Chủ tịch Quốc hội: Nhiều cán bộ có tài sản rất lớn mà không thể giải trình!

Dân trí “Thực tế khi xử lý các trường hợp vi phạm nghĩa vụ kê khai tài sản vừa qua có thể thấy nhiều cán bộ có tài sản rất lớn mà không giải trình được nguồn gốc, nhà nước cũng không có cơ sở pháp lý nào để xử lý. Về phía dư luận thì người dân chỉ cần biết, tài sản tham nhũng đó đã thu hồi được chưa” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Đánh thuế 35%, phạt thêm 1-3 lần = thu hồi 100% tài sản bất minh?

Phát biểu tại phiên thảo luận về luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) tại phiên họp 27 của UB Thường vụ Quốc hội sáng 10/9, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu quan điểm đồng tình với phương án xử lý tài sản bất minh thông qua quy trình tố tụng tại toà. Ông nhận định, cử tri sẽ hoan nghênh phương án này vì thể hiện được quan điểm mạnh mẽ của nhà nước với nguyên tắc, đã là tài sản tham nhũng là phải tịch thu toàn bộ.

Tuy nhiên, ông Phúc cũng bày tỏ băn khoăn về tính khả thi của quy định. Tổng thư ký Quốc hội lo việc tổ chức thực hiện quy định khi thực tế trước mỗi kỳ đại hội, mỗi lần bầu cử, đơn thư, tố cáo về vấn đề tài sản của cán bộ tăng rất cao. Quy định này đưa ra, khả năng lượng đơn thư còn tăng hơn nữa. Ông Phúc nghi ngại, cơ quan kiểm soát tài sản cán bộ hiện đang làm kiêm nghiệm, khó có khả năng xử lý hết được.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng đánh giá xử lý tải sản bất minh tại toà là phương án giải quyết văn minh, được cử tri quan tâm, ủng hộ. Tuy nhiên, đối chiếu với tỷ lệ giải quyết một cách hạn chế những vụ án hành chính tại toà thời gian qua, bà Hải mong Chánh án TAND tối cao nói thêm về tính khả thi nếu chọn phương án này đưa vào luật. Đại biểu muốn biết, một vụ kiện yêu cầu xử lý tài sản bất minh của cán bộ cần qua những thủ tục, quy trình như nào, mất bao lâu để giải quyết.

Ngược lại, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kiên định quan điểm đề nghị chọn phương án xử lý theo hướng đánh thuế với phần tài sản cán bộ không giải trình được về nguồn gốc.

Ông Hiển phân tích, cần xác định phòng chống tham nhũng là việc làm thường xuyên, liên tục vì còn tồn tại nhà nước là còn tham nhũng, ở quốc gia nào cũng vậy, kể cả những nước có hệ thống pháp luật hoàn thiện, chặt chẽ cũng khó tránh. Việc phòng ngừa tham nhũng thì có ở rất nhiều luật, quy định, như luật phòng chống rửa tiền, luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí, luật đầu tư công… chứ không chỉ luật này.

“Ở nhiều nước thậm chí vẫn phát hiện Thủ tướng có nhiều tiền để trong nhà mà không tiêu được. Đó rõ ràng cũng là tiền tham nhũng, chỉ là vì không thể tiêu dùng bằng lượng tiền mặt nhiều như vậy nên mới bị phát hiện” – ông Hiển nói.

Từ dẫn chứng đó, ông Hiển nhận định, cần nhiều chế tài để chống tham nhũng mà việc kiểm soát dòng tiền, hạn chế dùng tiền mặt trong tiêu dùng mới là biện pháp căn cơ trong kiểm soát tài sản, thu nhập cán bộ.

Còn xử lý tài sản không chứng minh được nguồn gốc, ông Hiển cho rằng, hoàn toàn điều chỉnh được bằng luật thuế. Luật hiện hành quy định những khoản thu nhập không thường xuyên diện này bị áp thuế cao nhất là 35%, nếu không kê khai còn phải chịu phạt 1-3 lần. Nếu áp dụng các quy định ở mức tối đa thì hoàn toàn có thể thu hồi gần như 100% tài sản đó, vẫn đáp ứng nguyên tắc, tài sản đã xác định là hình thành do tham nhũng thì phải thu hồi.

Ông Hiển quả quyết: “Cứ làm nghiêm như vậy thì đã đạt mục tiêu rồi, việc gì phải phức tạp xây dựng quy định xử lý thông qua tố tụng, hành chính, đưa rang toà sang VKS nữa. Việc kê khai tài sản chính là căn cứ để thu thuế, còn người nào không kê khai thì cơ quan thuế có quyền ấn định số thuế. Thực hiện theo phương án này là theo đúng luật hiện hành, không phải sửa, phải thêm gì. Cứ làm cho nghiêm là sẽ vào nề nếp ngay”.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định cũng bày tỏ đồng tình với phương án áp thuế thu nhập với những phần tài sản, thu nhập tăng thêm không thường xuyên như này. Ông Định cũng nhận định, thậm chí, người khai gian để trốn thuế ở mức độ lớn còn bị truy tố hình sự. Không thiếu chế tài để xử lý những trường hợp này.

Ông Định đề nghị UB Thường vụ chốt lại các phương án để sớm trình xin ý kiến Bộ Chính trị thay vì tiếp tục thảo luận, lật đi lật lại nhiều vì Đảng đoàn Quốc hội cũng đã đồng ý đưa ra 2 phương án trong dự thảo luật.

Không có quy định "không động đến ai" mà vẫn chống được tham nhũng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị chốt lại 2 phương án báo cáo Bộ Chính trị quyết định
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị chốt lại 2 phương án báo cáo Bộ Chính trị quyết định

Trình bày thêm về quá trình chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, xử lý tài sản bất minh qua con đường tố tụng tại toà án là bước tiến mới mà cả cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo luật (Chính phủ) mạn dạn đưa ra. Nếu xác định thực hiện như luật hiện hành thì không có bước chuyển trong xử lý tài sản bất mình trong khi áp lực của dư luận về vấn đề tài sản tham nhũng được biến hoá lòng vòng để hợp thức hoá là rất lớn.

Các phương án đưa ra (từ 6 phương án ban đầu cho tới khi chốt lại 2 phương án hiện nay) đều không phải là toàn diện, xử lý được mĩ mãn mọi yêu cầu đặt ra là không gây xáo trộn, không tác động tới ai mà vẫn đảm bảo chống được tham nhũng. Thực tế, từ đầu ban soạn thảo đã xây dựng phương án đánh thuế nhưng các ý kiến phản biện cho là không được nên mới phải xoay sang hướng áp dụng quy trình tố tụng, giờ lại “can gián” tố tụng…

Bà Nga chỉ rõ, phương án xử lý tại toà án có điểm vướng nhất là về tâm lý khi nhiều trường hợp, cơ quan kiểm soát tài sản kiện cán bộ ra toà để yêu cầu thu hồi tài sản không giải trình được nguồn gốc thì chính là đi kiện lãnh đạo, kiện cấp trên của mình. Tuy nhiên, quan điểm của Đảng, Nhà nước, của pháp luật là không phân biệt về vị thế, chức vụ quyền hạn nên cơ quan nào được giao quyền khởi kiện thì cũng vẫn phải làm.

Về lo ngại cơ quan tố tụng quá tải, Chủ nhiệm UB Tư pháp cho rằng, cần thì phải bố trí thêm nhân lực cho toà chứ không thể nói vì việc nhiều mà không làm.

Chốt lại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phân tích, thực tế khi xử lý các trường hợp vi phạm nghĩa vụ kê khai tài sản vừa qua có thể thấy nhiều cán bộ có tài sản rất lớn mà không giải trình được nguồn gốc, nhà nước cũng không có cơ sở pháp lý nào để xử lý. Về phía dư luận thì người dân chỉ cần biết, tài sản tham nhũng đó đã thu hồi được chưa, cuộc tiếp xúc cử tri nào cũng hỏi vấn đề đó.

Truyền thống người Việt Nam là tích luỹ tải sản qua nhiều đời, việc tặng, cho, thừa kế tài sản trong gia đình cũng rất lớn. Tài sản của cán bộ cũng hình thành từ nhiều nguồn khác nhau, công chức thường làm thêm rất nhiều hình thức để nguồn thu mà pháp luật chưa bắt buộc mỗi người phải chứng minh nguồn gốc hình thành tài sản. Cả xã hội thực tế vẫn đang sử dụng tiền mặt là chủ yếu cho các giao dịch, chi tiêu.

Cả 2 phương án xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc trong dự thảo luật đều có ưu, khuyết điểm nên UB Thường vụ Quốc hội thống nhất báo cáo cả 2 phương án để Bộ Chính trị xem xét, quyết định.

P.Thảo

MỚI NHẤT
"Việt Nam trở thành trung tâm các sự kiện quan trọng của thế giới"
"Việt Nam trở thành trung tâm các sự kiện quan trọng của thế giới"

(Dân trí) - Ngày 11/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nhân dịp ông sang Việt Nam tham dự Hội nghị WEF ASEAN. Thủ tướng Sri Lanka cho rằng, Việt Nam đang trở thành trung tâm của các sự kiện quan trọng của khu vực và thế giới, là hình mẫu để các nước khác học tập.

Thứ ba, 11/09/2018 - 07:55

Việt Nam có tiếng nói quan trọng trong hoạt động của Ngân hàng hạ tầng Châu Á
Việt Nam có tiếng nói quan trọng trong hoạt động của Ngân hàng hạ tầng Châu Á

(Dân trí) - Ngày 11/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) nhân dịp WEF ASEAN tại Hà Nội. Tại đây, ông Joachim von Amsberg khẳng định: “Việt Nam đã là thành viên tích cực, luôn có tiếng nói quan trọng trong hoạt động của AIIB”.

Thứ ba, 11/09/2018 - 07:52

Phê chuẩn Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông mới trong tháng 10
Phê chuẩn Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông mới trong tháng 10

(Dân trí) - Theo chương trình dự kiến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, ngày 22/10, Quốc hội tiến hành thủ tục miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, sau khi hoàn thành các thủ tục miễn nhiệm, Bộ trưởng mới được bổ nhiệm sẽ ra mắt Quốc hội.

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:15

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị Đà Nẵng
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 11/9, Tàu Khu trục ROKS Moon Mu The Great thuộc lực lượng Hải quân Hàn Quốc cùng hơn 300 sĩ quan và thủy thủ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:57

Tổng Bí thư: Việt Nam - Hungary mãi mãi là bạn, là đồng chí của nhau
Tổng Bí thư: Việt Nam - Hungary mãi mãi là bạn, là đồng chí của nhau

(Dân trí) - Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, chiều 10/9, tại Thủ đô Budapest, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam Botz László cùng các thành viên trong đoàn đại biểu hội hữu nghị.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:12

Tổng thống Cộng hòa Indonesia và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Indonesia và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 11- 12/ 9/2018.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:09

Đắk Nông có thêm một Phó Bí thư Tỉnh ủy
Đắk Nông có thêm một Phó Bí thư Tỉnh ủy

(Dân trí) - Ngày 11/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông (bất thường), Tỉnh ủy Đắk Nông đã công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về bổ nhiệm chức vụ  Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:00

Thủ tướng: Tổ chức WEF ASEAN, Việt Nam nâng cao uy tín và vị thế quốc tế
Thủ tướng: Tổ chức WEF ASEAN, Việt Nam nâng cao uy tín và vị thế quốc tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hội nghị WEF ASEAN 2018 không chỉ thể hiện vai trò chủ động và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam đối với ASEAN, uy tín và vị thế ngày càng cao của Việt Nam với thế giới, mà còn khẳng định tầm nhìn chiến lược về đối ngoại và phát triển của Đảng và Nhà nước ta.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:45

Nâng quan hệ Việt Nam - Hungary lên Đối tác toàn diện
Nâng quan hệ Việt Nam - Hungary lên Đối tác toàn diện

(Dân trí) - Sáng 10/9 (giờ địa phương), tại Thủ đô Budapest, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Nhằm thể hiện cao độ tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện”.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:40

Thanh Hóa luân chuyển, bổ nhiệm thêm 3 cán bộ chủ chốt
Thanh Hóa luân chuyển, bổ nhiệm thêm 3 cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Sau 2 tháng điều động, luân chuyển 10 lãnh đạo cấp sở, huyện, Thanh Hóa tiếp tục điều động, bổ nhiệm thêm 3 cán bộ giữ các chức vụ chủ chốt trong tỉnh.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:06

Thủ tướng kỷ luật Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông vì vụ AVG
Thủ tướng kỷ luật Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông vì vụ AVG

(Dân trí) - Vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng kiểm tra, giám sát, để Mobifone vi phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án mua 95% cổ phần AVG, ông Phạm Hồng Hải – Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông vừa nhận quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ hai, 10/09/2018 - 05:38

Công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ của tỉnh Lai Châu
Công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ của tỉnh Lai Châu

(Dân trí) - Ngày 10/9, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Lễ công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ và trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng ông Nguyễn Khắc Chử, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu.

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ nói gì về phương án xử lý tài sản bất minh tại toà?
Chính phủ nói gì về phương án xử lý tài sản bất minh tại toà?

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội “khuôn” lại 2 phương án xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người kê khai không giải trình được nguồn gốc là: khởi kiện ra toà đề nghị tịch thu hoặc thu thuế. Đến thời điểm này, cả cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo dự án luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) đều chọn phương án giải quyết tại toà.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:29

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, chiều 9/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Budapest, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary, ngài Tóth Bertalan đến chào.

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:24

Tổng Bí thư nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại Hungary
Tổng Bí thư nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại Hungary

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, chiều 9/9 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều tại Hungary.

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:18

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm chính thức Hungary
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm chính thức Hungary

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Ferenc Lizt, thủ đô Budapest, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary theo lời mời của Thủ tướng Viktor Orban.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:37

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 7/9, tại trụ sở Duma Quốc gia (Hạ viện) ở thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:06

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao

(Dân trí) - Ngày 7/9, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 03:51

Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm. Báo Dân trí xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:

Thứ sáu, 07/09/2018 - 03:46

Truy điệu, an táng nữ liệt sĩ khuyết danh hy sinh thời chống Pháp
Truy điệu, an táng nữ liệt sĩ khuyết danh hy sinh thời chống Pháp

(Dân trí) - Sáng ngày 7/9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bạc Liêu cùng các Sở, ngành địa phương tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ đã hy sinh thời chống Pháp.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:46

45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm “đất lửa” Quảng Trị
45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm “đất lửa” Quảng Trị

(Dân trí) - Là lãnh tụ nước ngoài đầu tiên đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị, chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã để lại ấn tượng sâu đậm trong mỗi người dân địa phương.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:03

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án đầu tư ưu tiên tại hai nước; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, thể hiện sự tin cậy giữa hai nước và phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Thứ năm, 06/09/2018 - 07:57

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý có 8 Cục phó
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý có 8 Cục phó

(Dân trí) - Theo cơ cấu tổ chức bộ máy cán bộ mới được triển khai theo Nghị định số 01 của Chính phủ, Cục CSĐT Tội phạm về ma tuý có tới 8 Phó cục trưởng, Thiếu tướng Phạm Văn Các giữ chức Cục trưởng cục này.

Thứ năm, 06/09/2018 - 03:00

Tổng Bí thư dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở thủ đô nước Nga​
Tổng Bí thư dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở thủ đô nước Nga​

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 6/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva.

Thứ năm, 06/09/2018 - 02:34