Thứ ba, 01/09/2015 - 21:30

Cà Mau:

8 tập thể và cá nhân nhận danh hiệu AHLLVT nhân dân

Dân trí

Ngày 1/9, tỉnh Cà Mau tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2/9 và công bố quyết định tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

lkn70nam-2-1441114646260

Trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho các tập thể. (Ảnh: CTTĐT CM)

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã đọc diễn văn nói lên sự thắng lợi có ý nghĩa to lớn của Cách mạng Tháng 8 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa cách nay 70 năm về trước.

Cùng với thắng lợi của cách mạng Việt Nam, Cà Mau là tỉnh sớm có cơ sở cách mạng và tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam. Dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, nhân dân trong tỉnh đã đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ. Trong cuộc khởi nghĩa Cách mạng Tháng 8, ở tỉnh Bạc Liêu lúc bấy giờ (nay là hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu) đã kịp thời hưởng ứng chủ trương của Đảng. Với tinh thần quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh cùng cả nước đứng lên khởi nghĩa, ngay từ những ngày 20, 21, 22/8/1945, Đảng bộ đã tổ chức các lực lượng trong tỉnh rầm rộ xuống đường bao vây, uy hiếp tinh thần địch, tạo áp lực buộc chúng phải đầu hàng. Đúng ngày 23/8/1945, tên Tỉnh trưởng buộc phải bàn giao chính quyền cho Ủy ban dân tộc giải phóng. Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền của tỉnh đã diễn ra một cách hòa bình, không đổ máu và thắng lợi trọn vẹn. Đúng 8h ngày 25/8/1945, tại Sân vận động Cà Mau, nơi có lễ đài trang nghiêm với băng rôn, cờ, hoa rực rỡ, một cuộc mít tinh quy mô lớn được tổ chức với sự tham dự của hàng ngàn người dân tới dự lễ ra mắt chính thức của Ủy ban dân tộc giải phóng lâm thời quận Cà Mau.

Ông Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ, xây dựng đất nước đã có hàng ngàn người con thân yêu của Tổ quốc cống hiến tuổi thanh xuân vì sự nghiệp cách mạng; hàng triệu người Việt Nam đã đóng góp sức người và của cải vào cuộc trường chinh cứu nước vĩ đại. Những làng quê trở thành chiến luỹ, là vùng căn cứ cách mạng; những ngọn núi, dòng sông đều ghi dấu những chiến công hiển hách; những tấm lòng của các Mẹ, các chị chăm sóc cho đoàn quân ra trận là biểu tượng thiêng liêng, cao cả, làm nên căn cứ cách mạng giữa lòng dân, làm nên chiến thắng vĩ đại.

Cũng tại buổi lễ, có 158 bà mẹ vinh dự được nhận danh hiệu Nhà nước Mẹ Việt Nam anh hùng do Chủ tịch Nước trao tặng và truy tặng; 4 tập thể và 4 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Huỳnh Hải

 

 

8 tập thể và cá nhân nhận danh hiệu AHLLVT nhân dân - 2

 

Mới nhất