Bộ trưởng Công an: “Bộ luật Hình sự không phải chỉ để xử lý tội phạm”

Dân trí Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, xây dựng Bộ luật Hình sự không phải chỉ để xử lý tội phạm, không phải chỉ là quy định về hình phạt mà nhiệm vụ rất quan trọng là phải giúp ngăn chặn tội phạm, phòng ngừa tội phạm.

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an (Ảnh: Quochoi.vn)
Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an (Ảnh: Quochoi.vn)

"Áp luật mà so thì gần như toàn bộ thanh niên trong làng đều là tội phạm"

Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 sáng 21/10, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an nhấn mạnh, ông đã tham gia soạn thảo luật với tư cách thành viên Chính phủ. Còn góp ý với tư cách một đại biểu Quốc hội, ông nhận định, đây là một trong những bộ luật rất quan trọng của hệ thống pháp luật Việt Nam, nếu không làm một cách thận trọng, đúng đắn, phù hợp thì sẽ ảnh hưởng lớn đến hàng chục luật khác. Khi Quốc hội ra Nghị quyết tạm hoãn thi hành bộ luật này thì đồng thời cũng hoãn lại 4 luật khác liên quan trực tiếp. Vì vậy, sửa luật cũng cần tập trung đầu tư, làm kỹ lưỡng.

Dự thảo luật sửa đổi bổ sung lần này đã “chỉnh” đến 141 điều của Bộ luật 2015 mà cũng chưa phải đã hết. Riêng phía Bộ Công an đã soát được khoảng 30 vấn đề liên quan đến hàng trăm điều của Bộ luật ban hành năm ngoái cần tiếp tục sửa đổi. Đây là những vấn đề rất phức tạp, khó khăn.

Dù tờ trình của Chính phủ thể hiện quan điểm nghiêng về phương án đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua luật sửa đổi lần này trong một kỳ họp nhưng cá nhân ông Tô Lâm cho rằng nên thực hiện theo phương án thận trọng, tuân theo quy trình thông qua tại 2 kỳ họp.

Bộ trưởng Công an cho rằng, đây là một cơ hội để lần nữa sửa căn cơ Bộ luật Hình sự năm 2015 chứ không chỉ dừng ở phạm vi “sửa đổi, bổ sung một số điều”.

“Song hành với sự phát triển của xã hội, tác động từ bên ngoài, tội phạm diễn biến phức tạp. Luật cũng phải lường trước, phải đảm bảo tính ổn định trong một thời gian. Vì vậy, kiến nghị đầu tiên của tôi là chúng ta không đặt ra áp lực thời gian. Chúng ta khẩn trương làm, nếu có thể thì để kỳ họp sau thông qua, nhưng trên cơ sở phải sửa đổi căn bản Bộ luật” - Tướng Tô Lâm nói.

Lý do phải sửa đổi căn bản, theo ông Lâm, không phải những sai sót kỹ thuật trong Bộ luật Hình sự 2015, mà qua rà soát đã thấy có 33% số điều luật cần thay đổi. Thậm chí, việc bỏ đi Điều 292 (tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông) cũng dẫn tới thay đổi cả cơ cấu của quy định về tội phạm.

Ngoài ra, có những vấn đề thuộc về quan điểm, có những vấn đề thuộc về chính sách hình sự cũng đã bộc lộ những điểm cần thay đổi.

Bộ trưởng Công an dẫn nhiều ví dụ: “Như quan điểm về mục tiêu đấu tranh để vạch trần tội phạm, không để bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan người ngay. Tranh luận để xử lý vấn đề này rất khó khăn vì sẽ dẫn tới những quy định về hàm lượng, nếu không chuẩn cũng là bỏ lọt tội phạm”.

Hay như tội phạm ma túy, theo Thượng tướng Tô Lâm, hiện không có loại ma túy nào lưu hành trên thực tế là ma túy tinh chất cả vậy mà quy định phải giám định hàm lượng là rất khó. Tội phạm ma túy giờ thậm chí chủ động trộn lẫn tạp chất vào ma túy vì chỉ cần hàm lượng 70% cũng đủ gây nghiện cho người dùng.

“Cả xã hội lên án việc lôi kéo, gây nghiện cho học sinh mà khi đó, kẻ xấu không cần dùng đến liều lượng 1 gam như quy định. Lượng nhỏ mà cho dùng liên tục thì cũng gây nghiện. Ma túy là tội phạm của các loại tội phạm, nếu không xử lý tốt sẽ nảy sinh thêm nhiều tội khác như trộm cắp, giết người, cướp của” - Bộ trưởng Công an phân trần, việc xử lý tội phạm ma túy thời gian qua khó khăn vì những vướng mắc về luật pháp, quy định như vậy.

Từ thực tế công tác, Thượng tướng Tô Lâm cho rằng, đối với mỗi cộng đồng dân cư có nhận thức về pháp luật khác nhau cần có chính sách xử lý hình sự khác nhau vì không phải mọi người đều được bình đẳng trong giác ngộ, trang bị kiến thức về pháp luật.

Ông kể, đi kiểm tra án tham nhũng, có những vụ vi phạm của cán bộ xã thấy đau lòng vì bản chất là không hiểu biết về pháp luật. Hay tội ma túy ở các vùng đồng bào dân tộc, nếu cứ áp luật bình thường mà so thì gần như toàn bộ thanh niên trong làng đều là tội phạm.

Góp ý hướng sửa luật, người đứng đầu lực lượng công an nhấn mạnh, Bộ luật Hình sự xây dựng không phải chỉ để xử lý tội phạm, không phải chỉ là quy định về hình phạt mà nhiệm vụ rất quan trọng là phải giúp ngăn chặn tội phạm, phòng ngừa tội phạm. Mà hình như liều lượng quy định về ngăn chặn, phòng ngừa chưa được chú trọng, vẫn mới tập trung nhiều vào phần xử lý tội phạm. Theo ông, đây là công cụ pháp lý quan trọng để đảm bảo, duy trì an ninh tổ quốc, giữ gìn trật tự xã hội, xây dựng môi trường sống ổn định cho người dân.

Thượng tướng Tô Lâm cho rằng, xây dựng hệ thống hình phạt, xử lý tội phạm là mới đáp ứng một nửa yêu cầu đối với một Bộ Luật Hình sự. Phần căn bản khác là phải quy định được hệ thống những việc, những hành vi không được làm để người dân biết và tránh cũng như những việc buộc phải làm để thực hiện đúng. Chính những định hướng về hành vi như thế giúp việc ngăn ngừa, ngăn chặn tội phạm.

“Tội phạm có thể hy sinh đời bố củng cố đời con”

Tại tổ TPHCM, đại biểu Dương Ngọc Hải - Viện trưởng VKSND TPHCM cho biết, thời gian qua có nhiều vụ án ma túy bị vướng không xử được. Riêng hải quan phát hiện 29 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy “lá Khat” từ Mỹ nhưng không xử lý được vì luật chưa đưa vào.

“Nếu không đưa các loại ma túy từ các loại cây khác ở các nước vào thì không xử được. Chúng ta cũng không lường trước trên thế giới cây gì có chất ma túy để đưa vào luật, nên cần bổ sung “cây có chất ma túy khác” vào luật để xử lý được những trường hợp như vừa qua”- ông Hải đề nghị.

Đối với vấn đề giám định hàm lượng ma túy, ông Hải đồng ý với phương án thẩm tra của Ủy ban Tư pháp. Cụ thể Ủy ban Tư pháp có 3 loại ý kiến về vấn đề này, trong đó có ý kiến không tán thành với quy định của dự thảo luật về việc cần xác định hàm lượng để quy ra khối lượng hoặc thể tích các chất ma túy đối với tội phạm về ma túy thuộc loại tội đặc biệt nghiêm trọng. Vì trong cùng một điều luật, ở các khoản có khung hình phạt đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình thì phải giám định hàm lượng còn các khoản khoác lại không quy định giám định hàm lượng ma túy.

“Như vậy là không hợp lý. Chính việc giám định hàm lượng chất ma túy đã dẫn đến việc lúng túng, mâu thuẫn cho các cơ quan tố tụng và khiến nhiều vụ ma túy tồn, án trả tới trả lui, phải giam người để hợp thức hóa dẫn đến vi phạm pháp luật”- ông Hải bày tỏ.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Hải cho rằng nên quy định không giám định hàm lượng ma túy trong tất cả các trường hợp vì án ma túy không phải vụ nào cũng còn tang vật để giám định mà dựa trên lời khai và các vật chứng khác. Nếu quy định phải giám định sẽ dẫn đến có trường hợp bất hợp lý mua bán nhiều ma túy nhưng giám định hàm lượng lại ít và ngược lại.

Đối với quy định bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội, ông Hải cho rằng cần cân nhắc kỹ lưỡng vì ý thức chấp hành pháp luật hiện nay chưa cao. “Nếu bỏ hình phạt này đi sẽ thiếu công cụ phòng ngừa vô cùng quan trọng. Chúng tôi dự báo nếu bỏ hình phạt này thì lừa đảo có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng diễn ra. Tội phạm có thể hy sinh đời bố củng cố đời con, rồi có thể hưởng chính sách nhân đạo của nhà nước, rồi nay nộp một ít tài sản, mai nộp một ít, chấp hành tốt thì đối tượng vẫn sống tốt”- ông dự báo.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Minh Đức - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội quan tâm tới mức phạt khiển trách tuổi vị thành niên.

“Ở các nước ý thức pháp luật tốt, chỉ cần khiển trách trước cộng đồng là họ vô cùng xấu hổ nên việc giáo dục cộng đồng phòng ngừa rất tốt. Nhưng đối với chúng ta, nếu người nhà đi tuần tra với đội 141 sẽ thay đổi quan điểm ngay”-ông Đức nói.

Ông Đức dẫn chứng, những người chưa vị thành niên đèo 3-4 người, mang hung khí, đầu xanh đỏ, xăm trổ rồi tỏ thái độ không tốt, vô văn hóa, thậm chí chửi bới, nhổ nước bọt vào cán bộ. “Rõ ràng chúng ta không thể chấp nhận kiểu hành xử như thế, nhất là khi chống người thi hành công vụ ở lứa tuổi này nếu khiển trách không thôi thì không ổn. Đây là vấn đề quan tâm cho thế hệ tương lai của đất nước”- ông Đức nói.

P.Thảo - Thế Kha

MỚI NHẤT
Vụ 8B Lê Trực, khu resort "khủng" ở Ba Vì xảy ra khi đã có luật Thủ đô
Vụ 8B Lê Trực, khu resort "khủng" ở Ba Vì xảy ra khi đã có luật Thủ đô

(Dân trí) - Một trong những điểm hạn chế sau 3 năm thi hành luật Thủ đô là tình trạng chấp hành luật chưa nghiêm, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng… Những vụ vi phạm điển hình được chỉ ra là vụ cao ốc 8B Lê Trực, vụ khu resort không phép mọc lên giữa vườn quốc gia Ba Vì…

Thứ hai, 24/10/2016 - 09:33

Bộ trưởng Nội vụ: Điều chỉnh tiền lương - Đáng ra phải tăng 200.000 đồng
Bộ trưởng Nội vụ: Điều chỉnh tiền lương - Đáng ra phải tăng 200.000 đồng

(Dân trí) - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân phân tích, sau 2 năm trì hoãn việc tăng lương cơ sở theo kế hoạch, nhà nước đang “nợ” người làm công ăn lương mức tăng 16%. Như vậy, lẽ ra lần điều chỉnh lương này phải tăng 200.000 đồng chứ không phải chỉ 90.000 đồng như đề xuất.

Thứ hai, 24/10/2016 - 07:02

Thủ tướng: Không chấp nhận “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang
Thủ tướng: Không chấp nhận “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang

(Dân trí) - “Việt Nam kiên quyết không chấp nhận tư tưởng “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất và kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống (25/10/1951- 25/10/2016) của Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) chiều nay, 23/10.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 09:07

Nhà nước bồi thường công dân 54 tỷ, cán bộ phải bồi hoàn… 60 triệu
Nhà nước bồi thường công dân 54 tỷ, cán bộ phải bồi hoàn… 60 triệu

(Dân trí) - Năm 2016, tổng số tiền nhà nước phải bồi thường trong năm 2016 được xác định là gần 54 tỷ đồng, tăng 11 tỷ so với năm 2015, phần lớn do oan sai trong tố tụng hình sự. Nhưng không vụ án nào cơ quan gây oan sai phải bồi hoàn. Chỉ 1 vụ việc hành chính, 4 vụ dân sự cán bộ phải bồi hoàn 60 triệu đồng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 09:00

Thủ tướng yêu cầu thanh tra vụ sở có 44 lãnh đạo, 2 chuyên viên
Thủ tướng yêu cầu thanh tra vụ sở có 44 lãnh đạo, 2 chuyên viên

(Dân trí) - Ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra, làm rõ thông tin phản ánh việc Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương bổ nhiệm, đề bạt công chức tràn lan.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 12:16

Vụ Trịnh Xuân Thanh làm lòi rõ chuyện “sổ đen”, “sổ đỏ”
Vụ Trịnh Xuân Thanh làm lòi rõ chuyện “sổ đen”, “sổ đỏ”

(Dân trí) - “Kiểm toán ở trên trời mà tham nhũng lại dưới đất. Thực tế, kiểm toán và tham nhũng đi trên những hệ thống khác nhau với 2 loại sổ - “sổ đen” và “sổ đỏ”. Vậy nên đến vụ Trịnh Xuân Thanh mới lòi ra mớ “sổ đen” như vậy” – Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 12:08

Tổng Bí thư: Xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực để chặn suy thoái cán bộ
Tổng Bí thư: Xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực để chặn suy thoái cán bộ

(Dân trí) - Dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất hôm nay, 22/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao nhiệm vụ cho Hội đồng xây dựng cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực, chống quan liêu, tham nhũng để thực hiện công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng…

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:15

3 tàu Hải quân Trung Quốc thăm Cảng quốc tế Cam Ranh
3 tàu Hải quân Trung Quốc thăm Cảng quốc tế Cam Ranh

(Dân trí) - Biên đội 3 tàu Hải quân Trung Quốc sáng nay 22/10 đã có chuyến thăm Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) với thủy thủ đoàn gần 750 người. Chuyến thăm kéo dài trong 4 ngày, từ 22-26/10.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 02:50

Thủ tướng duyệt chi 260 tỷ đồng hỗ trợ 12 tỉnh khắc phục bão lũ
Thủ tướng duyệt chi 260 tỷ đồng hỗ trợ 12 tỉnh khắc phục bão lũ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định hỗ trợ kinh phí cho 12 địa phương khắc phục thiệt hại do bão số 1 và mưa lũ sau bão số 2. Trước mắt, Chính phủ sẽ tạm ứng 50 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách để hỗ trợ việc tái sản xuất nông nghiệp.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:40

Cảm động với hình ảnh phu nhân Chủ tịch nước đến với bà con vùng lũ
Cảm động với hình ảnh phu nhân Chủ tịch nước đến với bà con vùng lũ

Ngay khi được tin các tỉnh Miền Trung gặp cơn lũ dữ, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ngay từ rất sớm (ngày 19/10), Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang- bà Nguyễn Thị Hiền- cùng Công đoàn Văn phòng Chủ tịch nước đã có mặt tại Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình để gửi tới đồng bào những phần quà nhỏ bé, động viên nhân dân vùng lũ.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 05:21

Bộ trưởng Nội vụ nói về hiện tượng địa phương “lũng đoạn” công tác cán bộ
Bộ trưởng Nội vụ nói về hiện tượng địa phương “lũng đoạn” công tác cán bộ

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 21/10 về vụ việc đang gây chú ý trong dư luận, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương có 46 biên chế thì có tới 44 người là lãnh đạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ đang tổng hợp báo cáo của địa phương về thực trạng này.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 05:11

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Mật chẳng qua là để bưng bít với nhau”
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Mật chẳng qua là để bưng bít với nhau”

(Dân trí) - Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng việc không công khai, minh bạch, bưng bít thông tin dẫn đến nhũng nhiễu. “Vấn đề gì cần không khai thì phải công khai. Chẳng có gì là nhạy cảm nếu chúng ta công khai đúng mức. Mật chẳng qua là để bưng bít với nhau”, ông Dũng nói.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao Quyết định chuẩn y Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái
Trao Quyết định chuẩn y Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

(Dân trí) - Ngày 19/10, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ Chức Trung ương đã thăm và làm việc tại Yên Bái. Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trao Quyết định 368 ngày 5/10/2016 của Bộ Chính trị về việc chuẩn y Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và giới thiệu bầu chức danh Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:47

Toàn văn Báo cáo tình hình KT-XH của Chính phủ
Toàn văn Báo cáo tình hình KT-XH của Chính phủ

(Dân trí) - Sáng 20/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo tình hình KT-XH năm 2016 và nhiệm vụ 2017. Báo Điện tử Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo nói trên.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:38

Một Sở 44 lãnh đạo, 2 nhân viên, “có mua quan bán chức không”?
Một Sở 44 lãnh đạo, 2 nhân viên, “có mua quan bán chức không”?

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều 20/10, đại biểu Quốc hội - nhà sử học Dương Trung Quốc - đã đặt vấn đề như vậy xung quanh việc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 biên chế thì 44 người mang chức danh Trưởng phòng, Phó phòng; có người lên chức chỉ sau 3 tháng được tuyển dụng công chức.

Thứ năm, 20/10/2016 - 05:40

3 chiến hạm Hải quân Trung Quốc lần đầu ghé cảng Quốc tế Cam Ranh
3 chiến hạm Hải quân Trung Quốc lần đầu ghé cảng Quốc tế Cam Ranh

(Dân trí) - 3 chiến hạm Hải quân Trung Quốc lần đầu có chuyến thăm đến Cảng Quốc tế Cam Ranh với thủy thủ đoàn khoảng 750 người, sau khi cảng này đi vào hoạt động vào hồi tháng 3 năm nay.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:19

Tỉnh đầu tiên của ĐBSCL lập Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính
Tỉnh đầu tiên của ĐBSCL lập Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định thành lập Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. Được biết, Cà Mau là một trong những địa phương đầu tiên ở ĐBSCL thành lập Trung tâm này, để tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Thứ năm, 20/10/2016 - 11:24

Nhân dân cả nước bất bình trước vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh
Nhân dân cả nước bất bình trước vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - “Cử tri và nhân dân bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) - mặc dù làm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hậu Giang. Vừa qua, ông Thanh đã bị khởi tố bị can”- Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân báo cáo trước Quốc hội sáng 20/10.

Thứ năm, 20/10/2016 - 11:22

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi cả nước ủng hộ đồng bào miền Trung
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi cả nước ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi đồng bào cả nước tiếp tục ủng hộ cả về vật chất và tinh thần, giúp người dân các tỉnh miền Trung bị bão lũ sớm ổn định sản xuất và đời sống.

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:54

Quốc hội muốn có đánh giá cụ thể, tham nhũng có còn “nghiêm trọng”
Quốc hội muốn có đánh giá cụ thể, tham nhũng có còn “nghiêm trọng”

(Dân trí) - Sáng nay, 20/10, Quốc hội khoá XIV bước vào kỳ họp thứ 2, kéo dài hơn 1 tháng. Chuẩn bị nội dung cho kỳ họp, UB Tư pháp của Quốc hội từng khơi ra một câu hỏi, tiêu chí nào để 4 năm gần đây, Chính phủ không còn đánh giá tình hình tham nhũng ở mức độ “nghiêm trọng”? Đánh giá này được lặp lại trong báo cáo mới nhất của Chính phủ…

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:50

4 Bộ cùng… chậm, nhiệm vụ Thủ tướng giao kéo dài quá nửa năm
4 Bộ cùng… chậm, nhiệm vụ Thủ tướng giao kéo dài quá nửa năm

(Dân trí) - Từ tháng 1/2016, Thủ tướng đã giao việc phân bổ vốn cho các dự án từ 14.000 tỷ đồng cải tạo Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên còn dư. Việc đọng ở Bộ KH-ĐT hơn 3 tháng, ở Bộ GTVT gần 4 tháng, Bộ Tài chính xử lý chậm 6 ngày và Văn phòng Chính phủ chậm 13 ngày…

Thứ năm, 20/10/2016 - 01:14

Chủ tịch Quốc hội lội nước tới thăm hỏi nhân dân vùng lũ Hà Tĩnh
Chủ tịch Quốc hội lội nước tới thăm hỏi nhân dân vùng lũ Hà Tĩnh

Ngày 19/10, tại Hà Tĩnh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà và động viên nhân dân vùng lũ huyện Hương Khê và Vũ Quang. Đây là hai huyện vùng rốn lũ của tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ tư, 19/10/2016 - 10:00

Thủ tướng phê duyệt 1000 biên chế công chức dự phòng
Thủ tướng phê duyệt 1000 biên chế công chức dự phòng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước năm 2017. Theo đó, tổng biên chế công chức hưởng lương là xấp xỉ 270.000 người. 1000 biên chế công chức dự phòng cũng được phê duyệt.

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:22

Ban Kinh tế Trung ương quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung
Ban Kinh tế Trung ương quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Chiều ngày 19/10/2016, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:47