Thứ năm, 02/04/2020 - 00:32

Những “ngày vàng” căng thẳng và niềm tin chiến thắng!

Dân trí

Có thể nói những ngày qua và những ngày sắp tới là “thời điểm vàng” đầy căng thẳng, quyết định sự thành – bại của công cuộc phòng chổng dịch Covid 19 kéo dài suốt nhiều tháng qua.

Những “ngày vàng” căng thẳng và niềm tin chiến thắng! - 1


Nếu khống chế được dịch bệnh ở giai  đoạn này, chúng ta thành công và ngược lại, hậu quả sẽ khôn lường.

Vì thế, ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có lời kêu gọi cả nước đoàn kết chống dịch Covid-19.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid 19 toàn quốc và ngày 31.3, Thủ tướng tiếp tục ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg “cách ly toàn xã hội” và hôm qua, ngày 1.4, Thủ tướng chính thức công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Cũng trong ngày 1.4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi thư kêu gọi Đại biểu sát cánh chống dịch…

Vì là thời điểm “vàng” hết sức căng thẳng nên người đứng đầu Chính phủ cùng với đội ngũ tham mưu phải thường xuyên túc trực để đưa ra những quyết sách mang tính quyết định ở thời điểm “nước sôi, lửa bỏng”.

Đối với Chỉ thị 16 “cách ly toàn xã hội”, tại phiên họp phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 ngày 1.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải thích rất rõ:

“Cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong tỏa xã hội mà chỉ hạn chế giao thông”.

Nói ngắn gọn, đây là biện pháp cần thiết ở thời điểm “chống dịch như chống giặc” để bảo vệ cuộc sống của nhân dân trong điều kiện chưa đến mức phải phong tỏa.

Đối với Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020, công bố dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc, đây là văn bản pháp lý gồm 8 mục với đầy đủ từ tên gọi đến chức năng, nhiệm vụ, đơn vị thực hiện cụ thể.

Tuy “cuộc chiến” chống dịch Covid 19 còn ở trước mắt và với những diễn biến phức tạp, không thể nói trước điều gì.

Song, một điều rất đáng ghi nhận, đây là cuộc chiến tổng lực của toàn dân tộc.

Sự lãnh đạo sâu sát, kịp thời, kiên quyết của Đảng, Nhà nước cùng với sự đồng lòng của toàn thể nhân dân là nền tảng cho niềm tin chiến thắng.

Dẫu tình hình rất căng thẳng, nghiêm trọng, nhưng nhân dân cả nước vẫn bình tĩnh trên mọi phương diện.

Dù có khó khăn, hạn chế, hàng hóa vẫn đầy đủ. Nhà máy, công xưởng vẫn hoạt động. Thuốc men và dụng cụ y tế cũng như cơ sở vật chất cùng đội ngũ y bác sĩ sẵn sàng, kể cả với tình huống xấu nhất.

Sự quyết liệt, đúng đắn và khoa học. Đội ngũ cán bộ y tế nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ. Ý chí nhân dân đồng lòng, đồng sức. Các phương án được chuẩn bị kỹ, chủ động với nhiều tình huống khác nhau…Tất cả những điều này đã tạo nên một niềm tin chiến thắng!

Đất nước này, dân tộc này không thể bị khuất phục như đã từng không bị khuất phục, dù đó là loại “giặc” nào, phải không các bạn? 

Bùi Hoáng Tám