“Bộ trưởng nói biển miền Trung an toàn nhưng chỉ ở mức độ nhất định”

Dân trí “Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường nói biển miền Trung an toàn nhưng là ở mức độ nào vì hoá chất thải ra vậy rõ ràng không thể một sớm một chiều khắc phục được ngay” - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh nhận xét về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.
>>Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp tục khẳng định “biển miền Trung an toàn”

- Là người trực tiếp theo dõi với tư cách cơ quan giám sát về lĩnh vực tài nguyên – môi trường, ông đánh giá thế nào về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trước Quốc hội?

- Bộ trưởng TN-MT đã thể hiện trách nhiệm trong lĩnh vực quản lý của mình, nhận trách nhiệm và có hứa hẹn quyết sách rất mạnh trong vấn đề môi trường và xử lý cán bộ. Thực tế, lực lượng kiểm soát môi trường có rất nhiều, từ thanh tra đến cảnh sát môi trường, ở cả cấp TƯ và địa phương… nhưng các sự cố môi trường vẫn xảy ra chứng tỏ khâu cán bộ còn yếu trong vấn đề kiểm soát.

Bộ trưởng cũng hứa quan tâm, chấn chỉnh vấn đề trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, để không có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong lĩnh vực quản lý này.

Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh.
Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh.

- Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận nhiều chất vấn về các dự án nguy hại với môi trường cho thấy sức nóng của vấn đề này với dư luận. Công tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, môi trường, ông cảm nhận được sức “nóng” ở đây?

- Liên quan đến một số dự án có thông tin phản ánh việc đánh giá tác động môi trường được làm đúng quy trình, báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án đều được phê duyệt nhưng sau đó, các sự cố vẫn cứ xảy ra. Việc này, trước hết là do đánh giá tác động môi trường được xây dựng không thực chất, sau đó là do đạo đức kinh doanh có vấn đề. Không xây dựng được đạo đức kinh doanh tốt thì khó mà được kiểm soát tốt mọi việc được. Không cơ quan bộ ngành nào quản lý được hết, nếu cơ sở kinh doanh cố tình “lắt léo”. Vấn đề này tôi cho rằng phải xử lý thật mạnh.

- Vấn đề kiểm soát đặt ra trong Luật Môi trường là thiên về hậu kiểm trong khi một số dự án có khả năng gây ảnh hưởng môi trường, tác động lớn đến môi trường thì quy trình phải có 2 bước để phòng chống. Bước đầu tiên là đánh giá tác động sơ bộ để xem vấn đề đảm bảo môi trường có được đầu tư hay không thì hãy chấp nhận cho làm, nếu không để dự án triển khai rồi mà sau đó phải bỏ đi thì tốn kém, lãng phí cho xã hội. Tức là với mỗi dự án, ngay từ đầu việc lựa chọn đã phải có trọng tâm trọng điểm.

- Nhiều đại biểu trực tiếp chất vấn liên quan đến sự cố Formosa chưa cảm thấy hài lòng, thỏa đáng với giải đáp của vị tư lệnh ngành. Ông có chia sẻ với các đại biểu về việc này?

- Formosa đúng là một thảm hoạ về môi trường đối với Việt Nam mà từ trước đến giờ chưa từng có. Việc trả lời, vì Bộ trưởng mới nhận nhiệm vụ trong một giai đoạn ngắn, cũng chưa thể bao quát hết được.

Với trách nhiệm Bộ trưởng, ông Trần Hồng Hà đã nhận như thế, tôi cho là cũng thoả đáng trong tình hình hiện nay. Còn Bộ trưởng nêu một số ý kiến, tôi cũng cho là trách nhiệm đặt ra chưa được rõ. Sự việc xảy ra ở địa phương, cơ quan quản lý địa bàn cũng phải chịu trách nhiệm. Nhưng thế thì mới xác định trách nhiệm tập thể, chưa rõ trách nhiệm cá nhân mà không rõ được trách nhiệm thì khó có thể khắc phục được.

- Một lần nữa, trước Quốc hội, trước cử tri và người dân cả nước, Bộ trưởng TN-MT khẳng định môi trường biển miền Trung đã an toàn. Tuy nhiên, khẳng định đó đã đủ sức thuyết phục khi vẫn có những khuyến cáo được đưa ra về danh mục những loại hải sản tầng đáy chưa thể khai thác, sử dụng được?

- Theo tôi, nói an toàn là ở mức độ nào thôi còn chưa thể khẳng định biển an toàn như trước khi xảy ra sự cố vì việc khắc phục, khôi phục cần thời gian rất dài, không thể một chốc một lát là qua được. Chất thải độc thải vừa qua đã làm ảnh hưởng toàn diện đến môi trường sinh thái, tới hệ san hô dưới đáy biển. Hoá chất thải ra vậy rõ ràng không thể một sớm một chiều khắc phục được ngay.

Lưu ý nhiều với Chính phủ về dự án thép Cà Ná

- Sự cố ô nhiễm từ nhà máy luyện thép ở Formosa còn chưa khắc phục xong thì giờ lại có dự án thép khủng xây dựng ven biển (ở Cà Ná, Ninh Thuận). Dư luận vẫn “phấp phỏng” lo về dự án này, thưa ông?

- Thêm dự án này là do trước đây đã có quy hoạch, dự án của Vinashin nhưng sau đó Vinashin thôi nên dự án đã được đưa ra khỏi quy hoạch. Rồi sau đó, Tôn Hoa Sen nêu nguyện vọng muốn làm.

Dự án này nặng về thép chế tạo mà theo sản lượng tính toán, người đầu tư đã cam kết xuất khẩu 80-90% ra nước ngoài, không bán cho trong nước. Còn trong nước, hiện thép xây dựng rất nhiều nhưng thép cho công nghiệp chế tạo, thép tấm… lại rất thiếu, phải nhập rất nhiều từ các nước, nhất là Trung Quốc…

Tôn Hoa Sen là doanh nghiệp trong nước, chủ trương của Bộ Công Thương là muốn tăng cường sản xuất trong nước, vừa thu được ngân sách vừa tạo công ăn việc làm mà lại chủ động được nguyên liệu sản xuất.

- Là cơ quan sẽ trực tiếp tham gia, giám sát trong quá trình thực hiện dự án rất nhạy cảm này, UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường có lưu ý đối với thép Cà Ná, thưa ông?

- Thép Cà Ná phải được nghiên cứu kỹ. Tôi quan tâm nhất là vấn đề công nghệ, phải chọn công nghệ làm sao bảo đảm môi trường, tránh vấn đề xảy ra như Formosa. Thực tế các nhà máy thép trên thế giới đều phải làm gần nguồn nước, gần cảng để đảm bảo khả năng vận chuyển lớn. Tuy nhiên, những “nguy cơ” đó, thế giới khắc phục được thì chúng ta cũng sẽ khắc phục được, vấn đề là kiểm soát công nghệ đưa vào được. Tới đây sửa luật công nghệ chúng tôi sẽ đưa vào quy định để tránh việc nhập khẩu công nghệ lạc hậu vào biến Việt Nam thành bãi rác. Nếu không ngăn chặn được thì việc này sẽ là một hiểm hoạ.

Vậy nên Uỷ ban Khoa học, công nghệ rất quan tâm dự án Cà Ná này và có những cảnh báo trước với cơ quan quản lý nhà nước. Việc xác định tính cần thiết của dự án do Chính phủ cân đối, nếu quy hoạch dài hạn thấy cần thiết đầu tư dự án thì việc triển khai phụ thuộc tính khả thi dự án, lựa chọn công nghệ… Tỉnh Bình Thuận là vùng khô hạn thiếu nước, sản xuất thép thì tốn nước nhiều và cũng rất tốn điện, năng lượng. Đây cũng là một vấn đề chúng tôi lưu ý nhiều với Chính phủ.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo (ghi)

MỚI NHẤT
Đại biểu Quốc hội hiến kế kiếm tiền làm đường sắt tốc độ cao
Đại biểu Quốc hội hiến kế kiếm tiền làm đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) khẳng định, Việt Nam không thiếu tiền, không phải lo xoay tiền để xây dựng đường sắt tốc độ cao vì có cách để đường sắt tốc độ cao tự sinh ra tiền…

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:29

“Quốc hội tuyên bố phê phán ông Hoàng không có nghĩa là xong việc kỷ luật”
“Quốc hội tuyên bố phê phán ông Hoàng không có nghĩa là xong việc kỷ luật”

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói vậy khi trao đổi về việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng về hành vi sai phạm. Còn việc xem xét kỷ luật hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương, Chính phủ vẫn đang nghiên cứu.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:14

Lại lùi luật về Hội, “nới” kế hoạch sửa Bộ luật Hình sự
Lại lùi luật về Hội, “nới” kế hoạch sửa Bộ luật Hình sự

(Dân trí) - Luật về Hội, luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, theo dự kiến đều sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 2. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cả 2 luật đã được thống nhất rút khỏi chương trình để tiếp tục xem xét vào kỳ họp sau.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:10

Thủ tướng dự Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tại Phường Điện Biên
Thủ tướng dự Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tại Phường Điện Biên

(Dân trí) - Trong không khí nhân dân cả nước sôi nổi hưởng ứng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2016), tối 17/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chung vui với bà con liên địa bàn dân cư số 1-2-10-11 thuộc Phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội trong Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 09:53

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thực hiện chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 15-17/11/2016. Chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện Việt Nam coi trọng và quyết tâm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Thứ năm, 17/11/2016 - 09:21

Tướng Lê Quý Vương: Interpol áp lệnh “truy nã đỏ” với Trịnh Xuân Thanh
Tướng Lê Quý Vương: Interpol áp lệnh “truy nã đỏ” với Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Giải thích việc Trịnh Xuân Thanh trốn thoát ra nước ngoài, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, vì đây không phải một vụ án trinh sát nên lực lượng Công an không thể áp dụng biện pháp liên hoàn.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:35

Thủ tướng: Nâng cao dân trí để công phá “vùng lõi đói nghèo”
Thủ tướng: Nâng cao dân trí để công phá “vùng lõi đói nghèo”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, dù đất nước gặp khó khăn nhưng Chính phủ vẫn trình ra Quốc hội để thông qua chương trình trái phiếu Chính phủ, hỗ trợ xây trường, nâng cao dân trí, góp phần vào việc xóa vùng lõi đói nghèo của Việt Nam…

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:00

Thủ tướng: Không để vụ tiêu cực, tham nhũng nào "chìm xuồng"
Thủ tướng: Không để vụ tiêu cực, tham nhũng nào "chìm xuồng"

(Dân trí) - Với những sự việc “chìm xuồng” đại biểu khái quát, Thủ tướng khẳng định không có vụ nào đã phát hiện mà bị "chìm xuồng". Thủ tướng đề nghị có vụ việc gì cụ thể đại biểu cứ tiếp tục nêu ra; Chính phủ quyết không để những vụ tiêu cực, tham nhũng rơi vào tình trạng như vậy.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:18

Tổng Thư ký Quốc hội: Ra nghị quyết cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng cũng… khó
Tổng Thư ký Quốc hội: Ra nghị quyết cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng cũng… khó

(Dân trí) - Nói về một phương án xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng được đề xuất là Quốc hội ban hành nghị quyết cảnh cáo về mặt chính trị đối với nguyên Bộ trưởng Công thương, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phân tích, cảnh cáo cũng là một hình thức kỷ luật đòi hỏi phải có căn cứ pháp lý mới có thể áp dụng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:23

Điều động tướng Công an làm Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh
Điều động tướng Công an làm Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh

(Dân trí) - Thiếu tướng Lê Đình Nhường - Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình được điều động công tác để đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh của Quốc hội. Đại tá Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên được bổ nhiệm thay tướng Nhường.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:24

Chọn mức “cảnh cáo” thì đủ quy định để kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng
Chọn mức “cảnh cáo” thì đủ quy định để kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp - Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền cho rằng, vận dụng quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật trong luật Cán bộ công chức thì có đủ căn cứ xử lý ông Vũ Huy Hoàng nhưng vẫn “vướng” nếu chọn hình thức cách chức.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:29

Thủ tướng tiếp Công tước xứ Cambridge, Hoàng tử Anh
Thủ tướng tiếp Công tước xứ Cambridge, Hoàng tử Anh

(Dân trí) - Chiều 16/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Công tước xứ Cambridge, Bá tước xứ Strathearn (Scotland), Nam tước xứ Carrickfergus (Bắc Ireland), Hoàng tử Anh William Arthur Philip Louis đang có chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam.

Thứ tư, 16/11/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt Bộ Ngoại giao
Điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vừa công bố quyết định điều động, bổ nhiệm một số nhân sự chủ chốt của bộ.

Thứ tư, 16/11/2016 - 09:02

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Chiều 15/11 theo giờ Cuba (sáng 16/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi đến Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng một số thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến chào Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:25

Hơn 300 hộ dân vùng biên giới vui mừng vì có nước sạch
Hơn 300 hộ dân vùng biên giới vui mừng vì có nước sạch

(Dân trí) - Trạm cấp nước mới do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư có công suất thực tế 15 - 20 m3/h, cấp nước cho từ 300 đến 500 hộ dân của ấp Phước Tiên khu vực biên giới của xã Thông Bình, huyện Tân Hồng.

Thứ tư, 16/11/2016 - 12:00

Trao huy hiệu 80 tuổi Đảng cho thành viên Đội Du kích Ba Tơ đầu tiên
Trao huy hiệu 80 tuổi Đảng cho thành viên Đội Du kích Ba Tơ đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 15/11, Thành ủy Quảng Ngãi long trọng trao Huy hiệu 80 tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Hương (SN 1921, quê quán tại xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) - thành viên duy nhất của Đội Du kích Ba Tơ đầu tiên còn sống.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:53

"Cơ sở nào đảm bảo vững chắc Formosa sẽ không gây ô nhiễm nữa?"
"Cơ sở nào đảm bảo vững chắc Formosa sẽ không gây ô nhiễm nữa?"

(Dân trí) - Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chiều 15/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, cử tri Quảng Bình ghi nhận những cố gắng, nỗ lực trong việc khắc phục hậu quả gây ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra, tuy nhiên cử tri và nhân dân thiếu niềm tin, băn khoăn cho thế hệ hiện tại và tương lai với sự cố này.

Thứ ba, 15/11/2016 - 03:23

Xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: Nên “đánh” vào… danh dự!
Xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: Nên “đánh” vào… danh dự!

(Dân trí) - “Hiện chưa có quy định về việc kỷ luật một vị đã từng là Bộ trưởng, do Quốc hội phê chuẩn mà giờ đã thôi, không còn chức vụ đó nữa chứ chưa nói đến hình thức “cách chức”. Vấn đề ở đây phải xem xét trên tinh thần “đánh” vào… danh dự” - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão trao đổi.

Thứ ba, 15/11/2016 - 02:54

Đề xuất nhiều phương án cách chức nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Đề xuất nhiều phương án cách chức nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Nội vụ đã báo cáo Chính phủ về hướng xử lý kỷ luật hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng theo chỉ đạo của Ban Bí thư TƯ Đảng với nhiều phương án đề xuất. Chiều nay, Ban cán sự Đảng Chính phủ tiếp tục họp để xem xét vấn đề này.

Thứ ba, 15/11/2016 - 11:42

Chủ tịch nước và Phu nhân đi thăm chính thức Cộng hòa Cuba
Chủ tịch nước và Phu nhân đi thăm chính thức Cộng hòa Cuba

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro, tối 14/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, thực hiện chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 15 - 17/11/2016.

Thứ ba, 15/11/2016 - 10:57

Một số bộ ngành né tránh kiến nghị của cử tri
Một số bộ ngành né tránh kiến nghị của cử tri

(Dân trí) - Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thực tế vẫn còn hiện tượng một số Bộ, cơ quan ngang bộ có hiện tượng né tránh những kiến nghị của cử tri cần phải tiếp thu để xử lý, giải quyết hoặc để ban hành, bổ sung, sửa đổi thay thế chính sách pháp luật có liên quan.

Thứ ba, 15/11/2016 - 10:51

“Trung Quốc chưa thay đổi tham vọng ở Biển Đông thì tình hình khó dịu đi”
“Trung Quốc chưa thay đổi tham vọng ở Biển Đông thì tình hình khó dịu đi”

(Dân trí) - “Nguồn gốc của căng thẳng thì chúng ta đã biết là tham vọng của Trung Quốc về Biển Đông không thay đổi. Cho nên chúng ta cũng không nên hi vọng rằng khi Trung Quốc chưa thay đổi thì có nghĩa là tình hình sẽ dịu đi”, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, phát biểu.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:03

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn những vấn đề gì?
Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn những vấn đề gì?

(Dân trí) - Trong 10 nhóm vấn đề các đại biểu Quốc hội có thể chất vấn trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có những nội dung thời sự được cập nhật như: Đánh giá các dự án thua lỗ lớn; Xử lý trách nhiệm các sự cố ô nhiễm môi trường; Công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ…

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:00

Thành phố Riverside – Hoa Kỳ, tìm kiếm hợp tác chiều sâu, nhiều lĩnh vực tại Cần Thơ
Thành phố Riverside – Hoa Kỳ, tìm kiếm hợp tác chiều sâu, nhiều lĩnh vực tại Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 14/11, Lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ đã tiếp Đoàn Thị trưởng thành phố Riverside – Hoa Kỳ, do ông William Bailey III, thị trưởng thành phố dẫn đầu. Cùng đi với đoàn là nhiều giáo sư uy tín, đang giảng dạy ở các trường đại học.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:55