Thứ ba, 03/02/2015 - 15:55

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị:

"8 chữ của Bác Hồ đã soi đường cho tôi trong 66 năm theo Đảng"

Dân trí

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Vị dũng tướng xứ dừa cho rằng 8 chữ của Bác Hồ là “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” đã soi đường cho ông trong suốt 66 năm theo Đảng.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị sinh năm 1930 trong một gia đình bần nông nghèo ở xã Châu Bình (Giồng Trôm, Bến Tre). Năm 11 tuổi ông phải đi ở đợ để trừ khoản nợ 10 đồng của gia đình suốt 2,5 năm liền mới trả xong. Năm 13 tuổi ông phải vừa đi làm mướn vừa theo học trường làng cho biết con chữ. Tuy nhiên việc học dở dang vì nhà nghèo không có tiền để lên trung tâm huyện nên chỉ học ở làng và kiêm thêm nhiệm vụ phụ giúp thầy giáo quản lý, dạy cho những đứa trẻ lớp dưới.

Tháng 2/1946, bộ đội Bình Xuyên về đóng quân ở xã Châu Bình với mấy trăm bộ đội do Thiếu tướng Dương Văn Dương chỉ huy, ông bỏ nghề làm mướn, quyết đi theo du kích xã. Thiếu tướng Vị kể lại: “Lúc đó nghe bộ đội cầm súng hát “Anh em ta cùng nhau xông pha lên đường…” tôi rất khoái muốn đi theo ngay nhưng vì còn quá nhỏ nên xin vô du kích xã với mục đích rèn luyện từ từ để được cho đi bộ đồi rồi cầm súng đánh đồn”.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị (trái) chụp hình cùng đồng đội (ảnh tư liệu)
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị (trái) chụp hình cùng đồng đội (ảnh tư liệu)

Phấn đấu nhiều năm liền, đến năm 1949, ông được kết nạp vào Đảng, đó là một kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời ông. Thiếu tướng Vị cho biết: “Lúc đó tôi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương sau quá trình phấn đấu rất dài và phải do 2 đảng viên trực tiếp giới thiệu. Do gốc bần nông nên phải thử thách 6 tháng mới là đảng viên chính thức”. Đến năm 1956, ông bị giặc bắt trải qua 4 nhà lao (Bến Tre, Pleiku, Quy Nhơn, Phú Lợi) suốt 3 năm mới được thả ra. Sau khi được thả, ông tiếp tục về quê hương tham gia phong trào Đồng Khởi.

Từ đó ông tham gia vào du kích xã, bộ đội Bến Tre, Trung đoàn 1 (quân khu 8)… Ở đơn vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dù chưa học qua trường lớp đào tạo nào nhưng ông vẫn chỉ huy tài tình, phá vỡ nhiều trận địa khiến quân thù khiếp sợ. Ông xứng danh là vị dũng tướng của quê hương Đồng Khởi. Sau ngày đất nước thống nhất, ông về làm Tỉnh đội trưởng Tỉnh đội Bến Tre. Năm 1985 được phong Thiếu tướng và sau đó được phong Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị tâm sự: “Nhờ có Đảng, tôi đã được trui rèn từ trong chiến đấu đến xây dựng đất nước. Khi về hưu tôi vẫn học tập theo tấm gương Bác Hồ. Tôi nhớ mãi năm 1950, suốt 2 ngày học chính trị tôi học được 8 chữ của Bác là “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Chính 8 chữ này khắc ghi suốt cuộc đời tôi để phấn đấu, làm theo như Bác Hồ đã dạy”.

Chân dung Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị
Chân dung Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị

Bên căn nhà đơn sơ của mình nằm trong con hẻm ở ấp Phú Chánh (xã Phú Hưng, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị ngày ngày vẫn giữ tác phong quân đội dậy từ 4 giờ sáng, rồi tập thể dục, đọc báo… Mỗi ngày ông vẫn theo dõi từng bước đổi mới của Đảng, sự phát triển của đất nước qua báo, đài, internet và đau đáu trong lòng khi có một số ít đảng viên thoái hóa, biến chất. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị cho biết: “Tôi tự hào khi 66 năm theo Đảng không có lỗi gì với Đảng. Cả cuộc đời thủy chung với Đảng, lo cho dân, cho nước bây giờ tôi giáo dục thế hệ con, cháu của mình theo Đảng, không sa ngã trước cơ chế thị trường”.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị cho rằng 8 chữ Bác Hồ dạy đã soi đường cho mình suốt 66 năm theo Đảng
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị cho rằng 8 chữ Bác Hồ dạy đã soi đường cho mình suốt 66 năm theo Đảng

Ông tâm sự: “Theo Đảng bây giờ tôi đã mãn nguyện, không đua đòi và không mơ ước gì hết. Tuổi đã cao, có bệnh tôi tự thuê xe ôm hay nhờ con cháu chở đến bệnh viện khám rồi về chứ không nhờ ai dù chỉ cần nhấc điện thoại lên là rất nhiều cơ quan trong tỉnh điều xe đến tận nhà rước ngay…”.  

Chính lối sống mẫu mực ấy là tấm gương để con cháu ông noi theo. Vị dũng tướng xứ dừa cho rằng sẽ còn học, học mãi để luôn chung thủy với Đảng và gói gọn trong 8 chữ “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” mà Bác Hồ đã dạy.

Minh Giang