Vướng mắc giải phóng mặt bằng: "Nàng Bạch Tuyết khốn khổ vì... Chú lùn"

Dân trí "Nàng Bạch Tuyết đã đẹp, nhưng nhờ có 7 Chú lùn càng làm cho vẻ đẹp ấy của nàng nổi bật. Còn các dự án bất động sản, chúng tôi cố làm khang trang nhưng vì vướng một số công trình không chịu di dời đã làm mất đi tính thẩm mỹ. Nàng Bạch Tuyết của chúng tôi khốn khổ vì... Chú lùn", một doanh nhân dí dỏm.

Thời gian qua, vấn đề tranh chấp giữa chủ đầu tư dự án và người dân liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng xảy ra nhiều. Nhiều dự án đã triển khai thành khu đô thị hiện đại nhưng vẫn chưa khang trang vì tồn tại nhà, đất của hộ dân không chịu di dời, thậm chí còn xây dựng, mở rộng nhà trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp chủ đầu tư dù chưa thương lượng với người dân nhưng vẫn ngang nhiên cho công nhân vào cưỡng chế thi công.

Mới đây, hàng chục hộ dân ở khu đất rộng 6.274m2 tại số 34, 36, 42 đường Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi vì cho rằng bị chủ đầu tư dự án khách sạn cao cấp, Cao ốc văn phòng và Trung tâm thương mại cho thuê ngay chính trên mảnh đất này "làm giá".

Cụ thể, trong quá trình thực hiện, các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng đã được triển khai một cách “chóng vánh”. Các hộ dân cho biết, mức giá đền bù được chủ đầu tư (Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Việt Hân Sài Gòn) đưa ra thương lượng thời điểm đó là 125 triệu đồng/m2.

Theo người dân, mức giá này là quá “bèo”, chưa bằng một nửa giá thị trường. Vì vậy, số đông các hộ dân được áp giá đền bù đều không đồng tình, chưa chịu nhận đền bù và phản ứng quyết liệt với đơn vị thực hiện dự án.

Đáng chú ý, theo biên bản cuộc họp ngày 30/11/2018 giữa đại diện cư dân với Công ty Việt Hân Sài Gòn và UBND phường Bến Nghé thì người dân vẫn kiên quyết từ chối di dời. Nguyên nhân, do mức giá đền bù chỉ 125 triệu/m2, trong khi giá thị trường khu vực này hơn 300 triệu/m2. Đại diện Công ty Việt Hân Sài Gòn lại cho rằng mức giá đền bù là theo thẩm định giá độc lập.

Cũng tại cuộc họp trên, trước tất cả các bên, người dân cũng tố việc, dù không thương lượng được với dân nhưng ngày 13/11, Công ty Việt Hân đã vẫn cho người xông vào khu nhà dân, rào chắn, giăng kẽm gai… gây náo loạn khu vực.

Phu Long .jpg
Khu đô thị mới Dragon City (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè)

Nếu như dự án trên là điển hình của việc chủ đầu tư chưa đạt được thoả thuận với người dân vẫn cho triển khai dự án thì ở một dự án khác, chủ đầu tư lại khốn khổ vì được nhà nước giao đất nhưng người dân không chịu di dời.

Tình cảnh "dở khóc dở cười" trên đang xảy ra tại khu đô thị mới Dragon City (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) do Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long thực hiện.

Ngay trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp. Đại diện công ty Phú Long đã trình bày tình cảnh "dở khóc dở cười" này.

Theo đó, Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 01/12/2004. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và đã được UBND TPHCM cấp "sổ đỏ".

Công ty đã đầu tư xây dựng hình thành nên khu đô thị mới Dragon City văn minh, hiện đại, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị trục đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè.

Tuy nhiên, cho đến nay, tại phân khu số 15 của dự án vẫn còn tồn tại 1 căn nhà và đất của một số hộ dân, không chịu di dời mà còn xây dựng, mở rộng nhà trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường, cản trở không cho Công ty triển khai đầu tư xây dựng dự án.

"Không chỉ chây ì di dời, gây ô nhiễm, thậm chí, một số hộ dân có hành vi tự ý xông vào công trường, đập phá tài sản và tháo dỡ hàng rào của Công ty trong các ngày 30 và 31/10/2018", đại diện Phú Long cho biết.

Ngoài "mắc kẹt" tại Dragon City, địa ốc Phú Long cũng đang được UBND TPHCM giao làm chủ đầu tư dự án ngầm hóa đường điện 220kV đoạn từ cầu Rạch Đĩa đến trạm Nhà Bè bằng nguồn vốn của công ty.

Công ty đã chuyển 160 tỷ đồng cho Trung tâm phát triển quỹ đất để đền bù nhưng gần 10 năm nay vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong để giao đất thực hiện dự án.

"Công ty đề nghị UBND TPHCM và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho chúng tôi triển khai thực hiện dự án", đại diện Phú Long kiến nghị.

Không chỉ công ty Phú Long, Công ty Cổ phần Địa ốc và Xây dựng S.S.G 2 cũng đang "mắc kẹt" tại dự án chung cư Thảo Điền Pearl số 12 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2 vì bế tắc trong giải phóng mặt bằng.

Theo S.S.G 2, chung cư Thảo Điền Pearl được chủ đầu tư xây dựng, bàn giao cư dân vào sinh sống ổn định từ 2013. Thế nhưng, đã qua 6 năm cư dân sinh sống ổn định mà đến nay việc xây cầu kết nối dự án với ga Metro vẫn chưa thực hiện được.

"Lí do là chúng tôi chưa thương lượng được với 3 hộ dân tương đương 230m2 đất trong lộ giới xây cầu. Rất nhiều cuộc họp giữa chủ đầu tư với các Sở ban ngành đã diễn ra nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn bế tắc trong công tác giải phóng mặt bằng", đại diện S.S.G 2 cho biết.

Nhiều chủ đầu tư cho rằng, tình trạng ách tắc trong việc di dời, giải phóng mặt bằng khiến phần nào ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản của thành phố.

"Nàng Bạch Tuyết đã đẹp, nhưng nhờ có 7 Chú lùn càng làm cho vẻ đẹp ấy của nàng nổi bật. Còn các dự án bất động sản, chúng tôi cố làm khang trang nhưng vì vướng một số công trình không chịu di dời đã làm mất đi tính thẩm mỹ. Nàng Bạch Tuyết của chúng tôi khốn khổ vì 1 Chú lùn", một doanh nhân dí dỏm.

"Chúng tôi kiến nghị việc giải phóng mặt bằng xây cầu dẫn, đường dẫn, bãi tập kết xe, khu công cộng nhằm kết nối toàn tuyến thì thành phố (chủ đầu tư dự án) phải cùng tổ chức, doanh nghiệp đứng ra giải phóng mặt bằng giúp việc xây dựng các công trình công cộng được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả phục vụ người dân", đại diện S.S.G 2 kiến nghị.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, với vai trò, trách nhiệm của mình, HoREA đã tiếp thu, tổng hợp lại các ý kiến của doanh nghiệp, trong đó có ý kiến của địa ốc Phú Long và S.S.G 2 gửi cho lãnh đạo UBND TPHCM xem xét, chỉ đạo xử lý, tháo gỡ.

sieu du an 2.jpg
Nhiều dự án vướng vì công tác giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất...

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp bất động sản đóng trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định: “Thành phố cần đồng hành với doanh nghiệp. Trong lúc khó khăn chia sẻ với nhau mới quý, còn thuận lợi thì đồng hành rõ rồi”.

“Tôi mong chờ các ý kiến thẳng thắn nên các vị đừng ngại ngành này ngành khác. Có Chủ tịch ở đây, không sao”, ông Phong nói với các đại diện doanh nghiệp.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Thành phố sẽ tập trung xử lý các vướng mắc, khó khăn thuộc thẩm quyền, những vấn đề nào có thể giải quyết thì sẽ nhanh chóng giải quyết ngay; còn những vấn đề do luật thì sẽ kiến nghị lên các bộ, ngành T.Ư, cũng như đăng ký báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội để tháo gỡ. 

Công Quang

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Biệt phủ gỗ 3D chục tỷ đồng: Nhà hoài cổ nét lạ của đại gia Việt
Biệt phủ gỗ 3D chục tỷ đồng: Nhà hoài cổ nét lạ của đại gia Việt

Không đi theo xu thế kiến trúc hiện đại, chàng kiến trúc sư trẻ muốn tạo một phong cách táo bạo: thổi luồng gió mới vào kiến trúc nhà gỗ cổ.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:26

Chung cư Hải Phòng “mười trong một”
Chung cư Hải Phòng “mười trong một”

Dự kiến đến năm 2022 thành phố Hải Phòng sẽ hoàn tất thay thế toàn bộ 178 khu chung cư cũ xuống cấp bằng 18 khu chung cư mới.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump bán hàng loạt bất động sản, thu bội tiền
Tổng thống Mỹ Donald Trump bán hàng loạt bất động sản, thu bội tiền

Tiền vẫn đổ vào khối tài sản của ông Trump nhờ vào việc bán loạt bất động sản trong năm 2018.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:59

Dời ngày mở bán dự án bất động sản vì... "những kẻ GATO"?
Dời ngày mở bán dự án bất động sản vì... "những kẻ GATO"?

(Dân trí) - Ngày 15/2, Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Thủ Đức, TPHCM) đã có thông báo khẩn về việc đổi ngày mở bán dự án. Văn bản do bà Nguyễn Lê Hoàng Lan, chức vụ Phó Tổng truyền thông ký có những nội dung khá hài hước.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:00

Giá đất tại Đà Nẵng cao nhất gần 100 triệu đồng/m2
Giá đất tại Đà Nẵng cao nhất gần 100 triệu đồng/m2

Theo quyết định vừa được lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ban hành, giá đất cao nhất trên địa bàn thành phố trong năm 2019 là 98,8 triệu đồng/m2.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 05:50

Bất động sản “lên hương”, vẫn có những công ty “lặn ngụp” trong thua lỗ
Bất động sản “lên hương”, vẫn có những công ty “lặn ngụp” trong thua lỗ

(Dân trí) - Trong số những mã cổ phiếu không hề diễn ra giao dịch nào sáng nay (15/2) có SDA của Công ty CP Simco Sông Đà, PTL của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) và PFL của Công ty CP Dầu khí Đông Đô. Đây đều là những công ty bất động sản thua lỗ năm 2018 bất chấp lĩnh vực này nổi lên là ngành “hốt bạc” thời gian qua.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 02:50

Di dời khẩn cấp người dân ở 2 chung cư có “cấp độ nguy hiểm cao nhất”
Di dời khẩn cấp người dân ở 2 chung cư có “cấp độ nguy hiểm cao nhất”

(Dân trí) - Người dân ở 2 chung cư cũ nát là chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội (quận 4, TPHCM) sẽ được bố trí tạm cư tại các căn hộ chưa sử dụng trên địa bàn quận và huyện Bình Chánh.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:43

Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?
Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?

(Dân trí) - Thanh tra TP Hà Nội đã hoàn thành dự thảo kết luận tranh tra đất rừng Sóc Sơn (xã Minh Phú, Minh Trí) từ trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do còn một số nội dung cần làm rõ nên kết luận này được gia hạn thời gian công bố.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:11

TP.HCM cần bán hàng nghìn căn hộ tái định cư đang xuống cấp
TP.HCM cần bán hàng nghìn căn hộ tái định cư đang xuống cấp

Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nêu tại cuộc họp với UBND quận 4 vừa diễn ra. Ngoài ra, phía UBND TP.HCM cũng cho biết đơn vị này vừa chấp thuận giá bán 1.080 căn hộ trong khu 38,4ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2 phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Đây sẽ số căn hộ trong số 7.000 căn chào bán trong năm 2019.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:33

Sốt đất vùng ven, tiền chênh ngập mặt, cảnh báo "ôm bom"
Sốt đất vùng ven, tiền chênh ngập mặt, cảnh báo "ôm bom"

Ôm tiền rời thành phố lớn, nhiều đại gia bất động sản có xu hướng dịch chuyển về vùng ven. Xu hướng này được dự báo sẽ khốc liệt hơn trong năm 2019.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:27

Kiểm toán Nhà nước: Sai phạm hàng nghìn tỷ đồng trong quản lý đất đai mỗi năm
Kiểm toán Nhà nước: Sai phạm hàng nghìn tỷ đồng trong quản lý đất đai mỗi năm

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cũng nhắc đến một số phát hiện, kiến nghị nổi bật trong thời gian qua liên quan tới công tác quản lý đất đai cũng như các dự án BT, dự án BOT.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:00

Khởi tố vụ án lừa đảo liên quan Dự án Khu đô thị mới Quế Võ – Bắc Ninh
Khởi tố vụ án lừa đảo liên quan Dự án Khu đô thị mới Quế Võ – Bắc Ninh

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Tú Minh trong việc bán đất tại Khu đô thị mới Quế Võ.

Thứ năm, 14/02/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dinh thự nghìn tỷ đang rao bán ở Mỹ có gì đặc biệt?
Dinh thự nghìn tỷ đang rao bán ở Mỹ có gì đặc biệt?

Với thiết kế ngoạn mục của mình, dinh thự trị giá 45 triệu USD (khoảng 1.050 tỷ đồng) này được dự đoán sẽ phá vỡ kỷ lục bất động sản tại thị trường đắt đỏ khét tiếng, San Francisco.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:26

Đà Nẵng công bố 17 dự án người nước ngoài được sở hữu nhà ở
Đà Nẵng công bố 17 dự án người nước ngoài được sở hữu nhà ở

(Dân trí) - Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:15

Xem xét "uyển chuyển" quy định trần chi phí lãi vay bất động sản
Xem xét "uyển chuyển" quy định trần chi phí lãi vay bất động sản

(Dân trí) - Quy định về trần tổng chi phí lãi vay không vượt quá 20% theo Nghị định 20/2017/NĐ-CP đang khiến một số doanh nghiệp bất động sản ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng hơn trước.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:05

Hà Nội điểm tên, thu hồi các dự án vi phạm, chậm tiến độ
Hà Nội điểm tên, thu hồi các dự án vi phạm, chậm tiến độ

(Dân trí) - HĐND TP. Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết về Kết quả giám sát tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:00

Hàng loạt khách sạn 5 sao kín chỗ dịp Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim
Hàng loạt khách sạn 5 sao kín chỗ dịp Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Dù nửa tháng nữa mới diễn ra sự kiện nhưng nhiều hệ thống khách sạn 5 sao tại Hà Nội đã kín chỗ trong tuần lễ từ 25/2-2/3, đặc biệt là những ngày cao điểm 27-28/2.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:15

Đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng tầm nhìn 2045 được phê duyệt
Đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng tầm nhìn 2045 được phê duyệt

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:35

Không chỉ đội vốn hàng chục nghìn tỷ, các dự án đường sắt đô thị còn để xảy ra sai sót lớn
Không chỉ đội vốn hàng chục nghìn tỷ, các dự án đường sắt đô thị còn để xảy ra sai sót lớn

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước phát hiện hàng loạt sai sót lớn tại các dự án đường sắt đô thị và kiến nghị xử lý tài chính lên tới hàng nghìn tỷ đồng ở một số dự án.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:00

Thái Nguyên được chuyển đổi 15,7 ha trồng lúa làm dự án
Thái Nguyên được chuyển đổi 15,7 ha trồng lúa làm dự án

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định chuyển mục đích sử dụng 15,7 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để làm dự án.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:14

Nhà kỳ dị giữa Thủ đô: Không hợp thửa sẽ thu hồi
Nhà kỳ dị giữa Thủ đô: Không hợp thửa sẽ thu hồi

Đại diện quận Bắc Từ Liêm cho biết, toàn bộ loạt nhà có hình thù kỳ dị sau khi giải phóng mặt bằng (GPMB) và mở đường trên tuyến Phạm Văn Đồng đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long đã được thống kê và ra thông báo yêu cầu hợp thửa, hợp khối nếu không thực hiện sẽ thu hồi phục vụ mục đích công cộng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:01

Thanh tra Chính phủ:  1.127 cuộc thanh tra về quản lý đất đai, phát hiện 827 đơn vị sai phạm
Thanh tra Chính phủ: 1.127 cuộc thanh tra về quản lý đất đai, phát hiện 827 đơn vị sai phạm

(Dân trí) - Năm 2018, toàn ngành thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế 46.734 tỷ đồng, 33.972 ha đất. Riêng trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai, thanh tra toàn ngành đã tiến hành 1.127 cuộc thanh tra, phát hiện 827 đơn vị có vi phạm số tiền trên 465 tỷ đồng và 9.759 ha đất.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:15

Giá chung cư: Xu hướng chênh lệch bất thường giữa Hà Nội và TPHCM
Giá chung cư: Xu hướng chênh lệch bất thường giữa Hà Nội và TPHCM

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Xây dựng, trong các tháng cuối năm 2018, giá chung cư đã biến động theo hướng ngược chiều nhau ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:00

Anland Premium tặng khách hàng heo vàng may mắn cùng chính sách bán hàng hấp dẫn
Anland Premium tặng khách hàng heo vàng may mắn cùng chính sách bán hàng hấp dẫn

(Dân trí) - Những năm gần đây, thời điểm mua nhà tốt nhất là vào dịp trước và sau Tết nguyên đán bởi một số chủ đầu tư dành chính sách bán hàng ưu đãi cùng sản phẩm tốt để kích cầu. Điển hình như tại Dự án Anland Premium (Khu đô thị Dương Nội -Tố Hữu – Hà Đông), khách hàng sẽ nhận được heo vàng may mắn cùng nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn.

Thứ ba, 12/02/2019 - 12:00