Xây toà chung cư để bán, đại gia dầu khí cũng lỗ hàng trăm tỷ đồng

Dân trí Dù có thu hết 100% tiền từ khách hàng, dự án chung cư PetroVietnam Landmark vẫn bị lỗ khoảng 295 tỷ đồng (tạm tính theo trị giá hợp đồng bán hàng đã ký trên tổng mức đầu tư).

Xây toà chung cư để bán, đại gia dầu khí cũng lỗ hàng trăm tỷ đồng - 1

Vụ kiện cáo tại PetroVietnam Landmark từng gây náo động thị trường bất động sản năm 2017

Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính xin hướng dẫn về việc thoái vốn của PVC tại PVC Land.

Đáng chú ý, báo cáo cho hay, PVC Land được thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ thực góp là 249,65 tỷ đồng, trong đó PVC góp 190,6 tỷ đồng giá trị mệnh giá, giá trị đầu tư là 203,79 tỷ đồng, tương đương 76,35% vốn điều lệ của PVCLand. 

PVC Land được thành lập với hoạt động chính tập trung đầu tư vào dự án PetroVietnam Landmark bao gồm khối chung cư và khối văn phòng với tổng mức đầu tư là 1.320 tỷ đồng, theo đó ngoài vốn điều lệ đã góp, PVC Land phải vay vốn ngân hàng thương mại và ứng trước vốn của khách hàng để thực hiện dự án.

Trong đó, khối chung cư PetroVietnam Landmark đang thi công dở dang và chậm bàn giao nhà gần 5 năm, đến thời điểm hiện tại, ước tính PVC Land còn phải chi 224,25 tỷ đồng để hoàn thành dự án và bàn giao nhà cho khách hàng. Bao gồm: thanh toán cho nhà thầu 115 tỷ đồng, thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước 8,39 tỷ đồng, trả nợ ngân hàng 67,36 tỷ đồng, các chi phí khác 33,5 tỷ đồng. 

Tổng giá trị bán nhà cho khách hàng theo Hợp đồng đã ký là 1.025,96 tỷ đồng. Đến nay, PVC Land đã thu tiền khách hàng mua chung cư với tổng số tiền 905,13 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 88,22% giá trị hợp đồng bán nhà đã ký với khách hàng, số tiền PVC Land còn phải thu tiếp cho tới khi đạt 95% giá trị hợp đồng là 76,95 tỷ đồng, cho tới khi đạt 100% giá trị hợp đồng là 120,83 tỷ đồng.

Như vậy, dự án chung cư PetroVietnam Landmark bị lỗ khoảng 295 tỷ đồng (tạm tính theo trị giá hợp đồng bán hàng đã ký trên tổng mức đầu tư).

Tuy nhiên, để thu hồi đủ giá trị còn lại theo hợp đồng  bán nhà đã ký kết, PVC Land phải ứng trước số tiền khoảng 156 tỷ đồng để trả cho các nhà thầu, nộp ngân sách nhà nước và các chi phí khác. Trước mắt, PVC Land không thể cân đối được dòng tiền để hoàn thiện khối chung cư và thực hiện nghĩa vụ theo đúng cam kết với khách hàng.

Theo PVC, nếu không được bổ sung dòng tiền còn thiếu, PVC Land không thể hoàn thành việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả lô đất thực hiện dự án, không thể thu xếp vốn trả nợ Ngân hàng TMCP Liên Việt để giải toả quyền sử dụng đất chung cả dự án, làm cơ sở cấp sổ hồng cho khách hàng.

Đặc biệt, PVC Land sẽ phải đối mặt với các đơn khiếu kiện của khách hàng yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với PVC Land do không thực hiện trả nợ cho khách hàng thanh lý hợp đồng mua nhà/ không bàn giao nhà theo tiến độ hợp đồng đã ký.

"Đỉnh điểm là ngày 24/2/2017, Toà án nhân dân TPHCM đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản đối với PVC Land theo đơn yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, người đại diện pháp luật của PVC tại PVC Land đã nỗ lực đàm phán với khách hàng và toà án để được huỷ quyết định phá sản", PVC cho biết.

Về tình hình tài chính của PVC Land, theo báo cáo tài chính sau kiểm toán độc lập năm 2018 tại thời điểm ngày 31/12/2018, lỗ luỹ kế là 228,84 tỷ đồng và không có chiều hướng thuyên giảm do các hoạt động đầu tư tại các dự án đều dang dở, vốn chủ sở hữu của PVC Land còn lại là 20,81 tỷ đồng/249,65 tỷ đồng vốn điều lệ. 

Công ty đang có dư nợ quá hạn ngân hàng, nợ ngắn hạn chiếm 32% tổng tài sản, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 4 lần và không còn tài sản bảo đảm vay vốn ngân hàng. 

Trong khi đó, PVN/PVC không thể hỗ trợ vốn cho PVC Land tiếp tục triển khai dự án vì bị giới hạn bởi các quy định hiện hành và tiềm ẩn rủi ro mất thêm vốn nếu hỗ trợ PVC Land. PVC Land có nguy cơ đứng trên bờ vực phá sản nếu khách hàng không nhận được nhà và tình trạng khiếu kiện có thể tiếp tục xảy ra. 

Công ty mẹ PVC cũng rất khó khăn, theo báo cáo tài chính kết thúc năm 2018, số lỗ luỹ kế của PVC là 3.377 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là 4.855 tỷ đồng, chiếm 87% tổng tài sản của PVC, hệ số thanh toán nợ đến hạn là 0,84 cho thấy PVC đang mất cân đối dòng tiền nghiêm trọng. Bên cạnh đó, PVC cũng đang phải tập trung nguồn thực hiện hoàn thiện thi công dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. 

Phương Dung

MỚI NHẤT
Bất động sản tại 4 huyện đề xuất lên quận: Nhà đầu tư chơ vơ sau cơn sốt
Bất động sản tại 4 huyện đề xuất lên quận: Nhà đầu tư chơ vơ sau cơn sốt

Những tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội dậy sóng với cơn sốt đất đồng loạt ở 4 huyện vùng ven có thông tin lên quận vào năm 2020 là Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh và Gia Lâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:00

Vượt tiến độ, dự án cao cấp The Zei ưu đãi lớn
Vượt tiến độ, dự án cao cấp The Zei ưu đãi lớn

(Dân trí) - Khách mua căn hộ tại dự án The Zei thời điểm này sẽ nhận mức chiết khấu lên tới 7% giá trị căn hộ cùng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00

BĐS nghỉ dưỡng – Xu hướng cam kết lợi nhuận và chia sẻ lợi nhuận lên ngôi
BĐS nghỉ dưỡng – Xu hướng cam kết lợi nhuận và chia sẻ lợi nhuận lên ngôi

(Dân trí) - Lựa chọn đầu tư Condotel như thế nào, ở đâu và mức nào? Đó chắc hẳn đang là mối bận tâm của nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường BĐS nghỉ dưỡng nở rộ. Để có nhận định rõ ràng các nhà đầu tư cần phải trải qua nhiều năm kinh nghiệm hoặc có những tư vấn khách quan và sâu sắc từ những chuyên gia hàng đầu.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00

Eco Green Saigon hỗ trợ lãi suất 0% đến khi thông báo giao nhà
Eco Green Saigon hỗ trợ lãi suất 0% đến khi thông báo giao nhà

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án Eco Green Saigon vừa công bố chính sách bán hàng hấp dẫn cho các khách hàng mua nhà dự án này. Theo đó, khách hàng chỉ cần có 30% giá trị căn hộ (từ 700 triệu đến khoảng 1 tỷ đồng) đã có thể sở hữu căn hộ đầy đủ nội thất cao cấp, ngay mặt tiền đại lộ Nguyễn Văn Linh, liền kề Phú Mỹ Hưng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00

Mua nhà sang, nhận quà đắt giá: Mở bán Sunshine Garden, cơ hội trúng 200 triệu
Mua nhà sang, nhận quà đắt giá: Mở bán Sunshine Garden, cơ hội trúng 200 triệu

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản quý II/2019 đang “nóng” lên từng ngày, sự kiện mở bán Sunshine Garden mang đến cho khách hàng cơ hội “mục sở thị” cơ sở hạ tầng tiện nghi, cùng chính sách bán hàng vô cùng hấp dẫn với quà tặng lên tới 200 triệu đồng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:00

Giải mã sức hút dự án EcoHome 3
Giải mã sức hút dự án EcoHome 3

(Dân trí) - Vừa thông báo mở bán căn hộ thương mại tòa NO2 – NO3, dự án EcoHome 3 đã một lần nữa “tạo sóng” trên thị trường bất động sản tại thủ đô Hà Nội khi có hàng nghìn khách hàng quan tâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:46

Biệt thự Tiến Lộc Garden khẳng định chất lượng cuộc sống
Biệt thự Tiến Lộc Garden khẳng định chất lượng cuộc sống

(Dân trí) - Khi diện tích đất nội đô ngày càng thu hẹp thì thay vì lựa chọn những căn nhà phố mặt tiền hạn chế “kín cổng cao tường” lọt thỏm giữa lòng phố tráng lệ ồn ào, một bộ phận giới thượng lưu có xu hướng chọn biệt thự vùng ven. Với diện tích rộng rãi, vị trí thoáng mát, được kiến tạo không gian xanh, nhiều dự án biệt thự ngoại ô đang có sức hút kỳ lạ đối với không ít người thành đạt hiện nay.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:00

Vì sao căn hộ hạng A chiếm lĩnh thị trường Hà Nội
Vì sao căn hộ hạng A chiếm lĩnh thị trường Hà Nội

(Dân trí) - Với triển vọng phát triển của nền kinh tế, sự xuất hiện của giới thượng lưu đi cùng với khả năng thu hút khách nước ngoài mua ở và đầu tư là đòn bẩy cực lớn để phân khúc căn hộ hạng A khẳng định vị thế.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:00

Cuộc chơi bất động sản của PPC An Thịnh: Sự khác biệt của chữ “Thật”
Cuộc chơi bất động sản của PPC An Thịnh: Sự khác biệt của chữ “Thật”

(Dân trí) - Không ồn ào hay phô trương, PPC An Thịnh bước vào thị trường bất động sản một cách lặng lẽ, dùng chất lượng sản phẩm để biểu lộ tâm huyết và khẳng định năng lực vững mạnh của mình.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:00

Chiêu "góp vốn đầu tư", địa ốc Alibaba tung ra hàng ngàn sản phẩm "ma"
Chiêu "góp vốn đầu tư", địa ốc Alibaba tung ra hàng ngàn sản phẩm "ma"

(Dân trí) - Chỉ khoảng 3 năm qua, địa ốc Alibaba đã "làm mưa làm gió" thị trường bất động sản Đông Nam Bộ với gần 50 dự án (khoảng 20.000 sản phẩm). Tuy nhiên, điều đáng báo động là hầu hết các dự án đều "có vấn đề" về pháp lý.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:04

Đi tiểu trong thang máy: Khi đô thị hóa không song hành với văn hóa
Đi tiểu trong thang máy: Khi đô thị hóa không song hành với văn hóa

Thước đo của một thủ đô văn minh là gì nếu như văn hóa không song hành với sự phát triển của kinh tế?

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:20

Hòa Phát “xin” làm dự án BT giao thông cùng 3 đại dự án khác ở Hưng Yên
Hòa Phát “xin” làm dự án BT giao thông cùng 3 đại dự án khác ở Hưng Yên

(Dân trí) - Công ty CP xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát (Thành viên thuộc Tập đoàn Hòa Phát) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án giao thông theo hình thức BT và xin nghiên cứu lập quy hoạch 3 dự án khu công nghiệp, khu đô thị có tổng quy mô 750ha...

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tương lai bất động sản: Các tòa nhà thông minh thích nghi biến đổi khí hậu
Tương lai bất động sản: Các tòa nhà thông minh thích nghi biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Biến đổi khí hậu đã tạo ra một nhu cầu rất lớn đối với việc thiết kế và xây dựng các tòa nhà bền vững và kiên cường, cải tạo khu vực xung quanh để ứng phó với thiên tai và các tác động của khí hậu, như mực nước biển dâng cao, tăng sóng nhiệt, tăng nhiệt độ và hạn hán.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:00

Biệt thự, nhà phố phía Tây: Thời điểm chín muồi để "đi săn"
Biệt thự, nhà phố phía Tây: Thời điểm chín muồi để "đi săn"

(Dân trí) - Hạ tầng gia thông quy hoạch đồng bộ và đang trong quá trình hoàn thiện; Nhu cầu sống dịch chuyển về phía Tây trở thành xu hướng; Các dự án được quy hoạch bài bản với đầy đủ các tiện ích… chính là lý do cho thấy đây là thời điểm “vàng” để “săn” biệt thự, nhà phố tại phía Tây Hà Nội.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:00

Lợi thế khi đầu tư vào biệt thự Banyan Tree Residences
Lợi thế khi đầu tư vào biệt thự Banyan Tree Residences

(Dân trí) - Bất động sản nghỉ dưỡng tại Laguna Lăng Cô,Huế đang là một trong những địa điểm thu hút nhà đầu tư quốc tế và Việt Nam với nhiều ưu thế nổi trội.

Thứ tư, 26/06/2019 - 04:00

Sun Group lập quy hoạch hàng loạt siêu dự án ở Quảng Ninh
Sun Group lập quy hoạch hàng loạt siêu dự án ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Tập đoàn Sun Group mới đây có báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Ninh về ý tưởng, quy hoạch, đầu tư một số dự án tại khu kinh tế Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Hoành Bồ...

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:36

Opal Boulevard – Nơi an cư lý tưởng cho mọi nhà
Opal Boulevard – Nơi an cư lý tưởng cho mọi nhà

(Dân trí) - Mơ ước về cuộc sống an nhiên thịnh vượng với đầy đủ các tiện ích sống nay không còn quá xa vời, bởi chỉ cần sở hữu căn hộ Opal Boulevard - khách hàng sẽ trải nghiệm không gian sống hoàn hảo trong tầm tay mà hiếm dự án nào có được hiện nay.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:00

Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc ra mắt 20 căn condotel view biển đẹp nhất dự án
Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc ra mắt 20 căn condotel view biển đẹp nhất dự án

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc không có nhiều nguồn cung căn hộ view trực diện biển thì sự ra mắt của 20 căn condotel đẹp nhất dự án Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc sắp tới đây sẽ giải tỏa phần nào “cơn khát” tại khu vực này, dù số lượng vô cùng hạn chế.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:57

Giới đầu tư Hà Nội nhắm tới dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng sắp ra mắt
Giới đầu tư Hà Nội nhắm tới dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng sắp ra mắt

(Dân trí) - Với những thông tin mới được hé lộ, Dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Thanh Thủy đang lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư vì tiềm năng phát triển du lịch lớn nhờ nhu cầu chăm sóc sức khỏe kết hợp nghỉ dưỡng ngày càng tăng cao.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:00

Happy Home với tham vọng trở thành khu đô thị hiện đại đáng sống tại Cà Mau
Happy Home với tham vọng trở thành khu đô thị hiện đại đáng sống tại Cà Mau

(Dân trí) - Dù được đánh giá là thị trường BĐS sôi động nhất nhì khu vực ĐBSCL, nhưng có một thực tế là Cà Mau vẫn đang thiếu những khu đô thị đẳng cấp, hiện đại…

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:00

Nhà mẫu Akari City chuẩn bị khai trương
Nhà mẫu Akari City chuẩn bị khai trương

(Dân trí) - Cuối tháng 6- đầu tháng 7/2019, nhà mẫu Flora Akari thuộc khu đô thị Akari City sẽ chính thức được chủ đầu tư Nam Long và hai đối tác Nhật Bản Hankyu Hanshin và Nishitetsu mở cửa đón khách tham quan.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:00

Ngập trong nợ nần, "đại gia" Phú Yên tiếp tục chuyển nhượng tài sản các dự án
Ngập trong nợ nần, "đại gia" Phú Yên tiếp tục chuyển nhượng tài sản các dự án

(Dân trí) - Để xử lý khó khăn về tài chính, HĐQT Công ty CP Thuận Thảo cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Tổng giám đốc thanh lý, chuyển nhượng tài sản của các dự án, chuyển nhượng một hoặc một số lĩnh vực kinh doanh để giảm nợ ngân hàng, nợ thuế, nợ cá nhân…

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:59

Lao vào cơn "sốt" đất nền ven biển, nhà đầu tư coi chừng ôm hận
Lao vào cơn "sốt" đất nền ven biển, nhà đầu tư coi chừng ôm hận

Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư đối mặt với nhiều rủi ro khi xuống tiền vào đất nền ven biển như bị tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng bởi sóng "thổi giá" của thị trường hoặc mua phải dự án pháp lý không rõ ràng.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:23

Penthouse rẻ hơn căn hộ bình dân, hàng chảnh trên cao phệt xuống vỉa hè
Penthouse rẻ hơn căn hộ bình dân, hàng chảnh trên cao phệt xuống vỉa hè

Loại hình căn hộ được cho là sang chảnh, quý tộc, đang được rao bán khắp vỉa hè bẩn thỉu khiến nhiều người ái ngại.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:12