vào những văn bản không đảm bảo quyền lợi của mình thì sau đó rất khó để đấu tranh, bảo vệ quyền lợi.

Nếu người mua nhà biết sử dụng công cụ pháp luật để bảo vệ mình thì tôi tin chủ đầu tư làm ăn chụp giật sẽ rất khó khăn chiếm dụng vốn, sai phạm xây dựng … để làm thiệt hại đến quyền lợi người mua nhà.

Dự án ngừng thi công vẫn thông báo đóng tiến độ

Thực tế hiện nay có một số dự án dù ngừng thi công rất lâu, dự án đắp chiếu nhưng vẫn thông báo tới khách hàng, yêu cầu nộp tiền tiến độ và rồi nhiều người không nắm rõ vẫn chấp nhận đóng. Theo ông, việc huy động vốn ngay cả khi dự án ngừng thi công như vậy có vi phạm quy định pháp luật?

Đóng tiền mua nhà theo hợp đồng thường có hai dạng: một là đóng tiến độ gắn với việc tiến độ thi công công trình, hai là chỉ thông báo đóng tiến độ nhưng không đề cập đến tiến độ công trình.

Đối với kiểu thứ 2 này, người mua nếu đọc thấy thì nên từ chối. Bởi trường hợp thứ 2, họ chỉ yêu cầu đóng tiền theo ngày tháng mà không nêu rõ tiến độ, tức là họ chỉ tính đến ngày thu tiền mà không quy định nghĩa vụ đáp ứng của chủ đầu tư ra sao.

Điều này gây rủi ro rất lớn. Bởi người mua nhà đưa tiền cho chủ đầu tư để thi công công trình mà không phải là làm việc khác. Nên nếu chủ đầu tư có ý định không tốt thì người mua nhà nên tránh.

Khách hàng nên tìm hiểu và thanh toán tiền đúng quy định của pháp luật, tránh trường hợp thanh toán trước giai đoạn.

Cụ thể, Luật Nhà ở quy định lần đầu thanh toán không quá 30% giá trị hợp đồng khi mua nhà hình thành trong tương lai. Những lần thanh toán tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà. Việc làm này sẽ phần nào sẽ hạn chế được rủi ro cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Hiện nay có rất nhiều dự án chậm tiến độ, sai với quy định trong hợp đồng. Người dân cần làm gì trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi của mình?

Người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện nếu nhận thấy dự án không đảm bảo tiến độ, vi phạm quy định đưa ra trong hợp đồng. Nếu quá thời gian, có thể được chấm dứt hợp đồng.

Không chỉ vấn đề về tiến độ, khi khách hàng thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chủ đầu tư vi phạm hợp đồng thì đều nên tìm cách đối thoại với chủ đầu tư.

Nếu không đối thoại được thì nên nhờ luật sư tư vấn để đảm bảo quyền lợi, đặc biệt là ngay từ khi bắt đầu mua căn hộ.

Mục tiêu làm sao cho dự án vận hành đúng với pháp luật. Trong trường hợp đối thoại bất thành thì nên khởi kiện ra toà, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc.

Trước đây rất ít vụ việc người dân đưa chủ đầu tư ra toà nhưng nay thì cũng có khá nhiều!

Xin chân thành cám ơn ông về những chia sẻ này!

Nguyễn Mạnh (ghi)

Vác tiền tỷ đi mua nhà trên giấy: Dễ rủi ro, chuyên gia cảnh báo - 2
MỚI NHẤT
Thị trường shophouse tỉnh hấp dẫn nhà đầu tư
Thị trường shophouse tỉnh hấp dẫn nhà đầu tư

(Dân trí) - Kết thúc Quý II/2019, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều biến động ở nhiều phân khúc. Trong đó, với những ưu điểm vượt trội về giá thành, chức năng cũng như khả năng sinh lời, thị trường shophouse (nhà phố thương mại) vẫn là phân khúc hút nhà đầu tư.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:00

Mua nhà, đất giá rẻ: Biết là “treo đầu dê, bán thịt chó”, vẫn sập bẫy ngon ơ
Mua nhà, đất giá rẻ: Biết là “treo đầu dê, bán thịt chó”, vẫn sập bẫy ngon ơ

Ham nhà đất giá rẻ, rồi trắng tay bỏ nghề là những câu chuyện cười ra nước mắt, biết rồi nói mãi của nhiều nhà kinh doanh bất động sản tay mơ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:37

Hòn đảo Hy Lạp tuyệt đẹp cho tiền và đất để người dân chuyển đến ở
Hòn đảo Hy Lạp tuyệt đẹp cho tiền và đất để người dân chuyển đến ở

(Dân trí) - Antikythera, nằm giữa đảo Crete và Kythira có thiên nhiên tuyệt đẹp và Khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa. Chính quyền đang khuyến khích người dân đến ở bằng cách cấp đất, trả tiền thêm cho họ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:30

Những khu "đất vàng" Rạng Đông sở hữu có giá trị như thế nào?
Những khu "đất vàng" Rạng Đông sở hữu có giá trị như thế nào?

Hiện nay, Công ty Rạng Đông đang sở hữu lô đất "vàng" 5,7ha tại địa chỉ 87 - 89 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:10

Khai trương khách sạn Holiday Inn đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh
Khai trương khách sạn Holiday Inn đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh

(Dân trí) - THG (InterContinental Hotels Group), một trong những tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới, vừa công bố khai trương khách sạn 350 phòng Holiday Inn & Suites Saigon Airport, khách sạn Holiday Inn đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:02

Vinhomes Smart City được vinh danh là “Nhà phát triển đô thị tốt nhất tại JIPA
Vinhomes Smart City được vinh danh là “Nhà phát triển đô thị tốt nhất tại JIPA

(Dân trí) - Dự án “Đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế đầu tiên ở Việt Nam” - Vinhomes Smart City do Tập đoàn Vingroup đầu tư vừa vượt qua nhiều dự án bất động sản đẳng cấp trên khắp thế giới để giành được giải thưởng Nhà phát triển đô thị tốt nhất (Best Township Development) tại lễ trao giải Japan International Property Award diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản).

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:12

Đầu tư tháng ngâu - chọn dự án "chắc thắng"
Đầu tư tháng ngâu - chọn dự án "chắc thắng"

(Dân trí) - Xu hướng nghỉ dưỡng ven đô cuối tuần của khách du lịch thành thị là lợi thế thúc đẩy giá trị biệt thự Flamingo Đại Lải, đặc biệt với con át chủ bài cuối cùng The Legend Villas.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:30

Giá trị nhân văn phía sau vẻ đẹp của Imperia Sky Garden
Giá trị nhân văn phía sau vẻ đẹp của Imperia Sky Garden

(Dân trí) - Hơn cả một chốn an cư lí tưởng, không gian sống của tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp Imperia Sky Garden còn góp phần giữ gìn những giá trị văn hoá truyền thống và làm phong phú đời sống tinh thần cư dân.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:21

Người Hàn Quốc chuộng căn hộ hạng sang tại Hà Nội
Người Hàn Quốc chuộng căn hộ hạng sang tại Hà Nội

(Dân trí) - Hà Nội là nơi có cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống và làm việc thuộc hàng lớn bậc nhất tại Đông Nam Á. Bất động sản tại Hà Nội vì thế cũng nhận được sự quan tâm lớn của thị trường Hàn Quốc vì ngày càng có nhiều người có kế hoạch chuyển tới Việt Nam.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:43

Vinhomes Smart City ra mắt phân khu The Sapphire 3
Vinhomes Smart City ra mắt phân khu The Sapphire 3

(Dân trí) - Ngày 8/9/2019, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt phân khu căn hộ The Sapphire 3 thuộc dự án Đại đô thị thông minh Vinhomes Smart City. Tọa lạc tại vị trí trung tâm, The Sapphire 3 sở hữu lợi thế “không khoảng cách” với các đại tiện ích của khu đô thị, mang tới cuộc sống năng động và thời thượng cho cư dân

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Tại sao giới đầu tư bất động sản ngày càng có xu hướng lựa chọn chung cư cao cấp giống Starlake?
Tại sao giới đầu tư bất động sản ngày càng có xu hướng lựa chọn chung cư cao cấp giống Starlake?

(Dân trí) - Là xu hướng tất yếu của lối sống mới tại các đô thị, căn hộ chung cư, đặc biệt là chung cư cao cấp với tiềm năng sinh lời ổn định đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của giới địa ốc trong việc lựa chọn các loại hình bất động sản để ở cũng như đầu tư.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

Ngỡ ngàng làng toàn biệt thự hơn 3 tỷ đồng, nhà nào cũng "không chạm đất"
Ngỡ ngàng làng toàn biệt thự hơn 3 tỷ đồng, nhà nào cũng "không chạm đất"

Không ai có thể ngờ ngôi làng đặc biệt này có thể nằm ở một vị trí khó có thể tưởng tượng như vậy.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực hư vụ hàng quán thi nhau sang nhượng, dân ồ ạt bán nhà khu vực Rạng Đông
Thực hư vụ hàng quán thi nhau sang nhượng, dân ồ ạt bán nhà khu vực Rạng Đông

(Dân trí) - Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà; Nhà máy cố thủ trên đất vàng: Lo câu chuyện nhà máy di dời, cao ốc mọc lên; Rủi ro mua đất không chính chủ... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua...

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:02

TPHCM: Dự án The Park Residences xây dựng sai phép, chưa nghiệm thu vẫn bàn giao nhà cho khách hàng
TPHCM: Dự án The Park Residences xây dựng sai phép, chưa nghiệm thu vẫn bàn giao nhà cho khách hàng

(Dân trí) - Theo Sở Xây dựng TPHCM, chủ đầu tư Dự án The Park Residences đã tiến hành xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt tại quyết định phê duyệt dự án và các quyết định phê duyệt điều chỉnh của Sở. Không chỉ vậy, chủ đầu tư dự án này còn bàn giao nhà cho các khách hàng mua căn hộ tại dự án, khi chưa hoàn thành nghiệm thu công trình.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

Các thành phố Trung Quốc cần phải từ bỏ mô hình bất động sản như Hồng Kông
Các thành phố Trung Quốc cần phải từ bỏ mô hình bất động sản như Hồng Kông

(Dân trí) - Các chính sách bất động sản thiếu sót là gốc rễ của nhiều căn bệnh xã hội tại Hồng Kông.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

Không khí “nóng rực” tại sự kiện mở bán Cát Tường Phú Hưng đợt 5
Không khí “nóng rực” tại sự kiện mở bán Cát Tường Phú Hưng đợt 5

(Dân trí) - Sáng ngày 8/9/2019, hơn 2.000 khách hàng chật kín khán phòng trong ngày diễn ra sự kiện mở bán dự án Cát Tường Phú Hưng đợt 5 khiến không khí tại sự kiện nóng rực khi toàn bộ 85% sản phẩm đất nền có giá từ 1,8 tỷ đến 2,5 tỷ/sản phẩm đều được giao dịch thành công.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:10

“Tuýt còi” dự án Nhơn Hội New City mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ đất nền
“Tuýt còi” dự án Nhơn Hội New City mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ đất nền

(Dân trí) - Dù chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật, thế nhưng doanh nghiệp đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ tại dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:54

Ngôi nhà lơ lửng giữa rừng cây có view nhìn ra hồ tuyệt đẹp
Ngôi nhà lơ lửng giữa rừng cây có view nhìn ra hồ tuyệt đẹp

Nhà gỗ sồi uốn cong như chiếc thuyền ở Florida, Mỹ. Không gian sinh hoạt hiện đại cùng với thiết kế "lạ" của ngôi nhà đã tạo nên một điều bất ngờ với bất cứ ai.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:17

Mua cả hòn đảo kèm nhà sang chảnh giá chỉ như biệt thự
Mua cả hòn đảo kèm nhà sang chảnh giá chỉ như biệt thự

Willow, hòn đảo tư nhân rộng hơn 2600 m2 thuộc New York, cách Manhattan chỉ gần 100 km, có giá 850.000 USD (gần 20 tỷ đồng).

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:43

Vì sao nhà đầu tư Hàn Quốc muốn xây dựng khu đô thị thông minh ở Long An?
Vì sao nhà đầu tư Hàn Quốc muốn xây dựng khu đô thị thông minh ở Long An?

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Hàn Quốc cho rằng, Long An là tỉnh thích hợp để xây dựng khu đô thị thông minh. Bởi lẽ, tỉnh này không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi trong giao thương, phát triển kinh tế mà còn có tiềm năng để trở thành trung tâm nông nghiệp dẫn đầu cả nước.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:15

Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà
Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà

(Dân trí) - Sau sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Rạng Đông, nhiều hàng quán kinh doanh xung quanh khu vực này đã phải đóng cửa tạm nghỉ một thời gian. Thậm chí, có nhà đã phải sang nhượng hoặc bán nhà để chuyển hẳn đi nơi khác.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Bên trong biệt thự triệu đô của các siêu sao làng túc cầu
Bên trong biệt thự triệu đô của các siêu sao làng túc cầu

(Dân trí) - Với những cống hiến của mình cho bóng đá thế giới, cùng với những nguồn thu nhập từ quảng cáo, thật không khó để nhiều siêu sao bóng đá nam như CR7 hay Messi sở hữu cho riêng mình những căn biệt thự xa hoa, với lối kiến trúc độc đáo và hiện đại.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

BĐS Hải Dương 2019: Sản phẩm căn hộ khách sạn lên ngôi
BĐS Hải Dương 2019: Sản phẩm căn hộ khách sạn lên ngôi

(Dân trí) - Kinh tế, công nghiệp và du lịch phát triển khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) Hải Dương trở nên sôi động hơn, kéo theo sự ra đời của nhiều sản phẩm đầu tư BĐS mới hấp dẫn.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 12:00

Không cấp phép dự án bất động sản mới, Quảng Ninh làm méo mó môi trường đầu tư?
Không cấp phép dự án bất động sản mới, Quảng Ninh làm méo mó môi trường đầu tư?

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn chỉ đạo về việc kiểm soát các dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, Quảng Ninh lại không giấu tham vọng thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp, Khu kinh tế. Tuy nhiên, đã có nhiều doanh nghiệp phản ứng lại văn bản này.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:00