Đề thi THPT Quốc gia 2015: Đạt 5 điểm không dễ!

Dân trí Theo nhận định của nhiều giáo viên về đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, đề thi đã đảm bảo phân loại thí sinh với 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Tuy nhiên, học sinh có lực học trung bình để đạt được điểm 5 sẽ hơi khó nếu không ôn tập cẩn thận.


Kỳ thi 2015, thí sinh phải ôn luyện nắm chắc kiến thức tránh học vẹt, học tủ

Kỳ thi 2015, thí sinh phải ôn luyện nắm chắc kiến thức tránh học vẹt, học tủ

Môn Toán: Đề thi rộng và lạ

Thầy Lê Anh Tuấn, giảng viên đại học Công nghiệp Hà Nội nhận định: “Đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT đảm bảo phân loại thí sinh với 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học bằng 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Cụ thể, đề thi chia nhỏ thành 10 câu với 12 ý, hướng đến mở rộng cơ hội học sinh gia tăng điểm số, đặc biệt là với học sinh có mục tiêu đỗ tốt nghiệp. Đề thi phân hóa thành 4 mức độ: dễ, trung bình, khó và cực khó”.

Những câu hỏi ở mức độ cực khó, khó bao gồm BĐT, GTLN-GTNN và Hình giải tích phẳng (Hệ tọa độ Oxy). Trong đó, câu 10 (Bất đẳng thức, GTLN-GTNN) có mức độ khó hơn năm trước, học sinh có thể dễ dàng nhận diện được phương pháp làm nhưng lại rất khó trong quá trình giải. Đặc biệt, câu hỏi Giải tích phẳng với sự xuất hiện kiến thức đường tròn bàng tiếp (hiếm khi xuất hiện trong đề thi 5 năm gần đây) chứng tỏ kiến thức trong đề thi sẽ rất rộng và lạ.

Những câu hỏi ở mức độ trung bình – khó bao gồm câu hỏi Câu 9 (xác suất thống kê), Câu 4 (Bất phương trình), Câu 6 (Hình học không gian). Những câu hỏi này tương tự như đề thi năm trước. Những câu hỏi còn lại ở mức độ dễ, giúp học sinh dễ dàng lấy điểm.

“Đề thi đảm bảo phân loại học sinh với đề thi rộng, lạ, đồng thời với việc gia tăng số lượng câu hỏi dễ là việc gia tăng mức độ câu hỏi khó. Vì thế, phổ điểm trung bình sẽ dao động từ 6 đến 6,5 điểm” – thầy Tuấn cho hay.

Môn Văn: Đòi hỏi học sinh cần tổng hợp, tư duy và bày tỏ quan điểm cá nhân

Giáo viên môn Văn Phạm Hữu Cường cho rằng, đề thi minh họa của Bộ Bộ GD-ĐT đảm bảo phân loại thí sinh với sự thay đổi lớn về cấu trúc đề thi, thang điểm. Cụ thể:

Số lượng và tỉ trọng điểm câu hỏi nhận biết, thông hiểu tăng lên so với 5 năm trước đây: câu Đọc – hiểu chiếm đến 3 điểm với 8 ý nhỏ trong đề thi vơi. Đây chính là chìa khóa để học sinh dễ dàng lấy 2,5 điểm đến 3 điểm. Học sinh cần lưu ý, ngữ liệu trong câu hỏi Đọc – hiểu có thể được lấy trong 2 tác phẩm và có thể là thơ, truyện ngắn, kịch, kí…

Câu hỏi Nghị luận xã hội vẫn chiếm 3 điểm trong đề thi. Tuy nhiên, trong đề thi minh họa, vấn đề được đưa ra trong đề thi là một vấn đề tổng hợp (về nghề nghiệp) chứ không cụ thể là nghị luận về tư tưởng đạo lý hay một hiện tượng đời sống…

Mặc dù giữ nguyên tỉ trọng điểm, nhưng sự thay đổi này giúp phân loại thí sinh với yêu cầu cao hơn trong vấn đề nghị luận, đòi hỏi học sinh cần tổng hợp, tư duy và bày tỏ quan điểm cá nhân rõ nét.

Câu hỏi Nghị luận văn học chiếm 4 điểm thay vì 5 điểm như 5 năm gần đây. Tuy nhiên, yêu cầu trong đề thi không thay đổi nhiều. Học sinh cần lưu ý, mặc dù đề thi minh họa giới hạn trong 2 tác phẩm thơ nhưng để thi THPT quốc gia hoàn toàn có thể ra với thể loại khác với những yêu cầu khác.

Môn Hóa: Số lượng câu hỏi khó, cực khó đã tăng lên

Giáo viên môn Hóa Vũ Khắc Ngọc, trung tâm Hocmai.vn cho biết, tổng thể cấu trúc: Đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT tương tự như đề thi khối A năm 2014. Trong đó, số lượng câu hỏi dễ tăng lên (Ví dụ: Câu 2, 4, 8, 12, 20, 28, 40, 41, 31). Đồng thời, số lượng câu hỏi khó, cực khó cũng tăng lên. Thậm chí, có những câu hỏi khó hơn câu khó nhất trong đề thi khối B 2014 (Ví dụ: câu 25, 43, 21, 49…).

Đề thi mở rộng cơ hội đỗ tốt nghiệp cho học sinh với khoảng điểm từ 4 – 5 điểm. Tuy nhiên, rất khó để đạt điểm 9, 10; đề thi đòi hỏi học sinh không chỉ nắm vững kiến thức mà cần có khả năng tổng hợp, biết cách vận dụng kiến thức vào những tình huống khó, lạ của đề thi.

Tuy nhiên, thầy Ngọc cho hay, ngoài những ưu điểm trên, đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT còn chưa hợp lí về mặt nội dung. Cụ thể: Hầu hết các câu hỏi lí thuyết đều dễ, rất dễ; một vài câu còn trùng lặp về ý tưởng (Ví dụ: Câu 1 và Câu 9). Số lượng câu hỏi bài tập liên hệ thực tiễn hơi nhiều và đơn điệu (Ví dụ: Câu 13, Câu 2, Câu 34).

Câu hỏi bài tập hầu như đều rất khó. Một số nội dung kiến thức quan trọng còn chưa được đề cập trong đề thi. Đề thi hầu như tập trung vào một số dạng câu hỏi lí thuyết và bài tập nhất định trong đề thi.

Đề thi mặc dù đã phân loại được nhóm thí sinh trung bình và giỏi, tuy nhiên, rất khó để phân loại thí sinh ở phổ điểm từ 6 đến 8 điểm. Đề thi minh họa được biên soạn chưa công phu, có câu hỏi được lấy nguyên từ đề thi đại học những năm trước (Ví dụ: Câu 50 đề thi minh họa với câu 2 mã đề 263 đề thi khối A năm 2008).

Môn Sinh: Đề thi có phần “nhẹ nhàng” hơn

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội nhận định: Đề thi minh họa có cấu trúc tương tự như đề thi đại học, cao đẳng năm 2014, chỉ bao gồm 1 phần chung cho tất cả các thí sinh với 50 câu hỏi. Đề thi vẫn bao phủ 9 chuyên đề trong cấu trúc đề thi Đại học và Cao đẳng và nằm hoàn toàn trong chương trình phổ thông lớp 12.

Nhìn chung, so với đề thi năm 2013, 2014 thì đề mẫu năm 2015 môn Sinh học có phần “nhẹ nhàng” hơn. Đề thi không có những câu hỏi cực khó, những câu hỏi mang tính đánh đố nhưng cách ra đề ở những câu khó lắt léo, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tư duy cao.

Thông qua việc phân tích kĩ lưỡng đề thi, nhận thấy rằng mức phổ điểm chung của thí sinh sẽ rơi vào ngưỡng 5-6, việc kiếm điểm 7-8 điểm là vừa sức. Việc kiếm điểm tuyệt đối vẫn sẽ dành cho những thí sinh có tư duy tốt, tuy nhiên việc đạt điểm tuyệt đối sẽ dễ dàng hơn so với các năm trước đây.

Môn tiếng Anh: Đề thi có tính phân hóa cao

Cô giáo tiếng Anh Nguyệt Ca cho biết, với 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng, đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh năm 2015 có sự thay đổi về cấu trúc và nội dung đề thi. Cụ thể:

Về cấu trúc: Đề thi mẫu THPT quốc gia môn Tiếng Anh bao gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận (thay vì hoàn toàn trắc nghiệm như 5 năm gần đây).

Phần trắc nghiệm: gồm 6 dạng bài trắc nghiệm (Ngữ âm, Ngữ pháp tổng hợp, Tìm từ đồng nghĩa, Phát hiện lỗi sai, Đọc hiểu, Điền từ) đòi hỏi các kĩ năng như kĩ năng viết, kĩ năng đọc, cách sử dụng từ/cụm từ, chức năng giao tiếp…

Phần tự luận: Phần tự luận bao gồm 1 bài viết lại câu và 1 bài viết đoạn văn. Phần thi này yêu cầu học sinh phải có các kĩ năng tổng hợp về ngữ pháp-từ vựng và kĩ năng viết cơ bản (thành lập câu, sử dụng vốn từ vựng, tư duy mạch lạc)

Về nội dung: đề thi minh họa đảm bảo tính phân hóa cao bởi có thêm phần thi tự luận và tỉ lệ độ khó các câu hỏi có thể sẽ là: 20% dễ, 40% trung bình và 40% khó.

Câu hỏi dễ và trung bình có kiến thức thuộc các Chuyên đề: Ngữ âm (phát âm, trọng âm), Ngữ pháp (Thì của động từ, Từ loại, Các loại mênh đề, Sự hòa hợp Chủ ngữ - Động từ), Chức năng giao tiếp. Ngoài ra, đề thi yêu cầu học sinh có khả năng vận dụng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản (Mệnh đề, Câu) để làm bài Viết lại câu và Viết đoạn văn trong phần thi Tự luận.

Câu hỏi khó có kiến thức thuôc các Chuyên đề ngữ pháp và từ vựng nâng cao (Đảo ngữ, Phrasal verbs, Idioms….) và kĩ năng Đọc - hiểu. Đồng thời, phần thi tự luận yêu cầu học sinh có thể vận dụng nhuần nhuyễn kĩ năng Viết câu và viết đoạn văn.

Môn Vật lí: Kiến thức chủ yếu ở chương trình lớp 12

Thầy giáo Vật lí Đỗ Ngọc Hà trung tâm Hocmai.vn cho rằng, về mặt cấu trúc, đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT vẫn giữ nguyên cấu trúc như đề thi đại học năm 2014, nội dung kiến thức chủ yếu thuộc chương trình THPT Vật lí 12.

Đề thi quét toàn bộ các chuyên đề: Dao động cơ, Sóng cơ, Dòng điện xoay chiều; Dao động điện từ; Sóng ánh sáng; Lượng tử ánh sáng; Hạt nhân nguyên tử và có thêm một phần Thí nghiệm Vật lí và thực hành ứng dụng.

Về mặt nội dung, các câu lí thuyết đa phần là các câu hỏi dễ, học sinh chỉ cần nhớ kiến thức trong SGK là có thể làm được và phần lớn câu hỏi lí thuyết đều ở mức độ dễ. Các câu hỏi ở mức độ trung bình chủ yếu là áp dụng những công thức đơn giản hoặc chỉ qua một, hai bước biến đổi là có kết quả.

Trong đề thi có khoảng 34% câu khó, đặc biệt có 5 câu cực khó dành cho học sinh giỏi. Còn 12 câu còn lại, học sinh khá học tốt các dạng bài tính toán đã từng xuất hiện trong đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng các năm trước sẽ làm được. Các câu cực khó thuộc các chuyên đề như Dao động cơ học 1 câu, Sóng cơ học 2 câu, Điện xoay chiều 2 câu, Dao động điện từ 1 câu. Các chuyên đề lượng tử ánh sáng và Sóng ánh sáng hầu như không có câu hỏi khó.

Đề thi xất hiện các câu lạ thực hành Vật lí phổ thông chiếm 1 câu, ứng dụng Sóng âm – câu nói về nhạc lý thú vị và mang Vật lí gần gũi cuộc sống.

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Trao giải thưởng tới thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi trực tuyến môn Hóa trên Dân trí
Trao giải thưởng tới thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi trực tuyến môn Hóa trên Dân trí

(Dân trí) - Chiều ngày 22/1, báo điện tử Dân trí đã trao giải thưởng cuộc thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hóa học tới học sinh Khuất Duy Hồng lớp 12 toán, trường THPT Sơn Tây – Hà Nội xuất sắc nhất cuộc thi.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 11:19

Thí sinh Hà Nội đoạt giải nhất thi trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí
Thí sinh Hà Nội đoạt giải nhất thi trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí

(Dân trí) - Buổi thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hóa học của sĩ tử dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2016 chiều ngày 20/1 trên Dân trí đã thu hút được hàng nghìn thí sinh dự thi. Ban tổ chức đã chọn ra được thí sinh thí sinh xuất sắc nhất để trao giải.

Thứ năm, 21/01/2016 - 06:00

Chiều nay, thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hoá học của sĩ tử 2016
Chiều nay, thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hoá học của sĩ tử 2016

(Dân trí) - Để giúp học sinh lớp 12 được cọ xát với đề thi có cấu trúc và độ khó tương đương đề thi THPT quốc gia, ngày 20/1, Dân trí sẽ tổ chức buổi thi thử môn Hóa miễn phí để giúp thí sinh kiểm tra “phong độ” của mình.

Thứ tư, 20/01/2016 - 08:52

Không học thêm, cậu học trò xứ Thanh vẫn đỗ thủ khoa đại học
Không học thêm, cậu học trò xứ Thanh vẫn đỗ thủ khoa đại học

(Dân trí) - Chưa từng đi học thêm một ngày nào, để có kết quả cao, ngoài kiến thức trên lớp mà thầy cô truyền dạy, em chú tâm vào việc tìm thật nhiều tài liệu để học cả về lý thuyết lẫn bài tập - đó là bí quyết của Lê Quốc Huy, tân thủ khoa Đại học Phòng cháy Chữa cháy với 28 điểm khối A.

Thứ hai, 07/09/2015 - 03:15

Tân sinh viên ĐH Y Hà Nội mở lớp dạy thêm miễn phí
Tân sinh viên ĐH Y Hà Nội mở lớp dạy thêm miễn phí

(Dân trí) - Khi các bạn cùng trang lứa “xả hơi” sau kỳ thi căng thẳng thì Nguyễn Như Hậu lại lên giáo án để dạy cho các em học sinh khóa dưới. Chàng tân sinh viên Đại học Y Hà Nội còn tự mình sản xuất các clip giải toán đưa lên mạng để các em học sinh tiện theo dõi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 01:16

Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm
Bí quyết học của thủ khoa khối A cụm Thanh Hóa với 29 điểm

(Dân trí) - Đạt 29 điểm, em Đồng Thế Anh (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) là một trong ba thủ khoa khối A, cụm thi tại Thanh Hóa. Thế Anh là học sinh luôn đặt ra mục tiêu trong học tập và mục tiêu nào cũng có kết quả.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:15

Gặp gỡ “cô gái vàng” Olympic Vật lý Quốc tế 2015
Gặp gỡ “cô gái vàng” Olympic Vật lý Quốc tế 2015

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo là một trong ba thí sinh xuất sắc đạt huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2015. Với tấm huy chương Vàng này, nữ sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) một lần nữa bổ sung vào bảng thành tích học tập đáng nể của mình.

Thứ tư, 15/07/2015 - 08:32

“Mẹo” tránh mất điểm bài thi môn Vật lí
“Mẹo” tránh mất điểm bài thi môn Vật lí

(Dân trí) - Thời điểm trước kì thi khoảng 3 ngày các em nên dành thời gian để rà soát lại các vấn đề quan trọng, tránh mất điểm đáng tiếc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:10

10 lưu ý quan trọng tránh mất điểm khi làm bài thi môn Toán
10 lưu ý quan trọng tránh mất điểm khi làm bài thi môn Toán

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Kỳ thi THPT Quốc gia, để giúp thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản và tránh mất điểm khi làm bài thi môn Toán, Thạc sĩ Toán học Nguyễn Bá Tuấn đã đưa ra 10 lưu ý quan trọng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 05:00

Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia
Nam Định sắp tổ chức cho học sinh thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Để giúp các học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia làm quen với kỹ năng làm bài, đề thi và đánh giá việc rèn luyện ôn tập của mình. Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định sẽ tổ chức cho các học sinh thi thử THPT quốc gia từ ngày 4/6 đến ngày 7/6.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:28

Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc điều chỉnh thông tin trong phiếu ĐKDT
Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc điều chỉnh thông tin trong phiếu ĐKDT

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký công văn số 2470 hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu đăng ký dự thi của thí sinh. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD-ĐT giải quyết nhu cầu chỉnh sửa, thay đổi thông tin của thí sinh, dù là những trường hợp cá biệt sau khi làm việc với UBND TPHCM.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:55

Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia
Thận trọng với đề thi thử THPT quốc gia

Tổ chức cho học sinh thi thử để làm quen với kỳ thi THPT quốc gia đang được các trường THPT triển khai, thậm chí có trường đã thi hết vòng 3. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đủ khả năng ra đề thi tương ứng với đề thi thật khi đây là lần đầu cả nước thi chung một đề thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải đáp hàng loạt thắc mắc về kì thi THPT quốc gia
Giải đáp hàng loạt thắc mắc về kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng 3/3, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị phổ biến quy chế thi và triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã đến tham gia và giải đáp hàng loạt thắc mắc.

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:01

Đối tượng được miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp
Đối tượng được miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo quy chế thi THPT quốc gia, nếu đáp ứng được các điều kiện thì thí sinh có thể được đặc cách tốt nghiệp THPT, miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, thí sinh có thể được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:40

Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác
Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác

Trong các bài thi môn Địa lý luôn có bài tập vẽ biểu đồ. Việc vẽ những biểu đồ này không chỉ yêu cầu tính chính xác mà cả tính thẩm mỹ.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:01

Giúp học sinh hào hứng tự học Lịch sử
Giúp học sinh hào hứng tự học Lịch sử

Nhóm giáo viên Tổ Xã hội (Trường THPT Trưng Vương - Hưng Yên) chia sẻ kinh nghiệm giúp học sinh tự học Lịch sử thông qua tìm kiếm tư liệu lịch sử trên Internet, sách giáo khoa, lược đồ.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:57

Thủ khoa Học viện Quân y muốn trở thành bác sĩ thật giỏi
Thủ khoa Học viện Quân y muốn trở thành bác sĩ thật giỏi

(Dân trí) - Mong ước sau này sẽ trở thành một bác sĩ thật giỏi, em Nguyễn Đức Giang đã dự thi Học viện Quân y. Với 28 điểm khối A, cậu học sinh Trường THPT Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã xuất sắc giành vị trí thủ khoa khối Dân sự Học viện Quân y.

Chủ nhật, 10/08/2014 - 09:35

Chàng thủ khoa đam mê chơi đàn ghi ta
Chàng thủ khoa đam mê chơi đàn ghi ta

(Dân trí) - Dự thi khối A1, Nguyễn Thành Trung (học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) đạt 27 điểm, giành ngôi thủ khoa Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội). Được biết chàng thủ khoa có sở thích chơi ghi ta, thích đọc truyện và xem bóng đá để thư giãn sau giờ học căng thẳng.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 12:05

Thủ khoa Học viện Tài chính vừa học vừa chăm mẹ bệnh hiểm nghèo
Thủ khoa Học viện Tài chính vừa học vừa chăm mẹ bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Ba năm Nguyễn Quốc Trí học cấp 3 cũng là lúc mẹ em mắc bệnh hiểm nghèo. Bố đi làm xa, một mình Trí chăm lo mọi việc gia đình. Vất vả là vậy, Trí vẫn nỗ lực học tập. Đỗ thủ khoa Học viện Tài chính nhưng Trí sẽ theo học ĐH Y Hà Nội với mong ước trở thành bác sĩ giỏi.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 09:08

Thủ khoa nghèo 28,5 điểm ước mơ làm thầy giáo
Thủ khoa nghèo 28,5 điểm ước mơ làm thầy giáo

(Dân trí) - "Từ nhỏ khi đến trường nhìn hình tượng thầy giáo rất mẫu mực được học trò yêu quý, trong em luôn luôn khao khát một ngày được đứng lên bục giảng trở thành giáo viên" - chia sẻ của cậu học trò nghèo Võ Văn Nam, thủ khoa Trường ĐH Quy Nhơn với 28,5 điểm (trong đó, Toán 9,75; Lí 9 và Hóa 9,5 điểm).

Thứ năm, 07/08/2014 - 04:12

Thủ khoa Hà thành mê âm nhạc và vẽ giỏi
Thủ khoa Hà thành mê âm nhạc và vẽ giỏi

(Dân trí) - Đam mê nghệ thuật từ nhỏ, Nguyễn Đan Dương (học sinh THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) biết chơi được nhiều loại nhạc cụ. Cậu còn có khả năng vẽ rất tốt. Dự thi vào ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Dương đã xuất sắc đỗ thủ khoa khoa Thiết kế đồ họa và nằm trong top 3 thí sinh điểm cao nhất trường.

Thứ năm, 07/08/2014 - 02:12

Cô thủ khoa vừa thi xong đã khẳng định mình đậu
Cô thủ khoa vừa thi xong đã khẳng định mình đậu

(Dân trí) - Sau khi thi đại học đợt 1, biết mình chắc chắn đậu nên Nguyễn Thanh Hằng không thi đợt 2 nữa. Kết quả thi còn hơn cả mong đợi khi cô học trò Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đỗ thủ khoa ĐH Luật Hà Nội với 27,5 điểm khối A.

Thứ tư, 06/08/2014 - 06:16

Mong ước của thủ khoa cao điểm nhất cả nước
Mong ước của thủ khoa cao điểm nhất cả nước

(Dân trí) -Đỗ thủ khoa ĐH Y dược TPHCM với 29,5 điểm khối B, Tống Hữu Nhân là một trong 3 thí sinh thi đại học có điểm cao nhất. Trước đó, Nhân đỗ thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Vĩnh Long với 38,5 điểm. Mong ước của thủ khoa "kép" đất Vĩnh Long là trở thành bác sĩ giúp đỡ người nghèo.

Thứ ba, 05/08/2014 - 08:52

Cô thủ khoa nghèo miền sơn cước
Cô thủ khoa nghèo miền sơn cước

(Dân trí)-Nhà xa trường hơn 20km, mỗi tuần Lê Thị Thoa chỉ xin bố mẹ 50 nghìn tiền ăn, bữa cơm của em là ít rau, lạc rang mang từ nhà đi. Vượt lên khó khăn, Thoa luôn nỗ lực học tập và em vừa đỗ thủ khoa khối C ĐH Luật Hà Nội, trong đó hai môn Văn và Địa đều 9 điểm, Sử 8,25 điểm.

Thứ hai, 04/08/2014 - 09:02