Thứ năm, 13/06/2013 - 17:03

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp thăm chính thức Trung Quốc

Dân trí

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp nhà nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa từ ngày 19-21/6/2013.

“Đây là chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước và là chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau khi Trung Quốc có Ban lãnh đạo mới”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, 13/6.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

 

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai nhà nước, định ra phương hướng lớn cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát triển thực chất trên các lĩnh vực vì sự phát triển của hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và gặp các lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc, thăm tỉnh Quảng Đông. Hai bên dự kiến sẽ ký kết một số thỏa thuận và văn kiện hợp tác.

 

Tại Diễn đàn thúc đẩy hợp tác toàn diện kinh tế thương mại Việt Nam- Trung Quốc gần đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Hồ Thị Kim Thoa cho biết, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại số một của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2012 đạt 41,1 tỷ USD, tăng 15,2% so với năm 2011.

 

Trong 4 tháng đầu năm 2013, mặc dù kinh tế hai nước vẫn tiếp tục đối diện với nhiều thách thức do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, quan hệ thương mại song phương giữa hai nước vẫn tiếp tục duy trì với tốc độ tăng trưởng khá, đạt 14,31 tỷ USD, tăng 20,62% so với cùng kỳ năm trước. Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến ngày 20/5/2013, Trung Quốc đã đạt 913 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 4,7 tỷ USD, đứng thứ 13 trong tổng số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, bà cho biết thêm.

 

Nam Hằng