Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao

Dân trí Ngày 5/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV tại quận Cái Răng và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ thay mặt đoàn báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV từ ngày 20 đến 29/7 với 4 nội dung chính: báo cáo tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; công tác nhân sự; kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội; công tác giám sát của Quốc hội.

Tại quận Cái Răng, nhiều cử tri đưa ra ý kiến về tình hình ô nhiễm môi trường, bảo hiểm y tế, chính sách cho người có công, an toàn thực phẩm, tham nhũng, bổ nhiệm cán bộ…

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng

Cử tri Lương Văn Bé (ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng) cho rằng: “Ngành y tế đã có nhiều cố gắng nhưng hiện nay vẫn còn 1 bộ phận bác sĩ, cán bộ có tác phong, thái độ quan liêu, vô trách nhiệm. Từ đó dẫn đến nhiều sai sót như: cắt nhầm, mổ nhầm ở nhiều địa phương”.

Còn cử tri Nguyễn Thị Kim Khai (ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng) lo lắng vấn đề ô nhiễm môi trường. Cử tri Kim Khai cho biết: “Hiện nay nhà máy giấy đang xây dựng ở địa bàn tỉnh Hậu Giang nhưng rất nguy hiểm vì nằm ngay vàm Mái Dầm rất gần TP Cần Thơ và có nhiều kênh rạch vào sâu trong vườn cây ăn trái của người dân. Nếu xảy ra ô nhiễm thì toàn bộ vùng nước ngọt ở các tỉnh trong khu vực như: TP Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng… sẽ bị ảnh hưởng, nên người dân ai cũng rất lo lắng”.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Phạm Văn Trung (ngụ phường Thường Thạnh, quận Cái Răng) lo lắng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì hiện nay cái gì cũng độc, thực phẩm giờ nguy hiểm còn hơn ma túy, không từ người già hay trẻ em, đang giết hại từ từ giống nòi. Ngoài ra, cán bộ tham nhũng làm cho người dân mất niềm tin. Đảng, Nhà nước không diệt những "con vi trùng" gây hại cho đất nước thì người dân sẽ tiếp tục mất niềm tin, đất nước sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Tại huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) nhiều cử tri cũng quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, ô nhiễm môi trường, chính sách cho người có công…

Cử tri Lý Văn Chương (ngụ xã Nhân Ái, huyện Phong Điền) cho biết: “Vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay rất búc xúc, ô nhiễm ngộ độc rất nhiều. Đây là hồi chuông cảnh báo mong được Quốc hội quan tâm”. Còn cử tri Bùi Công Tạo (ngụ Tân Thới, Phong Điền) cho rằng: “Việc đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn hiện nay rất thấp. Nhà nước xây dựng đường cao tốc hàng ngàn tỷ nhưng chưa đầu tư căn cơ cho hạ tầng thủy lợi để giúp nông dân. Vì vậy mong Quốc hội nên có chính sách đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn”.

Cử tri Nguyễn Thị Kim Khai băn khoăn vấn đề ô nhiễm môi trường
Cử tri Nguyễn Thị Kim Khai băn khoăn vấn đề ô nhiễm môi trường

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, gửi lời cảm ơn chân thành đến cử tri. Trong nhiệm kỳ này Quốc hội cố gắng làm tròn trách nhiệm, thực hiện lời hứa với cử tri.

Đối với những ý kiến của cử tri, bà Ngân cho rằng: “Ngành Y tế đã cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn còn phiền hà, cửa quyền nên dân chưa hài lòng và ảnh hưởng chất lượng ngành y tế. Chúng tôi đã nhắc nhiều lần, ngành y tế cũng có nhiều cố gắng nhưng những tắc trách, bất cập cử tri phản ảnh là đúng thực tế.

Tất cả những vấn đề cử tri phản ánh sẽ đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế tăng cường cải cách hành chính, nâng cao y đức để phục vụ người dân tốt hơn. Đối với vấn đề an toàn thực phẩm là đề tài được Quốc hội đưa vào giám sát tối cao năm 2017. Theo đó, sẽ giám sát 2 chuyên đề an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh mạng của người dân. Quốc hội sẽ thông báo kết quả giám sát đến với toàn bộ cử tri trong kỳ họp Quốc hội vào năm 2017”.

Cử tri Lý Văn Chương quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm
Cử tri Lý Văn Chương quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường, tham nhũng, bà Ngân cho rằng: “Hiện nay nhà máy giấy ở Hậu Giang đang được xây dựng và trong tầm kiểm soát đã được các cơ quan chức năng tiếp cận, giám sát. Khi có ý kiến của dân, Quốc hội chỉ đạo quyết liệt nhằm tránh như trường hợp của Formosa. Dự án này khi nào đảm bảo đúng tiêu chuẩn, không ảnh hưởng đến môi trường mới cho vận hành.

Vấn đề tham nhũng cử tri quan tâm và các vụ việc gần đây như: Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh… cử tri đang hài lòng và chờ xem xử lý như thế nào. Tổng Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý.

Sắp tới sẽ xem xét những công trình nhà nước đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang đắp chiếu, hoặc sản xuất không hiệu quả để đánh giá, truy cứu tránh nhiệm của các tổ chức, cá nhân gây ra tham nhũng. Đây là công việc trung ương đang làm rất mạnh mẽ cử tri an tâm”.

Phát biểu với cử tri tại quận Cái Răng và huyện Phong Điền, bà Ngân hứa sẽ phấn đấu hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao để không phụ lòng cử tri đã gửi gắm lá phiếu bầu cho mình.

Minh Giang

MỚI NHẤT
Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước
Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước

Nhân dịp kỷ niệm Ngày ASEAN (8/8/2016), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết về sự khởi đầu của Cộng đồng ASEAN.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:53

Phó Thủ tướng: Huế đẹp nhưng phát triển ì ạch vì “vướng” tư duy?
Phó Thủ tướng: Huế đẹp nhưng phát triển ì ạch vì “vướng” tư duy?

(Dân trí) - “Du lịch di sản của Huế đa dạng và đặc sắc, mỗi năm thu được gần 5 triệu USD tiền vé tham quan. Nhưng đền AngkoVat của Campuchia mỗi năm số thu này gấp nhiều lần Huế. Thừa Thiên- Huế còn có lợi thế du lịch biển, rừng mà vẫn vướng. Vậy phải chăng là vướng tư duy?

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:03

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải phù hợp thực tiễn
Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải phù hợp thực tiễn

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Thái Bình, chiều 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lựa chọn xã Bình Định là điểm làm việc đầu tiên để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của chính quyền và nhân dân địa phương về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 09:28

Thủ tướng chúc mừng xạ thủ giành huy chương vàng Olympic
Thủ tướng chúc mừng xạ thủ giành huy chương vàng Olympic

(Dân trí) - Nhận được tin vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh giành được Huy chương vàng và phá kỷ lục Olympic, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng Đoàn Thể thao Việt Nam, đặc biệt là vận động viên Hoàng Xuân Vinh và các huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển bắn súng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:46

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"

(Dân trí) - “Trịnh Xuân Thanh mới có báo chí phản ánh, chúng tôi chỉ đạo và phát hiện ra đề nghị thôi Phó Chủ tịch tỉnh, thôi đại biểu Quốc hội… Bây giờ đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra; thi hành kỷ luật mức gì thì còn phải làm tiếp nhiều việc lắm, chứ chưa phải dừng lại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:52

Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ
Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ

(Dân trí) - Gạt bỏ ý kiến cho rằng Quốc hội kỳ họp vừa qua thực hiện lại quy trình bầu lãnh đạo nhà nước là hình thức vì việc này vừa thực hiện 3 tháng trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải thích, việc chuyển giao quyền lực, kiện toàn sớm để tránh việc có lãnh đạo sắp nghỉ vẫn tranh thủ đề bạt, ký duyệt dự án…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:03

Chủ tịch Quốc hội: Cần có cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội: Cần có cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 6/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi làm việc với Thành ủy Cần Thơ về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị trong xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:56

Thủ tướng: Hà Nam cần khai thác tốt thế mạnh cửa ngõ Thủ đô
Thủ tướng: Hà Nam cần khai thác tốt thế mạnh cửa ngõ Thủ đô

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam vào sáng 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị tỉnh Hà Nam cần khai thác tốt hơn nữa thế mạnh là vùng kinh tế cửa ngõ phía Nam Thủ đô; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thúc đẩy thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:51

“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”
“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”

(Dân trí) - Lật lại chuyện cấp phép hoạt động tới 70 năm cho Formosa, các cử tri Hà Nội đặt nhiều câu hỏi về đại biểu Quốc hội, nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Formosa là một bài học đắt giá, chưa thể cho qua, việc xem xét trách nhiệm cán bộ sẽ làm theo quy trình…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam
Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin vừa đến thăm và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:00

Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão
Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão

(Dân trí) - Tại hội nghị tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng nay, 6/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp nhiều câu hỏi của người dân về chuyện cây đổ hàng loạt trong bão để lộ việc trồng ẩu, chuyện cắt ngọn nhà 8B Lê Trực, xử lý vụ án đường ống nước sạch sông Đà…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:38

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác

(Dân trí) - "Vụ việc được quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh cũng đủ thấy sự phức tạp lắm rồi. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều "ông", nhiều đầu mối khác", Tổng Bí thư nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra
Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra

(Dân trí) - Sau khi nghe cử tri phản ánh những bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Hòa Vang, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã xuống hiện trường kiểm tra.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:38

Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí
Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí

(Dân trí) - Sáng 5/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho các tập thể là cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:56

Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam
Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Sáng 5/8, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Đà Nẵng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam (1961-2016) và Chương trình “Đồng hành đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam”.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:00

Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu
Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu

Chiến thắng trận đầu của Hải quân là minh chứng cho nghệ thuật biến yếu thành mạnh đầy tài tình của quân và dân ta.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:35

Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc
Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc

(Dân trí) - "Chúng tôi kiên quyết và không dung túng. Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc trong tháng 8”, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM hứa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:40

Cử tri bức xúc vì ô nhiễm môi trường “bủa vây”
Cử tri bức xúc vì ô nhiễm môi trường “bủa vây”

(Dân trí) - Chiều 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Liên Chiểu để báo để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:24

Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang
Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 4/8, tại hội trường Thành ủy Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:40

Gặp khó với xe biển số Lào
Gặp khó với xe biển số Lào

(Dân trí) - Các xe khách mang BKS Lào dù đã được người Nghệ An mua lại nhưng lại lách luật bằng cách không làm thủ tục mua bán mà ký hợp đồng với chủ xe người Lào. Bởi vậy, lực lượng chức năng rất khó xử lý khi phát hiện vi phạm đối với các xe khách này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:39

Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"
Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"

(Dân trí) - “Không thể ông lên báo nói mấy câu chống chế là xong việc. Cứ để kiểm tra làm rõ. Anh nói: “Tôi ký 12 bộ, ngành đã đồng ý”. Vậy thì để kiểm tra. Luật quy định 50 năm nhưng đặc biệt là 70 năm, trường hợp này có đặc biệt hay không, phải có căn cứ”, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nói về vụ Formosa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:35

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Chiều 3/8, tại TP Quy Nhơn, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý", diễn ra từ ngày 3 - 7/8.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:00

Nghệ An: Tự thanh tra nội bộ, không phát hiện tham nhũng
Nghệ An: Tự thanh tra nội bộ, không phát hiện tham nhũng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh Nghệ An phát hiện 270 đơn vị vi phạm về kinh tế, 934 cá nhân và 149 tổ chức vi phạm hành chính, 8 đơn vị, 15 tổ chức, 31 cá nhân có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ công vụ. Đáng chú ý là không có vụ việc tham nhũng, lãng phí nào được phát hiện thông qua hoạt động tự kiểm tra, thanh tra nội bộ.

Thứ tư, 03/08/2016 - 05:41

5 cơ quan làm rõ thua lỗ tại PVC và việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh
5 cơ quan làm rõ thua lỗ tại PVC và việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Bộ Nội vụ làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), xác định rõ trách nhiệm trong việc đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh.

Thứ tư, 03/08/2016 - 05:38