Bộ trưởng Nông nghiệp “mở hàng” phiên chất vấn

Dân trí Là Bộ trưởng đầu tiên trong số 5 thành viên Chính phủ lên “ghế nóng” trả lời chất vấn tại kỳ họp này, sáng nay (13/6), Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đối mặt với các câu hỏi về thu nhập của nông dân, việc “giải cứu” nông sản, khắc phục sự cố môi trường biển…

Cụ thể, các nhóm vấn đề đặt ra với Bộ trưởng Nông nghiệp là: Giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong thời gian tới; Biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững; Công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản.

Cùng đồng hành với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trong phiên chất vấn này là Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Công thương, Bộ trưởng Giao thông vận tải, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có lần đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên tại Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có lần đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên tại Quốc hội.

3 năm tới, thu nhập của nông dân sẽ tăng gấp đôi

Trước thềm phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã gửi đến Quốc hội báo cáo về các nhóm vấn đề đại biểu quan tâm.

Thông tin được nêu về nội dung kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, kế hoạch này sẽ được trình Thủ tướng phê duyệt cuối tháng này, làm cơ sở triển khai thực hiện từ năm 2017 và giai đoạn tiếp theo.

Theo Bộ trưởng, mục tiêu của kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020 là tốc độ tăng trưởng sản phẩm toàn ngành đạt tối thiểu 3%, tốc độ tăng năng suất lao động bình quân ngành nông nghiệp đạt trên 3,5%/năm, tỷ trọng lao động nông nghiệp có chứng chỉ đào tạo tăng lên khoảng 22%, tỷ trọng lao động nông nghiệp giảm xuống dưới 40%.

Thu nhập của cư dân nông thôn tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2015, 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả. khoảng 1.800 trang trại được công nhận mỗi năm - Bộ trưởng thông tin thêm.

Như vậy, thu nhập bình quân của dân cư nông thôn sẽ đạt khoảng 50 triệu đồng sau 3 năm nữa (thu nhập bình quân năm 2015 là 24,4 triệu - PV).

Phần đánh giá tình hình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu, năm 2016, mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và sự cố ô nhiễm môi trường biển nhưng ngành nông nghiệp vẫn tăng 1,36%. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, giai đoạn 2013-2016 đạt 120,7 tỷ USD, trung bình mỗi năm tăng 1,0 tỷ USD.

Chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện, thu nhập và đời sống của nông dân được tăng lên (thu nhập bình quân đầu người/năm ở nông thôn đã tăng từ 18,6 triệu đồng năm 2012 lên khoảng 29,2 triệu đồng năm 2016).

Ảnh hưởng nặng do sự cố môi trường biển

Về công tác quản lý khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, tổng sản lượng thủy sản năm 2016 đạt hơn 6,726 triệu tấn, tăng khoảng 18% so với năm 2012. Giá trị sản xuất giai đoạn 2013-2016 tăng trung bình 4,48%/năm, riêng năm 2016 chỉ tăng 2,91%.

Nguyên nhân chủ yếu, theo Bộ trưởng, là do ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và sự cố ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản bình quân giai đoạn 2013-2016 đạt 7,04 tỷ USD/năm, tăng 15,6% so với năm 2012.

Tính riêng hải sản, trữ lượng trung bình giai đoạn 2011-2015 của các nhóm nguồn lợi hải sản chủ yếu gồm cá, tôm, cua, ghẹ, mực, bạch tuộc... ở biển Việt Nam ước tính khoảng 4,36 triệu tấn (dao động từ 4,1 đến 4,6 triệu tấn, chưa bao gồm: nguồn lợi hải sản trong các hệ sinh thái vùng ven biển, nguồn lợi hải sản tầng đáy ở vùng dốc thềm lục địa, vùng biển sâu từ 200m trở ra và các gò nổi).

So với giai đoạn 2000-2005, trữ lượng nguồn lợi hải sản giảm khoảng 14% (trong đó: nhóm hải sản tầng đáy giảm 42%, nhóm cá nổi nhỏ giảm 3,5%, nhóm cá nổi lớn giảm 10,8%). Áp lực khai thác lên quần đàn của một số loài hải sản chủ yếu hiện đang ở mức khá cao. Tình trạng khai thác các cá thể chưa đạt thành thục (cá con, mực con, tôm con...) vẫn còn diễn ra.

Mặc dù công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã từng bước được thiết lập và hoạt động có hiệu quả, song theo người đứng đầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện vẫn có tình trạng chưa kiểm soát được số lượng tàu thuyền, tình trạng khai thác bằng ngư cụ hủy diệt, chất nổ, xung điện, đánh bắt cá con, các loài đang trong thời kỳ sinh đẻ (mực, cá, ghẹ có trứng), môi trường gần bờ đang bị ô nhiễm đã và đang làm nguồn lợi hải sản bị tổn thương và suy giảm mạnh.

Trong khi ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân lĩnh vực bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản còn hạn chế, chế tài xử lý vi phạm hành chính còn nhẹ chưa đủ tính răn đe, hệ thống thanh tra chuyên ngành thủy sản chưa được kiện toàn thì hệ thống văn bản pháp lý về bảo tồn biển, bảo tồn vùng nước nội địa chưa thống nhất, chưa phù hợp và đặc biệt là vẫn thiếu chính sách hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề, chính sách khuyến khích đầu tư cho các khu bảo tồn, nguồn lực đầu tư cho công tác bảo tồn còn rất ít.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Liên bang Nga
Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Liên bang Nga

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga trong thời gian tới. Nội dung của chuyến thăm đang được hai bên thu xếp tích cực.

Thứ năm, 15/06/2017 - 06:12

Phó Thủ tướng: Tư duy nhiệm kỳ có thể "giấu" nhiều mục đích
Phó Thủ tướng: Tư duy nhiệm kỳ có thể "giấu" nhiều mục đích

(Dân trí) - Chiều 15/6, trước băn khoăn của đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa về tư duy nhiệm kỳ cũng như trách nhiệm của các Bộ trưởng qua các phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ, người cán bộ nếu có tư duy nhiệm kỳ là không xứng đáng với kỳ vọng của người dân. “Tinh thần nhiệm kỳ có thể nói cũng rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, có thể vì để lấy phiếu, vì mục đích nhắm tới nhiệm kỳ sau…”.

Thứ năm, 15/06/2017 - 01:01

“3 khen, 4 chê, 5 dặn dò” của Bác Hồ với lực lượng vũ trang Quân khu 4
“3 khen, 4 chê, 5 dặn dò” của Bác Hồ với lực lượng vũ trang Quân khu 4

(Dân trí) - Trong lần về thăm quê lần thứ nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành thời gian thăm cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4. 60 năm trôi qua, "3 điểm khen, 4 điều chê, 5 điều dặn dò” của Bác vẫn nguyên giá trị và tính thời sự đối với sự phát triển và trưởng thành của lực lượng vũ trang 6 tỉnh Bắc Trung bộ.

Thứ năm, 15/06/2017 - 09:06

Nghệ An - Xứng đáng quê hương “Nghĩa trọng tình cao”
Nghệ An - Xứng đáng quê hương “Nghĩa trọng tình cao”

(Dân trí) - Giữa bộn bề công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ về thăm Nghệ An – nơi Người chôn nhau cắt rốn - 2 lần nhưng luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho quê hương. Thực hiện di nguyện của Người, Nghệ An đã và đang từng ngày xây dựng, phát triển đi lên, xứng đáng là quê hương “Nghĩa trọng tình cao”…

Thứ năm, 15/06/2017 - 07:28

“Quên” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, nhiều địa phương bị nhắc nhở
“Quên” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, nhiều địa phương bị nhắc nhở

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn “nhắc nhở” hàng loạt Chủ tịch huyện, thành phố và Thủ trưởng Sở, ngành vì chậm triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh này về việc tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo.

Thứ ba, 13/06/2017 - 04:01

Tàu lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng
Tàu lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 13/6, tàu lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản - ECHIGO gồm 85 sĩ quan và thủy thủ do Đại tá Toyota Chikara, Chỉ huy tàu dẫn đầu đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm Đà Nẵng.

Thứ ba, 13/06/2017 - 03:56

Bộ trưởng KH-ĐT trả lời câu hỏi “đầu tiên” về sân bay Long Thành
Bộ trưởng KH-ĐT trả lời câu hỏi “đầu tiên” về sân bay Long Thành

(Dân trí) - Báo cáo về các nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã được gửi tới Quốc hội trước phiên đăng đàn của vị tư lệnh ngành. Với câu hỏi “tiền đâu”, lấy đâu 23.000 tỷ đồng cho tiểu dự án giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành? Bộ trưởng cho biết, ngoài 5.000 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ, 18.000 tỷ còn thiếu có thể lấy từ nguồn dự phòng…

Thứ ba, 13/06/2017 - 03:10

“Bộ trưởng có biết người nông dân nghĩ gì về trách nhiệm của Bộ trưởng không?”
“Bộ trưởng có biết người nông dân nghĩ gì về trách nhiệm của Bộ trưởng không?”

(Dân trí) - Chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trước Quốc hội sáng nay 13/6, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành uỷ TPHCM - trăn trở đặt câu hỏi: “Bộ trưởng có biết người nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của Bộ trưởng không? Bộ trưởng có biết người nông dân đang mong muốn Bộ trưởng làm gì để thể hiện trách nhiệm của mình không?”.

Thứ ba, 13/06/2017 - 12:50

“Đã nhiều lần nghe báo cáo về Tân Sơn Nhất, Thủ tướng vẫn băn khoăn”
“Đã nhiều lần nghe báo cáo về Tân Sơn Nhất, Thủ tướng vẫn băn khoăn”

(Dân trí) - “Thời điểm này Thủ tướng quyết định hướng nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì đã đủ các yếu tố, dữ liệu cho hướng này. Thực ra nghe tư vấn trong nước báo cáo nhiều lần rồi nhưng Thủ tướng, Chính phủ vẫn băn khoăn, chưa quyết định được. Vậy nên mới đặt vấn đề phải có tư vấn độc lập để có cơ sở so sánh” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ ba, 13/06/2017 - 12:14

Nhiều nước làm được đường băng ngắn trong sân bay, có thể xem xét
Nhiều nước làm được đường băng ngắn trong sân bay, có thể xem xét

(Dân trí) - Chia sẻ tâm trạng chung là phấn khởi về định hướng nghiên cứu mở rộng, xây dựng đường băng thứ 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất của Chính phủ, các đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là quyết định trên cơ sở cân nhắc lợi ích trước mắt và lâu dài của đất nước. Khả năng mở thêm một đường băng mới trong khu sân golf nếu diện tích đất ở đây được đưa về với sân bay là khả thi…

Thứ ba, 13/06/2017 - 11:54

Thường vụ Quốc hội phê bình Bộ ngành "hỏi một đằng, trả lời một nẻo"
Thường vụ Quốc hội phê bình Bộ ngành "hỏi một đằng, trả lời một nẻo"

(Dân trí) - Thêm những ví dụ được Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội đưa ra để minh chứng cho nhận định, các Bộ, ngành mới chỉ trả lời kiến nghị cử tri kiểu “cho có”, chất lượng trả lời không cao. Bên cạnh chuyện cử tri hỏi chuyện huyện Kế Sách, Bộ Nông nghiệp trả lời việc ở huyện Trần Đề, Thanh tra Chính phủ cũng được nhắc tên khi câu hỏi về chế độ với cán bộ tiếp dân, câu trả lời lại về chi trả bồi dưỡng với cán bộ kiêm nhiệm…

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:47

Thủ tướng: "Tôi tin sẽ có nhiều tập đoàn Việt Nam sang Cuba đầu tư"
Thủ tướng: "Tôi tin sẽ có nhiều tập đoàn Việt Nam sang Cuba đầu tư"

(Dân trí) - Tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba chiều 12/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa gửi lời chia buồn tới lãnh đạo và nhân dân Cuba về việc lãnh tụ Fidel từ trần ngày 25/11/2016. Thủ tướng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ câu nói của lãnh tụ Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng giao xây dựng phương án làm đường băng thứ 3 tại Tân Sơn Nhất
Thủ tướng giao xây dựng phương án làm đường băng thứ 3 tại Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều tối nay, 12/6 đã dẫn tới những quyết định hoàn toàn mới về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Phương án mở rộng sân bay, xây dựng đường băng số 3 sẽ được “đặt hàng” tư vấn nước ngoài để triển khai…

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:11

Đề nghị Hàn Quốc không gây tổn thương tình cảm người dân Việt Nam
Đề nghị Hàn Quốc không gây tổn thương tình cảm người dân Việt Nam

(Dân trí) - Liên quan đến việc Tổng thống Hàn Quốc vinh danh những “người có công” tham chiến ở nước ngoài, trong đó có việc tham chiến tại Việt Nam, hôm nay (12/6), người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức lên tiếng, bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:36

Rút phần trả lời chất vấn trực tiếp của Thủ tướng
Rút phần trả lời chất vấn trực tiếp của Thủ tướng

(Dân trí) - Chương trình các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ ba của Quốc hội vừa được điều chỉnh ngày 12/6 không còn thời lượng dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đăng đàn vào cuối giờ chiều ngày 15/6 như chương trình dự kiến trước đó.

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:12

Bộ trưởng GTVT: Trình Chính phủ xem xét việc lấy đất sân golf để mở rộng sân bay
Bộ trưởng GTVT: Trình Chính phủ xem xét việc lấy đất sân golf để mở rộng sân bay

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều 12/6, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, câu chuyện có lấy lại đất sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất để phục vụ việc nâng cấp, mở rộng sân bay hay không sẽ được đưa ra Chính phủ thảo luận, giải quyết.

Thứ hai, 12/06/2017 - 05:19

Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ
Xúc động hình ảnh Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

(Dân trí) - Sau 51 xa cách vì lo việc nước, ngày 14/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh mới có điều kiện về thăm quê hương. 60 năm trôi qua, hai câu thơ “Quê hương nghĩa trọng tình cao/ Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình” của Người vẫn như vang vọng nơi đây.

Thứ hai, 12/06/2017 - 03:24

Rút Luật Quy hoạch vào phút chót, ngay trước ngày thông qua
Rút Luật Quy hoạch vào phút chót, ngay trước ngày thông qua

(Dân trí) - Dự án luật có “số phận long đong” này vừa được Quốc hội thống nhất lùi việc thông qua tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội như dự kiến ban đầu. Dự án được cho là cần thời gian để đánh giá sâu hơn vì sẽ liên quan đến ít nhất 45 luật khác mà không chỉ cắt bớt 2 từ “quy hoạch” là xong…

Thứ hai, 12/06/2017 - 02:54

Tướng Lâm Quang Đại: “Sẽ thu hồi sân golf khi có lệnh cấp trên”
Tướng Lâm Quang Đại: “Sẽ thu hồi sân golf khi có lệnh cấp trên”

(Dân trí) - Thiếu tướng Lâm Quang Đại - Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, đơn vị quản lý diện tích đất quốc phòng tại sân bay Tân Sơn Nhất - cung cấp thông tin như vậy khi nói về đề xuất thu hồi đất làm sân golf tại đây để mở rộng, nâng cấp Tân Sơn Nhất đang quá tải…

Thứ hai, 12/06/2017 - 12:17

Bộ trưởng KH-ĐT ủng hộ việc lấy lại sân golf để mở rộng sân bay
Bộ trưởng KH-ĐT ủng hộ việc lấy lại sân golf để mở rộng sân bay

(Dân trí) - “Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là cần thiết và cấp bách rồi, trong khi sân bay Long Thành thì chưa làm xong trong ngày một ngày hai. Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm về phương án mở rộng và trình Chính phủ để quyết. Còn việc lấy đất, nếu cần thì phải làm thôi” – Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 12/6.

Thứ hai, 12/06/2017 - 11:12

Lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ trong năm 2018
Lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ trong năm 2018

(Dân trí) - Với tỷ lệ 436/439 đại biểu có mặt thông qua (chiếm tỷ lệ 88,8% tổng số đại biểu), Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2018. Chương trình giám sát năm sau được chốt với hoạt động lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn khoá này.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:34

5 “chạy” trong bản báo cáo của Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch
5 “chạy” trong bản báo cáo của Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch

(Dân trí) - Những biểu hiện hạn chế trong việc xây dựng nếp sống văn hoá được Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện liệt kê trong báo cáo vừa gửi tới Quốc hội: đạo đức nghề nghiệp sa sút cả trong những lĩnh vực được xã hội tôn vinh; lối sống ích kỷ, thực dụng, hưởng lạc, vô cảm lan rộng; phổ biến các thủ đoạn chạy chức, chạy quyền, chạy danh, chạy lợi, chạy tội…

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:03

Còn 92% vốn nhà nước chưa được cổ phần hóa
Còn 92% vốn nhà nước chưa được cổ phần hóa

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp về việc thực hiện lời hứa của lãnh đạo các Bộ, ngành sau 2 Nghị quyết về chất vấn của Quốc hội được Tổng Thư ký Quốc hội hoàn thiện, gửi đến các đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn bắt đầu diễn ra từ 13/6, kéo dài đến hết 15/6…

Thứ hai, 12/06/2017 - 12:02

60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn
60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh - Khắc sâu lời Người căn dặn

(Dân trí) - Những lời căn dặn của Bác đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh mãi còn nguyên giá trị. Đó là bài học về chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; về mở rộng phê bình, tự phê bình; về giữ gìn đoàn kết, thống nhất nội bộ; nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật và tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân...

Chủ nhật, 11/06/2017 - 11:36