65 năm quan hệ Việt-Nga: Cơ sở thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến đổi phức tạp, mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Nga và Việt Nam vẫn không hề thay đổi, Đại biện lâm thời Nga tại Việt Nam, ông Vadim V.Bublikov khẳng định.

Ngày 30/1, Liên bang Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm một sự kiện trọng đại - 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-1965). Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến đổi phức tạp, mối quan hệ truyền thống hữu nghị, sự tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Nga và Việt Nam vẫn không hề thay đổi. Đây là khẳng định của Đại biện lâm thời Nga tại Việt Nam - ông Vadim V.Bublikov khi trả lời phỏng vấn với Phóng viên VOV về quá trình phát triển mối quan hệ song phương 65 năm qua.

65 năm quan hệ Việt-Nga: Cơ sở thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới

Ngày 30/1, Liên bang Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm một sự kiện trọng đại - 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-1965) (Ảnh minh họa)

PV: Thưa ông Vadim V.Bublikov, xin ông đánh giá chung về quá trình phát triển mối quan hệ hai nước trong thời gian qua?


Ông Vadim V.Bublikov: Trước tiên tôi xin chúc mừng nhân dân hai nước nhân dịp 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dịp chúng ta nhìn lại và đánh giá những kết quả đạt được trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Trong thời kì chiến tranh, Liên Xô luôn sát cánh và hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Sau chiến tranh, hàng nghìn chuyên gia Liên Xô đã sang Việt Nam tích cực làm việc, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế tại Việt Nam. Đây cũng là những cơ sở bền vững để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương trong giai đoạn lịch sử mới. Hàng loạt các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước diễn ra trong thời gian qua, mở ra cơ hội hợp tác song phương mới. Mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại cũng có nhiều bước phát triển tích cực. Trong bối cảnh tình hình thế giới tại Nga và Việt Nam có sự thay đổi, nhưng với nền tảng truyền thống tốt đẹp đó tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương trong giai đoạn hiện nay.

Ngày 30/1, Liên bang Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm một sự kiện trọng đại - 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-1965) (Ảnh minh họa)

PV : Thưa ông, lĩnh vực hợp tác nào giữa hai nước đạt được kết quả nổi bật trong thời gian qua?

Ông Vadim V.Bublikov: Những lĩnh vực hợp tác nổi bật trong thời gian qua giữa hai nước có thể kể đến đầu tiên là lĩnh vực dầu khí. Ngọn cờ đầu trong lĩnh vực này là Liên doanh Vietsovpetro được biết đến một cách rộng rãi ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Hoạt động tại thềm lục địa Việt Nam hiện nay còn có những công ty hàng đầu của Nga như Gazprom và Rosneft. Một trong những lĩnh vực khác tôi có thể đề cập đến đó là ngành điện. Việc cùng nhau thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên ở Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận đã mở ra một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Nhiều công ty của Liên Xô cũng đã tham gia xây dựng nhiều nhà máy thuỷ điện tại Việt Nam như nhà máy thủy điện Hoà Bình, nhà máy điện Phả Lại, Trị An… Đây là những công trình hợp tác giữa hai nước và vẫn hoạt động hiệu quả giúp thúc đẩy quá trình phát triển củaViệt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Có thể nói lĩnh vực hợp tác kinh tế thương mại  cũng là điểm sáng trong mối quan hệ với Việt Nam trong thời gian qua. Kim ngạch thương mại  tăng gần đây, như năm 2013 đạt 4 tỉ USD. Tôi hi vọng hợp tác kinh tế thương mại song phương sẽ đạt được bước tiến mới nếu Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa các nước thành viên Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và Việt Nam được kí kết. Bên cạnh đó sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa và du lịch giữa hai nước trong thời gian qua cũng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác song phương.

PV: Ông có thể nêu những ưu tiên và trọng tâm trong chương trình nghị sự giữa hai nước thời gian tới?

Ông Vadim V.Bublikov: Ưu tiên hàng đầu của Nga tại Việt Nam vẫn là lĩnh vực dầu khí. Chúng tôi đang có kế hoạch đa dạng hóa sự hợp tác trong lĩnh vực này với Việt Nam.

Tập đoàn Gazprom của Nga đang soạn thảo với PetroVietnam hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Dung Quất. Chúng tôi cũng muốn mở rộng các hoạt động của các công ty Việt Nam tại Nga. Về ngành điện, Nga là nước có nhiều kinh nghiệm trong các dự án xây dựng nhà máy thủy điện và nhiệt điện nên chúng tôi cũng muốn mở rộng sự hợp tác trong lĩnh vực này.

Liên quan đến mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương, cuối năm 2014 về cơ bản các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa các nước thành viên Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và Việt Nam đã kết thúc. Chúng tôi hi vọng có thể kí kết hiệp định này trong nửa đầu năm nay. Mặc dù đây là một hiệp định về kinh tế thương mại nhưng nó sẽ là nền tảng thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Nga nói riêng, Việt Nam và Liên minh thuế quan nói chung trên mọi lĩnh vực. Một lĩnh vực khác mà chúng tôi cũng rất quan tâm đó là giáo dục và đào tạo.

Chính phủ Liên bang Nga đang có kế hoạch tăng số học bổng cho sinh viên Việt Nam. Năm 2014 có khoảng hơn 600 xuất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Năm nay sẽ tăng lên và chúng tôi đạt mục tiêu tăng lên 1.000 học bổng/năm trong vòng 5 năm tới.

Các bạn cũng biết số khách du lịch Nga đến Việt Nam tăng đáng kể trong thời gian qua. Năm ngoái, có khoảng hơn 300.000 du khách Nga đến thăm Việt Nam. Mặc dù Nga đang đối mặt với những khó khăn kinh tế nhưng tôi hi vọng số lượng khách du lịch Nga đến với Việt Nam vẫn tiếp tục tăng vì người dân Nga rất thích đến Việt Nam. Văn hóa cũng là một cầu nối giữa người dân hai nước. Trong năm nay chúng tôi sẽ tổ chức Ngày văn hóa Nga tại Việt Nam và tôi chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Phạm Hà
VOV

MỚI NHẤT
Ký kết quy chế phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ hàng tháng
Ký kết quy chế phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ hàng tháng

(Dân trí) - Sáng 29/1, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo thành ủy Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã ký kết quy chế phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ hàng tháng.

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:42

“Việt - Nga, mối quan hệ bắt nguồn từ gốc rễ bền chặt”
“Việt - Nga, mối quan hệ bắt nguồn từ gốc rễ bền chặt”

(Dân trí) - Có lẽ hiếm ai hiểu sâu sắc, tường tận mối quan hệ Việt - Nga như nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm. Từ năm 1952, ông đã từng làm phiên dịch tiếng Nga cho Đại sứ VN đầu tiên tại Liên Xô và sau này ông đã có một số năm giữ cương vị đại sứ tại đây.

Thứ năm, 29/01/2015 - 01:31

“Cán bộ ngồi nhầm chỗ làm nản lòng người dân”
“Cán bộ ngồi nhầm chỗ làm nản lòng người dân”

(Dân trí) - Đề cập công tác cán bộ, ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, “trong Đảng cũng còn có những kêu ca, dân chưa đồng tình”... Thực tế, nếu đề bạt cán bộ 9 điểm, bên dưới sẽ đồng lòng, ủng hộ; nhưng “buồn thay”, có nơi cán bộ 3 - 4 điểm vẫn được đề bạt.

Thứ năm, 29/01/2015 - 09:55

Bảy vấn đề then chốt trong công tác xây dựng Đảng hiện nay
Bảy vấn đề then chốt trong công tác xây dựng Đảng hiện nay

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, ngày 28/1 đã chỉ ra bảy vấn đề xây dựng Đảng then chốt đòi hỏi Đảng cần thực hiện tốt trong tình hình hiện nay.

Thứ năm, 29/01/2015 - 08:50

Chủ tịch nước trò chuyện với nông dân làm kinh tế giỏi
Chủ tịch nước trò chuyện với nông dân làm kinh tế giỏi

(Dân trí) - Ngày 28/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến An Giang kiểm tra tình hình quốc phòng - an ninh, đặc biệt là việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân tuyến biên giới.

Thứ năm, 29/01/2015 - 08:42

Hợp tác quốc phòng Việt - Nhật ngày càng đi vào chiều sâu
Hợp tác quốc phòng Việt - Nhật ngày càng đi vào chiều sâu

Chiều 28/1, tại Hà Nội, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Ngài Tokuchi Hideshi, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ năm, 29/01/2015 - 07:52

Hội thảo “65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Việt Nam” tại Nga
Hội thảo “65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Việt Nam” tại Nga

Hôm qua (28/1), tại Trung ương Hội Hữu nghị Nga-Việt ở thủ đô Moscow đã diễn ra hội thảo khoa học "65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Việt Nam" ( 30/1/1950- 30/1/2015), nhân dịp hai nước kỷ niệm ngày lễ trọng thể này.

Thứ năm, 29/01/2015 - 06:56

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại An Giang
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại An Giang

Ngày 28/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, đặc biệt là thực hiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đời sống nhân dân tuyến biên giới tại An Giang.

Thứ tư, 28/01/2015 - 09:03

Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của Đảng
Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của Đảng

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo các cơ quan của Đảng cùng các lãnh đạo địa phương và nhiều nhà khoa học... đã mang đến những cái nhìn đa chiều, sâu sắc tại hội thảo “Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay” tại Quảng Ninh sáng 28/1.

Thứ tư, 28/01/2015 - 02:06

Quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư có người dưới 40 tuổi
Quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư có người dưới 40 tuổi

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị tổng kết, ông Trần Lưu Hải, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho biết, trong số 22 trường hợp vào quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư có cả trường hợp dưới 40 tuổi. Bởi chúng ta quy hoạch không chỉ cho nhiệm kỳ này mà cho cả nhiệm kỳ sau.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:10

Quy hoạch, luân chuyển cán bộ: “Chạy” làm sao được
Quy hoạch, luân chuyển cán bộ: “Chạy” làm sao được

Đó là khẳng định được ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đưa ra tại Hội nghị cán bộ, công chức cơ quan tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Ban Tổ chức Trung ương (BTC T.Ư) ngày 27/1.

Thứ tư, 28/01/2015 - 10:00

Quốc vương Oman mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức
Quốc vương Oman mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức

Chiều 27/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Vương quốc Oman Sultan Saif Hilal Al Mahruqi nhân dịp Đại sứ nhận công tác nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thứ tư, 28/01/2015 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyên Quang: Sự hồi sinh kỳ diệu của cây đa Tân Trào lịch sử
Tuyên Quang: Sự hồi sinh kỳ diệu của cây đa Tân Trào lịch sử

Sau gần 7 năm được Công ty cổ phần Thanh Hà phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang “cứu chữa,” chăm sóc, đến nay cây đa Tân Trào lịch sử đã hồi sinh và tiếp tục phát triển rất nhanh.

Thứ tư, 28/01/2015 - 01:32

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: “Cưỡi lưng hổ”, không thể không làm
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: “Cưỡi lưng hổ”, không thể không làm

(Dân trí) - Đại diện nhiều bộ, ngành đều cho rằng việc triển khai xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là không thể không làm vì tính cần thiết.

Thứ tư, 28/01/2015 - 12:43

Xây đường nối vùng kinh tế biển Nam Định với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình
Xây đường nối vùng kinh tế biển Nam Định với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý chủ trương UBND tỉnh Nam Định triển khai thực hiện dự án xây dựng tuyến đường trục phát triển kết nối Vùng kinh tế biển Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đảm bảo phù hợp với các quy hoạch có liên quan.

Thứ ba, 27/01/2015 - 05:36

Thủ tướng duyệt 270 triệu USD vay phát triển lưới điện Hà Nội, TPHCM
Thủ tướng duyệt 270 triệu USD vay phát triển lưới điện Hà Nội, TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt cơ chế tài chính của Dự án Phát triển lưới điện Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN (AIF).

Thứ ba, 27/01/2015 - 04:42

"Việt Nam sẽ có vị trí ưu tiên hơn nữa trong chính sách của Mỹ"
"Việt Nam sẽ có vị trí ưu tiên hơn nữa trong chính sách của Mỹ"

(Dân trí) - "Với vị trí địa lý chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chắc chắn sẽ có một vị trí ưu tiên hơn nữa trong chính sách đối ngoại của Mỹ" - ông Bùi Thế Giang, Vụ trưởng Vụ Tây Âu - Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng nhận định.

Thứ ba, 27/01/2015 - 04:04

Đảng ủy Công an Trung ương triển khai chương trình công tác 2015
Đảng ủy Công an Trung ương triển khai chương trình công tác 2015

Sáng 27/1, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an đã tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2015) và Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2015. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì.

Thứ ba, 27/01/2015 - 03:18

Mỹ: Tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế
Mỹ: Tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế

(Dân trí) - Mỹ mong muốn các tranh chấp lãnh thổ được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế, một cách hòa bình, không đe dọa hay sử dụng vũ lực.

Thứ ba, 27/01/2015 - 01:14

Kỳ vọng thiết lập đường bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ vào cuối năm 2015
Kỳ vọng thiết lập đường bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ vào cuối năm 2015

(Dân trí) - Điều kiện tiên quyết để mở đường bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ là phải được Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) phê chuẩn Mức 1 về an toàn hàng không, và mục tiêu này được kỳ vọng sẽ thành công vào cuối năm nay.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:34

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh viếng Quốc vương Arab Saudi
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh viếng Quốc vương Arab Saudi

Ngày 26/1, thay mặt lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới Đại sứ quán Vương quốc Arab Saudi tại Hà Nội chia buồn về việc Quốc vương Arab Saudi Abdullah bin Abdulaziz từ trần.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:06

Đại sứ Osius muốn Mỹ là đối tác thương mại, đầu tư số 1 tại Việt Nam
Đại sứ Osius muốn Mỹ là đối tác thương mại, đầu tư số 1 tại Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, ông sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ hai nước và có tham vọng lớn là muốn Mỹ trở thành đối tác thương mại và nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam".

Thứ hai, 26/01/2015 - 03:05

Đại sứ Mỹ: 20 năm qua là nền tảng cho quan hệ Việt-Mỹ "cất cánh"
Đại sứ Mỹ: 20 năm qua là nền tảng cho quan hệ Việt-Mỹ "cất cánh"

(Dân trí) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh, 20 năm qua là nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt-Mỹ cất cánh và là điểm bắt đầu cho một câu chuyện dài hơn và phong phú hơn rất nhiều trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Thứ hai, 26/01/2015 - 12:02

Đà Nẵng bầu mới Chủ tịch UBND TP
Đà Nẵng bầu mới Chủ tịch UBND TP

(Dân trí) - Ông Huỳnh Đức Thơ sáng nay 26/1 được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thay ông Văn Hữu Chiến nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/1/2015.

Thứ hai, 26/01/2015 - 10:49