Vụ “quan” quận xây 7 công trình trái phép: Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì?

Dân trí Ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM đã có những chia sẻ về việc ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân xây dựng 7 công trình trái phép.
>>Chủ tịch TPHCM: Xử nghiêm lãnh đạo quận Thủ Đức xây dựng không phép
>>Công trình trái phép trên khu đất 5.800m2 của "quan" quận Thủ Đức và người thân

Vụ "quan" quận xây 7 công trình trái phép: Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì?

Trong cuộc họp báo về việc triển khai kế hoạch liên tịch tăng cường công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP giữa Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện tại TPHCM. Ông Lê Hòa Bình cho biết, sự việc ông Lê Hữu Thành và người thân xây dựng 7 công trình trái phép đã được Bí thư Thành ủy TPHCM kiểm tra, đánh giá. Kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc sẽ được các cơ quan liên quan báo cáo sau.

Công trình vi phạm của gia đình ông Lê Hữu Thành tại Khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh đã có quyết định xử lý hành chính. Tuy nhiên, việc thực thi chưa nghiêm minh đã dẫn tới công trình sai phạm vẫn còn tồn tại.

“Tôi nhìn nhận, quận Thủ Đức cần phải rà soát lại quy hoạch ở các khu vực đó. Nếu quy hoạch lâu quá thì dẫn đến nhu cầu sử dụng đất của người dân bị ảnh hưởng. Nếu không điều chỉnh quy hoạch, không hướng dẫn để người dân xin phép (giấy phép có thời hạn, giấy phép tạm) thì bãi đất trống sẽ thành nơi đổ rác, phát sinh tệ nạn. Như vậy thì chính quyền cũng rất vất vả để giải quyết, xử lý”, ông Lê Hòa Bình nói.

Vụ “quan” quận xây 7 công trình trái phép: Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì? - 1

Công trình xây dựng vi phạm của gia đình ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức rộng hàng ngàn m2.

Chia sẻ về việc xây dựng trái phép của gia đình ông Lê Hữu Thành, ông Lý Thanh Long – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM khẳng định, 7 công trình vi phạm gồm các công trình xây dựng không phép.  

Căn cứ Quyết định 58 của UBND thành phố thì các công trình này thuộc trách nhiệm của UBND phường, xã kiểm tra.

“Theo hồ sơ chúng tôi thu thập được, 7 công trình này do phường Hiệp Bình Chánh và quận Thủ Đức xử lý. Phường, quận có ban hành quyết định đình chỉ, quyết định cưỡng chế ở các công trình. Tuy nhiên, các quyết định này đều đã ban hành từ rất lâu”, ông Lý Thanh Long nói.

Theo ông Long, kết quả xử lý việc xây dựng trái phép của gia đình ông Lê Hữu Thành có thể có vào đầu tuần tới. Giải pháp hiệu quả để xử lý các vụ việc tương tự như gia đình ông Lê Hữu Thành chính là ký kế hoạch liên tịch để phối hợp giữa phường, quận và tổ công tác liên tịch để giám sát việc thực hiện các quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Vụ “quan” quận xây 7 công trình trái phép: Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì? - 2

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Đại Việt

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình nhận định, xây dựng một công trình lớn khó khăn 1 thì việc tháo dỡ khó khăn gấp 2 – 3 lần. Bởi, việc tháo dỡ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các công trình lân cận. Do đó, Sở Xây dựng TPHCM sẽ quyết tâm kiểm tra 100% các công trình xây dựng và phát hiện sai phạm ngay từ đầu. 

“Giả sử, trên địa bàn thành phố có 1.000 công trình xây dựng không phép, sai phép trong một năm. Nhưng nếu để hết các vụ việc trên Sở Xây dựng thì rõ ràng là Sở Xây dựng sẽ phải đi cùng đội thanh tra 24 địa bàn kiểm tra, xử lý dẫn đến mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó, nếu chia 1.000 công trình cho 24 quận, huyện và mỗi quận, huyện có thêm 10 phường, xã hỗ trợ xử lý thì số vụ việc chia ra còn rất nhỏ, dễ dàng xử lý ”, ông Lê Hòa Bình phát biểu.

Vụ “quan” quận xây 7 công trình trái phép: Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói gì? - 3

7 công trình xây dựng không phép đang được sử dụng làm xưởng cơ khí, bãi xe...

Trước đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác Thành ủy đã làm việc với Quận ủy Thủ Đức về việc ông Lê Hữu Thành và người thân tiến hành xây dựng không phép kéo dài nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đi thực tế 7 công trình xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh của gia đình ông Lê Hữu Thành.

Các công trình này rộng hàng ngàn m2 nằm trong một con hẻm được xây dựng bằng cột thép, vách tôn, mái tôn, kèo sắt. Trong đó công trình của ông Thành xây dựng từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn không bị xử lý.

Đại diện Thanh tra TPHCM chia sẻ, các công trình sai phạm bị phát hiện từ lâu nhưng không xử lý dứt khoát. Chính quyền đã ra quyết định cưỡng chế nhưng không thực hiện. Do đó, cần xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, công trình sai phạm đầu tiên năm 2012 đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhưng 7 năm sau chưa tháo dỡ. Điều này cho thấy ông Lê Hữu Thành đã không thể hiện sự gương mẫu của người Đảng viên.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng đặt vấn đề: Tập thể Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức có biết sự việc hay không, hay biết mà thông cảm?.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, sai phạm là phải xử lý, không có vùng cấm, không ngoại lệ. Việc không xử lý là ngẫu nhiên hay e  ngại hoặc có phần nể nang và phải chấm dứt việc này. Cán bộ không được phép vi phạm pháp luật và người có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm pháp luật. Cấp trên vi phạm thì nói cấp dưới sẽ không nghe.

 Đại Việt

MỚI NHẤT
Vén bức màn buổi lễ kín của chủ đầu tư Veracity
Vén bức màn buổi lễ kín của chủ đầu tư Veracity

(Dân trí) - Summit Building - 216 Trần Duy Hưng vốn gây xôn xao dư luận vì sự ‘kín tiếng’ của chủ đầu tư, ký hợp đồng bảo mật với các bên tham gia, không ra hàng khi chạm cos 0.0, thậm chí lễ công bố được tổ chức bất ngờ, không thông báo vẫn còn là dấu hỏi lớn đối với công chúng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:11

Cần Giuộc "sốt đất" trong âm thầm
Cần Giuộc "sốt đất" trong âm thầm

(Dân trí) - Sở hữu hơn 32,5km tiếp giáp TP.HCM, Cần Giuộc được quy hoạch là đô thị vệ tinh phía Nam Sài Gòn, là gạch nối quan trọng giữa TP.HCM với ĐBSCL - khu vực đông dân nhất cả nước. Ghi nhận cho thấy, dù không có quá nhiều nguồn cung mới song thị trường này liên tục nằm trong danh mục tìm kiếm của người mua ở và giới đầu tư.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển miền Trung hấp dẫn nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển miền Trung hấp dẫn nhà đầu tư

(Dân trí) - Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam những năm gầy đây thu hút dòng vốn đầu tư mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư lớn sẵn sàng chi mạnh tay săn quỹ đất đẹp ven biển Việt Nam, đặc biệt là vùng biển miền Trung để phát triển dự án nghỉ dưỡng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Đông Anh sốt đất... độ nào?
Đông Anh sốt đất... độ nào?

Gần 1 tháng kể từ khi động thổ siêu dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh (Hà Nội), giá đất nền tại các khu vực lân cận xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Nỗ… tiếp tục nóng sốt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:56

Ngôi nhà tận dụng những vật liệu "bỏ đi" vẫn đẹp mê ly
Ngôi nhà tận dụng những vật liệu "bỏ đi" vẫn đẹp mê ly

Bạn có muốn có một không gian sống nhẹ nhàng và độc đáo làm từ những vật dụng tưởng chừng như sắp bỏ đi? Hãy ghé thăm ngôi nhà dưới đây mới thấy nhiều điều ngạc nhiên.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:48

Bất ngờ: Chủ đầu tư đuổi khách hàng khỏi nhà vì "kích động" trên mạng xã hội
Bất ngờ: Chủ đầu tư đuổi khách hàng khỏi nhà vì "kích động" trên mạng xã hội

(Dân trí) - Chủ đầu tư “dọa” đuổi khách hàng ra khỏi chung cư vì… “bịt miệng” vẫn nói; Đại gia ngành xây dựng: Kẻ báo lỗ, người "lao dốc" không phanh; Chuyên gia khuyên không nên vay mua, đầu tư đất nền vài tháng chờ lãi gấp đôi... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:26

“Đột nhập” ngôi nhà “thủ lĩnh giáo phái tận thế” giam giữ 6 đứa con suốt 9 năm
“Đột nhập” ngôi nhà “thủ lĩnh giáo phái tận thế” giam giữ 6 đứa con suốt 9 năm

(Dân trí) - Đó là một ngôi nhà kinh hoàng. Những đứa con của “thủ lĩnh giáo phái tận thế” Gerrit Jan van Dorsten (67 tuổi) không còn có thể nói chuyện một cách bình thường, sau 9 năm bị giam giữ họ nghĩ rằng mình là những người cuối cùng còn lại trên trái đất.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

Chủ đầu tư bất động sản ngày càng khó tiếp cận tín dụng ngân hàng
Chủ đầu tư bất động sản ngày càng khó tiếp cận tín dụng ngân hàng

(Dân trí) - Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho thấy, các chủ đầu tư dự án bất động sản và nhà đầu tư thứ cấp ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:00

Đại gia ngành xây dựng: Kẻ báo lỗ, người "lao dốc" không phanh!
Đại gia ngành xây dựng: Kẻ báo lỗ, người "lao dốc" không phanh!

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2019, bên cạnh những doanh nghiệp giữ vững "phong độ" thì không ít "đại gia" lao đao với kết quả bết bát.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 12:07

Nhìn từ biến cố Món Huế: Cuộc đua tìm vị trí đắc địa và 3 điểm “bức tử” doanh nghiệp
Nhìn từ biến cố Món Huế: Cuộc đua tìm vị trí đắc địa và 3 điểm “bức tử” doanh nghiệp

(Dân trí) - Cuộc chạy đua tìm vị trí tốt nhất đã đẩy chi phí lên cao ngất ngưởng và đây được cho là chiếc "dây thòng lọng" bức tử nhiều doanh nghiệp, trong đó chuỗi Món Huế vừa "chết yểu" là một ví dụ điển hình.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:24

Các siêu dự án phủ bóng đen lên thị trường bất động sản Đông Nam Á
Các siêu dự án phủ bóng đen lên thị trường bất động sản Đông Nam Á

Hàng loạt tòa nhà khổng lồ đang mọc lên trên khắp các thành phố lớn ở Đông Nam Á, với các siêu dự án xây dựng đang triển khai ở Thái Lan và Indonesia được hỗ trợ bởi dòng tiền đầu tư từ nước ngoài.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:29

Dự thảo Luật Bất động sản: Nên quản chặt việc chuyển nhượng dự án
Dự thảo Luật Bất động sản: Nên quản chặt việc chuyển nhượng dự án

So với việc chuyển nhượng ở các dự án sản xuất kinh doanh, việc chuyển nhượng các dự án bất động sản giữa các chủ đầu tư và chủ mới hiện có khá nhiều quy định ràng buộc

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hết "lùa" dân vào ở đến bán trái phép 20 căn hộ cho người nước ngoài
Hết "lùa" dân vào ở đến bán trái phép 20 căn hộ cho người nước ngoài

Sau khi bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì đã đưa khoảng cho 200 hộ gia đình vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu, chủ đầu tư khu chung cư Napoleon Castle 1 (TP Nha Trang, Khánh Hòa) là Công ty TNHH Cat Tiger Khareal còn bị phát hiện bán trái phép 20 căn hộ cho người nước ngoài.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:00

Quỹ đất TP. HCM siết chặt, sóng đầu tư ngược về đô thị vệ tinh phía Nam Sài Gòn
Quỹ đất TP. HCM siết chặt, sóng đầu tư ngược về đô thị vệ tinh phía Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo, thị trường bất động sản TP. HCM sẽ tiếp tục khan hiếm trong ít nhất trong 2 năm tới. Thực trạng cung thấp - cầu cao khiến giá bất động sản, đặc biệt là các phân khúc đất nền, căn hộ gia tăng liên tục, đồng thời đẩy mạnh làn sóng đầu tư về các khu đô thị vệ tinh phía Nam Sài Gòn.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:00

Mẫu nhà phố 4 tầng vẻ đẹp hiện đại gây sốt
Mẫu nhà phố 4 tầng vẻ đẹp hiện đại gây sốt

Những mẫu nhà 4 tầng mái bằng sở dĩ được nhiều lựa chọn bởi vì có kiến trúc đẹp, hiện đại, mà giá thành thi công không quá cao phù hợp với nhu cầu của nhiều gia đình.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:35

Bên trong biệt thự xa hoa đắt nhất ở Mỹ đang treo giá 224 triệu USD
Bên trong biệt thự xa hoa đắt nhất ở Mỹ đang treo giá 224 triệu USD

(Dân trí) - Theo tờ Los Angeles Times, một khu bất động sản Bel-Air rộng 40.000 mét vuông, được gọi là Casa Encantada đã được tung ra thị trường với mức giá 225 triệu USD, khiến nó trở thành tài sản đắt nhất hiện được niêm yết trên thị trường bất động sản Mỹ.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

Hàng loạt dự án bị "đứng hình", bất động sản TPHCM đang trong giai đoạn "bế tắc"?
Hàng loạt dự án bị "đứng hình", bất động sản TPHCM đang trong giai đoạn "bế tắc"?

(Dân trí) - HoREA đánh giá, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình” dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung sản phẩm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

ApartHotel tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản du lịch
ApartHotel tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản du lịch

(Dân trí) - Sự xuất hiện của mô hình ApartHotel trên thị trường bất động sản du lịch cho thấy xu hướng đầu tư và phát triển dòng sản phẩm mới của các doanh nghiệp lớn. Không chỉ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, ApartHotel đón đầu và đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách khắp thế giới một cách bền vững.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:00

Bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung và sự đột phá của PPC An Thịnh
Bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung và sự đột phá của PPC An Thịnh

(Dân trí) - Khi những căn hộ của PPC An Thịnh Wyndham Soleil Danang bắt đầu hình thành, chào đón ánh dương rực rỡ bên bờ biển thành phố Đà Nẵng, thì sự chú ý của giới bất động sản vào chủ đầu tư PPC An Thịnh ngày một nhiều hơn.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:00

Những dự án khẳng định vị thế của Sunshine Homes tại Hà Nội
Những dự án khẳng định vị thế của Sunshine Homes tại Hà Nội

(Dân trí) - Đáp ứng những yêu cầu khắt khe về chất lượng cũng như thiết kế kiến trúc tinh tế cùng hệ thống tiện ích đỉnh cao, các sản phẩm bất động sản của Sunshine Homes không chỉ được khách hàng, nhà đầu tư tin chọn mà còn là một trong những thương hiệu được tin dùng nhất châu Á.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 02:49

Bùng nổ xu hướng "second home" mang lợi nhuận kép cho nhà đầu tư
Bùng nổ xu hướng "second home" mang lợi nhuận kép cho nhà đầu tư

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm du nhập vào Việt Nam, “second home” đang dần trở thành xu hướng được ưa chuộng và chính thức bước vào giai đoạn “bùng nổ” khi nhu cầu của sở hữu ngôi nhà thứ 2 của người dân ngày càng tăng.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 01:00

Picity High Park: “Giải khát” căn hộ tầm trung tại quận 12 TPHCM
Picity High Park: “Giải khát” căn hộ tầm trung tại quận 12 TPHCM

(Dân trí) - Sở hữu vị trí đắc địa, thiết kế căn hộ xanh chuẩn 4 sao, Picity High Park là dự án hiếm hoi đáp ứng được nhu cầu ở cho cư dân có thu nhập tầm trung tại khu vực phía Tây Bắc TP.HCM.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:00

Nhà gỗ nhìn ngoài đơn giản nhưng bên trong lại ấm cúng
Nhà gỗ nhìn ngoài đơn giản nhưng bên trong lại ấm cúng

Trên diện tích gần 300m2 ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ, khai thác tại địa phương, được bao quanh bởi cảnh quan nhiệt đới tươi tốt.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 10:00

Cơ hội đầu tư shophouse sinh lời tại tuyến phố đi bộ đầu tiên của Bình Thuận
Cơ hội đầu tư shophouse sinh lời tại tuyến phố đi bộ đầu tiên của Bình Thuận

(Dân trí) - Bất động sản du lịch Bình Thuận hưởng lợi từ hàng loạt dự án trọng điểm của khối công lẫn tư nhân, trải dài từ Phan Thiết đến Hàm Thuận Nam.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:00