Thứ ba, 26/05/2015 - 09:02

Chiến thắng Núi Thành thể hiện sự đúng đắn của đường lối chiến tranh nhân dân

Dân trí

Tối 25/5, tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Núi Thành (26/5/1965 – 26/5/2015). Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ và có bài phát biểu nhân dịp này.

Vào ngày này cách đây 50 năm, thực hiện chỉ đạo của Khu ủy 5 và Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, sau thời gian chuẩn bị khẩn trương, đêm 25 rạng ngày 26 tháng 5/1965, Đại đội 2 thuộc Tiểu đoàn 70 và một phân đội thuộc Đại đội đặc công V.16 của Tỉnh đội Quảng Nam đã tấn công chốt điểm của quân Mỹ đóng tại đồi Núi Thành.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Sau gần 30 phút chiến đấu anh dũng, ngoan cường, cán bộ, chiến sĩ của ta lập nên chiến công vang dội, tiêu diệt gọn Đại đội 2 thuộc Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 9, Sư đoàn 3 lính thủy đánh bộ Mỹ.

Chiến thắng có ý nghĩa to lớn về mặt chiến thuật, có tác động chính trị sâu rộng trong thời điểm mở đầu cuộc kháng chiến của cả dân tộc chống chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ. Chiến thắng này góp phần quan trọng vào việc xác định được cách đánh, xây dựng lòng tin, quyết tâm đánh Mỹ, thắng Mỹ; là thắng lợi của đường lối quân sự, chiến thắng của nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh cách mạng của Đảng; chiến thắng của lòng quả cảm, tinh thần gang thép, thắng lợi của lòng căm thù giặc cao độ, phá tan huyền thoại về sức mạnh hiện đại của quân đội Mỹ.

Trận Núi Thành là trận đầu tiên đánh và thắng Mỹ trên chiến trường miền Nam, mở đầu cho quá trình làm phá sản chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ. Chiến thắng đó đã giải quyết được tư tưởng sợ Mỹ, trả lời cho câu hỏi “có đánh được Mỹ hay không?”; giải quyết vấn đề về cách đánh, mở ra khả năng và thực tiễn đánh Mỹ của quân ta trên chiến trường với phương châm “lấy ít đánh nhiều, đánh địch trong công sự vững chắc”. Với ý nghĩa đó, chiến thắng Núi Thành đã củng cố niềm tin, cổ vũ tinh thần, khí thế và quyết tâm chiến lược của Đảng, quân và dân ta là “quyết đánh và quyết thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Đông đảo người dân địa phương đến dự lễ
Đông đảo người dân địa phương đến dự lễ

Chiến thắng Núi Thành thể hiện tinh thần cách mạng tiến công, sự ngoan cường, dũng cảm của lực lượng vũ trang ta, thể hiện sự đúng đắn về đường lối chiến tranh nhân dân, đường lối quân sự của Đảng ta, sự chỉ đạo kịp thời, sáng suốt của Khu ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu V và Tỉnh ủy Quảng Nam.

“Chiến thắng Núi Thành trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước nồng nàn được hun đúc từ nghìn đời của nhân dân ta. Chiến thắng Núi Thành góp phần làm phong phú kho tàng lý luận của khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam. Chiến thắng Núi Thành mãi mãi là niềm kiêu hãnh và tự hào, là mốc son tô thắm trang sử vẻ vang của quân và dân Quảng Nam”, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam phát biểu.

Trên quê hương Núi Thành hiện nay đã có sự đổi thay đáng kể. Khu Kinh tế mở Chu Lai đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Cảng biển Kỳ Hà và cảng Tam Hiệp được đầu tư xây dựng, nâng cấp, đón nhiều chuyến tàu vào ra. Sân bay Chu Lai với nhiều hãng hàng không tham gia nối đường bay đến hai đầu đất nước, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển. Nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai đã và đang hoạt động hiệu quả...

Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm
Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Núi Thành trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta. Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Núi Thành là dịp để tưởng nhớ, tri ân các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sỹ, thương binh, cán bộ, chiến sỹ đã cống hiến, chiến đấu anh dũng hy sinh làm nên chiến thắng Núi Thành vang dội. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc tổ chức kỷ niệm này là dịp chúng ta tự hào ôn lại truyền thống vẻ vang quân và dân Quảng Nam nói riêng, của quân đội ta nói chung để cùng nhau quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

“Để tiếp nối truyền thống “trung dũng, kiên cường đi đầu diệt Mỹ” năm xưa, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam nỗ lực phấn đấu, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm 2010-2015 theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Công Bính