Thứ Hai 08/10/2018 - 05:29

Khi những người am hiểu pháp luật lại cố ý phạm pháp

(Dân trí) - Một loạt vụ việc vi phạm pháp luật trong thời gian gần đây đang cho thấy một vấn đề đáng báo động: Những người phạm pháp lại chính là những người làm việc trong cơ quan nhà nước, hiểu luật.

>> Xem xét kỷ luật lãnh đạo Cục Quản lý thị trường liên quan đến vụ Con Cưng

Khi những người am hiểu pháp luật lại cố ý phạm pháp - 1

Vụ việc gần đây nhất, như Dân trí cũng đã đưa tin, là vụ một em nữ sinh lớp 9 tại Thái Bình bị xâm hại tình dục. Cơ quan điều tra đã khởi tố 4 người, trong đó đã bắt giữ một cán bộ công an là Phó phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình.

Những kết quả điều tra ban đầu được công bố, nghi can này đã cùng 3 người khác, cũng là những người có chức sắc hoặc là lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Thái Bình, trong đó có một người được cho là "bố nuôi" của nạn nhân.

Vụ việc trên gây rúng động dư luận về tính chất nghiêm trọng của nó. Và nếu đúng như kết quả điều tra, thông tin ban đầu từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình thì một người như ông Phạm Văn Lam, Phó phòng cảnh sát kinh tế tỉnh-người lẽ ra phải hiểu rất rõ rằng, quan hệ tình dục với trẻ em là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý hình sự với mức án rất nặng với người phạm tội này.

Hơn nữa, là cán bộ công an nhân dân thì thông thường, người có vị trí như ông Lam càng phải có trách nhiệm cao trong việc bảo vệ người dân, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Nhưng người này lại còn giữ vai trò cầm đầu trong nhóm đối tượng phạm pháp có tổ chức như báo chí đưa tin thì đó là điều không thể chấp nhận nổi.

Cũng trong tuần qua, theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong vụ việc kiểm tra Công ty TNHH Con Cưng, 2 Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường là ông Trần Hùng và ông Nguyễn Trọng Tín cũng được kết luận là đã có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Những phát ngôn của 2 ông này được cho là đã gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây cũng là một điều đáng tiếc bởi cả ông Trần Hùng và ông Nguyễn Trọng Tín đều đã được báo chí ghi nhận là có những thành tích, dấu ấn trong công tác quản lý thị trường, chống hàng gian, hàng giả. Nhưng những kết quả kiểm tra cuối cùng tại chuỗi siêu thị Con Cưng cho thấy, dù Công ty sở hữu chuỗi siêu thị này có những sai phạm nhất định nhưng không đến mức như phát ngôn của 2 cán bộ quản lý thị trường trên đã gây ra hậu quả nhất định với doanh nghiệp.

2 ông này cũng không thể nói là không hiểu biết pháp luật, nhất là quy định pháp luật trong lĩnh vực công tác của mình nhưng lại có những vi phạm trên không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi về động cơ phát ngôn. Và vì điều này, theo kết luận của Bộ Công Thương, tới đây, 2 cán bộ trên sẽ bị xử lý kỷ luật cả về kỷ luật Đảng và kỷ luật hành chính.

Cũng trong tuần qua, tại Long An, xảy ra câu chuyện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh này đã tuyển dụng 4 người là tạp vụ, bảo vệ vào làm kiểm sát viên. Như Dân trí đã phản ánh, sau khi có kết quả trúng tuyển này, nhiều thí sinh bất mãn và tố cáo, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An cũng đã thừa nhận sai phạm trên và ngày 3/10 đã chính thức hủy quyết định trúng tuyển với những người này.

Một cơ quan là Viện Kiểm sát nhân dân cấp tỉnh mà lại có vi phạm đó thì người dân làm sao còn tin rằng đây là một cơ quan làm tốt công tác bảo vệ pháp luật, nhất là khi tuyển dụng những người không có bằng cấp, trình độ vào công việc rất hệ trọng là kiểm sát viên. Đó không phải là không hiểu luật. Họ hoàn toàn biết luật và đã cố tình vi phạm pháp luật.

Còn nhiều, rất nhiều ví dụ khác về tình trạng ở cán bộ, công chức nhà nước hoàn toàn nắm được, hiểu rõ luật nhưng cố ý làm trái quy định pháp luật. Chính những hành vi làm trái ấy khiến cho pháp luật không nghiêm minh, khiến người dân mất lòng tin. Do đó, với những trường hợp này, càng cần xử lý bằng các mức xử phạt nặng hơn nhiều mức phạt áp dụng với mức vi phạm đó ở người dân bình thường. Và yếu tố tăng nặng ở chính là ở chỗ: Họ hiểu luật mà cố ý phạm pháp.

Mạnh Quân