40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam:

An Giang hồi sinh sau nhiều mất mát trong cuộc chiến tiêu diệt Pôn Pốt

Dân trí Đêm 30/4, rạng sáng 1/5/1977, Pôn Pốt tiến công vào 14 xã biên giới An Giang, bắn chết trên 200 người, làm bị thương trên 600 người. Từ 18/4 đến 30/4/1978, chúng huy động lực lượng tấn công vào nhiều xã biên giới với phương châm “giết sạch, đốt sạch” và đã có hơn 3.000 người dân ở xã Ba Chúc (huyện Tri Tôn) bị sát hại dã man. Cuộc chiến đi qua, người dân Ba Chúc vươn lên từ đổ nát, quyết tâm xây dựng lại quê hương.
>>Nhà mồ Ba Chúc - Chứng tích tội ác tày trời của tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt
>>Pôn Pốt sát hại hơn 3.000 dân thường An Giang: Ký ức kinh hoàng của những người sống sót

Cuộc chiến tự vệ chính đáng

Buổi Hội thảo khoa học cấp quốc gia "40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2019)" vừa được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy An Giang tổ chức vào ngày 28/12/2018, cho thấy cuộc chiến tiêu diệt tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt của quân dân Việt Nam là cuộc chiến tranh tự vệ chính đáng.

Trở lại lịch sử, ở Campuchia, ngay sau thắng lợi, ngày 7/4/1975, tập đoàn Pôn Pốt – Iêng Xary đã lợi dụng thành quả cách mạng phản bội lại nhân dân Campuchia, thành lập nên “Nhà nước Campuchia Dân chủ”, thi hành chế độ diệt chủng, tàn sát chính nhân dân mình, giết hại hàng triệu người dân, phá dỡ hàng nghìn trường học, bệnh viện, chùa chiền…


Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chia sẻ: “Quân Pôn Pốt sau khi đánh vào Ba Chúc đã giết hại hơn 3.000 người dân nơi đây.

Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chia sẻ: “Quân Pôn Pốt sau khi đánh vào Ba Chúc đã giết hại hơn 3.000 người dân nơi đây".

Ở Việt Nam ngày 3/5/1975, Pôn Pốt đưa quân đánh chiếm Thổ Chu và Phú Quốc. Trong cuộc chiến xâm lược này, Pôn Pốt đã sát hại khoảng 500 người dân thường ở Thổ Chu, huyện Phú Quốc, Kiên Giang.

Trước tình hình đó, Sư đoàn 330 được thành lập và Tướng Phạm Văn Trà được bổ nhiệm là Sư đoàn phó, Tham mưu trưởng Sư đoàn 330. Ngay sau ngày thành lập, Sư đoàn 330 sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ nhân dân tuyến biên giới các hướng An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp.

Cuối 1976, các cuộc tiến công của Pôn Pốt vào lãnh thổ nước ta ngày càng căng thẳng, tăng tính qui mô. Chỉ tính riêng trong đêm 30/4, rạng sáng 1/5/1977, quân Pôn Pốt đã tiến công vào 14 xã biên giới của tỉnh An Giang, bắn chết trên 200 người, làm bị thương trên 600 người; đốt cháy trên 600 ngôi nhà, cướp phá trên 33.000 giạ lúa, hàng trăm trâu, bò, gia súc, hàng trăm máy móc, tàu ghe của nhân dân.

Tội ác của tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt đã gây ra cho nhân dân An Giang
Tội ác của tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt đã gây ra cho nhân dân An Giang

Từ tháng 3 đến tháng 4 năm 1978, chúng còn huy động lực lượng tấn công vào nhiều hướng trên tuyến biên giới, chiếm một số chốt, đốt hết nhà dân dọc các lộ trên tuyến biên giới. Điển hình như vụ tàn sát dã man hơn 3.000 người dân, đã số là phụ nữ và trẻ em ở chùa Phi Lai, Tam Bửu, núi Dài… thuộc xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chia sẻ: “Quân Pôn Pốt sau khi đánh vào Ba Chúc đã giết hại hơn 3.000 người dân nơi đây, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, mấy ngày sau quân đội chủ lực của ta mới đánh bật được quân Pôn Pốt ra khỏi Ba Chúc, dồn chúng xuống cánh đồng dưới chân núi Phú Cường và tiêu diệt toàn bộ quân địch”.

Bộ đội chủ lực An Giang bắt tù binh Pôn Pốt, năm 1977
Bộ đội chủ lực An Giang bắt tù binh Pôn Pốt, năm 1977

Sau khi đánh bật quân Pôn Pốt ra khỏi đất nước ta, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc, theo yêu cầu của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia và nhân dân Campuchia, Việt Nam đưa quân tình nguyện sang giúp lực lượng vũ trang Campuchia giải phóng dân tộc khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt - Iêng Xary vào 1/7/1979.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu còn phân tích sâu rộng đến các bài học kinh nghiệm trong chỉ huy tác chiến; nhiệm vụ xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh, nhất là những địa bàn trọng yếu, biên giới, hải đảo… Và không thể quên nhiệm vụ phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho người dân; giáo dục thế hệ trẻ có tinh thần, truyền thống yêu nước, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc.

Khép lại đau thương xây dựng cuộc sống mới

Trong chiến tranh biên giới Tây Nam, đất và người Ba Chúc (nay là thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn) đã gánh chịu nhiều nỗi đau. Cuộc chiến đi qua, người dân về lại đất này, mang sức người kiến thiết quê hương.

Ông Huỳnh Văn Quốc – khóm An Bình, người may mắn sống sót khi cả nhà có 9 người bị Pôn Pốt giết chết, cho biết: “Cha mẹ và 7 anh chị em tôi đều chết hết. Nhiều đêm không ngủ được nhưng vì cuộc sống phía trước tôi gác lại mọi chuyện, tập trung sản xuất nuôi hai đứa con ăn học ở TP Cần Thơ. Tương lai chúng nó là niềm vui của vợ chồng tôi và là niềm vui của cha mẹ tôi ở suối vàng”.

Ông Huỳnh Văn Quốc cũng như nhiều người dân Ba Chúc gác lại đau thương, tập trung lao động sản xuất lo cho cuộc sống mới
Ông Huỳnh Văn Quốc cũng như nhiều người dân Ba Chúc gác lại đau thương, tập trung lao động sản xuất lo cho cuộc sống mới

Ông Bí thư kiêm trưởng ấp An Bình Lê Văn Hùng chia sẻ: “Trong ấp có trên 20 hộ dân có người thân bị Pôn Pốt sát hại vào năm 1978. Nhưng hiện nay bà con đã gác lại nỗi đau, tập trung sản xuất, vì thế số hộ nghèo, cận nghèo qua từng năm giảm đáng kể".

Ông Nguyễn Văn Sấm, Bí Thư Đảng ủy thi trấn Ba Chúc cho biết, sau chiến tranh, thế hệ cha anh bắt tay xây dựng lại quê hương từ đống đổ nát. Với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của người dân, Ba Chúc đã khởi sắc hơn về nhiều mặt trong những năm qua. Trong lĩnh vực giáo dục, từ một vùng quê miền núi có trình độ dân trí thấp, đến nay, thị trấn đã có trường mầm non đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi; Trường trung học phổ thông Ba Chúc với tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 100% liên tục nhiều năm qua; khá nhiều học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh. Đến cuối năm 2018, số hộ nghèo của thị trấn chỉ còn 11% (469 hộ); thu nhập bình quân đầu người đạt gần 42 triệu/người/năm.


Theo lãnh đạo Ba Chúc, thời gian tới địa phương tập trung nguồn lực để phát triển Nhà mồ Ba Chúc không chỉ là nơi lưu giữ 1.157 hài cốt mà còn là điểm tham quan, tìm hiểu lịch sử vùng đất này

Theo lãnh đạo Ba Chúc, thời gian tới địa phương tập trung nguồn lực để phát triển Nhà mồ Ba Chúc không chỉ là nơi lưu giữ 1.157 hài cốt mà còn là điểm tham quan, tìm hiểu lịch sử vùng đất này

Sau những nỗ lực khôi phục sản xuất, đến tháng 1/2003, Ba Chúc trở thành 1 trong 2 thị trấn của huyện Tri Tôn, kinh tế - xã hội tăng trưởng vượt bậc. Hệ thống điện, đường, trường, trạm của thị trấn về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của người dân địa phương. Hiện nay, Ba Chúc đã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Theo chính quyền địa phương, ngoài việc phát triển mô hình du dịch nông nghiệp, Ba Chúc phát triển nhà mồ Ba Chúc không chỉ là nơi lưu giữ lại chứng tích tội ác chiến tranh, nơi thờ cúng, tưởng niệm 1.159 nạn nhân xấu số mà còn là điểm thu hút khách du lịch đến thăm quan, tìm hiểu về lịch sử vùng đất này, nhất là cuộc chiến chống Pôn Pốt.

Từ sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang, Ba Chúc ngày càng phát triển
Từ sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang, Ba Chúc ngày càng phát triển

Ông Phan Văn Sương – Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, cho biết: “Sau chiến tranh biên giới Tây Nam, các xã Ba Chúc, Lương Phi Lạc Quới, Vĩnh Gia An Lập (nay xã Lê Trì) không còn cái nhà nào... Bởi thế, chúng tôi bắt đầu xây dựng lại từ đầu. Kinh tế, đời sống nhân dân thật sự khởi sắc khi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt về chỉ đạo đào kênh, tháo phèn, dẫn nước ngọt về vùng đất này. Từ đó, nông nghiệp phát triển, dân cư khắp nơi đổ về sinh sống.

Hiện nay, Tri Tôn trở thành huyện có diện tích nông nghiệp lớn nhất tỉnh và là địa phương được tỉnh chọn thực hiện nhiều mô hình nông nghiệp qui mô, ứng dụng công nghệ cao, thu hút lao động, tăng thêm thu nhập cho người dân. Nhờ vậy, những năm gần đây, kinh tế đời sống nhân dân Tri Tôn chuyển biến rõ nét, bà con khép lại quá khứ đau thương, vươn lên xây dựng cuộc sống mới”.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Thủ tướng yêu cầu quan chức phải làm gương về đạo đức, tư cách
Thủ tướng yêu cầu quan chức phải làm gương về đạo đức, tư cách

(Dân trí) - Đó là một trong những giải pháp đột phá để xây dựng con người Việt Nam trong tình hình hiện nay, được Thủ tướng nhấn mạnh…

Thứ ba, 08/01/2019 - 03:24

Thủ tướng trả lời việc nhận chìm bùn thải từ cảng than nhiệt điện
Thủ tướng trả lời việc nhận chìm bùn thải từ cảng than nhiệt điện

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh đề nghị Thủ tướng ủy quyền cho UBND tỉnh này cấp giấy phép nhận chìm chất nạo vét tại các cảng than của Trung tâm điện lực Duyên Hải. Lãnh đạo Chính phủ cho biết, thẩm quyền của Thủ tướng với việc giao khu vực biển áp dụng trong những dự án do Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng chấp thuận đầu tư.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:24

Thủ tướng: Chống thất thoát ngân sách từ khu vực ngoài nhà nước
Thủ tướng: Chống thất thoát ngân sách từ khu vực ngoài nhà nước

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng thất thu, thất thoát ngân sách nhà nước, lãnh đạo Chính phủ khẳng định, đã chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng đề án chống thất thu thuế khu vực kinh tế ngoài Nhà nước, nhất là khu vực kinh tế phi chính thức.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:45

Tổng Bí thư: Đổi mới có nguyên tắc, không được chệch hướng, đổi màu
Tổng Bí thư: Đổi mới có nguyên tắc, không được chệch hướng, đổi màu

(Dân trí) - Chủ trì Phiên họp thứ nhất Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cần quán triệt tinh thần: Đổi mới có nguyên tắc, không được xa rời những vấn đề có tính nguyên tắc, không được chệch hướng, đổi màu, hội nhập mà không hòa tan, nhưng dứt khoát phải đổi mới.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:52

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường tiếp công dân 4 ngày trong năm 2019
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường tiếp công dân 4 ngày trong năm 2019

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp công dân vào 4 ngày trong năm 2019 (28/3, 27/6, 26/9 và 26/12) tại Trụ sở Tiếp công dân của Bộ, số 79 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thứ hai, 07/01/2019 - 06:45

Tổng Bí thư: Quân ủy Trung ương cần xử lý quyết liệt tiêu cực trong sử dụng đất quốc phòng
Tổng Bí thư: Quân ủy Trung ương cần xử lý quyết liệt tiêu cực trong sử dụng đất quốc phòng

(Dân trí) - Theo Tổng Bí thư, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cần xử lý kiên quyết, dứt điểm, quyết liệt hơn những tồn tại, hạn chế, nhất là những vụ việc tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, “Không sợ mất uy tín của Quân đội và không sợ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, chống phá. Nếu chúng ta làm tốt thì chính là đã nâng cao uy tín và bác bỏ các luận điệu xuyên tạc”.

Thứ hai, 07/01/2019 - 03:33

Thủ tướng: Việt Nam - Lào đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Thủ tướng: Việt Nam - Lào đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện

(Dân trí) - Tại Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Lào đồng chủ trì, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định 2 nước đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào thời gian qua trên mọi lĩnh vực.

Thứ hai, 07/01/2019 - 10:40

Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại “tỉnh đầu tiên”
Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại “tỉnh đầu tiên”

(Dân trí) - Chiều tối ngày 6/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế khi còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc.

Thứ hai, 07/01/2019 - 09:04

Hà Nam điều động 38 công an chính quy làm công an xã
Hà Nam điều động 38 công an chính quy làm công an xã

(Dân trí) - Sáng 5/1, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động 38 cán bộ công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:48

Giải pháp đột phá xây dựng con người Việt Nam
Giải pháp đột phá xây dựng con người Việt Nam

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) về giải pháp đột phá để xây dựng con người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò giáo dục, cảm hóa của văn học nghệ thuật, hướng con người tới chân, thiện, mỹ.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:31

2019, phát triển mạnh khu bắc Sông Hồng để giãn dân nội đô Hà Nội
2019, phát triển mạnh khu bắc Sông Hồng để giãn dân nội đô Hà Nội

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu này tại hội nghị tổng kết năm 2018, thực hiện kế hoạch năm 2019 của Bộ Xây dựng ngày 4/1. Theo đó, Bộ Xây dựng cần phối hợp với TP Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô theo hướng này, kiểm soát chặt vấn đề cao ốc mọc trong nội đô…

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:58

Bằng mọi biện pháp kinh tế - hình sự, phải đẩy lùi được tín dụng đen!
Bằng mọi biện pháp kinh tế - hình sự, phải đẩy lùi được tín dụng đen!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan liên quan bằng mọi biện pháp về hình sự, kinh tế, phải đẩy lùi tín dụng đen và chiếm lĩnh được thị trường tín dụng nông thôn trong năm 2019.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà mồ Ba Chúc - Chứng tích tội ác tày trời của tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt
Nhà mồ Ba Chúc - Chứng tích tội ác tày trời của tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt

(Dân trí) - Từ ngày 18/4 - 30/4/1978, tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt đã sát hại dã man 3.157 người dân vô tội ở xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Sau đó, chính quyền và nhân dân Tri Tôn đã xây dựng nhà mồ Ba Chúc, lưu giữ 1.159 bộ hài cốt, trở thành một minh chứng cho tội ác của bọn Pôn Pốt gây ra cho người dân Việt Nam.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:52

Thủ tướng: Việt Nam đã giúp đỡ Cách mạng Campuchia trong lúc khó khăn nhất
Thủ tướng: Việt Nam đã giúp đỡ Cách mạng Campuchia trong lúc khó khăn nhất

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi lễ kỉ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong lúc nguy nan, khó khăn nhất của cách mạng Campuchia cùng với nhiều người Campuchia lúc đó, Trung đoàn trưởng Hunsen đã đặt niềm tin vào Việt Nam – nước có khả năng giúp đỡ và có thể giúp đỡ chỉ có duy nhất là Việt Nam...

Thứ sáu, 04/01/2019 - 12:14

Sau hợp nhất, giảm được hàng chục phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp
Sau hợp nhất, giảm được hàng chục phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp

(Dân trí) - Tiến hành công tác hợp nhất, sáp nhập, đến nay tỉnh Hà Tĩnh đã giảm được 18 phòng chuyên môn, 3 chi cục; giảm 32 đơn vị sự nghiệp…

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:55

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ở Hội nghị Công an toàn quốc
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ở Hội nghị Công an toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 3/1, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74 đã khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị vinh dự được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Thứ năm, 03/01/2019 - 05:55

Thanh tra Chính phủ lập 8 đoàn kiểm tra việc kê khai, xác minh tài sản
Thanh tra Chính phủ lập 8 đoàn kiểm tra việc kê khai, xác minh tài sản

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức 8 đoàn tới làm việc tại 8 bộ ngành, 10 địa phương để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn kê khai, xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ năm, 03/01/2019 - 05:09

Thủ tướng: "Việt Nam phấn đấu lọt tốp 15 nước có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới"
Thủ tướng: "Việt Nam phấn đấu lọt tốp 15 nước có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới"

(Dân trí) - "Ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phấn đấu 10 năm nữa Việt Nam phải lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản phải nằm ở nhóm 10 nước của thế giới. Việt Nam phải phấn đấu là trung tâm chế biến xuất khẩu đồ gỗ hàng đầu thế giới,..." - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Thứ năm, 03/01/2019 - 01:43

Quảng Nam có Bí thư Tỉnh ủy mới
Quảng Nam có Bí thư Tỉnh ủy mới

(Dân trí) - Ông Phan Việt Cường đã được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thay ông Nguyễn Ngọc Quang nghỉ hưu theo chế độ.

Thứ năm, 03/01/2019 - 10:19

Pôn Pốt sát hại hơn 3.000 dân thường An Giang: Ký ức kinh hoàng của những người sống sót
Pôn Pốt sát hại hơn 3.000 dân thường An Giang: Ký ức kinh hoàng của những người sống sót

(Dân trí) - Nhiều gia đình chạy vào chùa Phi Lai, Tam Bửu hoặc lên núi Dài ẩn núp nhưng bị Pôn Pốt phát hiện giết hết. Như gia đình ông Ba Lê, cả nhà khoảng 50 người (gồm vợ, con, cháu…) chạy vào hang trên núi trốn nhưng bị Pôn Pốt giết sạch. Sau này hang đó được người dân Ba Chúc đặt tên là hang Ba Lê...

Thứ năm, 03/01/2019 - 08:07

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dấu ấn đối ngoại của Việt Nam năm 2018
Phó Thủ tướng nhấn mạnh dấu ấn đối ngoại của Việt Nam năm 2018

(Dân trí) - Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, với phương châm chủ động, sáng tạo trong cách làm và hiệu quả trong hành động, công tác đối ngoại đã vươn mình khẳng định thêm nhiều dấu ấn mới, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:14

Cần Thơ 15 năm trực thuộc Trung ương, là đô thị đầu tàu của vùng ĐBSCL
Cần Thơ 15 năm trực thuộc Trung ương, là đô thị đầu tàu của vùng ĐBSCL

(Dân trí) - “Từ địa bàn còn khó khăn, nhưng liên tục trong 15 năm qua TP Cần Thơ đã luôn phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP năm 2018 là 103 ngàn 500 tỷ đồng, tăng gấp 8,81 lần so với 2004; Bình quân đầu người là 80,5 triệu đồng/ người/năm, tăng gấp 7,86 lần so với năm 2004.”- Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - phát biểu tại lễ kỷ niệm 15 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương diễn ra sáng nay (2/1/2019) tại Thành uỷ Cần Thơ.

Thứ tư, 02/01/2019 - 11:20

Lễ chào cờ đầu năm ở điểm cực đông tổ quốc
Lễ chào cờ đầu năm ở điểm cực đông tổ quốc

(Dân trí) - Sáng ngày 1/1/2019, tại danh thắng Mũi Điện - điểm cực Đông trên đất liền, nơi đón ánh nắng bình minh đầu tiên của Việt Nam (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa), UBND tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức Lễ chào cờ đầu năm mới 2019 và đón những du khách đầu tiên đến với danh thắng này.

Thứ ba, 01/01/2019 - 01:56

Thủ tướng: 2019, năm của "tăng tốc", "bứt phá"
Thủ tướng: 2019, năm của "tăng tốc", "bứt phá"

(Dân trí) - Thông điệp truyền đi trong ngày đầu năm mới 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 2019 được xác định là năm tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực với phương châm hành động "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá"...

Thứ ba, 01/01/2019 - 08:13