Thứ Hai 16/09/2019 - 04:49

Đặt tên con: Xin đừng để trẻ phải mặc cảm

(Dân trí) - Theo quy định của ta hiện nay, cha mẹ sinh con, tất nhiên có quyền đặt tên. Nhưng quả thật, những cái tên quá dị thường với trẻ thực sự gây nên rất nhiều rắc rối và có thể khiến những đứa trẻ khi đi học rồi lớn lên, luôn bị chú ý, mặc cảm vì cái tên của mình. Có lẽ đã đến lúc cần phải có những quy định như một số quốc gia trên thế giới để bảo vệ trẻ em…

>> Vợ lấy tên tình cũ đặt cho con: Việc đơn giản đừng nâng tầm quan điểm

>> Viện K điều trị miễn phí cho người vợ ung thư cầu xin mọi người cứu chồng

Đặt tên con: Xin đừng để trẻ phải mặc cảm - 1

Tuần qua, chuyện một người dân ở xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, An Giang đặt tên con là: Phan Hết Gas Hết Số mà nhiều tờ báo đăng tin đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Cái tên xuất hiện trong bảng danh sách chờ khám bệnh của một bệnh viện tại tỉnh này đã nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội. 

Người cha của cậu bé này chia sẻ rằng, anh muốn đặt tên con như vậy để kỷ niệm một thời trai trẻ đam mê tốc độ và mong muốn người con sau này lớn lên cũng sẽ mạnh mẽ trong cuộc sống.

Chính vì cái tên quá độc đáo như vậy, cán bộ chính quyền chưa đồng ý làm giấy khai sinh cho cậu bé. Họ phải vận động người cha thay đổi cách đặt tên con thì theo Luật Hộ tịch, tên công dân không được có yếu tố nước ngoài, ở đây là từ Gas. Cán bộ chính quyền cơ sở đã giải thích đúng, tuy nhiên, người cha đặt tên con vẫn chưa chịu. Vì thế, đã 8 tháng tuổi, em bé vẫn chưa được làm giấy khai sinh.

Tuy nhiên, đó là cách can thiệp của chính quyền cơ sở ở huyện Phú Tân, An Giang. Chứ ở một số nơi, đôi khi vẫn chấp nhận khai sinh cho trẻ em có tên nước ngoài. Người viết bài này cũng có quen một người bạn có tên là Sô Panh (tên một nhạc sĩ người Ba Lan), người anh của anh này có tên là Van Gogh (tên một danh họa người Hà Lan).

Người bố của anh vì rất hâm mộ nhạc sĩ Sô Panh và họa sĩ Van Gogh mà đặt tên con như vậy. Tuy rất tôn trọng việc đặt tên của bố, nhưng thực sự, khi giao thiệp với bạn bè, anh thường giấu tên thật của mình vì cũng không muốn gây chú ý và phải trả lời quá nhiều câu hỏi về nguồn gốc tên mình.

Trong thời gian vừa qua, cũng xuất hiện nhiều tên người mà thoạt nghe, ai cũng cảm thấy khó tin. Ví dụ ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, có một người dân đã đặt tên con là: Mai Phạt Sáu Ngàn Rưỡi, vì khi đi làm giấy khai sinh, ông bị phạt đúng số tiền trên do sinh nhiều con. Sau này, do những rắc rối xảy ra cho con mình, ông đã phải đặt lại tên con là Mai Hoàng Long, để đứa bé đi học không còn bị trêu chọc.

Một cái tên nữa mới gây chú ý ở Trường Trung học cơ sở huyện Chợ Mới, An Giang, có một học sinh được bố mẹ đặt tên là Ng.V.C (C là tên viết tắt một bộ phận sinh dục nam). Em hát rất hay nhưng ở trường, mỗi khi có chương trình văn nghệ, dù thầy cô giáo khi đọc tên em cố tình nói thoảng qua nhưng sân trường luôn rộ lên những tiếng hò hét, châm chọc khiến em luôn ngượng ngùng và nhiều phen phải bỏ diễn văn nghệ.

Còn nhiều, rất nhiều những cái tên "độc" như vậy. Có những tên dài tới 30 chữ như tên của 3 chị em cùng một gia đình ở xã Phước Kiểng, huyện Nhà bè, TP Hồ Chí Minh. Người chị đầu có tên "Lê Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhàn", người chị kế có tên "Lê Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Linh Phượng và người con út tên "Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân". Có không ít cha, mẹ còn đặt tên con có nghĩa xấu như: Ác, Hận, Thù, Rơi... để diễn đạt tâm trạng của mình khi sinh con.

Tất nhiên là cha mẹ sinh con ra, có quyền là được đặt tên con theo nguyện vọng, mong muốn của mình. Thường các bậc cha mẹ hay đặt tên hay, tên đẹp cho con để mong muốn con cái của mình có cái tên đáng yêu, hay, dễ nhớ hay thể hiện mong muốn của cha mẹ với con cái sau này sẽ thành công, mạnh mẽ hay giàu có trong cuộc sống. Cũng có khi chỉ là để ghi lại những kỷ niệm của họ.

Vâng, có vô vàn cách đặt tên cho trẻ. Nhưng dù sao, cũng không nên đặt những cái tên quá dị thường mà không nghĩ tới tương lai, cảm xúc của trẻ khi lớn lên, đi học, giao tiếp với bạn bè. Một cái tên quá khác thường như Phan Hết Gas Hết Số, Mai Phạt Sáu Ngàn Rưỡi, Ng.V.C... như nói trên, chắc chắn sẽ khiến cho trẻ luôn bị chú ý, trêu chọc, dễ bị mặc cảm, thậm chí rơi vào tình trạng trầm cảm vì cái tên của mình.

Do đó, các bậc làm cha mẹ yêu con cũng không nên để con cái phải gặp khó khăn trong cuộc sống  vì cái tên dị thường mình do mình đặt ra như vậy. Có lẽ đã đến lúc cần phải có những qui định như một số quốc gia trên thế giới để bảo vệ trẻ em…

Mạnh Quân