Thứ năm, 25/08/2016 - 09:57

Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư: “Việc chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng trên bàn tôi”

Dân trí

Giải thích việc vẫn còn hàng loạt nhiệm vụ Thủ tướng giao không hoàn thành đúng hạn, còn tồn đọng, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Nếu có chậm thì ở khâu nào đó chứ không bao giờ đọng ở trên bàn tôi. Là cơ quan quản lý, tôi ý thức rõ mình làm thêm một chút là xã hội đã được nhờ nhiều”…


Bộ trưởng Bộ KH-ĐT (phải) khẳng định cuối ngày ông chỉ về khi bàn đã sạch, không còn văn bản tồn đọng. (Ảnh: Thế Dũng)

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT (phải) khẳng định cuối ngày ông chỉ về khi bàn đã sạch, không còn văn bản tồn đọng. (Ảnh: Thế Dũng)

Sáng 25/8, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự cuộc họp với tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng do Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng.

Báo cáo của Bộ KH-ĐT cho thấy, chỉ từ 1/1/2016 đến 22/8/2016, Bộ này đã tiếp nhận và xử lý khối lượng rất lớn các công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Số văn bản tiếp nhận lên tới trên 36.000. Trên 9.000 văn bản xử lý đã được phát hành.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê để theo dõi của Văn phòng Chính phủ, trong khoảng thời gian này, số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho Bộ KH-ĐT là 241 nhiệm vụ. Có 74 nhiệm vụ đã hoàn thành nhưng 58 nhiệm vụ trong số đó hoàn thành quá hạn. Còn 167 nhiệm vụ chưa thực hiện, trong đó có 15 nhiệm vụ đã quá hạn.

Tổ trưởng tổ công tác – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến đánh giá của Thủ tướng, trong những năm qua, Bộ KH-ĐT đã nỗ lực đổi mới. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ dẫn chứng, khi tham mưu Chính phủ ban hành nghị định 1792 hay việc xây dựng kế hoạch đầu tư trung và dài hạn là cuộc đấu tranh tư tưởng để thay đổi cả một hệ thống, cách làm, thay đổi cơ chế xin cho để tạo chủ động cho các bộ ngành địa phương, giảm bớt phiền hà, co kéo không cần thiết.

Tuy nhiên, tổ trưởng tổ công tác cũng đề nghị Bộ trưởng KH-ĐT rà soát lại một số lĩnh vực cần quan tâm, quyết liệt hơn nữa. Yêu cầu đặt ra là cần thực sự có sự chuyển động mạnh mẽ về tư tưởng, quyết liệt phân cấp thay vì cơ chế xin cho vì nếu phân cấp tốt, với cơ chế kiểm tra tốt sẽ giúp loại bỏ được rào cản giấy phép con hiện nay.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc đến một số nhiệm vụ Bộ KH-ĐT chưa hoàn thành, như việc giao kế hoạch vốn 2016, phần giao chi tiết chậm hoặc nhiều nhiệm vụ dù được hoàn thành nhưng quá hạn được giao nhiều.

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng giải thích, lãnh đạo Bộ rất bận rộn khi lịch họp gần như kín: “Họp nhiều lắm, tuần ít thì 30 cuộc họp, nhiều tới 40 cuộc”, công việc thường xuyên bị chậm cũng vì thế.

Người đứng đầu ngành cũng xác nhận, dù Bộ trưởng đã đôn đốc nhiều tới tác cục, vụ nhưng có đơn vị tích cực nhưng cũng có đơn vị chưa làm hết trách nhiệm, có tư tưởng “ôm bóng trong chân”. “Tôi đã nhắc nhiều anh em là tuyệt đối không để dính bóng trong chân, việc gì làm được làm ngay, không thì phải chuyển ngay, không được giữ” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Ông cũng chia sẻ về thói quen, khi đứng dậy ra về là trên mặt bản phải sạch, không còn văn bản tồn đọng chưa giải quyết. Nếu công việc trong ngày có quá bận thì cũng phải mang về nhà tối làm thêm và hạn sau cùng phải “trả” trước giờ làm việc sáng hôm sau.

Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định: “Việc có chậm thì chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng ở trên bàn tôi. Mình làm thêm chút ngoài giờ, làm thêm thứ bảy, chủ nhật thì xã hội đã được nhờ chúng ta rất nhiều vì ta là cơ quan quản lý, chỉ cần đẩy được công việc chạy sớm một chút thôi cũng đã làm lợi cho xã hội cho người dân, đất nước”.

Về mặt khách quan, ông Dũng giải thích, có nhiều vấn đề phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau mà để đồng thuận được rất khó vì vừa làm phải vừa tranh luận, thuyết phục lẫn nhau mà nếu một khâu, một thời điểm buông lỏng, mọi việc sẽ nhanh chóng trôi đi, vấn đề lại bị tụt lại ngay. Theo Bộ trưởng, có phần lý do việc phối hợp giữa các đơn vị trong Bộ nhau chưa tốt để công việc chậm, tụt lại.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu quyết tâm, thời gian tới nhất định phải khắc phục tồn tại, không để nợ, không để quá hạn nhiệm vụ.

P. Thảo

Mới nhất