Thứ ba, 09/05/2017 - 06:05

Hành động “lạ” của ông Vũ Huy Hoàng & “bệnh quên” quan chức

Dân trí

Thế là từ một việc “lãng nhách”, giờ đây làm nhiều người liên lụy. Chao ôi! Cái “bệnh quên” của quan chức cộng với tính “cả nể” của cán bộ văn phòng lại làm khổ mọi người thêm một lần nữa.

Hành động “lạ” của ông Vũ Huy Hoàng & “bệnh quên” quan chức - 1

Ngỡ chuyện ông Vũ Huy Hoàng đã bị “chìm lấp” bởi sự che phủ của thời gian thì giờ đây lại dấy lên bởi một lý do… lãng xẹt.

Đó là việc Bộ Công Thương làm công văn gửi các cơ quan liên quan đề nghị cấp thẻ an ninh (thẻ VIP) để vào khu vực cách ly sân bay tiễn người thân cho ông Hoàng.

Nói “lãng xẹt” bởi cái việc đưa tiễn người thân, có cần thiết phải vượt qua hàng rào an ninh vào tận khu cách ly mà để làm việc này, phải được sự đồng ý của 6 cơ quan khác nhau không nhỉ?

Về lý do bỏ trốn, người dân hoàn toàn có quyền nghi ngờ bởi gần đây, đang rộ lên phong trào “ra nước ngoài chữa bệnh” của một số cán bộ, quan chức nằm ở “vòng nguy hiểm”. Nhất là đối với Bộ Công Thương, nơi đang được coi là “tâm điểm” của “phong trào” này.

Tuy nhiên, theo người viết bài này thì có lẽ ông Hoàng đủ thông minh để không nghĩ đến việc đi trốn.

Lý do, trốn kiểu nào chứ kiểu lộ thế này thì cơ quan an ninh bắt dễ như… xỏ tay vào túi. Tất nhiên, trừ trường hợp… không muốn bắt thôi chứ chỉ một cú alo thì dù máy bay có cất cánh rồi cũng lập tức có người chờ ở sân bay nơi hạ cánh “mời anh về nhà có việc gấp”.

Thế vì lý do gì mà ông Vũ Huy Hoàng lại có đòi hỏi này? Chịu!

Nếu như ông không có định ra nước ngoài hoặc ý đồ nào khác, chỉ có thể lý giải bằng một câu nói quen thuộc của lớp trẻ hiện nay, đó là “bệnh quên”.

Có vẻ như ông Vũ Huy Hoàng “quên” mất một điều, ông đã bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng và cách chức Bí thư Ban cán sự Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016, tức là không còn là VIP nữa.

Cái “bệnh quên” này ở ta không lạ. Không ít cụ khi đã nghỉ hưu, vẫn còn kiên định, không chịu chấp nhận mình không còn nằm trong đội hình, đã ra khỏi sân bóng, vẫn quyết tâm “bám trụ kiên cường”.

Hội chứng “bệnh quên” đã khiến không ít cụ bị lẫn, vẫn tưởng mình đang còn làm lãnh đạo. Thậm chí, có cụ còn liên tục quay về cơ quan cũ để chỉ đạo và… dạy bảo. Một dạng “thái thượng hoàng” của thời phong kiến.

Về hành động nói trên của ông Vũ Huy Hoàng đặt vấn đề để Bộ Công Thương làm công văn, có thể nói ông đang làm khó cho người kế nhiệm.

Lý do là bởi nói gì thì nói, người Việt vốn trọng chữ tình. Thủ trưởng cũ mắc khuyết điểm là với nước, với dân, với ngành. Thế nhưng với anh em cơ quan cũ, cũng không thể “cạn tàu, ráo máng”, sòng phẳng huỵch toẹt được.

Chả lẽ bao năm sống với nhau, giờ “thủ trưởng” cũ nhờ “mỗi việc cỏn con” đó mà không làm thì biết đâu, thiên hạ chả cho mình là người “qua sông”…

Khó! Nên có lẽ người ký đành “nhắm mắt” thôi chứ còn lý do “tiếp tay” để ông Hoàng bỏ trốn thì có lẽ cũng không nên đặt ra bởi chỉ cần ông Hoàng bước lên ghế ngồi, máy bay chưa kịp cất cánh thì ít nhất, cái ghế người ký công văn này cũng… bay vèo qua cửa sổ. Có lẽ, do lo sợ điều này nên Bộ Công Thương đã “phòng xa” bằng cách cử người đi kèm? Và thực tế, cuộc tiễn đưa không xảy ra vấn đề gì cả.

Theo thông tin từ Dân trí cho biết, ngày 4/5/2017, ông Vũ Huy Hoàng liên lạc qua điện thoại với ông Đào Đặng Tùng Lâm cán bộ phụ trách lễ tân của Văn phòng Bộ Công Thương đề nghị việc này.

Sau đó, ông Lâm làm công văn số 3844/BCT-VP trình Phó chánh Văn phòng Nguyễn Như Diễm ký mà không báo cáo các cấp có thẩm quyền, được cấp thẻ sử dụng một lần và có ông Lâm đi cùng.

Bộ Công Thương cho biết việc ông Diễm ký công văn gửi các cơ quan là không phù hợp với các quy định của pháp luật. Vì vậy, Lãnh đạo Bộ Công Thương đã yêu cầu các cá nhân liên quan giải trình sự việc và sẽ xem xét hình thức xử lý phù hợp.

Thế là từ một việc “lãng nhách”, giờ đây làm nhiều người liên lụy. Chao ôi! Cái “bệnh quên” của quan chức cộng với tính “cả nể” của cán bộ văn phòng lại làm khổ mọi người thêm một lần nữa.

Bùi Hoàng Tám