Kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19-12-1946 - 19-12-2016):

Bản hùng ca toàn quốc kháng chiến

Bảy thập kỉ đã qua, giá trị lịch sử của Toàn quốc kháng chiến vẫn vẹn nguyên, nhất là trong thời kỳ đất nước ta đang đứng trước những thời cơ và thách thức to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trung tuần tháng 12-1946, toàn dân tộc Việt Nam nhất tề hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”… Cùng với “Nam quốc sơn hà”, “Hịch tướng sỹ”, “Bình Ngô đại cáo”, “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” là tiếng vọng non sông thúc giục con dân nước Việt đứng lên bảo vệ nền độc lập, tự do và những quyền dân tộc thiêng liêng. Bảy thập kỉ đã qua, giá trị lịch sử của Toàn quốc kháng chiến vẫn vẹn nguyên, nhất là trong thời kỳ đất nước ta đang đứng trước những thời cơ và thách thức to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài 1: Vận nước ngàn cân treo sợi tóc

Tháng 8-1945, chớp lấy thời cơ ngàn năm có một, với tinh thần “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập”, nhân dân Việt Nam đã vùng lên làm cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử. Ngày 2-9-1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Do bối cảnh trong nước và quốc tế cực kỳ phức tạp, nền độc lập non trẻ của dân tộc Việt Nam đứng trước muôn vàn thử thách hiểm nghèo…

Thù trong, giặc ngoài

Nước Việt Nam mới ra đời sau hơn 80 năm bị thực dân Pháp xâm lược, bóc lột kiệt quệ và mấy năm bị đẩy vào vòng xoáy cuộc Đệ nhị thế chiến tàn khốc khiến đất nước tiêu điều, đặc biệt là nạn đói nửa đầu năm Ất Dậu làm hơn 2 triệu người thiệt mạng...

Bên cạnh giặc đói và giặc dốt, giặc ngoại xâm là hiểm họa lớn nhất. Theo thỏa thuận của phe Đồng minh, ở miền Bắc Việt Nam, 20 vạn quân Tàu Tưởng vượt biên giới Việt - Trung tiến vào tước khí giới quân Nhật, đem theo nhiều tổ chức Việt gian.

Tại miền Nam, theo chân quân Anh vào giải giáp quân Nhật, nhiều đơn vị quân Pháp tiến vào Sài Gòn. Quân Pháp manh động khiêu khích, tấn công vào một số vị trí trọng yếu của chính quyền cách mạng, giết hại thường dân.

Tình thế càng hiểm nghèo khi ngày 9-10-1945, Anh đã kí với Pháp một hiệp định chính thức công nhận quyền dân sự của Pháp tại Đông Dương và ngày 1-1-1946, Anh kí hiệp định trao quyền cho Pháp giải giáp quân đội Nhật từ phía Nam vĩ tuyến 16 trở vào. Ngoài những hiểm họa trên, trong thời gian Nhật chiếm đóng Đông Dương, Pháp vẫn duy trì 50.000 quân tại Đông Dương. Sau khi Nhật đầu hàng Đồng minh, trên lãnh thổ Việt Nam còn có khoảng 60.000 quân Nhật chờ giải giáp.

Như vậy, thời điểm đầu năm 1946, trên lãnh thổ Việt Nam có hơn 300.000 quân của nước ngoài với những lợi ích, âm mưu khác nhau nhưng đều có chung mục đích tiêu diệt chính quyền cách mạng non trẻ, thống trị Việt Nam.

Nếu ở miền Bắc, quân Tưởng với dã tâm “Diệt Cộng, cầm Hồ”, thì ở miền Nam, quân Pháp một mặt thực hiện âm mưu nhanh chóng đánh chiếm các vị trí trọng yếu bằng sức mạnh quân sự, một mặt ra sức lợi dụng mầm mống của “Chiến tranh lạnh” để được các nước lớn ủng hộ hoặc làm ngơ cho việc quay trở lại đô hộ Đông Dương. Vận nước lúc này, như Bác Hồ nhận định: “Ngàn cân treo sợi tóc”.

Để đối phó với thù trong giặc ngoài, vô hiệu hoá chủ trương “Hoa quân nhập Việt” và chống âm mưu “Diệt Cộng, cầm Hồ”, Chính phủ cách mạng nêu khẩu hiệu “Hoa - Việt thân thiện”; thực hiện hoà hoãn với quân Tưởng, tập trung lực lượng chống thực dân Pháp trở lại. Bác Hồ và Trung ương Đảng đã phân tích, chỉ đạo triệt để lợi dụng những mâu thuẫn, khó khăn của Pháp, Tưởng để kéo dài thời gian hoà bình, củng cố chính quyền cách mạng, chuẩn bị kháng chiến trong trường hợp buộc phải tiến hành.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Sainteny (đứng giữa) đại diện Chính phủ Pháp cùng đại diện các nước Đồng minh nghe đọc văn bản Hiệp định Sơ bộ ngày 6-3-1946 trước khi ký kết. Ảnh: Nguyễn Bá Khoản
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Sainteny (đứng giữa) đại diện Chính phủ Pháp cùng đại diện các nước Đồng minh nghe đọc văn bản Hiệp định Sơ bộ ngày 6-3-1946 trước khi ký kết. Ảnh: Nguyễn Bá Khoản

Tình hình Trung Quốc lúc này cũng có nhiều chuyển biến buộc Tưởng Giới Thạch phải có sự thay đổi chính sách với Việt Nam, tập trung lực lượng đánh chiếm những vùng giải phóng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang ngày càng mở rộng. Tưởng - Pháp bắt tay, kí kết Hiệp ước Hoa - Pháp ngày 28-2-1946 tại Trùng Khánh. Theo đó, Tưởng đồng ý việc Pháp vào thay quân đội Tưởng ở Bắc Đông Dương để giải giáp quân Nhật; Pháp nhân nhượng cho Tưởng một số quyền lợi về kinh tế và tô nhượng Pháp tại Trung Quốc.

“Nước cờ cao” đẩy lui 20 vạn quân Tưởng

Hiệp ước Hoa - Pháp được kí kết, tướng Leclerc, Tổng chỉ huy quân Pháp ở Đông Dương như mở cờ trong bụng, ra lệnh cho hạm đội Pháp ở Sài Gòn lên đường ra miền Bắc Việt Nam. Sáng 5-3-1946, hạm đội Pháp đã ngấp nghé ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ.

Tuy nhiên, việc thực hiện Hiệp ước Hoa - Pháp còn phải có một hiệp ước giữa hai Bộ Tổng Tư lệnh quân Pháp và quân Tưởng về thể thức, trình tự thay quân; đồng thời, Pháp cũng muốn có một thoả thuận với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cho phép quân Pháp ra miền Bắc. Ý đồ của Pháp là, lúc ban đầu quân đội Pháp cần có mặt hợp pháp và thuận lợi tại miền Bắc, sau khi tập trung đủ lực lượng sẽ gây chiến, đánh chiếm toàn bộ Việt Nam và Đông Dương.

Vì vậy, Pháp ráo riết thúc đẩy việc đạt được một thoả thuận với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nắm được ý đồ đó, ngày 5-3-1946, thông qua một sĩ quan liên lạc quân đội Tưởng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chuyển thông điệp sẽ kí kết với phía Pháp một thoả ước. Tối 5-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Sainteny, đại diện Chính phủ Pháp và họp đến quá nửa đêm nhưng vẫn không đạt được thoả thuận. Vấn đề mấu chốt là nền độc lập của Việt Nam bị phía Pháp kiên quyết khước từ.

Bản hùng ca toàn quốc kháng chiến - 2

Dinh thự số 38 Lý Thái Tổ (Hà Nội), nơi diễn ra lễ ký kết Hiệp định sơ bộ 6-3-1946. (Ảnh chụp ngày 9-12-2016)
Dinh thự số 38 Lý Thái Tổ (Hà Nội), nơi diễn ra lễ ký kết Hiệp định sơ bộ 6-3-1946. (Ảnh chụp ngày 9-12-2016)

Đến rạng sáng 6-3, văn bản Hiệp định Sơ bộ Việt - Pháp vẫn chưa được hoàn thành; đồng thời quân đội Tưởng - Pháp cũng chưa đạt được sự thoả thuận về việc thay quân. Hạm đội Pháp, vì lí do phải có mặt tại Hải Phòng đúng ngày 6-3 để lợi dụng nước thuỷ triều, nên khoảng 9 giờ sáng cùng ngày đã vượt cửa sông Cấm và vấp phải hoả lực mạnh mẽ của quân Tưởng, khiến cả hai bên đều bị thiệt hại khá lớn…

Qua phân tích tình hình, Bác Hồ nhận định: Phải tránh để Việt Nam đối đầu với cả quân Pháp lẫn quân Tưởng. Kẻ thù chính lúc này của Việt Nam là thực dân Pháp, nhưng 20 vạn quân Tưởng là một mối họa lâu dài, còn nguy hiểm hơn. Khi gặp Sainteny vào đầu giờ chiều 6-3, Người đã đề nghị thay cụm từ “độc lập” bằng “tự do” trong bản dự thảo Hiệp định Sơ bộ. Vậy là, vấn đề mấu chốt, vô cùng nhạy cảm đã được thoả thuận. Nội dung Hiệp định Sơ bộ có những điểm chính sau:

Chính phủ Pháp công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một quốc gia tự do, có Chính phủ, có Quốc hội, có Quân đội, có tài chính của mình, là thành viên của Liên hiệp Pháp và của Liên bang Đông Dương. Về hợp nhất ba kì, Chính phủ Pháp cam đoan thừa nhận những quyết định của nhân dân Việt Nam thông qua trưng cầu dân ý. Việt Nam thuận cho 15.000 quân Pháp vào Bắc Việt Nam thay thế quân Trung Quốc (Quốc dân Đảng) giải giáp quân Nhật. Số quân Pháp sẽ rút hết trong hạn 5 năm, mỗi năm rút một phần năm...

Hai bên quyết định sẽ kí Hiệp định Sơ bộ vào hồi 16h30 ngày 6-3-1946 tại Dinh thự số 38 Lý Thái Tổ, Hà Nội (nay là khu vực Cung văn hóa Thiếu nhi Hà Nội). Tham gia lễ kí về phía Việt Nam có Hồ Chủ tịch và Hoàng Minh Giám, Vũ Hồng Khanh; về phía Pháp có các ông Sainteny, Pignon, Caput. Những người chứng kiến có đại diện ngoại giao của Lãnh sự Mỹ Sullivan, Công sứ Anh Wilson, Công sứ Trung Quốc Vương Tư Kiên. Trước khi đặt bút kí, Hồ Chủ tịch nói: “Bây giờ ông Giám sẽ đọc bằng tiếng Pháp bản Hiệp định”; rồi Bác và Sainteny cùng kí vào bản Hiệp định Sơ bộ. Một tiệc trà được tổ chức để chúc mừng việc kí kết.

Khi Sainteny chúc mừng Hồ Chủ tịch, Người đã đáp lại bằng sự thể hiện quyết tâm: “Cảm ơn ông, nhưng thật ra, tôi chưa vừa lòng. Ông biết đấy, tôi muốn nhiều hơn, tôi muốn nước tôi được độc lập, và chắc chắn nước tôi sẽ độc lập”.

Và lịch sử đã khẳng định quyết tâm của Bác Hồ trở thành hiện thực sau chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại thắng mùa Xuân 1975.

Theo Trần Duy Hiển
Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Việt Nam sẽ có báo đối ngoại tầm cỡ thế giới
Việt Nam sẽ có báo đối ngoại tầm cỡ thế giới

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch hệ thống báo chí đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, Việt Nam sẽ phát triển một số tờ báo đối ngoại chuyên biệt, chủ lực mang tầm khu vực và thế giới.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:43

Tổng Bí thư tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Đại sứ Kunio được Chính phủ Nhật Bản tín nhiệm giao giữ trọng trách tại Việt Nam

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:48

Khu vực cửa khẩu Lao Bảo được công nhận đô thị loại IV
Khu vực cửa khẩu Lao Bảo được công nhận đô thị loại IV

(Dân trí) - Ngày 14/12, kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã họp phiên bế mạc. HĐND tỉnh Quảng Trị đã thông qua đề án công nhận thị trấn Lao Bảo, thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) là đô thị loại IV.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:28

Chủ tịch nước gặp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia
Chủ tịch nước gặp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia

Sáng 14/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt Đoàn đại biểu Ban liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:24

Việt - Trung đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ
Việt - Trung đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ

(Dân trí) - Tại cuộc đàm phán, hai bên khẳng định xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển, không làm phức tạp tình hình, kiểm soát tốt bất đồng, thúc đẩy hợp tác phù hợp, cùng nhau gìn giữ hòa bình, ổn định trên biển.

Thứ ba, 13/12/2016 - 09:27

Tổng Bí thư: Nâng cao sức mạnh quân đội, chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực
Tổng Bí thư: Nâng cao sức mạnh quân đội, chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2016 hôm nay, 13/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Bí thư Quân ủy TƯ ghi nhận kết quả chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực ở một số đơn vị, doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng...

Thứ ba, 13/12/2016 - 04:03

Đối tượng nào được vận chuyển cấp cứu bằng máy bay quân sự?
Đối tượng nào được vận chuyển cấp cứu bằng máy bay quân sự?

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng vừa có Thông tư số 193/2016/TT-BQP ban hành Quy chế tổ chức vận chuyển cấp cứu người bị thương, bị bệnh trên các vùng biển, đảo, vùng sâu, vùng xa bằng máy bay quân sự.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:45

Ký ức 60 ngày đêm “giam chân” quân Pháp trong lòng Hà Nội
Ký ức 60 ngày đêm “giam chân” quân Pháp trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - “Vào lúc 20h03 ngày 19/12/1946, khi ánh đèn của Nhà máy điện Yên Phụ tắt, những phát đạn đại bác từ Pháo Đài Láng bắn vào quân Pháp ở thành Hà Nội, báo hiệu cuộc kháng chiến của cả dân tộc ta bắt đầu”, Trung tướng Khuất Duy Tiến nói.

Thứ hai, 12/12/2016 - 03:40

Chủ tịch Quốc hội bắt đầu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới
Chủ tịch Quốc hội bắt đầu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới

(Dân trí) - Đúng 18 giờ 55 phút ngày 11/12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Abu Dhabi ở Thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu Vương Quốc Arab Thống nhất (UAE) tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 từ ngày 11-13/12.

Thứ hai, 12/12/2016 - 03:29

Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại Bắc Kinh
Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại Bắc Kinh

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, sáng 9/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã long trọng tổ chức lễ khánh thành bức tượng đồng “Bác Hồ làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch” do Bộ Công an gửi tặng.

Thứ hai, 12/12/2016 - 03:19

“Sự cố môi trường biển vẫn để lại hậu quả hết sức nặng nề”
“Sự cố môi trường biển vẫn để lại hậu quả hết sức nặng nề”

(Dân trí) - Trong năm 2017, dự báo nền kinh tế, xã hội địa phương phát triển chậm do chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, sự cố ô nhiễm môi trường biển ảnh hưởng nặng nề đến đời sống nhân dân. Đó là nhận định được đưa ra tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII.

Thứ hai, 12/12/2016 - 02:43

“Cuộc chiến đấu 60 ngày đêm mãi là bản anh hùng ca về ý chí quật cường”
“Cuộc chiến đấu 60 ngày đêm mãi là bản anh hùng ca về ý chí quật cường”

(Dân trí) - “Cuộc chiến đấu ngoan cường 60 ngày đêm “giam chân” địch ở Hà Nội là khoảng thời gian tuy không dài so với lịch sử của Thủ đô và đất nước, song tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của cuộc chiến đấu mãi mãi là niềm tự hào, là bản anh hùng ca về ý chí quật cường, tinh thần gan dạ, dũng cả”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 04:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, ngày 10/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ông Sudhakar Reddy, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:24

"Thủ đô 70 năm trước mỗi ngôi nhà là một pháo đài"
"Thủ đô 70 năm trước mỗi ngôi nhà là một pháo đài"

(Dân trí) - “Thủ đô Hà Nội ngày ấy “Mỗi ngôi nhà là một pháo đài, mỗi đường phố là một chiến tuyến, mỗi người dân là một chiến sĩ”; nhân dân Thủ đô không quản ngại hy sinh, gian khổ ngày đêm lập những chiến lũy trên đường phố ngăn cản bước tiến quân thù”, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội - xúc động nói tại buổi gặp mặt nhân chứng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:45

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ tại sân bay Nội Bài
Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 9/12, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là đợt trao trả hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 140 kể từ năm 1973.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:32

“Một bộ phận cán bộ công chức thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu ý thức…”
“Một bộ phận cán bộ công chức thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu ý thức…”

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch HĐND TPHCM thẳng thắn: Thành phố còn nhiều mặt chưa được mà một phần nguyên nhân chủ quan là do những hạn chế trong bộ phận cán bộ công chức, viên chức... Một bộ phận cán bộ còn thụ động, sợ trách nhiệm, thiếu sáng tạo...

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:53

“Tiết lộ” về trang phục cho lãnh đạo dự APEC Việt Nam 2017
“Tiết lộ” về trang phục cho lãnh đạo dự APEC Việt Nam 2017

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, hiện 5 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam đã được mời sáng tác các mẫu trang phục cho lãnh đạo tham dự APEC tại Việt Nam trong năm 2017. Đây sẽ là trang phục có chất liệu và mang đậm đà bản sắc Việt Nam.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:18

Đối tượng tham nhũng thường có chức vụ cao, nhiều thủ đoạn nên khó phát hiện
Đối tượng tham nhũng thường có chức vụ cao, nhiều thủ đoạn nên khó phát hiện

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, đối tượng có hành vi tham nhũng thường là những người có chức vụ quyền hạn, có trình độ chuyên môn cao, có nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:36

Tổng Bí thư: “Không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực”
Tổng Bí thư: “Không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực”

(Dân trí) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4 khóa XII về tăng cường chỉnh đốn Đảng sáng 9/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu định hướng “không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực, đồng thời không cho phép ai lợi dụng việc đấu tranh để bôi nhọ, chống phá Đảng”.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:09

Chủ tịch nước tin tưởng các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ thành công tại Việt Nam
Chủ tịch nước tin tưởng các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ thành công tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 9/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp bà Monica Whaley, Chủ tịch Trung tâm quốc gia APEC Hoa Kỳ. Trung tâm là nơi tập hợp doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ trong APEC.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:29

Cần có đội “tác chiến” để xử lý khủng hoảng truyền thông
Cần có đội “tác chiến” để xử lý khủng hoảng truyền thông

(Dân trí) - Khủng hoảng truyền thông như ngọn lửa cháy cần phải xử lý ngay. Do đó, mỗi địa phương cần phải có 1 đội “tác chiến” để thường xuyên theo dõi và tổng hợp dư luận báo chí, chủ động cung cấp thông tin, tập trung lập luận, đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật…

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:00

Đừng để nhân dân quay lưng với phòng chống tham nhũng
Đừng để nhân dân quay lưng với phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - "Thời gian gần đây, nhân dân đang dần thờ ơ, quay lưng với phòng chống tham nhũng. Bởi vì họ đấu tranh nhưng không được giải quyết thỏa đáng thì họ chán thôi. Việc nhân dân quay lưng với đấu tranh phòng chống tham nhũng là một diễn biến bất lợi cho hoạt động xây dựng Nhà nước chúng ta", ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, chia sẻ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:42

Hà Nội khẩn trương chuẩn bị tổ chức 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến
Hà Nội khẩn trương chuẩn bị tổ chức 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có thông báo số 488/TB-UBND về kết luận của ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016).

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:22

Phó Giám đốc Sở “vã mồ hôi” khi bị “truy” 4,5 năm làm không xong 1,4km đường
Phó Giám đốc Sở “vã mồ hôi” khi bị “truy” 4,5 năm làm không xong 1,4km đường

(Dân trí) - “Hơn 4,5 năm mà một tuyến đường chỉ dài có 1.400m nhưng làm chưa xong. Vấn đề ở đây có trách nhiệm của nhà đầu tư và năng lực yếu kém của nhà thầu hay không”, đại biểu “truy” lãnh đạo ngành Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:45