Cán bộ có đạo đức trước hết phải biết gương mẫu

Dân trí Nguyên Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp cho rằng sự gương mẫu của cán bộ được thể hiện ở đức và tài của họ. Người lãnh đạo có đức cũng sẽ gương mẫu.
>>Trung ương thảo luận về quy định nêu gương của cán bộ cấp cao
>>Ràng buộc trách nhiệm nêu gương cao nhất với Ủy viên Bộ Chính trị


Nguyên Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp bàn về sự gương mẫu của cán bộ.

Nguyên Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp bàn về sự gương mẫu của cán bộ.

Có thể nói, sau các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nói chung, tại Hội nghị Trung ương 8, Ban Chấp hành Trung ương tiếp tục thảo luận và tiến tới ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên Trung ương đã nhận được sự tán đồng cao của các tầng lớp nhân dân.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Lê Doãn Hợp đánh giá đây là một sự bắt mạch chính xác, nhưng ông nhấn mạnh cần tổ chức thực hiện quyết liệt hơn để những chủ trương đó được đưa vào cuộc sống phát huy hiệu quả cao nhất.

Hiểu về gương mẫu thế nào cho đúng

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Doãn Hợp khẳng định, Hội nghị Trung ương 8 bàn vấn đề nêu gương trước hết của cán bộ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương là vô cùng cần thiết và cấp thiết. Thực ra, Đảng ta cần sự nêu gương như thế từ lâu nhưng đã bị sao nhãng quá dài. Tất cả cán bộ đều nêu gương là điều mà người dân mong chờ nhất, đó cũng là sự tín nhiệm cao nhất của người dân với cán bộ và đảng cầm quyền.

Theo Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, có rất nhiều yêu cầu đặt ra đối với việc nêu gương, nhưng tựu chung theo ông, cần nhất là 3 yêu cầu:

Thứ nhất là nêu gương trong tư duy. Là cán bộ lãnh đạo phải suy nghĩ để làm gì vì dân, vì nước, vì chấn hưng dân tộc; phải đi trước, vượt trước, phải biết định hướng cho cả dân tộc, cho cả đơn vị, tập thể tiến lên, chứ không thể nước đến chân mới nhảy. Cán bộ lãnh đạo phải luôn thường trực tư duy này.

Thứ hai là nêu gương trong hành động. Sự nêu gương này rất quan trọng. Khi anh đã nghĩ đúng thì phải tổ chức hành động để thành công. Nêu gương trong hành động là anh phải làm trước, đi trước, phải làm mẫu, làm gương, phải xả thân vì những việc mình đã định ra được coi là đúng đắn và coi đó là cách tốt nhất để tập hợp lực lượng, tập hợp nhân tài. Có thể mềm dẻo trong định hướng, nhưng tổ chức hành động phải mạnh mẽ, cứng rắn mới đưa được những chủ trương đúng đắn vào cuộc sống.

Thứ ba là nêu gương trong hưởng thụ. Lãnh đạo là người tạo lợi ích cho mọi người trước, mình hưởng thụ sau. Mình hưởng thụ trên nền tảng vì mọi người và hưởng thụ đúng với công sức của mình bỏ ra, được mọi người ghi nhận, tôn vinh.

“Gương mẫu cả trong tư duy và hành động, lẫn hưởng thụ, tôi tin chắc là tiêu chuẩn cần nhất lúc này của người lãnh đạo. Dân cần, Đảng cũng cần, nhất là khi Đảng đang thực sự dũng cảm sửa đổi để chống lại những hành vi tiêu cực, sai trái, đặt toàn bộ lợi ích của nước, của dân lên trên hết”.

Ông Lê Doãn Hợp nhấn mạnh quan điểm trên, đồng thời khẳng định, bài học về sự nêu gương ấy cũng chính là đạo đức, phong cách, là giá trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những giá trị ấy được gói gọn trong cụm từ “nêu gương và bình dị” mà Người đã xây dựng giá trị ấy bằng cả cuộc đời mình. Vĩ đại, văn hóa chính nằm ở sự bình dị, nêu gương. Đảng ta nếu làm được điều này thì tuyệt vời. Tuy nhiên, đáng tiếc là việc học và làm theo những giá trị của Bác trên thực tế chưa được bao nhiêu.

Cán bộ có đạo đức cũng sẽ gương mẫu

Ông Lê Doãn Hợp cũng cho rằng sự gương mẫu của cán bộ được thể hiện cả ở đức và tài. Người lãnh đạo có đức cũng sẽ gương mẫu. Nhờ biết gương mẫu họ mới trở thành cán bộ, nếu không gương mẫu thì không còn vai trò lãnh đạo, nói không ai nghe, không lãnh đạo được ai. Một khi quần chúng không tin cậy là họ không ủng hộ, như vậy thì anh làm sao có thể tạo dựng được phong trào.

Tuy nhiên, nếu nói đạo đức mà chỉ đề cập đến gương mẫu thôi, theo ông Hợp là chưa đủ. Yếu tố thứ hai cần phải có trong đạo đức của người làm cán bộ là phải dân chủ. Dân chủ để ít phạm sai lầm, để thông thoáng tư tưởng, để tiếp cận thông tin, và tập hợp trí tuệ. Nhờ dân chủ người ta mới soi xét, giúp đỡ, có vậy anh mới giữ được đạo đức.

“Nơi nào mà đúng nhiều hơn sai thì ở đó cấp trên dễ mở rộng dân chủ; ở đâu sai nhiều hơn đúng là ở đó dân chủ bị bóp nghẹt, bởi đơn giản, cán bộ sợ mở rộng dân chủ sẽ tự đánh vào mình. Cho nên mới nói dân chủ là thước đo. Ngày xưa, 96% người dân mù chữ nhưng Bác Hồ luôn hỏi ý kiến của dân. Bây giờ, 100% người dân biết chữ, mà không dân chủ như vậy là tự đánh mất đi trí tuệ. Đừng bao giờ nghĩ đã là lãnh đạo thì sẽ hơn quần chúng khi dân trí đang ngày càng được nâng cao”.

Yếu tố thứ ba cần phải có trong đạo đức của người đứng đầu là tố chất văn hóa. Ông Hợp cho rằng, đạo đức là gốc, đạo đức phải được toát ra ngoài bằng văn hóa. Nên người có văn hóa bao giờ cũng là người có đạo đức, người có đạo đức đương nhiên là có văn hóa. Phong cách văn hóa của lãnh đạo được thể hiện ở cách họ thu phục quần chúng bằng cách không làm phiền cấp dưới. Người có văn hóa thì xuất hiện ở đâu cũng khiến quần chúng dễ chịu, tin cậy và hết mình cộng sự.

Ngoài tiêu chuẩn về đức, lãnh đạo phải có tài. Đức như cái nền để phát huy tài năng. Người có tài trước hết phải có tầm nhìn. Làm lãnh đạo phải biết định hướng, năm nay, năm sau làm gì, tại sao phải làm như thế, làm gì trước, làm gì sau. Chúng ta thấy rõ điều này ở Bác Hồ. Năm 1945, Bác bảo dù có đốt cháy dãy Trường Sơn cũng phải giành độc lập, đó là tầm nhìn của Người. Hay Bác bảo Mỹ chỉ chịu thua, khi thua trên bầu trời Hà Nội, nếu không có tầm nhìn làm sao Bác tiên lượng được việc đó. Khi lượng đoán được trước thì mới có thể chủ động, sáng tạo; đã bị động thì rất khó sáng tạo.

Người có tài là người biết phát hiện ra người tài, đào tạo, sử dụng và bảo vệ người tài. Người có tài là biết cách tập hợp mọi cái tài của người khác. Thời Bác Hồ, bao nhiêu người tài khắp nơi trên thế giới về nước lên chiến khu để nằm gai nếm mật cùng Bác. Chuyện từ bỏ nhung lụa để lên chiến khu không phải chuyện đơn giản. Sự quyết tâm ấy chỉ có được khi họ đã nhìn thấy tài năng, đạo đức của Bác Hồ để yên tâm cống hiến hết mình, vì Bác cũng là vì dân, vì nước.

Tuy nhiên trong câu chuyện phát hiện và sử dụng người tài, cần phải nhấn mạnh đến yếu tố bảo vệ người tài. Trong một tập thể, người có tài bao giờ cũng là số ít, nếu người lãnh đạo biết dũng cảm để bảo vệ người tài khỏi những ganh ghét, đố kỵ, thì cả tập thể mới được hưởng thụ mọi thành quả nhờ vài trò lãnh đạo từ sự tập hợp nhân tài.

Người có tài không chỉ biết nói giỏi mà phải biết làm giỏi, thể hiện bằng những kết quả cụ thể do mình lãnh đạo, định hướng, thực hiện mà thành công. Khi được Đảng phân công về lãnh đạo địa phương thì thước đo là thu ngân sách, là các công trình hạ tầng xã hội và phúc lợi công cộng để lại cho mai sau, là giá trị sản xuất tăng thêm, là sự đoàn kết hợp lực và ủng hộ của người dân.

Người có tài rất cần phải có bản lĩnh, bởi có lúc, có nơi, người tốt chưa đủ áp đảo được người chưa tốt nên người lãnh đạo có bản lĩnh sẽ thiết lập lại kỷ cương tạo điều kiện cho người tốt có chỗ dựa để cống hiến tốt nhất.

Người có bản lĩnh còn là người dám nghĩ, dám làm những việc trong sách chưa có, làm những điều trong đời chưa có và những việc chưa ai làm. Trong vận hội của thời CN 4.0. Người có bản lĩnh còn phải dám nói. Từ nhiều vụ án tiêu cực lớn mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý nghiêm túc gần đây, đều có bài học: Nhân dân phát hiện khá sớm nhưng rất tiếc các cơ quan có chức năng lại lần ra dấu vết quá muộn, nên khi buộc phải xử lý thì tổn thất quá nặng, thiệt hại về kinh tế chính trị đều đau hơn. Sự im lặng, cam chịu, không dám đấu tranh đồng nghĩa với việc dung dưỡng cho cái xấu nảy sinh và phát triển.

Vấn đề đạo đức, gương mẫu của cán bộ phải được thể hiện trong cả một tổng thể như thế, chứ không chỉ nói chung chung. Đạo đức của cán bộ phải được nhìn nhận ở 3 yếu tố vừa có đức, có tài và có bản lĩnh. Cán bộ có đạo đức trước hết phải biết gương mẫu. Nếu xây dựng được đội ngũ cán bộ như thế, Đảng ta mới lập lại được trật tự kỷ cương và đạo đức mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công gây dựng.

Nguyên Bộ trưởng TT-TT Lê Doãn Hợp

MỚI NHẤT
Vụ “sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần”: Không phải lần đầu Bộ GD-ĐT gặp sự cố!
Vụ “sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần”: Không phải lần đầu Bộ GD-ĐT gặp sự cố!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng nêu nhận định, đây không phải lần đầu tiên một dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Bộ GD-ĐT nhận phản ứng trái chiều gay gắt của dư luận. Cần xem lại quy trình, không để tiếp diễn tình trạng văn bản bị phản ứng như vậy…

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:29

Vụ đổi 100 đô, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu "sửa quy định cho dân nhờ"
Vụ đổi 100 đô, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu "sửa quy định cho dân nhờ"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo thực hiện đúng pháp luật, còn quy định chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:11

Bộ trưởng Văn hoá: Đạo đức xuống cấp xuất phát từ kinh tế
Bộ trưởng Văn hoá: Đạo đức xuống cấp xuất phát từ kinh tế

(Dân trí) - “Từ trước đến nay, cứ nói đến đạo đức là các cơ quan nói đã giao cho ngành Văn hoá rồi. Với tư tưởng cứ vứt ra và bảo “đó là việc của các anh, hãy làm đi” như vậy vấn đề xuống cấp đạo đức này còn chưa khắc phục được, thì có đến nhiệm kỳ sau tôi vẫn sẽ bị chất vấn tiếp” – Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện than.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:56

Tham nhũng lớn dạng lợi ích nhóm, sân sau phức tạp, sao có thể đẩy lùi?
Tham nhũng lớn dạng lợi ích nhóm, sân sau phức tạp, sao có thể đẩy lùi?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão đặt câu hỏi đó cho Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ông Khái đáp, cần kíp nhất lúc này là hoàn thiện luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), nhất là về quy định kê khai tài sản, xử lý tài sản bất minh của cán bộ…

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:34

Tồn tại khâu ra đề, quy trình bảo mật dẫn đến sai phạm thi THPT quốc gia
Tồn tại khâu ra đề, quy trình bảo mật dẫn đến sai phạm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ghi nhận việc đổi mới tổ chức kỳ thi THPT quốc gia mang lại những kết quả nhất định nhưng Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhấn mạnh những tồn tại về chất lượng ngân hàng đề thi, tính bảo mật trong quy trình thi dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của xã hội…

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:32

Chính phủ báo cáo thành tích xử lý án tham nhũng là điểm sáng
Chính phủ báo cáo thành tích xử lý án tham nhũng là điểm sáng

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết chất vấn, nghị quyết giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV tới nay của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trình bày trước Quốc hội sáng 30/10, dành dung lượng đáng kể cho lĩnh vực đấu tranh, điều tra tội phạm…

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:40

Cử tri muốn biết “tư lệnh” đã đẩy ngành chuyển động thế nào
Cử tri muốn biết “tư lệnh” đã đẩy ngành chuyển động thế nào

(Dân trí) - Chia sẻ bên hành lang Quốc hội trước phiên chất vấn đặc biệt tại kỳ họp Quốc hội lần này, Uỷ viên thường trực UB Kinh tế Đỗ Văn Sinh bày tỏ, cử tri, đại biểu Quốc hội muốn biết những vấn đề đã đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đến giờ, các “tư lệnh” ngành đã giải quyết thế nào, làm chuyến biến tình hình thế nào…

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:09

Chất vấn “bất thình lình”: Bộ trưởng nào cũng có thể lên ghế nóng
Chất vấn “bất thình lình”: Bộ trưởng nào cũng có thể lên ghế nóng

(Dân trí) - Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội bắt đầu từ sáng 30/10, kéo dài trong 3 ngày, đến hết ngày 1/11. Đây là phiên chất vấn đặc biệt mà đại biểu Quốc hội có thể chất vấn bất cứ Bộ trưởng, Trưởng ngành nào…

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:07

"Tượng đài" tình quân dân bất tử làm nên Truông Bồn lịch sử
"Tượng đài" tình quân dân bất tử làm nên Truông Bồn lịch sử

(Dân trí) - Chiến công bất tử của những chàng trai, cô gái TNXP chống Mỹ năm nào là tượng đài lịch sử ở Truông Bồn. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau khúc tráng ca 50 năm trước của lực lượng TNXP là cả một tập thể những người nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã “kề vai, sát cánh”, sẻ sắn, nhường khoai, trở thành hậu phương vững chắc, tiếp lửa cho tiền tuyến Truông Bồn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 10:04

Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp
Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các lãnh đạo Pháp nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, nhưng cần tiếp tục được thúc đẩy để theo kịp đà quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:15

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Làm theo kiểu "hành chính" thì rất khó!
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Làm theo kiểu "hành chính" thì rất khó!

(Dân trí) - Do những đặc thù riêng nên phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân có nhiều rào cản. Tuyên truyền, vận động, thuyết phục là biện pháp then chốt nhưng đòi hỏi sự sáng tạo, trách nhiệm và tận tụy của mỗi thành viên cấp ủy Đảng. “Nếu nói tăng cường tuyên truyền vận động quần chúng vào Đảng mà thiếu sự sáng tạo, làm theo kiểu hành chính hóa thì rất khó”, ông Hồ Phúc Hợp cho biết thêm.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:25

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho rằng, việc người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng là điển hình cho sự thiếu hụt các quy định, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước; Sự tồn tại của các nơi đổi bất hợp pháp, trách nhiệm trước hết là ở cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son
Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Bắc Son do những vi phạm khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ này nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 02:04

Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến
Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, Quỹ Bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021, lâu hơn 2 năm so với dự báo ban đầu là đến 2019 quỹ bắt đầu rơi vào tình trạng mất cân đối.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:24

Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần
Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần

Theo tin từ Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ (Ban Chấp hành Trung ương): Bà Nguyễn Thị Vân, Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, đã từ trần hồi 21 giờ 15 phút, ngày 26/10/2018.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:32

Thủ tướng có 45 phút báo cáo trực tiếp Quốc hội tại phiên chất vấn
Thủ tướng có 45 phút báo cáo trực tiếp Quốc hội tại phiên chất vấn

(Dân trí) - Thay cho thời lượng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ dành được khoảng 45 phút cuối buổi chiều ngày đầu tiên của phiên chất vấn (30/10) để phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:19

Bộ trưởng Y tế: “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”
Bộ trưởng Y tế: “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đã đầu tư xây dựng rất nhiều bệnh viện từ Trung ương tới tỉnh, bệnh viện xanh sạch đẹp, xây dựng nhà vệ sinh bệnh viện. “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc ở bẩn; trong khoa không có bồn rửa tay thì trưởng khoa ở bẩn; rồi lắp camera ở các khoa khám bệnh để nâng cao thái độ phục vụ”- nữ Bộ trưởng nói.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:05

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né”
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né”

(Dân trí) - Để phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân thì việc thay đổi, nâng cao nhận thức, ý thức chính trị của chủ doanh nghiệp được xác định là vấn đề then chốt. Kiên trì thuyết phục, đổi mới phương thức vận động, tích cực bám cơ sở là chìa khóa để thực hiện tốt hơn mục tiêu Đề án 5155 mà tỉnh Nghệ An đề ra.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:10

Trao thưởng cho 45 tác phẩm viết về chủ đề học tập và làm theo Bác
Trao thưởng cho 45 tác phẩm viết về chủ đề học tập và làm theo Bác

(Dân trí) - Các tác phẩm tham gia cuộc thi đều thể hiện tình cảm, lòng yêu kính đối với Bác Hồ, tình yêu với quê hương, đất nước, với con người xứ Nghệ. Với bài viết “Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo”, PV Báo Dân trí đoạt giải Ba cuộc thi này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:57

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có”

(Dân trí) - Dẫn ví dụ những điểm nóng ném phao thi trước đây tại trường THPT Đồi Ngô (Phú Xuyên, Hà Nội), Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ lập luận, hiện tượng tiêu cực trong thi cử vẫn luôn có. Thi THPT quốc gia đã giúp hạn chế nhiều nhưng kỳ thi 2018 đúng là năm bộc lộ các vấn đề về tính trung thực cần khắc phục của “thi chung”…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:41

Năm 2020, dân số Hà Nội chạm mốc ước tính cho năm… 2050
Năm 2020, dân số Hà Nội chạm mốc ước tính cho năm… 2050

(Dân trí) - Báo cáo kết quả giám sát thực hiện luật Thủ đô, UB Pháp luật của Quốc hội cho biết, đến năm 2020, dân số Hà Nội sẽ đạt gần 10,5 triệu người, gần bằng mức dự báo đến năm 2050 đưa ra trước đó. Mức tăng dân số trung bình 3%/năm vượt quá xa so với dự kiến.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:11

Đại biểu Hải Phòng nói về “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng
Đại biểu Hải Phòng nói về “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng

(Dân trí) - Chiều nay 26/10, phát biểu tại hội trường, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng giải thích những vấn đề liên quan đến “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng được đại biểu Dương Trung Quốc phản ánh vào sáng nay.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:05

Vĩnh Phúc tinh giản gần 1.500 biên chế trong 3 năm
Vĩnh Phúc tinh giản gần 1.500 biên chế trong 3 năm

(Dân trí) - Theo số liệu mới nhất của Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc, từ năm 2015 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã giảm 1.496 biên chế, trong đó: đạt tỷ lệ tinh giản biên chế 6% trên tổng số phải tinh giản biên chế từ nay đến 2021 là 10%.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 03:10

“Báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi có hai chữ Biển Đông”
“Báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi có hai chữ Biển Đông”

(Dân trí) - Trước Quốc hội sáng 26/10, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) khẳng định, Biển Đông là không gian lãnh thổ, lợi ích cốt lõi của đất nước. Báo cáo của Chính phủ sẽ có tầm quan trọng khi người ta thấy ở đó hai chữ Biển Đông.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 01:50