Thứ năm, 10/11/2016 - 17:22

Chính phủ Ireland cam kết tiếp tục hỗ trợ các vùng khó khăn của Việt Nam

Dân trí

Đến thăm xã nghèo Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, nơi có đông đảo bà con Vân Kiều đang sinh sống, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins ân cần bắt tay thăm hỏi từng người dân. Tổng thống cũng bày tỏ sự sẻ chia khi tận mắt chứng kiến cuộc sống khốn khó của bà con nơi đây.

Ngày 10/11, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và Phu nhân cùng đoàn công tác đã đến thăm xã miền núi Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh.

Tổng thống Ireland thăm cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh
Tổng thống Ireland thăm cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh

Đây là địa phương có điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, đã được Chính phủ Ireland hỗ trợ xây dựng một số công trình, cơ sở hạ tầng thuộc chương trình 135. Tổng thống và đoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm Trường Mầm non Vĩnh Ô, Trạm Y tế và khu chợ trung tâm xã. Tổng thống Ireland đã ân cần bắt tay thăm hỏi từng người dân và bày tỏ tình cảm trước sự chào đón nồng nhiệt của người dân địa phương.

Chính phủ Ireland cam kết tiếp tục hỗ trợ các vùng khó khăn của Việt Nam - 2


Tổng thống Michael D. Higgins bắt tay thăm hỏi ân cần các học sinh và bà con nhân dân

Tổng thống Michael D. Higgins bắt tay thăm hỏi ân cần các học sinh và bà con nhân dân

Tổng thống Michael D. Higgins chia sẻ: "Tôi rất vui mừng vì Ireland đã tham gia vào hoạt động hợp tác, hỗ trợ phát triển rất nhiều năm. Tuy nhiên, tôi muốn tận mắt chứng kiến những hoạt động hỗ trợ phát triển được triển khai như thế nào tại địa phương. Điều này rất quan trọng vì ở đây đa số là đồng bào Vân Kiều, chương trình viện trợ của Chính phủ Ireland sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân tộc thiểu số Việt Nam.

Tôi xin chúc tất cả người dân và các cháu nhỏ có cuộc sống khỏe mạnh và hy vọng trong tương lai các cháu nhỏ sẽ được tiếp cận sự giáo dục tốt. Tôi xin chân thành cảm ơn sự tiếp đón của người dân và chính quyền địa phương dành cho đoàn. Chúng tôi xin cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam, đặc biệt thông qua chương trình 135".

Thăm hỏi các nhân viên Trạm Y tế xã Vĩnh Ô
Thăm hỏi các nhân viên Trạm Y tế xã Vĩnh Ô

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị – ông Nguyễn Văn Hùng cũng đã có cuộc gặp gỡ, tiếp kiến Tổng thống Michael D. Higgins và phu nhân cùng đoàn công tác Ireland.

Tại buổi gặp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đề nghị Tổng thống Ireland dành sự ưu tiên nguồn lực cho Quảng Trị trong tổng số đã hỗ trợ cho Việt Nam. Với những tiềm năng, lợi thế của mình, Quảng Trị đang kêu gọi sự hợp tác, đầu tư từ trong và ngoài nước. Vì vậy, mong muốn Tổng thống đề nghị doanh nghiệp Ireland đến đầu tư tại Quảng Trị về các lĩnh vực như năng lượng sạch, nông nghiệp và thương mại dịch vụ là những thế mạnh của Ireland.

Nằm ở khu vực miền Trung Việt Nam, Quảng Trị chịu ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu và hàng năm phải gánh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra. Vì vậy, ông Nguyễn Văn Hùng mong muốn Ireland quan tâm, hỗ trợ để giúp nhân dân vùng lũ Quảng Trị xây dựng những căn nhà phòng chống thiên tai; tạo điều kiện giúp đỡ các học sinh, sinh viên Quảng Trị được sang Ireland học tập về ngoại ngữ và các lĩnh vực mà Việt Nam chưa có điều kiện đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins cảm ơn tỉnh Quảng Trị đã sự dành sự đón tiếp nồng hậu cho đoàn công tác. Tổng thống bày tỏ sự vui mừng vì các chương trình hỗ trợ đã được triển khai thực hiện đúng mục đích, góp phần đem lại những đổi mới cho cuộc sống của người dân.

Tổng thống nhấn mạnh: Đối với Ireland, tỉnh Quảng Trị là mảnh đất đặc biệt vì chịu đựng rất nhiều mất mát bởi chiến tranh. Trọng tâm hỗ trợ của Ireland là những nơi khó khăn nhất cần hỗ trợ. Vì vậy, Ireland rất quan tâm những vùng như Quảng Trị để tạo mối quan hệ hợp tác tốt hơn.

Khảo sát công trình do Chính phủ Ireland hỗ trợ đầu tư
Khảo sát công trình do Chính phủ Ireland hỗ trợ đầu tư

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – Thương mại Ireland, ông Charles Flanagan.

Tại buổi gặp, ông Nguyễn Đức Chính cho biết, từ năm 2007 đến nay, Ireland đã hỗ trợ xây dựng cho tỉnh Quảng Trị với chi phí 60 tỷ đồng. Ông Chính thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị cảm ơn Chính phủ Ireland đã dành hỗ trợ cho tỉnh và mong muốn Chính phủ Ireland tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam cũng như tỉnh Quảng Trị để đầu tư các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ người dân tộc thiểu số, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực,…

Về phía Ireland, Bộ Trưởng Charles Flanagan khẳng định: Đất nước Ireland sẽ hỗ trợ hết sức cho người dân Quảng Trị. Duy trì hỗ trợ ODA và cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong những năm tới, hỗ trợ chương trình 135, hỗ trợ dân tộc thiểu số.

Hai bên ký kết biên bản ghi nhớ
Hai bên ký kết biên bản ghi nhớ

Tỉnh Quảng Trị đề nghị phía Ireland tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Trị đạt được các mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2017-2020. Đưa Quảng Trị vào danh mục những địa phương ưu tiên nhận hỗ trợ từ các Chương trình viện trợ Ireland trong giai đoạn 2017-2020. Quan tâm, xem xét tài trợ các nguồn vốn hỗ trợ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Trị, góp phần xóa đói giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các vùng. Chính phủ Ireland tiếp tục hỗ trợ các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị, đặc biệt là tiếp tục hỗ trợ dự án rà phá bom mìn do tổ chức MAG/Anh đang thực hiện và các chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn do Dự án RENEW thực hiện.

Đ. Đức