Thứ năm, 14/04/2016 - 15:15

Chốt danh sách 197 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV ở Trung ương

Dân trí

Sáng 14/4, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Hội nghị chính thức “chốt” danh sách 197 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV ở Trung ương.

Phần thảo luận, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Văn Núi băn khoăn khi tất cả các ứng viên đều có số phiếu tín nhiệm cao trên 97%, trong khi ở địa phương tỷ lệ này thấp hơn nhiều, có người chỉ được hơn 60%.

Qua 3 buổi dự tiếp xúc cử tri lấy phiếu tín nhiệm ở địa phương, ông Nguyễn Túc - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá các buổi tiếp xúc còn hết sức hình thức. Ông Túc cho rằng, các đơn vị liên quan phải làm sao để các buổi tiếp xúc cử tri được thực chất hơn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện nhân phát biểu tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện nhân phát biểu tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3

Để không có lỗi với cử tri, nhân dân, ông Túc cho rằng, Mặt trận Tổ quốc cần làm việc trách nhiệm, giám sát những ứng viên. Cần trả lời rõ các câu hỏi của dư luận như có hay không sự nể nang lẫn nhau.

Cùng quan điểm trên, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Xuân Hằng cũng cho rằng, Mặt trận phải có trách nhiệm trước người dân và lịch sử về việc giới thiệu các ứng viên đại biểu Quốc hội. Thực tế, có những đại biểu Quốc hội được Mặt trận giới thiệu đã bị bãi miễn vì không đủ tiêu chuẩn. Theo ông Hằng, Đảng dựa vào dân để đổi mới, vì vậy Mặt trận cũng phải dựa vào dân, tin dân để thực hiện vai trò giám sát của mình.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, lấy phiếu tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín hay giơ tay là do sự lựa chọn và quyết định của các cử tri tại hội nghị hiệp thương. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nên bỏ phiếu kín trong việc lấy phiếu tín nhiệm để cử tri bớt băn khoăn.

Tại hội nghị, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã bầu để thông qua danh sách 197 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ở Trung ương. Trong danh sách 197 người được giới thiệu ứng cử, có 5 đại biểu thảo luận về trường hợp của ông Lê Thanh Vân là Tiến sĩ Luật, đại biểu Quốc hội khóa XIII, Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách.

Một số đại biểu cho rằng ông Lê Thanh Vân thuộc diện luân chuyển về tỉnh Hải Dương để làm Phó Bí thư Tỉnh ủy nhưng không được tín nhiệm để tham gia Thường vụ Tỉnh ủy. Vì vậy, ông Vân phải luân chuyển ngược về Trung ương.

Ông Lê Truyền - nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam băn khoăn, liệu ông Lê Thanh Vân có hoàn thành nhiệm vụ mới được hay không, khi bản thân đã không trúng cử Thường vụ Tỉnh ủy?Ông Truyền băn khoăn liệu ông Lê Thanh Vân có xứng đáng được giới thiệu ửng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV hay không.

Ông Nguyễn Túc và ông Hà Văn Núi cũng nhìn nhận việc ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV có thể gây khó cho ông Lê Thanh Vân.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Rinh (đại biểu Quốc hội khóa XIII) cho biết, trong quá trình làm việc ở Hải Dương, ông Lê Thanh Vân thể hiện ý thức tốt. Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Ngọc Đường cũng cho rằng, không nên quan niệm người không trúng vào cơ quan Đảng là người không tốt.

Sau khi lắng nghe ý kiến thảo luận, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân quyết định lấy ý kiến về việc thông qua danh sách bằng hình thức biểu quyết hay bỏ phiếu kín.

Đối với 196 vị trong danh sách giới thiệu không có ý kiến thảo luận, 100% đại biểu đều thống nhất hình thức giơ tay. Đối với trường hợp ông Lê Thanh Vân, 5 người yêu cầu hình thức bỏ phiếu kín và 57 người yêu cầu hình thức giơ tay.

Dựa trên kết quả này, ông Nguyễn Thiện Nhân tiến hành biểu quyết giơ tay và thông qua danh sách 196 vị ứng cử đại biểu Quốc hội. Riêng trường hợp ông Lê Thanh Vân, sau khi biểu quyết 57/62 đại biểu đồng ý giới thiệu ông Vân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, nâng con số trong danh sách lên 197.

Quang Phong