Chủ tịch Quốc hội được trao bằng Tiến sĩ danh dự tại Hàn Quốc

Dân trí Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 5/12, tại thành phố Busan, Giám đốc Đại học Quốc gia Pukyong Kim Young Seop đã trân trọng trao bằng Tiến sĩ danh dự ngành Chính trị học cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận bằng Tiến sĩ danh dự ngành Chính trị học.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận bằng Tiến sĩ danh dự ngành Chính trị học.

Thay mặt Ban lãnh đạo nhà trường, Giám đốc Đại học Quốc gia Pukyong, Tiến sĩ Kim Young Seop nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm trường và dự Lễ trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự. Bày tỏ vinh hạnh khi trao bằng Tiến sĩ danh dự ngành Chính trị học tặng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Giám đốc Đại học Quốc gia Pukyong nhấn mạnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ chính khách đầu tiên giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam - một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và là quốc gia có nền kinh tế mới nổi với sự tăng trưởng vượt trội. Tiến sĩ Kim Young Seop cho rằng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc không chỉ trong lĩnh vực lập pháp, chính trị mà còn ở nhiều lĩnh vực khác như giáo dục, lao động, đầu tư và thương mại. Ông tin tưởng với trí tuệ và sự lãnh đạo xuất sắc của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ góp phần vào việc bồi dưỡng nhân tài của đất nước trong tương lai.

Giám đốc Đại học quốc gia Pukyong hy vọng Việt Nam và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ để cùng nhau bồi dưỡng nhân tài, đóng góp vào sự phát triển chung của châu Á và củng cố tình hữu nghị giữa hai đất nước.

Bày tỏ sự xúc động và niềm vinh dự khi nhận bằng Tiến sĩ danh dự ngành Chính trị học Đại học Quốc gia Pukyong, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây không chỉ là vinh dự đối với cá nhân bà, mà còn là vinh dự của Việt Nam khi có một nhà lãnh đạo cấp cao được Đại học Quốc gia Pukyong trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự. Sự kiện này còn thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao của Đại học Quốc gia Pukyong đối với Quốc hội và nhân dân Việt Nam, nơi đã đào tạo rất nhiều sinh viên ưu tú của Việt Nam; là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong 26 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có hợp tác về giáo dục, đào tạo.

* Ngay sau Lễ nhận bằng Tiến sĩ danh dự, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc nói chuyện với các sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại Đại học Quốc gia Pukyong.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chào thân ái và những tình cảm thân thiết tới các sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu, học tập, rèn luyện tại Đại học Quốc gia Pukyong. Thông báo mục đích chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi đến thăm Đại học Quốc gia Pukyong - một trường đại học có uy tín, vị thế lớn tại Hàn Quốc và vinh dự được Giám đốc Đại học Quốc gia Pukyong trao bằng Tiến sĩ danh dự ngành Chính trị học. Chủ tịch Quốc hội cho rằng điều này thể hiện sự đánh giá cao của trường đối với Việt Nam, đối với quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp hai nước, cũng như đối với các sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi với các sinh viên Việt Nam một số nét về tình hình thế giới, tình hình Việt Nam và triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, về những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc. Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện nay đất nước đang trong giai đoạn đẩy mạnh công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, quá trình đó đã và đang đem lại cho đất nước nói chung và cho thanh niên nói riêng những thuận lợi, thời cơ đan xen. Tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang là xu thế lớn trên toàn cầu. Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này, đối với các quốc gia như Việt Nam nếu biết tận dụng và hội nhập tốt thì có thể đuổi kịp các nước phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định đây đang được xem là cơ hội phát triển của Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong xu thế chung đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn đi đầu cả về tăng trưởng và liên kết kinh tế, là khu vực năng động nhất thế giới. Tuy nhiên, cùng với đó là các nhân tố gây bất ổn, rủi ro như: chủ nghĩa bảo hộ, xung đột thương mại, chống toàn cầu hóa tác động không thuận cho phát triển của kinh tế thế giới nói chung, trong khu vực cũng như Việt Nam nói riêng. Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập tới sự điều chỉnh chính sách và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, chủ nghĩa dân túy, thực dụng đang tăng cao; về tình hình Biển Đông… Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đảng, Nhà nước có chủ trương, chính sách đường lối đối ngoại phù hợp nhằm giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, cả về chính trị-ngoại giao, kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, đặc biệt là trong lĩnh vực đối ngoại, hợp tác quốc tế, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Việt Nam đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội kéo dài nhiều năm. Từ một nước kém phát triển, có thu nhập bình quân đầu người thấp, đến nay Việt Nam đã gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình. Năm 2018, quy mô nền kinh tế Việt Nam đã vượt 240,5 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 475 tỷ USD. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, sự biến động giá cả thế giới và khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao trong khu vực. Năm 2017, GDP tăng 6,81% và năm 2018 dự kiến tăng 6,7-7%.

Trong quan hệ với Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Hàn Quốc là đối tác quan trọng của Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất, đứng thứ hai về ODA, là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hiện đất nước đang thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế. Trong tiến trình đó, Nhà nước thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung vào 3 khâu đột phá chiến lược.

Thứ nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường với trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng. Quốc hội đang hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ phát triển kinh tế, nhất là trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay. Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ trong Kỳ họp thứ 6 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành quốc gia thứ 7 phê chuẩn Hiệp định này. Việt Nam được đánh giá là quốc gia rất tích cực và trách nhiệm trong đàm phán, ký kết và phê chuẩn CPTPP. Nhấn mạnh hiệp định này sẽ có hiệu lực từ cuối tháng 12 năm nay, sau khi đã được ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu ra những cơ hội, lợi ích cho nhân dân, doanh nghiệp, sản xuất nhưng đặt ra những thách thức, khó khăn mới đòi hỏi phải có những giải pháp, trước hết là hoàn thiện hệ thống pháp luật, nội luật hóa những điều đã cam kết cùng các nước tham gia CPTPP.

Chia sẻ về đột phá thứ 2 là xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ để phát triển kinh tế, Chủ tịch Quốc hội cho biết, những năm qua, Nhà nước đã dành nguồn lực, cùng nguồn lực từ nhân dân, xã hội từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng quan trọng.

Về khâu đột phá thứ 3, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đào tạo trong nước và nước ngoài là nguồn để phát triển nhanh về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực. Đây là đột phá rất quan trọng để đất nước có nguồn lao động chất lượng cao, phục vụ xây dựng và phát triển. Nhà nước đang tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân. Quốc hội rất quan tâm, chất vấn những vấn đề về giáo dục, đào tạo, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, nhất là đào tạo thế hệ trẻ. Đảng và Nhà nước luôn xác định phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu, là một nhân tố có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển nhanh và bền vững. Kỳ họp thứ 6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, tiếp tục lấy ý kiến nhân dân, thảo luận tiếp về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Cùng với việc khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong nước, Việt Nam đã chủ động, tích cực triển khai đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, đẩy mạnh hội nhập quốc tế nhằm tạo môi trường thuận lợi và huy động nhiều nguồn lực từ bên ngoài phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước. Đối ngoại Đảng, Nhà nước, ngoại giao nghị viện, đối ngoại nhân dân… mang lại nhiều kết quả quan trọng, góp phần để nhân dân thế giới hiểu biết hơn về đất nước và con người Việt Nam...

Nhấn mạnh thế và lực của đất nước ngày càng được nâng lên trên trường quốc tế, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đến nay Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 185 nước trên thế giới, trong đó có 2 nước là đối tác chiến lược toàn diện, 13 đối tác chiến lược trong đó có Hàn Quốc và 11 đối tác toàn diện. Trong quan hệ chính trị - ngoại giao với các đối tác, mức độ hiểu biết và sự tin cậy lẫn nhau ngày càng được nâng cao. Quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư không ngừng phát triển nhanh chóng, với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng tham gia ngày càng hội nhập sâu rộng và chủ động vào các tiến trình khu vực và các công việc quốc tế. Việt Nam hiện là thành viên chính thức của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế là những nguồn lực quan trọng để Việt Nam không ngừng phát triển, từng bước hội nhập sâu vào khu vực và thế giới, đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình đổi mới của đất nước hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết bên cạnh những thuận lợi đó, Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn. Thứ nhất, so với các nước trong khu vực và trên thế giới về trình độ phát triển, Việt Nam đang có khoảng cách tụt hậu khá xa. Từ đó theo Chủ tịch Quốc hội, cần chắt lọc từ những thành công và thất bại của các nước đi trước... Thứ hai, sự cạnh tranh sẽ diễn ra gay gắt hơn, với nhiều đối thủ hơn. Sự cạnh tranh ở đây thể hiện ở chất lượng sản phẩm, chính sách quản lý, chiến lược phát huy nội lực và thu hút đầu tư nước ngoài. Chủ tịch cũng nêu ví dụ về Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, đã mang tới những công nghệ mới, hiện đại và cho ra những sản phẩm công nghệ cao sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu ra thế giới. Từ đó, tạo ra nhiều việc làm, làm cho ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất.

Thứ ba, theo Chủ tịch Quốc hội, sự hội nhập sâu rộng dẫn đến sự phụ thuộc giữa các nước tăng lên. Nếu “sức đề kháng”, “sự tự lập” tốt thì việc phụ thuộc vào bất cứ nền kinh tế nào sẽ ngày càng giảm. Nếu không cố gắng nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng quy mô kinh tế, chất lượng tăng trưởng thì sẽ khó thu hẹp khoảng cách. Cùng với đó, sự biến động của nền kinh tế các nước có thể tác động mạnh đến Việt Nam, đòi hỏi phải có năng lực dự báo, phân tích tình hình và có phản ứng chính sách kịp thời để hạn chế tiêu cực tác động từ bên ngoài.

Chia sẻ quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội nói: “Chúng ta đang ở trong bối cảnh quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc ở giai đoạn tốt nhất, dựa trên cơ sở những mối liên kết lịch sử, sự tương đồng về văn hóa, sự bổ trợ lẫn nhau về kinh tế, đặc biệt là sự vun đắp của Nhà nước và nhân dân hai nước. Chặng đường 26 năm qua tuy không dài nhưng đã chứng kiến rất nhiều sự kiện quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009, ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc năm 2015, thiết lập nhiều cơ chế đối thoại và hợp tác về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính...”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh sự tin cậy chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường. Hợp tác Quốc hội là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc; lãnh đạo cấp cao Quốc hội hai nước thường xuyên thăm lẫn nhau, cũng như gặp gỡ và tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế, diễn đàn đa phương. Nhấn mạnh ngoại giao mở đường thuận lợi cho kinh tế phát triển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, hiện nay Việt Nam và Hàn Quốc mỗi tuần có khoảng 120 chuyến bay nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu đi lại, du lịch của nhân dân hai nước; khoảng 190.000 công dân của nước này đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước kia... Từ những điểm tương đồng, thời gian qua, hai đất nước đã đạt nhiều thành tựu chung.

Nhấn mạnh vị trí và vai trò của thanh niên hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết là người chủ hiện tại và tương lai của nước nhà, thanh niên Việt Nam chiếm gần 30% dân số, là lực lượng quan trọng, giàu khát vọng vươn lên, nhiều hoài bão, ước mơ. Tất cả sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc, trong đó có những sinh viên đang học tập tại Đại học Quốc gia Pukyong cũng nằm trong lực lượng đó. Chủ tịch Quốc hội phân tích Việt Nam đang đối mặt với vấn đề về già hóa dân số nhanh chóng; đã bước qua thời kỳ “vàng” về dân số, về lao động. Do đó, các sinh viên cần cố gắng học tập, học điều hay, sự tốt đẹp, sự phát triển của Hàn Quốc để khi trở về nước ứng dụng vào cuộc sống, làm giàu cho bản thân, gia đình, cũng như đóng góp cho quê hương, đất nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ý thức lập nghiệp phải hình thành ngay từ trong giảng đường đại học chứ không chờ đến khi ra trường. Hiện tại, khi đang học tập tại nước bạn, các sinh viên Việt Nam cần nêu cao tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập, cuộc sống, chấp hành pháp luật nước sở tại cũng như nội quy nhà trường…

Chủ tịch Quốc hội chúc các sinh viên Việt Nam dồi dào sức khỏe; đồng thời mong các sinh viên đang học tập tại Hàn Quốc nói chung và tại Đại học Quốc gia Pukyong sẽ là những nhịp cầu giới thiệu bản sắc văn hóa, con người, dân tộc Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Hàn Quốc.

Trong không khí thân tình và ấm áp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có những trao đổi trực tiếp, trả lời câu hỏi của sinh viên về chính sách của Nhà nước trong thu hút sinh viên ưu tú, về khởi nghiệp…/.

Hoàng Thị Hoa
TTXVN

MỚI NHẤT
Đại biểu truy tuyến đường "treo" 7 năm, Chánh thanh tra tỉnh... ấp úng
Đại biểu truy tuyến đường "treo" 7 năm, Chánh thanh tra tỉnh... ấp úng

(Dân trí) - Một tuyến đường trong TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) làm 7 năm qua chưa xong. UBND tỉnh hứa nhiều lần nhưng vẫn chưa giải quyết được. Đại biểu HĐND hỏi nguyên nhân vì sao thì Chánh Thanh tra Nhà nước xin phép không công khai và nói cũng chưa biết khi nào mới kết thúc.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:07

Quảng Bình công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 31 chức danh chủ chốt
Quảng Bình công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 31 chức danh chủ chốt

(Dân trí) - Sáng 6/12, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 8, HĐND khóa XVII tỉnh Quảng Bình đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:00

Hà Nội: Chủ tịch HĐND dẫn đầu "tín nhiệm cao", Giám đốc Sở NN&PTNT dẫn đầu "tín nhiệm thấp"
Hà Nội: Chủ tịch HĐND dẫn đầu "tín nhiệm cao", Giám đốc Sở NN&PTNT dẫn đầu "tín nhiệm thấp"

(Dân trí) - Kết quả lấy phiếu tín nhiệm HĐND TP Hà Nội cho thấy, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội là người có nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất (100/102 phiếu). Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội dẫn đầu về phiếu tín nhiệm thấp với 18 phiếu.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:07

Hà Nội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 36 lãnh đạo chủ chốt
Hà Nội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 36 lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Gần 13h ngày 6/12, HĐND TP Hà Nội chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 36 lãnh đạo chủ chốt khối HĐND TP và UBND TP.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:05

Chủ tịch HĐND Hà Nội giải thích lý do chỉ dành nửa ngày cho phiên chất vấn
Chủ tịch HĐND Hà Nội giải thích lý do chỉ dành nửa ngày cho phiên chất vấn

(Dân trí) - Dù có nhiều vấn đề nóng, dân sinh bức xúc, nhưng phiên chất vấn của kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV chỉ diễn ra trong nửa ngày. Nội dung chất vấn tập trung vào vấn đề quản lý đất đai và khiếu nại tố cáo.

Thứ năm, 06/12/2018 - 11:57

Quảng Trị bầu tân Phó Chủ tịch, lấy phiếu tín nhiệm 32 chức danh
Quảng Trị bầu tân Phó Chủ tịch, lấy phiếu tín nhiệm 32 chức danh

(Dân trí) - Ngày 6/12, HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp tục ngày họp thứ 2 (Kỳ họp thứ 9, khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021) công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu; đồng thời tiến hành bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ năm, 06/12/2018 - 11:18

Thủ tướng Vương quốc Campuchia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Vương quốc Campuchia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 6/12, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 – 8/12/2018, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ năm, 06/12/2018 - 09:39

Chủ tịch HĐND TPHCM: Lá phiếu tín nhiệm thấp rơi nhiều vào lĩnh vực “nóng”
Chủ tịch HĐND TPHCM: Lá phiếu tín nhiệm thấp rơi nhiều vào lĩnh vực “nóng”

(Dân trí) - Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng đối với những lĩnh vực khó và phức tạp, đòi hỏi người đứng đầu phải có phẩm chất vượt trội nhiều hơn, phải có sự trăn trở nhiều hơn nữa và dám trực diện với vấn đề để tìm giải pháp đột phá hơn. Theo bà, đại biểu có cách suy nghĩ và đánh giá riêng đối với những lĩnh vực có chuyển biến chậm.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:00

Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng họp phiên đầu tiên
Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng họp phiên đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 5/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban.

Thứ tư, 05/12/2018 - 11:00

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Chiều 5/12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời thành phố Busan đến thủ đô Seoul, tiếp tục chuyến thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:00

Hải Phòng bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND TP
Hải Phòng bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND TP

(Dân trí) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố Hải Phòng khóa XV diễn ra sáng nay (5/12), dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành, kỳ họp đã thực hiện nội dung miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đối với ông Lê Thanh Sơn.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:47

TPHCM: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 30 cán bộ chủ chốt
TPHCM: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 30 cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm 30 cán bộ chủ chốt do HĐND TPHCM bầu hoặc phê chuẩn, Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh có phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất (86/101), Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đứng thứ 2 với 81 phiếu tín nhiệm cao. Người có phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cùng tư lệnh ngành Du lịch của thành phố.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
“Xử lý rác thải hiện nay đang gây nhiều bức xúc trong nhân dân”
“Xử lý rác thải hiện nay đang gây nhiều bức xúc trong nhân dân”

(Dân trí) - “Ngay vấn đề xử lý rác thải hiện nay cũng đang gây nhiều bức xúc trong nhân dân, nếu không có giải pháp hiệu quả sẽ để lại hậu quả rất lớn trong những năm tới”- Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình lưu ý Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:47

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các gia đình đa văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc tại Busan
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các gia đình đa văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc tại Busan

(Dân trí) - Sáng 5/12 (giờ địa phương), tại Busan, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp gỡ đại diện các gia đình đa văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc đang sinh sống tại Busan. Cùng dự cuộc gặp mặt có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Thị trưởng Thành phố Busan Oh Keo - do.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:54

Quảng Nam: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất
Quảng Nam: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất

(Dân trí) - Sáng nay (5/12), các đại biểu dự kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 27/35 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:49

Hà Nam: Thành phố Phủ Lý được công nhận là đô thị loại II
Hà Nam: Thành phố Phủ Lý được công nhận là đô thị loại II

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đạt đô thị loại II sau 12 năm là đô thị loại III (năm 2006).

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:37

Quảng Trị hoàn thành đạt và vượt 24/24 chỉ tiêu kế hoạch
Quảng Trị hoàn thành đạt và vượt 24/24 chỉ tiêu kế hoạch

(Dân trí) - Trong năm 2018, kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị có nhiều nét khởi sắc, đây là năm thứ 2 tỉnh hoàn thành đạt và vượt mức 24/24 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, 9 chi tiêu vượt kế hoạch.

Thứ tư, 05/12/2018 - 11:00

Cần Thơ dự kiến lấy phiếu tín nhiệm 27 lãnh đạo
Cần Thơ dự kiến lấy phiếu tín nhiệm 27 lãnh đạo

(Dân trí) - Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ dự kiến sẽ lấy phiếu tín nhiệm 27 người gồm: Chủ tịch HĐND, các Phó Chủ tịch HĐND, Chánh văn phòng, các ủy viên, các trưởng ban thuộc HĐND thành phố; Chủ tịch UBND, các Phó Chủ tịch UBND, các Ủy viên UBND...

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:41

Các nước “áp đặt” sức mạnh gây ra nhiều sự cố trên Biển Đông
Các nước “áp đặt” sức mạnh gây ra nhiều sự cố trên Biển Đông

(Dân trí) - Những diễn biến gần đây trên Biển Đông đặt an ninh khu vực vào tình thế các quốc gia ven biển sử dụng lực lượng chấp pháp, nhằm áp đặt sức mạnh trên biển, dẫn đến nhiều sự cố không mong muốn trên Biển Đông. Diễn giả quốc tế gợi ý “dàn xếp” tranh chấp Biển Đông tại Toà án công lý.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:17

Thủ tướng muốn thành lập trường Đại học Việt - Anh xứng tầm quan hệ hai nước
Thủ tướng muốn thành lập trường Đại học Việt - Anh xứng tầm quan hệ hai nước

(Dân trí) - Chiều 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công tước xứ York - Hoàng tử Anh Andrew. Thủ tướng cho biết, Anh đang thu hút một lượng lớn học sinh, sinh viên Việt Nam học tập, nghiên cứu. Thủ tướng mong muốn thành lập Đại học Việt - Anh tại Việt Nam, xứng tầm quan hệ hai nước.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:51

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc
Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc

Chiều nay, 4-12, giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thị trưởng TP Busan, Oh Keo-don và ngài Park Soo Kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Gyeongnam, Hàn Quốc.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:32

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Busan, bắt đầu thăm chính thức Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Busan, bắt đầu thăm chính thức Hàn Quốc

Gần 12 giờ 30 phút ngày 4-12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới sân bay Gim Hae (Busan), bắt đầu chuyến thăm chính thức Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4 đến 7-12-2018, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Moon Hee Sang.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:16

Bạc Liêu: Giám đốc Sở Thông tin có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất
Bạc Liêu: Giám đốc Sở Thông tin có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất

(Dân trí) - Ngày 5/12, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 9 đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu. Theo đó, Chủ tịch HĐND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất, còn số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất thuộc về Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:00

Quảng Ninh “nhất thể hoá” báo chí địa phương
Quảng Ninh “nhất thể hoá” báo chí địa phương

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai thành lập Trung tâm Truyền thông trên cơ sở hợp nhất 4 cơ quan báo chí trực thuộc tỉnh này.

Thứ ba, 04/12/2018 - 04:58