Vì sao Tập đoàn Phúc Sơn được giao đất “vàng” Nha Trang?

Dân trí Thời gian này, tại Nha Trang, người ta dễ thấy, các dự án BT giao thông đang được triển khai tại thành phố này như: Dự án Nút giao Ngọc Hội; Dự án vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội và Dự án các tuyến đường, nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, tiến độ thi công có vẻ đang chững lại, không sôi động như thời gian trước.

Vì sao Tập đoàn Phúc Sơn được giao đất “vàng” Nha Trang? - 1
Một trong những dự án BT giao thông trọng điểm của TP. Nha Trang còn dang dở.

Quá trình giao đất ra sao?

Đến thời điểm hiện nay, cả 3 dự án BT này đều chưa hoàn thành. Riêng tại đường 23 Tháng 10 giao với đường sắt, nút giao thông Ngọc Hội chỉ mới xây dựng được một nhánh đường, trong khi cần đến 4 nhánh kết nối thành 1 vòng xoay vượt qua đường sắt.

Các dự án BT giao thông này đều do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) làm chủ đầu tư. Thực hiện 3 dự án BT, theo các quyết định phê duyệt của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Công ty Phúc Sơn sẽ được thanh toán đối ứng bằng số diện tích đất khu vực sân bay Nha Trang cũ để thực hiện dự án Khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang.

Đây đều là những dự án giao thông trọng điểm của TP. Nha Trang với tổng mức đầu lên tới cả nghìn tỷ đồng nhưng lại rơi vào cảnh ì ạch, chưa hẹn ngày “về đích” là do vướng cơ chế, thủ tục...

Thậm chí, một số thông tin báo chí liên tiếp phản ánh về những “bất thường” xung quanh việc giao đất sân bay cho Công ty Phúc Sơn.

Tuy nhiên, căn cứ vào quá trình thẩm định, phê duyệt dự án lại cho thấy đều nhận được ý kiến chấp thuận từ phía các sở ngành, UBND tỉnh, Thành phố và một số bộ ngành có liên quan.

Cụ thể, năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hoà đã chấp thuận cho Công ty Phúc Sơn triển khai đầu tư dự án tại Khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang tại sân bay Nha Trang. 

Mục tiêu dự án là xây dựng khu đô thị mới hiện đại, kiến trúc cảnh quan đẹp, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, khớp nối hài hoà với các khu vực hiện trạng và các dự án quy hoạch kề cận, gia tăng quỹ đất ở của thành phố, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân, góp phần thúc đẩy tốc độ đô thị hoá trên địa bàn TP. Nha Trang. 

Theo đánh giá của Sở Tài chính Khánh Hòa tại văn bản số 4466/STC-ĐT ngày 2/11/2015: Vốn sở hữu của Công ty Phúc Sơn đến hết năm 2014 là 1.191,4 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu theo quy định tại Nghị định số 11 của Chính phủ và Nghị định số 15 của Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư cần phải đảm bảo để thực hiện 6 dự án (1.166,9 tỷ đồng).

Sở Tài chính đã kiến nghị chấp thuận đầu tư dự án. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng để đảm bảo phù hợp với nguồn vốn chủ sổ hữu hiện có.

Còn tại văn bản số 2679 ngày 5/11/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hoà cho biết việc Công ty Phúc Sơn lập hồ sơ đề nghị chấp thuận đầu tư dự án theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt là "phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng".

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng vốn chủ sở hữu của Phúc Sơn lớn hơn vốn chủ sở hữu theo quy định quy định tại Nghị định 11 và Nghị định 15 của Chính phủ để đảm bảo thực hiện 6 dự án. Điều cần lưu ý là bổ sung vào tên dự án hoặc thay đổi tên dự án để tránh nhầm lẫn.

Tại văn bản số 5095 ngày 4/11/2015, UBND TP. Nha Trang cũng khẳng định: "Công ty Phúc Sơn thực hiện nhiều dự án trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản nên có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng khu đô thị".

Tại báo cáo gửi UBND tỉnh ngày 9/12/2015, Sở Xây dựng Khánh Hoá cũng nêu rõ: “Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư dự án, chủ đầu tư khẩn trương thực hiện triển khai các bước tiếp theo và báo cáo cụ thể cam kết tiến độ thực hiện và phân ký đầu tư cho từng giai đoạn…”.

Kết quả thẩm định dự án trong văn bản của Sở Xây dựng cũng nêu rõ: Thiết kế cơ sở cơ bản phù hợp với đồ án quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại các Quyết định số 2715 ngày 21/9/2015; Quyết định số 2910 ngày 29/9/2016; Quyết định số 564 ngày 3/3/2017…

Thiết kế cơ sở công trình hạ tầng kỹ thuật dự án Khu trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ - tài chính – du lịch Nha Trang đủ điều kiện thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, tại văn bản 2398 về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân bay Nha Trang được ký ngày 2/12/2009, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Khánh Hoà tại tờ trình về việc xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân bay Nha Trang.

Việc giao toàn bộ diện tích 62,3ha cho Công ty Phúc Sơn để quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng đất để thực hiện dự án Khu trung tâm đô thị, dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang tại phân khu 2, phân khu 3 và phân khu 2A - theo thỏa thuận ghi tại 3 hợp đồng BT được UBND tỉnh Khánh Hoà thực hiện vào năm 2016.

Tại sao chọn Phúc Sơn không qua đấu giá?

Ông Châu Ngô Anh Nhân, Trưởng Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa - đơn vị quản lý 1 trong 3 dự án BT kể trên cho hay các dự án BT đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá. Việc này đã được tỉnh xin ý kiến và được cấp trên đồng ý vì tính chất cấp bách.

Tại Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép áp dụng lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt (ngày 14/6/2016), UBND tỉnh Khánh Hoà đã nêu rõ lý do phải sử dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đối với 3 dự án BT nêu trên.

Cụ thể theo lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà, việc gia tăng khách du lịch đến thành phố trong những năm qua và hiện nay, kết hợp đặc thù về địa lý hành chính, dân cư làm cho cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố bi quá tải, gây ra tình trạng ách tắc giao thông, tê liệt, rối loạn.

Ngoài nguyên nhân khách du lịch tăng nhanh và đột biến, nguyên nhân chính là kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, không thông suốt và chưa hợp lý.

Từ tình hình thực tế giao thông TP. Nha Trang nêu trên, tai phiên họp ngày 22/4/2016, Ban thường vụ tỉnh ủy Khánh Hoà đã họp bàn về một số vấn đề kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hoà khẩn trương triển khai thực hiện ngay các dự án nút giao thông Ngọc Hội – Đường 23/10; các đường giao thông, nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang nhằm giải tỏa ách tắc cho TP.

Việc triển khai dự án được lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà nhấn mạnh là “cấp bách phải triển khai xây dựng gấp”.

Tuy nhiên theo tỉnh này, nguồn vốn đầu tư các dự án cấp bách nêu trên khoảng 3.077 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 không thể cân đối để đầu tư trực tiếp.

Để giải quyết khó khăn về nguồn vốn đầu tư cho các dự án, Ban thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất chỉ có thể mới gọi đầu tư bằng hình thức đối tác công tư.

Đối với các dự án nói trên, cũng không thể thu phí nên không thể thực hiện theo các hình thức BOO, BOT… mà chỉ có thể thực hiện theo hình thức hợp đồng BT là phù hợp nhất.

Trong khi đó, quỹ đất trên địa bàn TP đã hết, sân bay Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương cho phép di chuyển, chuyển mục đích sử dụng đất để phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và tạo nguồn lực đầu tư xây dựng sân bay mới tại Phan Thiết và Cam Ranh.

Tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hoà cũng nêu rõ, Bộ Quốc Phòng và UBND tỉnh Khánh Hoà đã thống nhất ranh giới quy hoạch khu đất có diện tích 51,96ha ở phía Đông đường lăn hàng không dân dụng – sân bay Nha Trang để phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng (Khu hiệu bộ Trường sĩ quan Không quân).

Phần diện tích còn lại 186,19ha giao lại cho Khánh Hoà quản lý, sử dụng để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Sau đó tỉnh Khánh Hoà đã quy hoạch khu vực này thành trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ - tài chính – du lịch Nha Trang.

“Việc lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện các dự án nêu trên là rất khó khăn, mất nhiều thời gian và phát sinh một số vấn đề rất phức tạp do: các khu đất Bộ Quốc phòng đã cắm mốc, bàn giao cho địa phương quản lý, hiện nay đã giao cho Công ty Phúc Sơn triển khai dự án Khu Trung tâm đô thị cho Nha Trang.

Nếu nhà đầu tư khác trúng thầu, việc giao quỹ đất trên cho nhà đầu tư để thanh toán cho dự án BT là không phì hợp và gây tôn kém ví đã giao cho Công ty Phúc Sơn thực hiện dự án, Công ty cũng đã thực hiện triển khai dự án.

Nếu giao quỹ đất khác thì không thể thực hiện vì cũng không còn quỹ đất. Trước tình hình nêu trên, Ban thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Khánh Hoà đã đề nghị Thủ tướng cho phép áp dụng chỉ định nhà đầu tư đàm phán trực tiếp, thanh toán bằng quỹ đất đã giao cho công ty, nhằm thúc đẩy tiến độ dự án, đồng thời phù hợp với tình hình thực tế của dự án”, UBND tỉnh nêu nguyên do phải lựa chọn nhà đầu tư.

Trong công văn phúc đáp Văn phòng Chính phủ về việc lựa chọn nhà đầu tư 3 dự án BT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Tại công văn UBND tỉnh Khánh Hoà đã nêu phương án lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt bằng hình thức đàm phán trực tiếp, bao gồm nhà đầu tư đề nghị đàm phán các bước trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư.

“Như vậy UBND tỉnh Khánh Hoà đã có phương án sơ bộ lựa chọn nhà đầu tư, đảm bảo quá trình lựa chọn nhà đầu tư tuân thủ quy định của Nghị định 15 và Nghị định 30 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư”, văn bản do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu ký nêu rõ.

Sau đó, tại văn bản ngày 6/7/2016, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại điều 26 Luật Đấu thầu theo phương thức đàm phán trực tiếp với nhà đầu tư theo đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hoà và ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trước câu hỏi về tình hình tiến độ 3 dự án BT nêu trên, lãnh đạo Công ty Phúc Sơn khẳng định, dự án hoàn thành chậm tiến độ so với kế hoạch do không có mặt bằng thi công, chứ không phải doanh nghiệp thiếu vốn hay chậm thi công.

"Công ty đã kiến nghị gia hạn thêm 18 tháng để thực hiện, song không biết khi hoàn thành dự án vì mặt bằng được giao đến đâu, doanh nghiệp hoàn thành đến đó", ông Phạm Ngọc Cương, Phó Tổng giám đốc Công ty này nói.

Cũng theo đại diện Công ty Phúc Sơn, hiện số tiền mà phía chủ đầu tư bỏ ra cho 3 dự BT này khoảng 1.400 tỷ đồng, còn tiền đối ứng 2 dự án xây dựng khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang chủ đầu tư bỏ ra cũng trên 1.400 tỷ đồng nhưng đến nay công tác lập, thẩm định, phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất ở sân bay Nha Trang cũ vẫn chưa hoàn thành. Do vậy, chủ đầu tư không thể nghiệm thu, thanh toán, thu hồi vốn đầu tư cũng như hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Công ty Phúc Sơn đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, xem xét chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất tính toán bổ sung chi phí lãi vay ngân hàng vào tổng mức đầu tư theo đúng quy định hiện hành đối với giá trị còn lại các hợp đồng BT. Đồng thời, đẩy nhanh việc phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất tại khu vực sân bay Nha Trang. Ông Phạm Ngọc Cương cho rằng để thực hiện dự án này, phía công ty phải vay ngân hàng để thực hiện, nếu tiếp tục kéo dài các dự án mà không tính toán giá đất để bàn giao, nhà đầu tư sẽ không bảo đảm phương án tài chính.

Ngoài ra theo vị này, việc chậm ban hành giá đất theo phương thức "đồng thời" nên đã có sự chênh lệch về giá trị quỹ đất tại thời điểm giao đất và thời điểm ký hợp đồng BT, gây nên dư luận không đáng có. Đại diện chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hoà khắc phục bằng cách thương lượng lại với nhà đầu tư theo quy định của pháp luật dân sự và hợp đồng.

N. Khánh

Vì sao Tập đoàn Phúc Sơn được giao đất “vàng” Nha Trang? - 2
MỚI NHẤT
Lý giải sức hút đầu tư của đất nền Bảo Lộc
Lý giải sức hút đầu tư của đất nền Bảo Lộc

(Dân trí) - Bảo Lộc thiết lập mặt bằng giá mới và còn tăng để tiệm cận với thành phố Đà Lạt trong thời gian tới. Năm 2019, thành phố Bảo Lộc dần hoàn thiện hạ tầng giao thông và kinh tế để chuẩn bị lên thành phố loại 2, thay thế Đà Lạt trở thành trung tâm mới của tỉnh Lâm Đồng.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:00

Trải nghiệm môi trường làm việc tốt nhất cùng Đất Xanh Miền Trung
Trải nghiệm môi trường làm việc tốt nhất cùng Đất Xanh Miền Trung

(Dân trí) - Ngoài sứ mệnh kiến tạo nên những công trình nhà ở, những khu đô thị mang tầm vóc chuẩn quốc tế, Đất Xanh Miền Trung còn rất chú trọng công tác đầu tư phát triển nhân sự. Chung với xu thế của thị trường trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, hiện nay Đất Xanh Miền Trung đã và đang khẳng định vị thế của mình là nơi làm việc tốt nhất cho người lao động.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:00

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra dự án khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra dự án khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy

(Dân trí) - Thời gian qua, báo chí đã phản ánh về quá trình thực hiện "Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai" có nhiều vi phạm, nguy cơ thất thoát ngân sách.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:04

Cháy nhà máy Rạng Đông: Có không việc xin chuyển đổi đất không thành?
Cháy nhà máy Rạng Đông: Có không việc xin chuyển đổi đất không thành?

Trước khi xảy ra sự cố cháy nhà máy Rạng Đông, công ty này từng 2 lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất tại 87 - 89 Hạ Đình nhưng bất thành. Và công ty Rạng Đông không nằm trong diện di dời khỏi nội thành.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:37

Chủ nhà “chết đứng” khi chứng kiến “núi rác” bị bỏ lại sau khi người thuê nhà rời đi
Chủ nhà “chết đứng” khi chứng kiến “núi rác” bị bỏ lại sau khi người thuê nhà rời đi

(Dân trí) - Chủ nhà Shahin Miah đã bị bỏ lại với một hóa đơn dọn dẹp khổng lồ sau khi người thuê rời khỏi ngôi nhà của mình sau 5 năm thuê trọ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:11

Khối đế thương mại tại hàng loạt chung cư ế ẩm
Khối đế thương mại tại hàng loạt chung cư ế ẩm

(Dân trí) - Mặc dù xuất phát từ mục đích cung cấp đầy đủ tiện ích cho cư dân, khối đế thương mại chung cư vẫn đối mặt với tình trạng hiệu suất hoạt động thấp.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:07

Lật tẩy “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý  Kỳ 2: Bất chấp thủ đoạn kể cả “mạo danh”
Lật tẩy “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý Kỳ 2: Bất chấp thủ đoạn kể cả “mạo danh”

(Dân trí) - Ngân hàng Sacombank xác nhận, ngân hàng này không có nhân viên nào tên Trung Tuấn và ngân hàng cũng không hề có sự hợp tác nào với Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hoàng Hưng Thịnh tại Bình Dương.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:00

Quận Thanh Xuân: Nguồn cung căn hộ khan hiếm, những dự án hiện hữu đắt khách
Quận Thanh Xuân: Nguồn cung căn hộ khan hiếm, những dự án hiện hữu đắt khách

(Dân trí) - Là một trong những khu vực trọng điểm của thủ đô, thị trường bất động sản quận Thanh Xuân luôn sôi động với nhiều dự án đa dạng. Tuy nhiên, trước tình trạng nguồn cung căn hộ hiếm dần, những dự án có sẵn đang trở thành tâm điểm của thị trường.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:00

Hạ tầng tỷ đô làm bệ phóng cho thị trường bất động sản khu Đông Hà Nội
Hạ tầng tỷ đô làm bệ phóng cho thị trường bất động sản khu Đông Hà Nội

(Dân trí) - Với hệ thống cầu đường liên tục được xây dựng, hạ tầng khu vực phía Đông dần hoàn thiện, kết nối dễ dàng vào trung tâm và các tỉnh thành lân cận. Đây cũng là lý do bất động sản khu vực đang được đẩy lên một tầm mới.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:00

Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ
Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ

(Dân trí) - Thời gian qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có tình trạng có những người môi giới rao bán đất nền do ngân hàng thanh lý. Phóng viên báo Dân trí đã tìm hiểu và phát hiện những chiêu, trò bán đất bất bình thường này:

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:00

“Hô biến” 5 ngôi nhà thành 34 căn hộ cho thuê
“Hô biến” 5 ngôi nhà thành 34 căn hộ cho thuê

(Dân trí) - Mặc dù được cấp phép xây 5 căn nhà ở riêng lẻ nhưng bà Huyền đã thay đổi hoàn toàn để biến thành 34 căn hộ 2 tầng cho thuê.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:00

Dư địa nào cho sự phát triển của bất động sản Phú Yên?
Dư địa nào cho sự phát triển của bất động sản Phú Yên?

(Dân trí) - Phú Yên với nguồn tài nguyên du lịch biển đa dạng cùng bề dày lịch sử, mang dấu ấn đậm nét của di tích Chăm Pa. Đặc biệt cơ sở hạ tầng đã có những bước phát triển ngoạn mục, mở ra cánh cửa phát triển cho thị trường BĐS nơi đây.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẻ đìu hiu, hoang tàn ở khu đô thị “ma” Nhơn Trạch
Vẻ đìu hiu, hoang tàn ở khu đô thị “ma” Nhơn Trạch

Trải qua nhiều đợt “sốt đất”, hàng loạt dự án khu dân cư tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vẫn nằm im lìm, đìu hiu không người ở. Bao nhiêu kỳ vọng của nhà đầu tư đều chìm theo số phận những dự án nơi đây.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:40

Tỷ phú sở hữu ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ vừa vung thêm 99 triệu USD vào một biệt thự khác
Tỷ phú sở hữu ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ vừa vung thêm 99 triệu USD vào một biệt thự khác

(Dân trí) - Ken Griffin là chủ sở hữu của ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ, và anh vẫn đang tiếp tục mở rộng đế chế của mình.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:11

Condotel bị thu hồi sổ đỏ tại Đà Nẵng: Nhà đầu tư mang tâm lý "dè chừng"
Condotel bị thu hồi sổ đỏ tại Đà Nẵng: Nhà đầu tư mang tâm lý "dè chừng"

(Dân trí) - Đã có dự án condotel mà người mua bị thu hồi sổ đỏ lâu dài, thay vào đó là sổ có thời hạn sẽ có ảnh hưởng tâm lý tiêu cực với nhà đầu tư và tình trạng giao dịch cầm chừng tại thị trường này có khả năng sẽ tiếp diễn.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:00

Vui nhộn đêm rước đèn Trung thu ở Diamond Lotus Riverside
Vui nhộn đêm rước đèn Trung thu ở Diamond Lotus Riverside

(Dân trí) - Hơn 150 em nhỏ đã có một đêm rước đèn Trung thu ý nghĩa tại hội trường chung cư Diamond Lotus Riverside trực thuộc Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang vào tối 8/9.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:00

Di dời nhà máy Rạng Đông: Đất vàng để xây chung cư?
Di dời nhà máy Rạng Đông: Đất vàng để xây chung cư?

Sau vụ hoả hoạn tại nhà máy Rạng Đông (Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông) tại địa chỉ 87-89 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội khiến hàng chục kg thuỷ ngân bị phân tán, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đề xuất di dời nhà máy ra khỏi khu vực cháy.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:40

Sunshine Homes thay đổi diện mạo đô thị Hà Nội bằng công nghệ ánh sáng
Sunshine Homes thay đổi diện mạo đô thị Hà Nội bằng công nghệ ánh sáng

(Dân trí) - Những dự án đẳng cấp, những công trình kiến trúc nghệ thuật với sự đầu tư tỉ mỉ, kỹ lưỡng về công nghệ ánh sáng của Sunshine Homes đã và đang góp phần không nhỏ thay đổi diện mạo đô thị Thủ đô, tôn thêm nét văn hoá, phồn hoa và văn minh của cuộc sống hiện đại Hà thành.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:29

Di dời nhà máy ra khỏi nội đô: Hà Nội kiến nghị có chế tài "đòi lại" đất vàng
Di dời nhà máy ra khỏi nội đô: Hà Nội kiến nghị có chế tài "đòi lại" đất vàng

(Dân trí) - Song song với các cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện di dời, Hà Nội cũng cho rằng cần có chế tài, quy định bắt buộc việc bàn giao lại quỹ đất sau khi di dời ra ngoài khu vực nội thành để thành phố ưu tiên xây dựng, phát triển công trình công cộng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:00

Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 12% cho nhà phố Icon Central
Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 12% cho nhà phố Icon Central

(Dân trí) - Đánh giá cao về cơ hội thị trường, Công ty CP DV Bất động sản Danh Việt Group đã đưa ra chính sách “sốc” khi công bố mua lại ngay sản phẩm của mình vốn đã thỏa thuận sẽ bán cho khách hàng trước đó.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:00

3 thế mạnh khiến The Hamptons Hồ Tràm trở thành “điểm nóng” đầu tư của bất động sản nghỉ dưỡng
3 thế mạnh khiến The Hamptons Hồ Tràm trở thành “điểm nóng” đầu tư của bất động sản nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Tiếp theo sự thành công từ các dự án trước, Tanzanite International (www.tanzanite-international.com), nhà phát triển dự án với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản ở châu Á, đang tiếp tục triển khai dự án The Hamptons Hồ Tràm.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:00

Phó Chủ tịch UBND TPHCM: “Muốn đô thị thông minh phải sớm nghiên cứu kết nối”
Phó Chủ tịch UBND TPHCM: “Muốn đô thị thông minh phải sớm nghiên cứu kết nối”

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng cho rằng, muốn xây dựng TPHCM thành thành phố thông minh thì phải bắt đầu từ những việc rất nhỏ, từ thấp cho đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Tất cả những việc đó phải được triển khai một cách đồng bộ. Do đó, cần phải nghiên cứu sự kết nối.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00

Phú Quốc: Hòn đảo “đắt giá” nhất trong tương lai
Phú Quốc: Hòn đảo “đắt giá” nhất trong tương lai

(Dân trí) - Với những thế mạnh riêng có, Phú Quốc đang dần trở thành thiên đường nghỉ dưỡng mới của thế giới, thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00

5 lợi thế khi đầu tư đất nền tại Khu dân cư Quảng Phú - Sunrise Residence
5 lợi thế khi đầu tư đất nền tại Khu dân cư Quảng Phú - Sunrise Residence

(Dân trí) - Hội tụ đầy đủ ưu điểm của một sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, Khu dân cư Quảng Phú – Sunrise Residence là dự án mà nhà đầu tư không thể bỏ qua khi đến xứ Thanh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00