Thứ hai, 14/05/2018 - 02:39

“Cán bộ” có “đóng góp cho địa phương” dâm ô thì được giảm án?

Dân trí

Cá nhân người viết bài này mong muốn Tòa án Nhân dân Tối cao xem xét lại toàn bộ quá trình xét xử đồng thời làm rõ có hay không động cơ cá nhân của những thành viên Hội đồng xét xử. Không thể có chuyện “tuổi cao, sức yếu”, “cán bộ, đảng viên” dâm ô với trẻ em thì được giảm án…

“Cán bộ” có “đóng góp cho địa phương” dâm ô thì được giảm án? - 1

Người viết bài này không muốn nhắc lại những hành vi của Nguyễn Khắc Thủy trong cáo trạng tại phiên phúc thẩm ngày 11/5 vừa qua bởi câu chuyện quá bỉ ổi, không muốn bẩn ngòi bút, bẩn trang báo và bẩn mắt bạn đọc…

Song, khi Hội đồng xét xử nêu lý do để Nguyễn Khắc Thủy “được hưởng” 18 tháng tù treo thì người viết bài này không thể im lặng bởi đây là sự chà đạp trắng trợn lên luật pháp, sự phỉ báng đạo đức xã hội và sự gục ngã của công lý.

Nếu xét thấy không đủ chứng cứ để buộc tội, tòa có thể tuyên Nguyễn Khắc Thủy trắng án thì đành một nhẽ…

Về nội dung vụ án cũng như tình tiết phiên phúc thẩm, người viết bài này không muốn phải nhắc lại vì lý do như đã nói ở trên nên các bạn thân mến của tôi có thể xem trong bài Liên quan được đính kèm.

Chỉ xin trích mấy dòng cuối về quan điểm giảm án của Hội đồng xét xử được Phóng viên Dân trí và nhiều báo khác phản ánh: “… xét thấy Thủy tuổi cao sức yếu, là cán bộ Đảng viên, có nhiều đóng góp cho địa phương nên HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy tội dâm ô với trẻ em với mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo”.

Đọc những dòng này, không chỉ ngạc nhiên mà phẫn nộ.

Lý do thứ nhất là ở đời, ai cũng có thể mắc sai lầm và có những sai lầm có thể tha thứ, có những sai lầm thì không.

Ví như tội lỗi có thể tha thứ còn tội ác thì không. Trong đó, đặc biệt có 03 tội ác thì 101% không, đó là buôn bán ma túy, giết người và dâm ô với trẻ em bởi đây là những tội ác “Trời không dung, đất không tha”.

Thứ hai, lý do mà hội đồng xét xử đưa ra để giảm hình phạt (từ 36 tháng tù giam trong sơ thẩm xuống 18 tháng án treo) là bởi bị cáo tuổi cao, sức yếu cũng không thuyết phục.

Xin hỏi, tuổi cao mà còn làm trò bỉ ổi này thì đáng ra càng phải phạt nặng và có lẽ nên là tình tiết tăng nặng mới đúng. Còn sức yếu ư? Yếu mà còn có hành động đồi bại như thế sao?

Lý do thứ ba, là “cán bộ, đảng viên” thì càng không thể chấp nhận được bởi chả lẽ “cán bộ, đảng viên” dâm ô với trẻ em thì… được giảm nhẹ?

Tôi tin rằng tổ chức không bao giờ cho phép cách hành xử này. Việc đưa tình tiết “cán bộ, đảng viên” để giảm nhẹ cho tội dâm ô chính là hành động xúc phạm những cán bộ, đảng viên chân chính.

Lý do thứ tư, có nhiều đóng góp cho địa phương. Lý do này thì có lẽ là… tình riêng của hội đồng xét xử chăng? bởi hình như không có một qui định nào giảm nhẹ hình phạt của tội danh này cho người có nhiều đóng góp cho địa phương cả bởi tiền bạc và nhân phảm là hai việc khác nhau.

Có lẽ quá bức xúc với kết quả phiên tòa, dư luận xã hội những ngày qua đã nổi sóng và gần đây nhất, theo báo Infonet cho biết, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM chính thức gửi đề nghị kháng nghị toàn bộ bản án lên Tòa án và VKSND Cấp cao và VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi kiến nghị khẩn cấp lên Phòng nghiệp vụ VKSND Cấp cao tại TP.HCM và Vụ nghiệp vụ VKSND Tối cao.

Về quan điểm cá nhân, người viết bài này không chỉ đồng tình với Hội bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cao xem xét lại toàn bộ quá trình xét xử đồng thời làm rõ có hay không động cơ cá nhân của những thành viên Hội đồng xét xử này.

Không thể có chuyện “tuổi cao, sức yếu”, “cán bộ, đảng viên” dâm ô với trẻ em thì được giảm án, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám