Chủ tịch nước: “Nhà báo không uốn cong ngòi bút trước cám dỗ, tiêu cực”

Dân trí “Mỗi người làm báo cần thường xuyên học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, không uốn cong ngòi bút trước những cám dỗ, tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường…” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang căn dặn.

Tối 21/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt – Xô (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X. Đến dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TP Hà Nội và hàng trăm phóng viên, nhà báo…

Chủ tịch nước: “Nhà báo không “uốn cong ngòi bút” trước cám dỗ, tiêu cực”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ X.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ X.

Mở đầu bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt Đảng, Nhà nước gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những người làm báo trên cả nước nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2016).

Chủ tịch nước cho biết, báo chí nước ta đã có sự phát triển mạnh mẽ, ngày càng thể hiện tốt vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của tổ chức chính trị - xã hội và là diễn đàn của nhân dân…

Cùng với việc coi trọng phát hiện, cổ vũ, biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, báo chí còn là kênh thông tin phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân; tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống âm mưa, hoạt động “diễn biến hòa bình”, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, phản động cũng như những hành vi, biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức lối sống, góp phần quan trọng tạo đồng thuận xã hội, động viên các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị chung sức, đồng lòng giải quyết những khó khăn, thách thức, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Với những kết quả, thành tích đạt được, đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam đã thực sự trở thành những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa đúng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu – người xây nền móng và là người Thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong thời gian tới, trên thế giới, hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế lớn. Nhưng chiến tranh, xung đột sắc tộc, tôn giáo, tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, hoạt động khủng bố… vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi với tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm, phức tạp. Ở trong nước sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đặt ra cho báo chí cách mạng Việt Nam rất nặng nề, nhưng rất vẻ vang, đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, vươn lên hiện đại về mô hình tổ chức tổ chức hoạt động, về cơ sở vật chất kỹ thuật, công nghệ, đảm bảo an toàn hệ thống và an ninh thông tin; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, sức hấp dẫn quần chúng nhân dân, đáp ứng yêu cầu của của sự nghiệp cách mạng và xu thế hội nhập quốc tế…

Cùng với sự tham gia đóng góp ý kiến đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, báo chí cần làm tốt hơn nữa vai trò định hướng dư luận xã hội, thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; đồng thời là diễn đàn rộng rãi để nhân dân tham gia các công việc của đất nước, giám sát, phản biện xã hội, nâng cao trình độ dân trí; động viên, cổ vũ nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng.

Các cấp Hội Nhà báo cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp hội viên, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII); tổ chức thực hiện nghiêm túc lời dạy của Người: “Cán bộ chiến sĩ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút và trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tư tưởng nghiệp vụ và văn hóa; chú trọng hoạt động chính trị để nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ; đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động”.

“Mỗi người làm báo cần thường xuyên học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, không “uốn cong ngòi bút” trước những cám dỗ, tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường, nỗ lực phấn đấu là người chiến sĩ xung kích, kiên cường trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang căn dặn trong bài phát biểu.

Ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập báo Nhân dân phát biểu khai mạc Lễ trao Giải báo chí.
Ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập báo Nhân dân phát biểu khai mạc Lễ trao Giải báo chí.

Giải Báo chí năm nay đã thu hút hơn 1.660 tác phẩm tham dự từ khắp nơi trên cả nước, vào loại cao nhất trong vòng 10 năm qua. Công tác thu nhận, thẩm định tác phẩm, tổ chức chấm sơ khảo, chung khảo đã được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ Giải, chuyên nghiệp và công tâm. Hội đồng sơ khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao 8 giải A, 25 giải B, 40 giải C và 19 giải Khuyến khích, theo 11 loại giải ở cả 4 loại hình báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Trung đoàn Không quân 925
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Trung đoàn Không quân 925

(Dân trí) - Sáng 26/6, nhân dịp về thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và kiểm tra công tác huấn luyện tại Trung đoàn Không quân 925 (Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng) đóng tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 03:41

Tàu cá vỏ thép đầu tiên chuẩn bị ra khơi
Tàu cá vỏ thép đầu tiên chuẩn bị ra khơi

(Dân trí) - Chiều ngày 24/6, tàu cá vỏ thép HT96716TS của ngư dân Nguyễn Lưu Truyền (xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) với tổng kinh phí 13 tỷ đồng đã được hạ thủy để chuẩn bị ra khơi.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:15

Khánh thành nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên
Khánh thành nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên

(Dân trí) - Ngày 25/6, tỉnh Hà Giang và Hội bạn chiến đấu mặt trận Vị Xuyên đã tổ chức lễ khánh thành Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên 1979 - 1989, tại cao điểm 468 thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:12

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì sắp thăm Việt Nam
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ủy viên Quốc vụ Quốc Vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ thăm Việt Nam từ ngày 26-28/6/2016.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:24

Chủ tịch nước trao Huân chương Quân công cho Học viện An ninh
Chủ tịch nước trao Huân chương Quân công cho Học viện An ninh

Chủ tịch nước đề nghị xây dựng Học viện An ninh thành trung tâm nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, uy tín trong nước

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:06

Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng bệnh viện ở Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng bệnh viện ở Trường Sa

(Dân trí) - Trước việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng một số công trình ở quần đảo Trường Sa, trong đó có bệnh viện và nông trường, Việt Nam đã kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động sai trái này.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:27

Quảng Bình bầu thêm 2 Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Bình bầu thêm 2 Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình đã tiến hành bỏ phiếu kín, biểu quyết thông qua các nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử các chức danh HĐND, UBND tỉnh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 04:07

Bầu cử một số nhân sự chủ chốt HĐND và UBND tỉnh Bình Định
Bầu cử một số nhân sự chủ chốt HĐND và UBND tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Ngày 24/6, tại kỳ họp thứ 1, HĐND tỉnh Bình Định khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy được bầu làm Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Hồ Quốc Dũng, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 04:04

Phó Thủ tướng thăm gia đình một chiến sĩ trên máy bay CASA-212
Phó Thủ tướng thăm gia đình một chiến sĩ trên máy bay CASA-212

(Dân trí) - Ngày 23/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã đến thăm, động viên gia đình anh Nguyễn Bá Thế (xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) - 1 trong 9 quân nhân đang mất tích cùng máy bay CASA-212.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:03

Triển lãm: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Triển lãm: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

(Dân trí) - Ngày 23/6, UBND tỉnh Trà Vinh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo thông tin về Triển lãm bản đồ và Trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:04

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, làm việc tại Bắc Kạn
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, làm việc tại Bắc Kạn

(Dân trí) - Ngày 22/6, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn, kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:33

Ông Nguyễn Văn Dương tái đắc cử chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
Ông Nguyễn Văn Dương tái đắc cử chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

(Dân trí) - Sáng 22/6, HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa IX tổ chức kỳ họp thứ nhất bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên thường trực HĐND và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ tư, 22/06/2016 - 05:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ mở thêm trang tin Chính phủ điện tử, thông tin doanh nghiệp
Chính phủ mở thêm trang tin Chính phủ điện tử, thông tin doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngày 21/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cùng nhấn nút khai trương các chuyên trang Trang tin Chính phủ điện tử, Trang Thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:22

Thủ tướng: “Ngày nào tôi cũng đọc báo để lắng nghe tâm tư nhân dân”
Thủ tướng: “Ngày nào tôi cũng đọc báo để lắng nghe tâm tư nhân dân”

(Dân trí) - “Người làm lãnh đạo như tôi ngày nào cũng đọc báo để lắng nghe ý kiến, tâm tư của nhân dân. Tôi thật sự trân trọng tinh thần lao động hăng say, nhiệt huyết, trách nhiệm của các phóng viên trong các sự kiện lớn của đất nước” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 04:09

Thủ tướng: Đất tốt dành cho đối tác, đất xấu đẩy... cho dân
Thủ tướng: Đất tốt dành cho đối tác, đất xấu đẩy... cho dân

(Dân trí) - Nói về việc giải quyết vấn đề đất và nước cho Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tăng cường liên kết vùng, tránh tình trạng “đèn nhà ai, nhà nấy rạng”. Thủ tướng cũng đề cập hiện tượng đất tốt thì nông, lâm trường dành cho “đối tác”, đất xấu thì đẩy cho người dân…

Thứ ba, 21/06/2016 - 09:18

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đặc phái viên Bí thư thứ nhất Đảng cộng sản Cuba
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đặc phái viên Bí thư thứ nhất Đảng cộng sản Cuba

(Dân trí) - Chiều 20/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Salvador Valdes Mesa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, Đặc phái viên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Ra-un Ca-xtơ-rô Rút sang thông báo kết quả Đại hội VII Đảng Cộng sản Cuba.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:15

Tổng Bí thư sẽ phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV
Tổng Bí thư sẽ phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội khoá XIII vừa gửi giấy triệu tập kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV từ ngày 20/7/2016. Ngay trong phiên khai mạc, Quốc hội sẽ nghe phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ ba, 21/06/2016 - 12:09

Thủ tướng: Xử nghiêm hành vi tiêu cực, bao che phá rừng
Thủ tướng: Xử nghiêm hành vi tiêu cực, bao che phá rừng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, thời gian qua, việc Tây Nguyên mất 41% diện tích rừng là rất nghiêm trọng. Kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp, xử nghiêm các hành vi tiêu cực, bao che cho phá rừng… là những chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:11

Ông Trương Văn Sáu tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long
Ông Trương Văn Sáu tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long

(Dân trí) - Ngày 20/6, kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Vĩnh Long khóa 9 đã bầu ông Trương Văn Sáu, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh khóa 9 nhiệm kỳ 2016 - 2021 với 97,95% phiếu bầu.

Thứ hai, 20/06/2016 - 08:36

Thủ tướng chỉ đạo khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên
Thủ tướng chỉ đạo khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 20/6, tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương và Ban chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp tổ chức.

Thứ hai, 20/06/2016 - 03:35

Thủ tướng: Khơi tinh thần “đồng khởi” để bật lên, thoát nghèo
Thủ tướng: Khơi tinh thần “đồng khởi” để bật lên, thoát nghèo

(Dân trí) - Ngày 18/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre, tỉnh Trà Vinh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Đề cập vấn đề thời sự thiệt hại vì tình trạng hạn mặn, Thủ tướng mong các địa phương tạo động lực, nuôi tinh thần “đồng khởi” để giảm nghèo, tạo sinh kế mới.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 08:10

Tổng Bí thư: "Phải biết phát huy sức mạnh, nội lực trong dân"
Tổng Bí thư: "Phải biết phát huy sức mạnh, nội lực trong dân"

(Dân trí) - Trong 2 ngày 17 - 18/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kiểm tra tình hình triển khai nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 03:14

Không trúng cử HĐND, Chủ tịch xã được định hướng làm Phó Bí thư
Không trúng cử HĐND, Chủ tịch xã được định hướng làm Phó Bí thư

(Dân trí) - Liên quan đến việc Chủ tịch UBND xã Tùng Lâm (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) cùng con trai là Bí thư đoàn xã đều trượt HĐND, Đảng ủy xã Tùng Lâm đã định hướng cho vị Chủ tịch xã này làm Phó Bí thư thường trực.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 03:01

Thủ tướng đánh giá cao phong trào Đồng khởi khởi nghiệp của Bến Tre
Thủ tướng đánh giá cao phong trào Đồng khởi khởi nghiệp của Bến Tre

(Dân trí) - Sáng 18/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre – vùng đất cù lao phù sa hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long, quê hương phong trào Đồng Khởi anh hùng.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 02:00