Thứ hai, 28/05/2018 - 11:10

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể được chọn trả lời chất vấn

Dân trí

Với sự lựa chọn của đa số các vị đại biểu Quốc hội thể hiện tại phiếu xin ý kiến, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ lần đầu tiên sẽ trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội vào đầu tuần sau cùng với các Bộ trưởng TN - MT, GD - ĐT, LĐ - TB & XH.

Phiếu xin ý kiến đại biểu được gửi tới các đại biểu Quốc hội cuối tuần trước để các đại biểu chọn 4 trong số 5 Bộ trưởng được UB Thường vụ Quốc hội đưa vào danh sách đề xuất trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 này.

Cụ thể, dự kiến các thành viên Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn chính tại kỳ họp này gồm: Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Trong danh sách chính thức người được chọn trả lời chất vấn sáng nay, 28/5, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà không còn trong danh sách trả lời chất vấn.

Còn về cơ bản, các nhóm vấn đề chất vấn như đã gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nhận nhiệm vụ tư lệnh ngành từ cuối năm 2017
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nhận nhiệm vụ tư lệnh ngành từ cuối năm 2017

Theo đó, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Như vậy, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã chính thức được chọn là người “lên ghế nóng” tại kỳ họp này. Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV tới nay, đây cũng là lần đầu lĩnh vực phụ trách của tư lệnh ngành giao thông được chọn làm nội dung chất vấn chính thức trước Quốc hội, dù người tiền nhiệm của ông Thể - nguyên Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng đã có nhiều lần đứng ở vị trí người giải trình về nhiều nội dung liên quan đến ngành.

Theo đó, so với các Bộ trưởng khác trong danh sách được chọn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chưa có kinh nghiệm đứng ở vị trí người trả lời chất vấn. Lĩnh vực ông phụ trách thì chưa bao giờ hết “nóng” trong những nhiệm kỳ gần đây.

Với nhóm vấn đề này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và một số vị bộ trưởng các bộ Xây dựng, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ... cùng tham gia trả lời và giải trình những nội dung có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Cùng tham gia trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà còn có các thành viên Chính phủ được liệt kê trong nhóm thứ nhất.

Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục. Người trả lời chất vấn chính là Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Tham gia trả lời nhóm vấn đề này có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một số vị bộ trưởng khác.

Nhóm vấn đề thứ tư là thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em cũng nằm trong nhóm các vấn đề chất với với Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một số vị Bộ trưởng khác cùng tham gia phiên chất vấn này.

Trao đổi thêm về nội dung phiên chất vấn, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có lịch công du nước ngoài, tham dự Hội nghị G7 nên chắc chắn không tham dự được phiên trả lời chất vấn ngày 6/6 tới đây.

Theo thông lệ, tại kỳ họp giữa năm, Thủ tướng cũng phân công Phó Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Chính phủ trả lời chất vấn. Đến thời điểm này, phía Quốc hội chưa nhận được thông tin cụ thể Phó Thủ tướng nào được Thủ tướng phân công, uỷ quyền trả lời chất vấn.

Một điểm khác Tổng thư ký Quốc hội trao đổi là trong phiếu chất vấn gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội có đề xuất mời cả Chủ tịch UBND TP Hà Nội, TPHCM và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tham gia nhưng sau đó nhiều góp ý cho rằng không nên vì tính chất phiên chất vấn tại Quốc hội là chất vấn các Bộ trưởng. Vậy nên đề xuất "triệu" người đứng đầu các tỉnh, thành tham gia phiên chất vấn không được đưa vào chương trình chính thức.

P.Thảo