Thứ sáu, 16/08/2019 - 03:25

Cảm ơn đường sắt Cát Linh – Hà Đông, dù cay đắng, vô cùng cay đắng!

Dân trí

Cảm ơn đường săt Cát Linh – Hà Đông bởi mày đã cho chúng tao một bài học cay đắng, rất cay đắng để nhận biết thiện - tà, để thận trọng và để nâng cao cảnh giác cho những dự án sau, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc - Nam huyết mạch.

Cảm ơn đường sắt Cát Linh – Hà Đông, dù cay đắng, vô cùng cay đắng! - 1

Một vụ việc cũ, rất cũ, từng tốn không biết bao nhiêu giấy mực nhưng vẫn không thể không thêm một lần (và có thể cón nhiều lần nữa) lên tiếng. Đó là câu chuyện về tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, một công trình “lịch sử cay đắng” với nhiều lần đội vốn và tính đến thời điểm này, đã 8 lần lỡ hẹn.

Về nguyên nhân, nó được nhắc tới nhiều đến mức nhàm chán. Mới đây, theo báo Dân trí, lý do mà Bộ Giao thông Vận tải đưa ra là bởi tổng thầu thiếu kinh nghiệm nên thiết kế cơ sở ban đầu sơ sài, chưa lường hết được quy mô, tính chất, công năng, do đó phải điều chỉnh tại bước thiết kế kỹ thuật. Công tác giải phóng mặt bằng tại trung tâm TP.Hà Nội rất chậm và phức tạp, không đáp ứng được yêu cầu của công tác khảo sát thiết kế kỹ thuật...

Rồi giống như nhiều lần trước đó, Bộ Giao thông Vận tải lại đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi vân vân và vân vân.

Là người dân, xin nói thẳng là chúng tôi đã chán lắm rồi những lời giải thích loằng ngoằng vì chủ quan hay khách quan cũng là do các ông các bà hết. Chúng tôi không biết và không cần biết, không được biết và cũng không muốn nghe những lời giải thích, phân trần, xin lỗi vì đã nghe quá nhiều rồi.

Điều chúng tôi cần hiện nay, một là số tiền cuối cùng của dự án này sẽ là bao nhiêu và bao giờ thì hoàn thành để đưa vào sử dụng? Hai, ai phải chịu trách nhiệm về công trình nhơ nhuốc này và ba, công trình làm bằng tiền của ta (dù vay cũng là tiền ta), nằm trên đất ta, ta quyết định hay là ai quyết định?

Gần10 năm qua, người dân đã quá mệt mỏi với cái “quả đắng” này. Các thang bậc cảm xúc đi từ bực bội đến tức giận, phẫn nộ và giờ thì không chịu được nữa, đã đến ngưỡng rồi…

Có lẽ giờ đây vớt vát lại, cũng thôi thì đành an ủi: Cảm ơn đường sắt Cát Linh – Hà Đông bởi mày đã cho chúng tao một bài học cay đắng, rất cay đắng để nhận biết thiện - tà, để thận trọng và để nâng cao cảnh giác cho những dự án sau, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc - Nam huyết mạch.

Xin nhắc lại, một lần nữa cảm ơn dự án Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông dù cay đắng, vô cùng cay đắng!

Bùi Hoàng Tám