Bí thư Thanh Hóa: “Giao tiền như thế thì... chết!”

Dân trí "Tôi chỉ hỏi anh lý do vì sao tiền giao gần 600 tỷ, anh lại không chuyển cho thành phố để thực hiện bồi thường GPMB, mà lại giao cho nhà thầu thi công? Giao cho nhà thầu thi công không có mặt bằng thi công kiểu gì?', Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến truy Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh này trong phiên chất vấn tại HĐND.

Sáng ngày 12/7, tại phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa - ông Trịnh Văn Chiến đã “truy” gay gắt Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) về một số dự án chậm tiến độ và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Giám đốc Sở GTVT bị “truy” dự án chậm tiến độ

Sáng ngày 12/7, kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 3. Ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì.

Trong buổi họp sáng nay, HĐND tỉnh Thanh Hóa tập trung chất vấn các Giám đốc Sở NN&PTNT, Sở Tài chính và Sở GTVT về những vấn đề nóng mà cử tri quan tâm trong thời gian qua.

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021
Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021

Đặc biệt, trong phiên chất vấn Giám đốc Sở GTVT, ông Trịnh Văn Chiến đã “truy” gay gắt nhiều vấn đề liên quan đến các dự án làm đường chậm tiến độ, ảnh hưởng chung đến dự án và đời sống của người dân.

Theo báo cáo của Sở GTVT, trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, Sở này được giao làm Chủ đầu 31 dự án vói Tổng mức đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng. Hiện nay, còn 6 dự án đang thi công chậm tiến độ.

Ông Trịnh Văn Chiến đã chất vấn Giám đốc Sở GTVT xoay quanh 2 dự án chậm tiến độ là đường vành đai phía Tây thành phố Thanh Hóa và đường Na Tao - Pù Nhi, huyện Mường Lát.

Sau báo cáo của ông Trần Văn Hải - Giám đốc Sở GTVT, ông Chiến xin ý kiến của các đại biểu nhưng sau nhiều lần ông nêu vấn đề mà vẫn không có đại biểu nào có ý kiến. "Bình thường thì nhiều ý kiến lắm mà, không ai có ý kiến thì để tôi chất vất", ông Chiến nói.

Đối với ý kiến của ông Hải về dự án đường vành đai phía Tây thành phố Thanh Hóa khi còn 2 hộ chưa giải phóng mặt bằng (GPMB), nhưng sắp phải cưỡng chế, ông Chiến hỏi: “Đã giải quyết thấu tình đạt lý chưa, chứ bây giờ người ta đang nêu vấn đề này, vấn đề nọ, mình chưa giải quyết được, làm thông được thì cưỡng chế làm sao?”.

Ông Hải giải thích về nguồn vốn đầu tư công trình này: “Đoạn này từ km0 đến...”, ông Chiến cắt lời: “Chả có đoạn nào, toàn bộ tuyến vành đai phía Tây thành phố là 1.800 tỷ, Bộ GTVT 1.000, ta bỏ ra 800 tỷ”.

“Trong hơn 500 tỷ đấy, tại sao không ghi cho thành phố đủ tiền GPMB, anh lại đem ghi cho nhà thầu thi công, ghi cho xây lắp? Anh nói cho HĐND nghe cái đó nào?", ông Chiến đặt câu hỏi.

Ông Trần Văn Hải - Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa trả lời chất vấn
Ông Trần Văn Hải - Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa trả lời chất vấn

Ông Hải giải thích: “Bây giờ vốn ta còn thiếu 143,28 tỷ, trong đó xây lắp thiếu gần 100 tỷ”. Ngay lập tức, ông Chiến nhắc nhở: “Tôi hỏi anh chưa trả lời câu hỏi của tôi”.

Ông Hải lại giải thích: “Quá trình triển khai thì hiện tại khối lượng thi công đã hoàn thành”.

Ông Chiến tiếp tục truy: “Khối lượng mấy tôi chưa cần quan tâm. Tôi chỉ hỏi anh lý do vì sao tiền giao gần 600 tỷ, anh lại không chuyển cho thành phố để thực hiện bồi thường GPMB, mà lại giao cho nhà thầu thi công? Giao cho nhà thầu thi công không có mặt bằng thi công kiểu gì? GPMB phải ưu tiên số một, cách bố trí vốn như thế có hợp lý không, như thế thì chết”.

“Tôi hỏi anh Hải khi nào anh có tiền trả cho thành phố để bồi thường GPMB, hay là chờ HĐND quyết nghị cho năm tài chính 2018?", ông Chiến lại đặt câu hỏi.

Ông Hải giải trình: “Khi triển khai thi công, tiền của mình là 798 tỷ, được giao trong từng giai đoạn một. Trong quá trình thi công có phân ra cho tiền xây lắp, tiền cho GPMB. Giai đoạn cuối, GPMB ở xã Quảng Thịnh thêm phần xây dựng khu tái định cư, tiền mà thiếu cho thành phố hơn 40 tỷ".

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa truy Giám đốc Sở GTVT nhiều vấn đề
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa "truy" Giám đốc Sở GTVT nhiều vấn đề

Ngay lập tức, ông Chiến thắc mắc: “Anh nói làm sao, phát sinh thêm khu tái định cư là không phải. Tái định cư đấy là thành phố và các huyện phải chủ động làm khu tái định cư, lấy nguồn vốn đâu là việc của anh, tỉnh không ghi tiền GPMB của dự án này cho tái định cư của những hộ bị ảnh hưởng ra đấy ở. Còn tiền mình bồi thường cho dân về đất, tài sản, vật kiến trúc trên đất được bao nhiêu thì dân phải trả tiền mà đến vị trí mới. Làm gì có chuyện ghi vốn cho tái định cư. Tóm lại là giao quá cho nhà thầu rồi, cách giao đấy thưa các đồng chí là chết rồi”.

“Chất vấn một số cái để làm rõ những dự án khác trên địa bàn tỉnh. Nếu không sâu sát, không nghiên cứu kỹ, không bao giờ trôi cả”, ông Chiến nói.

“Cứ chung chung thế thôi, cứ ngời ngời thế thôi!”

Tiếp tục giải đáp những vấn đề tồn tại liên quan đến dự án đường vành đai phía Tây, khi ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, vừa mở lời: “Đường vành đai phía Tây có hai dự án, dự án BOT từ km...”, ngay lập tức ông Chiến cắt lời: “Không không, mấy cái đó tủn mủn, bây giờ anh nói vướng mắc đó như thế nào và cách giải quyết ra sao. Ai là chủ dự án, rồi tổng vốn đầu tư...?Anh nói bây giờ làm sao để giải quyết khó khăn, vướng mắc dự án này?”.

Sau những giải trình của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Chiến khẳng định: “Bây giờ kinh phí đấy là Hội đồng không có. Bây giờ anh làm thế nào thì làm, anh hứa với Hội đồng 30/8 xong, tôi cũng run, thấy không xong được”.

Ông Chiến cho rằng: “Làm thế bây giờ lấy đâu tiền trả cho thành phố cái hiện nay còn thiếu. Cho nên tôi nói, kể cả chỉ đạo của mình, thành phố cũng thế, ngành giao thông cũng thế là không có sâu sát gì cả. Cứ chung chung thế thôi, cứ ngời ngời thế thôi”.

Nhiều dự án của Sở GTVT Thanh Hóa làm chủ đầu tư chậm tiến độ
Nhiều dự án của Sở GTVT Thanh Hóa làm chủ đầu tư chậm tiến độ

Ông Chiến nói rõ, không chỉ dự án này mà bất cứ dự án nào, khi đụng đến đất công trình công cộng và người dân, đều phải quan tâm đầy đủ đến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng, phải xem xét kỹ càng, thấu đáo và phải giải quyết sớm.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Tham nhũng "vặt" còn diễn ra ở nhiều nơi
Tham nhũng "vặt" còn diễn ra ở nhiều nơi

(Dân trí) - Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2017 của tỉnh Bạc Liêu cho thấy, tình trạng sách nhiễu, gây phiền hà ở một bộ phận công chức, viên chức vẫn còn diễn ra ở một số đơn vị, địa phương.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:21

Hà Tĩnh khai trương Trung tâm Hành chính công nhằm dẹp "nạn" nhũng nhiễu
Hà Tĩnh khai trương Trung tâm Hành chính công nhằm dẹp "nạn" nhũng nhiễu

(Dân trí) - “Nếu hồ sơ, thủ tục bị giải quyết quá hạn thì cán bộ, chuyên viên trực tiếp giải quyết phải công khai xin lỗi các tổ chức, cá nhân và có văn bản giải trình với UBND tỉnh”.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:36

Hải Phòng có thêm 2 phó chủ tịch UBND
Hải Phòng có thêm 2 phó chủ tịch UBND

(Dân trí) - Sáng nay (13/7) tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hải Phòng khóa 15, các đại biểu đã thực hiện việc bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:32

Quảng Bình sẽ có quần thể Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Quảng Bình sẽ có quần thể Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Quần thể Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được xây dựng ở khu vực thành nội, thuộc phường Hải Đình, TP Đồng Hới, với các hạng mục gồm: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân tỉnh Quảng Bình, khu quảng trường, sân hành lễ, đường diễu hành, cây xanh, thảm cỏ...

Thứ năm, 13/07/2017 - 03:18

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Trong chuyến công tại Quảng Bình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác đã đến dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến và thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách tại thị xã Ba Đồn.

Thứ năm, 13/07/2017 - 12:02

Bộ Chính trị phân công cán bộ làm Tổng Biên tập tạp chí Cộng sản
Bộ Chính trị phân công cán bộ làm Tổng Biên tập tạp chí Cộng sản

(Dân trí) - Bộ Chính trị quyết định phân công ông Đoàn Minh Huấn – Phó Tổng Biên tập tạp chí Cộng sản - giữ chức Tổng Biên tập tạp chí này. Quyết định bổ nhiệm được Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao hôm qua, 12/7.

Thứ năm, 13/07/2017 - 11:54

Nhân sự mới Bộ Công an, Y tế, Giáo dục
Nhân sự mới Bộ Công an, Y tế, Giáo dục

(Dân trí) - Một Đại tá công an, một lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán TPHCM, 3 tiến sĩ và 3 cán bộ ngoại giao vừa đón nhận quyết định điều động, bổ nhiệm vào những chức vụ quản lý mới tại các bộ, ngành…

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:52

Nghệ An: Đau đầu bài toán giải cứu nông sản
Nghệ An: Đau đầu bài toán giải cứu nông sản

(Dân trí) - Dự báo tốt thị trường, sản xuất sạch, xây dựng thương hiệu gắn với chỉ dẫn địa lý, đẩy mạnh liên kết “4 nhà”… là những giải pháp được người đứng đầu ngành NN&PTNT Nghệ An đưa ra nhằm giải bài toán “giải cứu nông sản” đang tồn tại suốt thời gian qua.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:31

Thanh Hóa: Nhiều đơn vị tuyển dụng, bổ nhiệm sai quy định
Thanh Hóa: Nhiều đơn vị tuyển dụng, bổ nhiệm sai quy định

(Dân trí) - Nhiều năm trước đây, một số cơ quan, đơn vị, địa phương tại tỉnh Thanh Hóa thực hiện tuyển dụng, tiếp nhận, nâng ngạch công chức, viên chức, bổ nhiệm không đúng quy định.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:52

Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế
Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế

(Dân trí) - “Chuyến thăm chính thức tới Đức và Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp và đạt kết quả cụ thể trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, việc Việt Nam được mời tham dự Hội nghị G20 cho thấy vai trò và vị thế của ta đang ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế và khu vực”.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:49

Bí thư Đà Nẵng: Không ai có khả năng thao túng lãnh đạo thành phố!
Bí thư Đà Nẵng: Không ai có khả năng thao túng lãnh đạo thành phố!

(Dân trí) - “Thành phố không ưu ái bất cứ doanh nghiệp nào, tất cả đều bình đẳng như nhau. Không có chuyện ưu ái doanh nghiệp như thông tin đồn thổi” - Ông Nguyễn Xuân Anh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khẳng định tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu ngày 12/7.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:27

Bí thư, Chủ tịch tỉnh không có chế độ cảnh vệ
Bí thư, Chủ tịch tỉnh không có chế độ cảnh vệ

(Dân trí) - Quy định về đối tượng cảnh vệ của Luật Cảnh vệ (có hiệu lực vào ngày 1/7/2018) cơ bản kế thừa Pháp lệnh Cảnh vệ năm 2005 chứ không bổ sung đối tượng cảnh vệ như đề xuất trước đó là Bí thư, Chủ tịch tỉnh thành được có cảnh vệ.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
UB Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật với 7 cán bộ cấp cao
UB Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật với 7 cán bộ cấp cao

(Dân trí) - Báo cáo của UB Kiểm tra Trung ương thể hiện, trong 6 tháng đầu năm 2017, số tổ chức Đảng, Đảng viên bị kỷ luật tăng cao. Tổng cộng 81 tổ chức và hơn 6.000 đảng viên bị kỷ luật, trong đó, UB Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật với 7 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Thứ tư, 12/07/2017 - 03:40

Hàng trăm hài cốt liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa được an táng chung mộ
Hàng trăm hài cốt liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa được an táng chung mộ

(Dân trí) - Do mộ tập thể liệt sĩ chôn cất quá lâu (gần 50 năm) nên xương cốt gần như phân hủy mục nát nên không thể xác định được số lượng hài cốt cũng như sắp xếp theo từng bộ hài cốt. Do vậy, tỉnh Đồng Nai phải tổ chức an táng vào một ngôi mộ chung tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:37

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Hà Lan ngay trong bữa sáng
Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Hà Lan ngay trong bữa sáng

(Dân trí) - Trong khi dùng bữa sáng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại với một số Tập đoàn đầu tư tài chính hàng đầu Hà Lan. Một số doanh nghiệp quan tâm đến cơ hội tham gia vào quá trình cổ phần hóa, năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu, tài chính vi mô ở Việt Nam.

Thứ tư, 12/07/2017 - 01:49

Thêm 1 người Việt Nam thiệt mạng liên quan đến khủng bố tại Philippines
Thêm 1 người Việt Nam thiệt mạng liên quan đến khủng bố tại Philippines

(Dân trí) - Trưa nay (12/7), Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn thông tin từ các cơ quan chức năng Philippines cho biết, sau các cuộc tấn công nhóm khủng bố Abu Sayyaf của quân đội nước này, một số người thiệt mạng đã được tìm thấy, trong đó có công dân Việt Nam Trần Việt Văn.

Thứ tư, 12/07/2017 - 01:42

“Hễ mưa một tý thì chỗ nào cũng thành hồ bơi”
“Hễ mưa một tý thì chỗ nào cũng thành hồ bơi”

(Dân trí) - Quy hoạch chung cư dày đặc trong đô thị, ô nhiễm môi trường, quá tải bậc mầm non, tắc đường và ngập úng là các vấn đề được các đại biểu đưa ra mổ xẻ trong phiên thảo luận tổ, kỳ họp thứ IV, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII. “Hễ mưa một tý thì chỗ nào cũng thành hồ bơi. Thành phố cũng bắt đầu có hiện tượng kẹt xe vào tan tầm, ùn tắc giao thông không kém Hà Nội”, một đại biểu than thở.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:55

Sắp khánh thành Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma
Sắp khánh thành Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma

(Dân trí) - Vào ngày 15/7 tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1, Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma tại bắc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:44

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Hà Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Hà Lan

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Hà Lan, chiều 11/7 (theo giờ địa phương), tại thủ đô La Hay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Hà Lan Ankie Broekers-Knol và Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Hà Lan Khadija Arib.

Thứ tư, 12/07/2017 - 05:52

Thủ tướng đề nghị Hà Lan hỗ trợ chống sạt lở, xâm nhập mặn
Thủ tướng đề nghị Hà Lan hỗ trợ chống sạt lở, xâm nhập mặn

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại Hà Lan, sáng 11/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm thành phố Rotterdam. Tại đây, Thủ tướng đề nghị Rotterdam hỗ trợ chống sạt lở, chống xâm nhập mặn và nước biển dâng ở miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ ba, 11/07/2017 - 10:24

Họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Báo chí chỉ được dự... 5 phút đầu (?!)
Họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Báo chí chỉ được dự... 5 phút đầu (?!)

(Dân trí) - Sáng nay (11/7), phóng viên các cơ quan báo chí đều rất ngỡ ngàng khi nhận được thông báo từ Trung tâm thông tin Văn phòng Quốc hội: “Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội có chỉ đạo bắt đầu từ hôm nay, báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi buổi họp. Cuối mỗi ngày sẽ có thông cáo báo chí gửi đến các phóng viên”.

Thứ ba, 11/07/2017 - 03:24

Khánh thành cột cờ Tổ quốc trên hòn đảo 2 lần được phong Anh hùng
Khánh thành cột cờ Tổ quốc trên hòn đảo 2 lần được phong Anh hùng

(Dân trí) - Ngày 11/7, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành cột cờ Tổ quốc tại đảo Cồn Cỏ - hòn đảo 2 lần vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ ba, 11/07/2017 - 02:48

Thủ tướng Việt Nam - Hà Lan đánh giá về 5 lĩnh vực hợp tác ưu tiên
Thủ tướng Việt Nam - Hà Lan đánh giá về 5 lĩnh vực hợp tác ưu tiên

(Dân trí) - Sau Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tối 10/7 (giờ địa phương, tức đêm 10/7 theo giờ Việt Nam) tại Dinh thự của Thủ tướng Mark Rutte ở thủ đô La Hay, Hà Lan, Thủ tướng hai nước đã có cuộc hội đàm, đánh giá tổng thể quan hệ song phương thời gian gần đây, nhất là hợp tác trong 5 lĩnh vực ưu tiên.

Thứ ba, 11/07/2017 - 10:02

Phó Thủ tướng Hà Lan dẫn thành ngữ Việt: “Ăn bát cơm dẻo nhớ nẻo đường đi”
Phó Thủ tướng Hà Lan dẫn thành ngữ Việt: “Ăn bát cơm dẻo nhớ nẻo đường đi”

(Dân trí) - Chiều 10/7 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan. Trong bài phát biểu mở đầu, Phó Thủ tướng Hà Lan Lodewijck Asscher đã dẫn câu thành ngữ “Ăn bát cơm dẻo nhớ nẻo đường đi” của Việt Nam.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:58