Chủ tịch nước: Bỏ tù mà tài sản tham nhũng không thu thì mới thắng lợi một nửa!

Dân trí "Vừa rồi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì buổi làm việc và chỉ đạo đưa 23 vụ án tham nhũng lớn ra xử lý tiếp. Bỏ tù mà tài sản không thu được thì thắng lợi mới có một nửa. Chống tham nhũng, phải làm kiên quyết! Không loại trừ bất kể ai...", Chủ tịch nước khẳng định với cử tri TPHCM.
>>10 năm chống tham nhũng giống như củi to, củi ướt chưa cháy được
>>Trị “dịch” tham nhũng, chưa bốc được thuốc đặc hiệu, sao còn pha loãng ra?

Cử tri TPHCM nói về vấn nạn tham nhũng.

Sáng 1/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, 3, 4 (TPHCM).

Không thể nhớ hết các ban chỉ đạo

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho biết, hiện nay, một trong những vấn đề gây bức xúc nhất đối với nhân dân là bộ máy cồng kềnh của hệ thống chính trị ở nước ta. Biên chế lên đến gần 4 triệu người, trong khi đó, ngân sách nhà nước là do dân góp bằng đóng thuế phải chi cho lương 75%. Vì vậy, việc tinh gọn bộ máy để có điều kiện tập trung tiền thuế của dân cho đầu tư phát triển đất nước là rất bức thiết, không thể trì hoãn.


Cử tri Nguyễn Hữu Châu cho rằng một trong những vấn đề gây bức xúc nhất đối với nhân dân là bộ máy cồng kềnh của hệ thống chính trị ở nước ta.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu cho rằng một trong những vấn đề gây bức xúc nhất đối với nhân dân là bộ máy cồng kềnh của hệ thống chính trị ở nước ta.

Ông Châu cho rằng, để việc tinh gọn tổ chức bộ máy, một trong những vấn đề cần xem xét hiện nay là nên chăng tiếp tục giải thể đại bộ phận các Ban Chỉ đạo (BCĐ) kém hiệu quả.

Cử tri này đưa ra những con số đáng suy ngẫm. Theo đó, Hà Nội đã giải thể 200 BCĐ, còn lại 108 BCĐ. Ở TPHCM, chỉ có 20 BCĐ hoạt động hiệu quả. Đà Nẵng đã giải thể 70 BCĐ.


Các cử tri quận 1, 3,4 tham gia buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu.

Các cử tri quận 1, 3,4 tham gia buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu.

Điều đáng buồn là ở TPHCM, có uỷ viên UBND TP làm Trưởng 30 BCĐ nhưng không thể nhớ hết. Ở Trung ương, có lãnh đạo là Trưởng của hàng trăm BCĐ. Có BCĐ 3 đến 4 năm họp 2 lần, nhiều BCĐ họp chỉ có chuyên viên tham dự. Không ít BCĐ có chức năng, nhiệm vụ trùng lặp, chồng chéo, khi xảy ra sự cố không ai chịu trách nhiệm.

"Tôi kiến nghị phải có có văn bản pháp quy chỉ đạo, rà soát, thống kê tổng số BCĐ trong cả nước và thông báo cho nhân dân biết. Chỉ đạo giải thể đại bộ phận BCĐ không hiệu quả, nhất là cần sớm giải thể BCĐ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá của TPHCM", ông Nguyễn Hữu Châu nói.

Ông Hồ Quang Chính, cử tri quận 3 bày tỏ niềm vui sau thành công của Tuần lễ cấp cao APEC vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, cử tri này cũng đề nghị Đảng, Nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Ông Chính cho rằng công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng vừa qua đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc bỏ tù cũng chỉ mới thành công 50% mà phải lấy cho bằng được tài sản tham nhũng trả về cho nhân dân.


Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu lắng nghe ý kiến cử tri.

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu lắng nghe ý kiến cử tri.

"Chúng ta chống tham nhũng nhưng mới làm được phần ngọn. Phải tìm người đốt lò như thế nào để củi khô và củi tươi vẫn có thể cháy, cháy nhanh. Hãy mạnh mẽ chống tham nhũng. Hãy tin rằng, 4 triệu Đảng viên, hơn 90 triệu dân đang đứng sau các đồng chí", ông Chính nói.

Cử tri này cũng đề nghị cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của công nhân, nhân dân lao động. Chưa tăng lương toàn thể được thì tăng lương cho những người lương thấp; giảm học phí số đông không được thì hãy giảm trước cho nhà nghèo...

Nhức nhối tham nhũng vặt

Phát biểu tại biểu tiếp xúc, thay mặt tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những ý kiến đống góp xác đáng, tâm huyết và đầy trách nhiệm của bà con cử tri.

Chủ tịch nước cho biết, ông rất đồng tình với ý kiến đánh giá về tình hình kinh tế xã hội của đất nước trong năm 2017 khi nhiều chỉ tiêu Quốc hội đề ra chúng ta đã đạt, vượt.

Trong năm 2017, thành tựu nổi bật không chỉ ở lĩnh vực kinh tế xã hội mà trong công tác xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng, Quốc phòng an ninh, đối ngoại... chúng ta đạt nhiều thành quả nhất định. Thành tựu nổi bật nhất trong công tác đối ngoại là thành công của năm APEC 2017, điển hình là tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng thành công tốt đẹp trên mọi phương diện.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời về các vấn đề của cử tri.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời về các vấn đề của cử tri.

Trả lời ý kiến cử tri Nguyễn Hữu Châu về vấn đề tinh giản bộ máy, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, sẽ tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy chính trị tinh gọn, hiệu quả, đồng thời sắp xếp, đổi mới cải tiến đơn vị sự nghiệp công lập.

"Vấn đề đại biểu quan tâm sẽ được giải quyết trong thời gian tới. Chúng ta đã làm rồi, nay tiếp tục. Kết quả đạt nhưng còn khiêm tốn. Bộ máy chúng ta vẫn còn chỗ này chỗ kia cồng kềnh, biên chế phình ra nên rất khó cải cách tiền lương. Sắp tới, tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII của Đảng và nghị quyết của Quốc hội", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước: Phát triển kinh tế phải đi đôi với chống biến đổi khí hậu

Trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, vừa qua dưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng có những kết quả tích cực, góp phần củng cố niềm tin, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra thì công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Chủ tịch nước cho biết, trên mặt trận chống tham nhũng, cần làm sao chuyển biến đồng bộ cả trung ương lẫn địa phương. Ngoài những vụ án tham nhũng lớn bị phanh phui, những vụ tham nhũng vặt vẫn đang làm nhức nhối, "ngứa ngáy" cho quần chúng nhân dân dưới cơ sở.

Chống tham nhũng là phải làm kiên quyết, không loại trừ bất kể ai.

"Vừa rồi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì buổi làm việc và chỉ đạo đưa 23 vụ án tham nhũng lớn ra xử lý tiếp. Bỏ tù mà tài sản không thu được thì thắng lợi mới có một nửa. Chống tham nhũng, phải làm kiên quyết! Không loại trừ bất kể ai có hành vi tham nhũng và phải thu hồi tài sản tham nhũng. Đảng viên, công chức phải gương mẫu trong công tác này", Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Bài: Công Quang
Ảnh, video: Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
“Trung Quốc ngày càng quyết liệt chiếm giữ Hoàng Sa, Trường Sa”
“Trung Quốc ngày càng quyết liệt chiếm giữ Hoàng Sa, Trường Sa”

(Dân trí) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016 của UB Thường vụ Quốc hội nêu nhận xét, Trung Quốc ngày càng quyết liệt thực hiện các biện pháp để chiếm giữ trái phép hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Thứ ba, 05/12/2017 - 04:28

Cần Thơ chưa thông qua tờ trình hỗ trợ các đường bay mới
Cần Thơ chưa thông qua tờ trình hỗ trợ các đường bay mới

(Dân trí) - Sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có mặt tại Cần Thơ và dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 05/12/2017 - 01:50

Bí thư Đà Nẵng: "HĐND thành phố họp trong tình trạng chưa có tiền lệ"
Bí thư Đà Nẵng: "HĐND thành phố họp trong tình trạng chưa có tiền lệ"

(Dân trí) - "Kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng diễn ra trong tình trạng chưa có tiền lệ là Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố bị bãi nhiệm, trong khi chưa có nhân sự đảm bảo điều kiện để bầu thay thế nên phải phân công Phó Chủ tịch phụ trách".

Thứ ba, 05/12/2017 - 11:54

“Cấm ngặt” việc bổ nhiệm người nhà trong các lĩnh vực nhạy cảm
“Cấm ngặt” việc bổ nhiệm người nhà trong các lĩnh vực nhạy cảm

(Dân trí) - 1 trong 8 nhóm giải pháp đề trong trong chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đến năm 2020 là bố trí lãnh đạo cấp tỉnh, huyện không phải là người địa phương; không đề bạt, bổ nhiệm những người có quan hệ gia đình cùng làm trong những lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:06

“Chính phủ không có chủ trương đổi mới chữ viết”
“Chính phủ không có chủ trương đổi mới chữ viết”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh để báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 4 của Quốc hội ngày 4/12. Phó Thủ tướng cũng không đồng tình với quy định ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ...

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:11

Thủ tướng dự lễ khánh thành công trình cầu vượt và nút giao thông khác mức gần 1.000 tỉ đồng
Thủ tướng dự lễ khánh thành công trình cầu vượt và nút giao thông khác mức gần 1.000 tỉ đồng

(Dân trí) - UBND TP. Hải Phòng đã chính thức khánh thành công trình cầu vượt và nút giao thông khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm vào lúc chiều nay (4/12) sau hơn 6 tháng thi công.

Thứ hai, 04/12/2017 - 03:34

Thủ tướng: Thu nhập tăng nhưng vẫn thấp, nếu thỏa mãn nghĩa là thụt lùi
Thủ tướng: Thu nhập tăng nhưng vẫn thấp, nếu thỏa mãn nghĩa là thụt lùi

(Dân trí) - Ngày 4/12, tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP Hải Phòng sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả tốt của thành phố khi đẩy được thu nhập bình quân lên mức 3.500 USD/người (gần gấp 1,5 lần cả nước) nhưng vẫn thấp so với các nước phát triển.

Thứ hai, 04/12/2017 - 03:10

Thủ tướng: Bảo vệ an toàn Lăng, giữ gìn lâu dài thi hài Bác Hồ
Thủ tướng: Bảo vệ an toàn Lăng, giữ gìn lâu dài thi hài Bác Hồ

(Dân trí) - Kiểm tra công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm chủ công nghệ ở những khâu quan trọng bảo đảm gìn giữ lâu dài, tuyệt đối an toàn thi hài Bác cũng như công trình Lăng.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:49

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng hàng trăm phần quà cho người dân Long An
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng hàng trăm phần quà cho người dân Long An

(Dân trí) - Ngày 3/12, tại huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An), đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia- đã trao hàng trăm phần quà có ý nghĩa cho người dân tại địa phương này.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 10:22

Đà Nẵng không tiếp nhận công chức ngoài thành phố về cơ quan hành chính
Đà Nẵng không tiếp nhận công chức ngoài thành phố về cơ quan hành chính

(Dân trí) - Không tiếp nhận công chức, viên chức ngoài thành phố về cơ quan hành chính của TP Đà Nẵng. Trường hợp đặc biệt do Chủ tịch UBND TP quyết định thì nguyên tắc, quy trình, hồ sơ thực hiện tương tự như tiếp nhận về đơn vị sự nghiệp; thẩm quyền tiếp nhận thực hiện theo phân cấp quản lý công chức.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 03:36

Bộ có 181 Cục trưởng và chuyện “Bộ trong Bộ”
Bộ có 181 Cục trưởng và chuyện “Bộ trong Bộ”

(Dân trí) - 181 Cục trưởng thuộc Bộ Tài chính, 63 Cục trưởng thuộc Bộ KH&ĐT… là những con số được Chính phủ báo cáo trong quá trình Quốc hội thực hiện cuộc giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016 vừa qua…

Thứ bảy, 02/12/2017 - 07:37

Đề xuất tăng thêm một Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch
Đề xuất tăng thêm một Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

(Dân trí) - Cho rằng lãnh đạo Tổng cục Du lịch đang phải đảm đương nhiều nhiệm vụ khác nhau dẫn tới thường xuyên bị quá tải trong xử lý công việc, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề xuất Chính phủ tăng thêm một Phó Tổng cục trưởng cho cơ quan này. Tương lai, Tổng cục Du lịch có thể có tới 4 Phó Tổng cục trưởng.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng khẳng định nhận định đúng về diễn biến kinh tế cuối năm
Thủ tướng khẳng định nhận định đúng về diễn biến kinh tế cuối năm

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 hôm nay, 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, về những con số ước báo cáo Quốc hội, đến nay có thể khẳng định những nhận định đưa ra về khả năng hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu được giao của năm 2017 là đúng.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 02:09

Thủ tướng: “Từ nay đến Tết không để người dân bị thiếu đói do bão số 12”
Thủ tướng: “Từ nay đến Tết không để người dân bị thiếu đói do bão số 12”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu 2 tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa từ nay đến Tết Nguyên đán không được để người dân thiếu đói, cần sớm hỗ trợ người dân khắc phục nhà cửa sau bão số 12.

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:56

5 người Việt Nam bị bắt và xét xử tại Indonesia
5 người Việt Nam bị bắt và xét xử tại Indonesia

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, 5 thuyền trưởng người Việt Nam kêu oan vì bị bắt, giam giữ và đưa ra tòa. Bộ Ngoại giao đang có những động thái tích cực trong công tác bảo hộ công dân.

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:50

Khai mạc Cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á – Âu lần thứ 37
Khai mạc Cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á – Âu lần thứ 37

(Dân trí) - Sáng 30/11, tại TP Đà Nẵng, trong khuôn khổ hợp tác Á – Âu (ASEM), cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 37 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của các Thống đốc đến từ 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN.

Thứ năm, 30/11/2017 - 05:04

Ông Trương Quang Nghĩa sắp tiếp xúc cử tri Đà Nẵng
Ông Trương Quang Nghĩa sắp tiếp xúc cử tri Đà Nẵng

(Dân trí) - Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - sẽ tiếp xúc cử tri Đà Nẵng lần đầu tiên với vai trò đại biểu Quốc hội theo dự kiến lịch tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng vào tháng 12.

Thứ năm, 30/11/2017 - 02:55

Thủ tướng về Khánh Hòa thăm bà con vùng tâm bão số 12
Thủ tướng về Khánh Hòa thăm bà con vùng tâm bão số 12

(Dân trí) - Sáng 30/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) để thăm hỏi bà con tại huyện này bị bão số 12 gây thiệt hại nặng nề.

Thứ năm, 30/11/2017 - 02:04

Khắc phục "căn bệnh" lười học nghị quyết, khai mạc thì đông, cuối giờ thì thưa thớt
Khắc phục "căn bệnh" lười học nghị quyết, khai mạc thì đông, cuối giờ thì thưa thớt

(Dân trí) - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Phải kiên quyết khắc phục "căn bệnh" ngại học, lười học nghị quyết, nhất là tình trạng khai mạc thì đông, cuối giờ thì thưa thớt lấy lý do công việc mà bỏ học Nghị quyết hoặc học hình thức, chiếu lệ, không chịu suy nghĩ,...

Thứ năm, 30/11/2017 - 10:57

Ông Nguyễn Quang Dương làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
Ông Nguyễn Quang Dương làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 30/11, ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - thay mặt Bộ Chính trị trao quyết định triển khai công tác cán bộ tại tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:19

Philippines tổ chức đưa ngư dân và tàu cá Việt Nam về nước
Philippines tổ chức đưa ngư dân và tàu cá Việt Nam về nước

(Dân trí) - Vào 17h30 ngày 29/11, tại cảng Sual, tỉnh Pangasinan, cách thủ đô Manila của Philippines 350km về phía Bắc, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và các cơ quan chức năng của Philippines đã tổ chức đưa 5 ngư dân và tàu cá mang ký hiệu PY-96173-TS của tỉnh Phú Yên về nước.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:02

Cử tri đề nghị xử lý mạnh mẽ hơn nữa vấn đề tham nhũng
Cử tri đề nghị xử lý mạnh mẽ hơn nữa vấn đề tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 29/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đã đến tiếp xúc cử tri xã Vĩnh Thịnh và thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu).

Thứ tư, 29/11/2017 - 10:59

Nhập 5 đơn vị, 4 Giám đốc thành cấp phó “ăn lương” cấp trưởng
Nhập 5 đơn vị, 4 Giám đốc thành cấp phó “ăn lương” cấp trưởng

(Dân trí) - Đây là ví dụ về việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập tại Hà Nội mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn chứng. Ông phân tích: Năm 2015, 2016, Hà Nội, TPHCM sắp xếp lại đầu mối một số cơ quan đơn vị, biên chế chưa giảm người nào nhưng chi thường xuyên đã giảm được 4,85%/năm…

Thứ tư, 29/11/2017 - 06:55

Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu trong Quốc yến chào mừng Tổng thống Ba Lan
Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu trong Quốc yến chào mừng Tổng thống Ba Lan

(Dân trí) - Phát biểu tại Quốc yến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam đều khắc sâu hình ảnh Ba Lan qua những vần thơ của cố nhà thơ Tố Hữu: “Em ơi Ba Lan mùa tuyết tan, rừng bạch dương sương trắng nắng tràn...”.

Thứ tư, 29/11/2017 - 12:36