Bí thư Đồng Tháp xúc động vì 12h đêm nông dân vẫn cùng nhau học cách trồng xoài

Dân trí “Mọi sự hỗ trợ của chính quyền đều vô nghĩa nếu người dân không thay đổi. Điều đó có nghĩa cần thay đổi từ chính quyền quản lý thành quản trị xã hội. Người dân phải tự vận động cùng với chính quyền chứ không phải cầm đồng tiền được đưa cho mãi, sẽ nảy sinh sự chây ỳ, sự đổ thừa…” – Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan nói.

Bí thư tỉnh uỷ Đồng Tháp là một đại biểu có tham luận chia sẻ tại hội nghị
Bí thư tỉnh uỷ Đồng Tháp là một đại biểu có tham luận chia sẻ tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc đánh giá kết quả thực hiện kết luận số 120 của Bộ Chính trị khoá XI về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở do Ban Dân vận Trung ương Đảng tổ chức sáng 16/7, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan chia sẻ về 2 mô hình tự quản của người dân đã được xây dựng tại địa phương.

Mô hình tổ nhân dân tự quản bắt đầu từ 36 đơn vị thí điểm, đến nay đã lập, vận hành hệu quả được gần 12.500 tổ. Đây là mô hình tự quản của cộng đồng dân cư, quy mô từ 30-40 hộ, hoạt động với 2 nội dung trọng tâm là khuyến học và giữ an ninh trật tự. Đây cũng là nơi kịp thời tiếp nhận những thông tin, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng dân cư đến với các cấp uỷ, chính quyền.

Mô hình “hội quán” cũng bắt đầu từ tổ chức “Canh tân hội quán” thành lập tháng 7/2016. Đến nay, đã có 52 hội quán với gần 1.800 thành viên, phát triển được 5 hợp tác xã. Ông Hoan giải thích, Hội quán ra đời gắn với một ngành nghề, mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương, do người dân tự nguyện lập ra để sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm về quy trình, kỹ thuật mới trong sản xuất, cập nhật thông tin thị trường, tiêu thụ sản phẩm, chia sẻ chuyện làng xóm, chuyện nhà…

Bí thư Đồng Tháp chia sẻ tâm huyết trong việc gây dựng mô hình hội quán. Qua nhiều cuộc đối thoại với nông dân, ông vẫn băn khoăn với câu hỏi, nông dân Việt Nam thông minh, cần cù, điều kiện tự nhiên ưu đãi mà sao vẫn không thành công, đa phần người dân vẫn sống nghèo, sống khổ bên cạnh ruộng đất màu mỡ. Đi tìm câu trả lời, ông lý giải lại với người nông dân tại địa phương, lý do là do nông dân Việt Nam chưa có tinh thần hợp tác, hoạt động sản xuất mới chỉ mamh mún, nhỏ lẻ kiểu “đèn nhà ai nhà nấy rạng”.

Từ đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đặt vấn đề, cần tổ chức không gian để người dân kết nối, ban đầu đơn thuần chỉ là ngồi uống nước chè với nhau chia sẻ những chuyện gia đình, cuộc sống.

“Khi tôi mới đưa ra ý tưởng đó cũng nhiều người can gián, bảo sẽ không ai muốn “vác tù và hàng tổng” đâu nhưng tôi kiên nhẫn động viên. Chỉ là một mái hiên nhà với bộ bàn ghế đơn sơ kê ra cho bà con ngồi với nhau thôi mà. Từ mô hình sơ khai đó, hội quán ngoài việc là góc uống nước chè, người dân đã tiếp xúc, kết nối với nhau và liên kết với doanh nghiệp để phục vụ việc tiêu thụ nông sản. Họ vui vẻ và tự nguyện, sẵn sàng sinh hoạt dưới tán xoài cũng được, không cần trụ trở nguy nga, không nề hà thuốc nước…” – Bí thư Lê Minh Hoan kể, ông đã rất xúc động khi chứng kiến những cuộc sinh hoạt hoàn toàn tự nguyện như vậy mà người dân đứng chào cờ trước ảnh Bác Hồ một cách nghiêm túc.

Các hội quán không hề có sự hỗ trợ kinh phí của nhà nước mà chỉ cần kêu gọi đầu tư ban đầu một màn hình, một máy chiếu, loa đài đơn giản mà kết nối trực tiếp được cả cộng đồng người dân với chính quyền, với doanh nghiệp, với nhà khoa học…

Đến giờ, tại Đồng Tháp, người nuôi cá vào hội quán nuôi cá, người trồng xoài thì vào hội quán trồng xoài, người làm khô, làm mắm… cũng vậy. Thực tế, không hiếm những cuộc sinh hoạt tới 12h đêm để hướng dẫn kỹ thuật chăm xoài, trồng quýt. Có hội quán có tới 5 Đại tá về hưu, có người còn xung phong đứng lên làm Chủ nhiệm.

Chính quyền cũng chủ động tuyên truyền bằng cách giới thiệu những hình ảnh, bài học kinh nghiệm của nông nghiệp Thái Lan, Hàn Quốc… cho bà con xem, tự so sánh.

Mô hình các hội quán góp phần đem lại thành công cho người nông dân Đồng Tháp
Mô hình các hội quán góp phần đem lại thành công cho người nông dân Đồng Tháp

“Có lẽ chúng ta hơi thiếu niềm tin với người dân chứ cứ đi xuống cơ sở mới thấy, nhiều người rất nhiệt tâm với công tác xã hội. Chúng ta cần thay đổi quan điểm về việc lo cho người dân đi, sao để bà con không phải là người ở trọ trong xóm làng nữa mà chính là chủ thể trong cộng đồng đó. "Mọi sự hỗ trợ của chính quyền đều vô nghĩa nếu người dân không thay đổi”. Điều đó có nghĩa chúng ta cần thay đổi mô hình, từ chính quyền quản lý thành quản trị xã hội. Người dân phải tự vận động cùng với chính quyền chứ không phải cầm đồng tiền mà chính quyền đưa mãi. Việc đó làm sẽ nảy sinh sự chây ỳ, sự đổ thừa… như thực tế đã bộc lộ” – ông Hoan bày tỏ.

Nhấn mạnh nguyên lý, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở chính là về gần với người dân, sống với người dân, Bí thư Đồng Tháp kể lại việc ông đã mừng thế nào khi sau một buổi nói chuyện với người nông dân trồng xoài, ông này đã xác nhận là “bị thuyết phục rồi”. Ông này tự xác định, sự nghèo đói kéo dài lâu nay có lỗi của chính người nông dân vì tư duy manh mún, nhỏ lẻ, không hợp tác với nhau, thậm chí còn cạnh tranh thiếu lành mạnh kiểu như nói xấu lẫn nhau, bán phá giá...

Cũng chia sẻ những câu chuyện về việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn gới việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương mình, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết, tỉnh đã quán triệt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”.

Theo đó, từ việc xây dựng đề án quy hoạch nông thôn, quy hoạch sử dụng đất, dồn điền đổi thửa, xây dựng hạ tầng, chính sách an sinh xã hội, huy động đóng góp… đều được công khai. Chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bàn bạc, quyết định, tham gia của người dân. Nhiều nội dung phải lấy ý iến của nhân dân nhiều lần, trình bày kỹ để người dân hiểu, người dân giám sát thông qua Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng.

Bên cạnh 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới được đề ra, Ninh Bình quy định thêm tiêu chí số 20 về “Ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân” để xem xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Theo đó, chỉ khi nhận được từ 90% số phiếu nhất trí đồng tình trở lên của người dân thì địa phương mới được xem là đủ điều kiện để xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Với cách làm chủ động đó, hơn 7 năm qua, Ninh Bình đã huy động được gần 33.000 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó nguồn huy động từ sự đóng góp của người dân là trên 8.100 tỷ đồng. Người dân cũng hiến hơn 1.000ha đất để dồn điền đổi thửa, xây dựng giao thông nông thôn, huy động trên 1 vạn ngày công.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng ngày 20/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) và tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (huyện Đô Lương, Nghệ An).

Thứ sáu, 20/07/2018 - 01:56

Ngã ba Đồng Lộc, nơi da thịt đối đầu bom đạn
Ngã ba Đồng Lộc, nơi da thịt đối đầu bom đạn

(Dân trí) - Trong cuộc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh bị địch tập trung đánh phá vô cùng ác liệt. Vì sao Mỹ muốn san phẳng điểm nút giao thông này?

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:21

Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong
Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong

(Dân trí) - Chiều tối ngày 19/7, đoàn đại biểu tham dự Hội thảo khoa học "50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Giá trị lịch sử và hiện thực" do Bí thư Trung ương Đảng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:00

Cột điện nằm giữa đường, vướng mắc tái định cư... vào nghị trường
Cột điện nằm giữa đường, vướng mắc tái định cư... vào nghị trường

(Dân trí) - Hệ thống hạ tầng điện cũ nát, mất an toàn; giá điện vẫn ở mức cao; điện yếu, thiếu; cột điện án ngữ giữa đường… là thực trạng về ngành điện của Nghệ An hiện nay. Trách nhiệm của ngành điện lực và Sở Công thương Nghệ An được các đại biểu truy gắt gao, tại phiên chất vấn chiều 19/7.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:25

Miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh đối với ông Lê Phước Hoài Bảo
Miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh đối với ông Lê Phước Hoài Bảo

(Dân trí) - Sáng 19/7, tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Quảng Nam (nhiệm kỳ 2016-2021) đối với ông Lê Phước Hoài Bảo, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:39

Nghệ An lo người dân miền núi bần cùng hóa
Nghệ An lo người dân miền núi bần cùng hóa

(Dân trí) - Không có đất sản xuất, tình trạng bán đất rừng, hệ lụy của các công trình thủy điện… khiến đời sống người dân miền núi hết sức khó khăn. Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng nếu không có giải pháp căn cơ sẽ dẫn đến người dân miền núi ở Nghệ An càng ngày càng bần cùng hóa.

Thứ năm, 19/07/2018 - 02:00

6 tháng, 408 vụ việc được các Ban Nội chính tỉnh ủy đôn đốc, chỉ đạo
6 tháng, 408 vụ việc được các Ban Nội chính tỉnh ủy đôn đốc, chỉ đạo

(Dân trí) - Con số đó được nêu trong báo cáo về tình hình, kết quả hoạt động của các ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác 06 tháng cuối năm 2018 của Ban Nội chính Trung ương.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:03

Nghệ An: 3 năm tinh giản được gần 1.600 biên chế
Nghệ An: 3 năm tinh giản được gần 1.600 biên chế

(Dân trí) - Trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2017, tỉnh Nghệ An đã tinh giản được 1.577 biên chế, trong đó có 64 công chức, 1.392 viên chức và 121 công chức cấp xã. Một số lượng không nhỏ là các cán bộ được bố trí nghỉ hưu trước tuổi.

Thứ tư, 18/07/2018 - 04:15

Nghệ An: Không ai bị xử lý kỷ luật do kê khai tài sản không trung thực
Nghệ An: Không ai bị xử lý kỷ luật do kê khai tài sản không trung thực

(Dân trí) - Nghệ An có 20.219 người phải kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2017. Cơ quan chức năng tỉnh này kết luận không có người nào bị xử lý kỷ luật do kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, cũng không có ai bị xử lý trách nhiệm trong xác minh tài sản, thu nhập.

Thứ tư, 18/07/2018 - 04:13

Phó Chủ tịch nước tặng quà gia đình chính sách, học sinh khó khăn
Phó Chủ tịch nước tặng quà gia đình chính sách, học sinh khó khăn

(Dân trí) - Sáng 18/7, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có chuyến thăm một số địa phương tỉnh Quảng Nam. Tại các địa phương, Phó Chủ tịch nước đã trao tặng tiền, nhà tình nghĩa và quà trị giá 2,2 tỉ đồng.

Thứ tư, 18/07/2018 - 11:35

Thiệt hại 10 vạn tấn lúa chỉ xử phạt 25 triệu đồng(!?)
Thiệt hại 10 vạn tấn lúa chỉ xử phạt 25 triệu đồng(!?)

(Dân trí) - Là đơn vị cung ứng giống nhưng phía Công ty CP giống cây trồng Trung ương đã cung cấp giống lúa không đúng như quảng cáo ngoài bao bì dẫn tới vụ Xuân năm 2017, Hà Tĩnh bị mất mùa lịch sử. Sự cố gây thiệt hại hơn 10 vạn tấn lúa nhưng phía đơn vị cung cấp giống chỉ bị phạt 25 triệu đồng…

Thứ ba, 17/07/2018 - 11:02

Tổng Bí thư: Một số người có chức quyền còn trù dập, ức hiếp quần chúng
Tổng Bí thư: Một số người có chức quyền còn trù dập, ức hiếp quần chúng

(Dân trí) - “Lâu nay, nhiều nơi cứ nói là thực hiện dân chủ nhưng thực chất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị vẫn mượn danh hoặc nhân danh tập thể để hợp thức hoá những quyết định, ý chí chủ quan của mình. Một số người có chức có quyền còn quan cách, gia trưởng, thậm chí có những cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ.

Thứ hai, 16/07/2018 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Không phát hiện sai phạm trong kê khai tài sản
Hà Tĩnh: Không phát hiện sai phạm trong kê khai tài sản

(Dân trí) - Trong năm 2017, toàn tỉnh có 10.064 người/10.075 người (của 85 đơn vị) đã kê khai và công khai tài sản, thu nhập, đạt tỷ lệ 99,89% và kết quả là không phát hiện cá nhân nào sai phạm trong kê khai tài sản, thu nhập

Thứ hai, 16/07/2018 - 11:48

Thư cảm ơn của Tổng Biên tập Báo Dân trí
Thư cảm ơn của Tổng Biên tập Báo Dân trí

(Dân trí) - Ban Biên tập và đội ngũ cán bộ, phóng viên báo Dân trí xin bày tỏ lòng biết ơn về tình cảm sâu sắc chân tình được bạn đọc và các tổ chức, cá nhân dành cho.

Thứ hai, 16/07/2018 - 09:51

Phó Thủ tướng: Gắn sao cho mỗi sản phẩm chất lượng là gắn sao trong lòng dân
Phó Thủ tướng: Gắn sao cho mỗi sản phẩm chất lượng là gắn sao trong lòng dân

(Dân trí) - Trao đổi về chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần xây dựng sản phẩm của địa phương nhưng gia tăng giá trị lên tầm quốc gia, toàn cầu, “gắn sao đánh giá chất lượng sản phẩm phải là gắn sao trong lòng dân”…

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:45

Mỗi xã một sản phẩm - Chương trình có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc
Mỗi xã một sản phẩm - Chương trình có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, cũng như chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020 (OCOP) là một quá trình thực hiện, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Sau năm 2020, Chính phủ sẽ tổng kết việc thực hiện để tiếp tục triển khai lâu dài.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 07:30

Đề nghị An-giê-ri hỗ trợ Việt Nam hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí
Đề nghị An-giê-ri hỗ trợ Việt Nam hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị phía An-giê-ri quan tâm, hỗ trợ cho hoạt động đầu tư của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại An-giê-ri và tạo điều kiện để PVN mở rộng hoạt động thăm dò, tìm kiếm và khai thác tại các lô và mỏ tiềm năng tại nước này.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 11:45

Quốc hội dành 1 ngày cho việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh
Quốc hội dành 1 ngày cho việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh

(Dân trí) - Bàn về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018), các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đề nghị tiến hành hoạt động này trước phiên chất vấn. Lãnh đạo Quốc hội yêu cầu chuẩn bị công việc chặt chẽ để tránh việc lấy phiếu không thực chất.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 12:03

Chủ tịch VietinBank trở thành Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Chủ tịch VietinBank trở thành Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

(Dân trí) - Chiều 13/7, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, với đa số phiếu tán thành, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đã được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:51

Chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng: Có chuyện phạt cho tồn tại công trình vi phạm?
Chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng: Có chuyện phạt cho tồn tại công trình vi phạm?

(Dân trí) - Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7 – HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 9 diễn ra chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đã hỏi thẳng Giám đốc Sở Xây dựng: “Có hay không hiện tượng nộp phạt rồi cho tồn tại công trình xây dựng vi phạm?”.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:46

Thanh tra dự án liên quan Út “trọc” và việc "rót" 6.000 tỷ cứu Vinashin
Thanh tra dự án liên quan Út “trọc” và việc "rót" 6.000 tỷ cứu Vinashin

(Dân trí) - Đây là những nhiệm vụ Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh cho 6 tháng cuối năm 2018. Kế hoạch đề ra, trong năm, các cơ quan sẽ hoàn thành việc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm giai đoạn I vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ, vụ án Út “trọc”, Vũ “nhôm”… Các cơ quan cũng sẽ thanh tra việc sử dụng 2.200 tỷ của PVN trả nợ cho Vinashin và số tiền 4.000 tỷ Chính phủ tạm ứng cho DNNN này tái cơ cấu…

Thứ sáu, 13/07/2018 - 03:54

Xử lý tài sản bất minh: Không lẽ "ông" Thanh tra Chính phủ kiện "ông" Bộ trưởng?
Xử lý tài sản bất minh: Không lẽ "ông" Thanh tra Chính phủ kiện "ông" Bộ trưởng?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội khuyến cáo áp dụng pháp luật dân sự, tố tụng dân sự để xử lý tài sản của cán bộ không giải trình được nguồn gốc thông qua phán quyết của tòa án. Các lãnh đạo Quốc hội băn khoăn, nếu vậy, “ai phải kiện ai” ra tòa trong trường hợp này?

Thứ sáu, 13/07/2018 - 02:21

Xử lý tài sản bất minh của cán bộ: Hướng nào cũng… vướng!
Xử lý tài sản bất minh của cán bộ: Hướng nào cũng… vướng!

(Dân trí) - Đánh thuế với phần tài sản này thì khó vì sẽ đẩy nghĩa vụ chứng minh tài sản là bất minh hay không sang cho người có tài sản. Áp dụng phạt hành chính thì không phù hợp với pháp luật hiện hành. Phương án xử lý qua tố tụng thì hạn chế là sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực của các cơ quan tiến hành tố tụng trong thực hiện nghĩa vụ chứng minh tài sản tham nhũng…

Thứ sáu, 13/07/2018 - 10:01

Có cán bộ “quên” kê khai tài sản, tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp
Có cán bộ “quên” kê khai tài sản, tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Cán bộ “quên” kê khai tài sản, nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng,… Đó là những điểm nóng trong báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2018 của UBND tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 07:25