Thứ tư, 27/03/2019 - 05:33

Chờ đợi cả thập kỷ để nhận về nỗi thất vọng thế này ư?

Dân trí

Theo như thông tin được lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải công bố thì chỉ ít ngày nữa, vào tháng 4/2019, dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông sẽ chính thức đưa vào vận hành thương mại toàn tuyến.

m_duong-sat-tren-cao.jpg

 

Dù chưa rõ là có thể vận hành được vào đầu tháng 4 hay là chờ đến cuối tháng 4, nhưng nhìn lại quãng thời gian qua, người dân Thủ đô đã chờ đợi ngày này suốt cả một thập kỷ liền, nếu có du di thêm mấy chục ngày nữa cũng có sá gì?...

Ấy mà, thật khó diễn đạt được nỗi thất vọng tràn trề khi ngày 26/3, đập vào mắt người viết là những hình ảnh của tuyến đường sắt trên cao này do phóng viên Trọng Trinh ghi lại trên Dân Trí: Những tấm kính chắn lan can cầu thang đi bộ ở nhà ga bị rạn nứt, lan can thang cuốn hư hỏng, vữa trát bong tróc để hở cả ốc vít, thậm chí có chỗ ốc vít đã bị vặn bung ra.

Thay vì không khí rộn ràng, cấp tập “nước rút” để kết thúc giai đoạn chạy thử chuyển sang vận hành thương mại thì dưới ống kính phóng viên, bao trùm dự án này cho đến thời điểm hiện tại lại chỉ là một cảnh tượng nhếch nhác: rác vứt bừa bãi trên lối lên thang bộ, hiếm hoi lắm mới thấy một công nhân đang sơn lại các mối hàn của hệ thống mái che…

Than ôi, ai có thể tưởng tượng nổi trước mắt là một dự án quy mô gần 900 triệu USD cho chiều dài 13,1 km? Ai có thể tưởng tượng nổi bỏ ra 10 năm xây dựng, người dân chưa kịp sử dụng thì nhiều chi tiết ở nhà ga đã tàn tạ thế này!

Từ con số ban đầu 552 triệu USD (tương đương 8.770 tỷ đồng), tổng mức đầu tư dự án này đã tăng lên 891,92 triệu USD (tương đương 18.792 tỷ đồng); mỗi năm phải trả nợ cho Trung Quốc khoảng 650 tỷ đồng. Chưa hết “chóng mặt” với tốc độ tăng vốn khủng của dự án, người dân Thủ đô lại nhận về liên tiếp nỗi thất vọng ê chề của những lần trì hoãn. Liệu rồi, cái hẹn tháng 4 có thành hiện thực?

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đã bình luận trên báo chí rằng dự án này có thể coi là một thất bại vì khó thu hồi vốn đầu tư, tiêu tốn quá nhiều tiền của. Theo ông Hiển, số tiền làm tàu Cát Linh – Hà Đông nên đầu tư vào các dự án đường khác như đường trên cao hoặc các đường vành đai để giải toả giao thông.

Song đến thời điểm này, đường cũng đã xây rồi, tàu cũng đã mua và còn phải huy động tới gần 700 con người để vận hành, nợ vẫn phải tiếp tục trả… đâu thể “bàn lùi” được nữa. Vấn đề là chúng ta ứng xử sao với bài học quá đắt giá ấy?

Ông Hiển cho rằng, “ngoài đường sắt Cát Linh – Hà Đông, còn có tuyến buýt nhanh BRT cũng thất bại. Tôi hy vọng những người lập dự án, phê duyệt, thẩm định đường sắt Cát Linh – Hà Đông và buýt nhanh BRT nhận thức ra cái sai của mình và đừng ép người dân phải gánh chịu hậu quả cái sai của mình gây ra”.

Còn người viết nghĩ rằng, cách ứng xử với một “dự án tầm cỡ” phần nào thể hiện sự trân trọng với từng đồng vốn huy động từ nguồn ngân sách, từ tiền thuế của nhân dân. Nếu đã sai lầm trong việc chọn nhà thầu để rồi dẫn đến hệ luỵ đội vốn quá lớn thì cũng đừng nên gieo thêm bực bội, chán nản cho người dân bằng một kết quả phản cảm như trên.

 

Bích Diệp

Mới nhất