Thứ ba, 25/04/2017 - 07:09

“Lệ cho quan…” và ai bảo làm “thằng dân” cơ chứ!?

Dân trí

Chuyện “luật cho dân, lệ cho quan” ở ta không hiếm. Dân - chỉ ăn trộm mấy cái bánh mì trị giá 45.000 thì vào tù vì tội ăn cắp, mấy cậu học sinh đùa nhau, giật cái mũ 60.000 đồng thì khép tội cướp giật. Quan - tham nhũng, thất thoát tiền tỉ, nhiều tỉ đồng thì phê bình, khiển trách và… rút kinh nghiệm.


(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Có hai chuyện minh chứng khá rõ cho “luật dân – lệ quan” vừa xảy ra cùng trên một địa bàn. Ở tỉnh Sóc Trăng có một ông Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc xây biệt thự trên diện tích đất hàng nghìn mét vuông chưa chuyển mục đích sử dụng đất, không giấy phép xây dựng nhưng hơn một năm nay vẫn bình an.

Thế nhưng hài hước thay, cách đó không xa, có một thương binh 4/4 xin cấp phép xây nhà 120m2 nhưng do thiếu tiền, chỉ xây 100m2 thì bị hành lên, hành xuống.

Chuyện xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp là của ông Đặng Văn Ngọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng.

Theo phản ánh từ Dân trí, ngôi biệt thự của ông Ngọ được xây dựng cách đây khoảng một năm với quy mô hoành tráng. Mỗi ngày, hàng trăm lượt người vào làm việc cùng với hàng trăm lượt xe chở đất cát, vật liệu, cây xanh... rầm rập.

Theo quan sát của PV Dân trí, ngôi biệt thự của “quan Ngọ” vào thời điểm này vẫn đang xây dựng, tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 6.500 m2. Muốn vào đây, phải đi qua một cây cầu bán nguyệt bắc qua kênh Chông Chác, xung quanh có tường rào kiên cố cao khoảng trên 2m, bên trên có hàng rào sắt 3 lớp. Phía trong khu biệt thự trồng rất nhiều cây xanh, mỗi cây cao hàng chục mét, có nhiều gian nhà rộng, trong đó có nhà làm bằng gỗ quý, có hồ nuôi cá…

Công nhân của Công ty này còn cho biết: “Khi đi làm, có lúc sếp tự lái xe ô tô hiệu Audi Q5, lúc thì xe Toyota Camry đời 2001 và 2009. Ngoài ra, nhà đất của sếp cũng rất nhiều, ở khu dân cư Minh Châu (phường 7) cũng có, khu đô thị 5A (phường 4) cũng có, chưa nói tới khu đất 6.500m2 mà sếp xây biệt thự bị dư luận phản ánh mấy ngày qua”.

Đáng buồn hơn, họ còn cho biết, trong khi sếp tài sản như nước thì ngược lại, đời sống của công nhân Công ty rất khó khăn, lương tháng chỉ 5-7 triệu đồng và mới đây, nhiều người còn bị hạ bậc lương. Làm lãnh đạo, để quân nghèo khổ đã là điều xấu hổ còn nếu lại giàu có trên sự khốn khổ của nhân viên thì không thể nói khác hai từ: Đê tiện!

Trái ngược với ông Giám đốc Ngọ, tại số 143, quốc lộ 1A, khóm 1, phường 7, TP Sóc Trăng, gia đình ông Lê Quí có cha và hai người anh đều là Liệt sĩ, mẹ ông là Mẹ Việt Nam anh hùng đầu tiên của thành phố này.

Theo ông Quí cho biết, ông làm giấy phép xây dựng trên diện tích 125m2 (ngang 5m, dài 25m), nhưng khi bắt tay vào xây dựng, do thiếu tiền nên ông chỉ xây dựng trên diện tích 120m2 (ngang 5m, dài 24m). Lúc đó, cán bộ quản lý đô thị TP Sóc Trăng xuống kiểm tra giấy phép, phát hiện ông xây không đúng giấy phép nên yêu cầu ông hoặc phải xây đúng theo giấy phép, hoặc ngừng thi công để điều chỉnh giấy phép cho đúng với diện tích thực xây.

Chứng kiến việc này, một cán bộ hưu trí ở phường 8 (TP Sóc Trăng) chua chát thốt lên: “Một quan chức to như ông Ngọ xây dựng biệt thự khủng không phép, trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trong thời gian cả năm trời mà cán bộ làm ngơ là không thể chấp nhận được. Trong khi đó, người dân như chúng tôi, chỉ cần đổ một đống cát trước cửa nhà là cán bộ địa phương, thanh tra xây dựng, nhân viên công trình đô thị kéo tới cả đoàn, hoạnh họe đủ thứ. Vậy thì pháp luật dành cho dân chứ không dành cho quan hay sao?”.

Chao ôi! Đúng là “luật cho dân” còn “lệ cho quan”. Một quan chức xây nhà trái phép trên diện tích hàng ngàn mét vuông, hàng năm trời vẫn bình chân như vại, trong khi một người dân xin cấp phép xây nhà 120m2, vì thiếu tiền nên thu lại còn 100 m2 thì bắt ngừng thi công để “điều chỉnh giấy phép xây dựng”!

Nghĩ mà xót xa cho ông Quí. Ông Quí ơi, sao ông không đi làm “ông quan” mà lại ở nhà làm “thằng dân” cho đời cay cực thế này cơ chứ!?

Bùi Hoàng Tám